Blog Page
ชอปครั้งแรกลดเพิ่ม 10% ที่แอป >ที่ตั้งของร้านค้า
เซราวีนีเวีย 630ยูเซอริน0
⚡โปรโมชั่น บำรุงผิว ดูแลสุขภาพ เครื่องสำอาง ของใช้ส่วนตัว บำรุงผม ของใช้ส่วนตัวผู้ชาย สินค้าตราวัตสัน เฉพาะที่วัตสัน แบรนด์ไทย แบรนด์ สมาชิก Top Brands Blog
Share
บอกลารังแคและความมันเยิ้มกับTipsดูแลเส้นผมง่าย ๆ ได้ผลชัวร์

เข้าปีใหม่แล้วเพื่อน ๆ หลายคนคงมีเรื่องที่อยากบอกลากันหลาย Topic แต่เชื่อว่าเรื่องหนึ่งที่สาว ๆ อยากเซย์กู๊ดบายแบบชาตินี้อย่าได้เจอกันอีกคงหนีไม่พ้นเรื่อง หนังหัวแห้งผมมัน  โดยเฉพาะกลุ่มสาว ๆ ที่ผมมันง่าย ผมมีรังแค ซึ่งสรรหาสารพัดวิธีมาแก้แล้วแต่ก็ยังต้องตกอยู่ในวังวนแบบไม่รู้จักจบจักสิ้น เอาเป็นว่าปัญหาที่พูดมาเป็นเรื่องที่แก้ได้ มีหลายตัวช่วยทั้งวิธีธรรมชาติ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผม รวมทั้งการปรึกษาหมอหรือคลินิกเฉพาะทาง แต่เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันที่อยากลองแก้ปัญหาเหล่านั้นด้วยตนเอง วันนี้วัตสันมีเคล็ดลับดี ๆ มาแชร์ ซึ่งรับรองได้เลยว่าใครที่หนังศีรษะแห้งผมมันง่ายหรือผมมีรังแค จะต้องพึงพอใจกับผลลลัพธ์และวิธีที่เรานำมาฝากอย่างแน่นอน


สาเหตุของหนังศีรษะแห้งและผมมัน

สาเหตุของหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย และผมมีรังแค

หลายคนอาจยังไม่ทราบถึงที่มาที่ไปของปัญหาดังกล่าว ซึ่งวันนี้วัตสันจะขอจำแนกปัญหาของคนที่ผมมันง่าย และผมมีรังแค คือ ผมที่มันง่ายเกิดจากต่อมไขมันบนหนังศีรษะที่ผลิตไขมัน (ซีบัม : Sebum) เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมและหนังศีรษะที่มากเกินไป โดยเฉพาะคนที่มีเส้นผมตรงหรือเส้นผมที่เล็ก ซึ่งส่วนใหญ่จะสังเกตได้เลยว่า แค่เวลาผ่านไปครึ่งวันจากเช้าถึงเที่ยง ผมลักษณะแบบนี้ก็จะเริ่มดูมันย่อง เหมือนผ่านละอองน้ำมายังไงหยั่งงั้น ส่วนสาเหตุที่ต่อมไขมันถูกผลิตออกมามากเกินไปนั้นก็เนื่องจากเช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรืออยู่ในช่วงที่มีประจำเดือน การสระผมที่บ่อยเกินไป รวมถึงสภาวะแวดล้อมบ้านเราที่ดูจะร้อนอบอ้าวตลอดเวลา ส่วนคนที่มีปัญหาผมมีรังแคก็มีเหตุผลที่ค่อนข้างคล้ายกัน คือ สภาพอากาศ กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ลามไปจนถึงความเครียดทางร่างกายและอารมณ์  แชมพูที่ใช้มีสารรุนแรง รวมไปถึงสภาพผิวหนังศีรษะมีความมัน – อับชื้นจนทำให้เกิดการสะสมเชื้อรา จนสุดท้ายเกิดอาหารหนังศีรษะลอกเป็นขุยและเกิดอาการคันตามมา พูดไปพูดมาปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย และผมมีรังแคก็เป็นเรื่องใหญ่เหมือนกันนะคะเนี่ย


5 วิธีต้องทำสำหรับคนหนังศีรษะแห้ง ผมมันง่าย

วิธีที่ 1 หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดสัมผัสกับหนังศีรษะโดยตรง เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้ง ผมมันง่าย

วิธีที่ 1 ใช้ครีมนวดอย่างระมัดระวัง 

สาว ๆที่ประสบปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันควรชะโลมครีมนวดเฉพาะบริเวณเส้นผม และหลีกเลี่ยงให้ครีมนวดผมสัมผัสกับหนังศีรษะโดยตรง เพราะหากล้างไม่เกลี้ยงนั้นมีโอกาสที่จะทำให้ผมมันเร็วขึ้น

วิธีที่ 2 ใช้แชมพูในปริมาณน้อย เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 2 สระผมด้วยวิธีที่ถูกต้อง

โดยเริ่มตั้งแต่ใช้แชมพูในปริมาณที่น้อยลง เน้นการสระที่บริเวณรากผมและหนังศีรษะ และเน้นใช้นิ้วนวดที่หนังศีรษะ ไม่ควรใช้เล็บเกาหรือขยี้หนังศีรษะอย่างรุนแรง เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง และอาจทำให้ต่อมไขมันผลิตซีบัมออกมาเป็นจำนวนมากทำให้หนังศีรษะแห้งและผมมันง่าย

วิธีที่ 3 หลีกเลี่ยงแชมพูหรือครีมนวดที่มีน้ำมันเพิ่มความชุ่มชื้น เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย

วิธีที่ 3 ควรหลีกเลี่ยงกลุ่มแชมพูหรือครีมนวดสูตรที่มีน้ำมันเพิ่มความชุ่มชื้น

สำหรับสาว ๆ ที่หนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ควรหลีกเลี่ยงกลุ่มแชมพูหรือครีมนวดที่มีส่วนผสมของซิลิโคนที่บ่งชี้สรรพคุณช่วยให้เส้นผมมีน้ำหนัก ดูนุ่มลื่นและเงางาม ซึ่งแชมพูและครีมนวดเหล่านี้อาจทำให้ผมดูมันมากกว่าที่ควรจะเป็น

วิธีที่ที่ 4 หมั่นทำความสะอาดหวีหรือแปรงผมบ่อย ๆ เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 4 หมั่นทำความสะอาดหวีหรือแปรงผมบ่อย ๆ

หลายคนมักจะมองข้ามไป ใครที่ละเลยหลังจากนี้แนะนำว่า ควรล้างหวีด้วยสบู่ หรือสบู่เหลว ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และผึ่งให้แห้งสนิท เนื่องจากหวีหรือแปรงที่ใช้มาเป็นเวลานาน ๆ นั้น เป็นแหล่งสะสมของน้ำมันบนหนังศีรษะ รวมทั้งน้ำมันจากแชมพู ครีมนวด หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ประโคมกันทุกวัน ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาหนังศีรษะแห้งและผมมันง่าย

วิธีที่ 5 เลือกใช้แชมพูที่มีสารสกัดจากว่านหางจระเข้ เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 5 พึ่งพาวิถีธรรมชาติ [H3]

โดยเลือกใช้เป็นแชมพูที่มีสารสกัดจากว่านหางจระเข้ หรือสารสกัดจากชาเขียว ซึ่งถือเป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้ผมนุ่มลื่น ลดปัญหาหนังศีรษะแห้งและช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะอันเป็นสาเหตุของปัญหาผมมันง่าย

ส่วนในการปรนนิบัติหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย

แนะนำวิธีง่าย ๆ คือการหมักผม โดยใช้สูตรการผสมโยเกิร์ตประมาณครึ่งถ้วย น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ แอปเปิลไซเดอร์ 1ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งอีก 1 ช้อนโต๊ะ ซึ่งเมื่อนำมาหมักผมเป็นประจำก็จะช่วยทำความสะอาด ขจัดไขมันส่วนเกินบนเส้นผมได้ ต้องลอง!


5 เคล็ด(ไม่)ลับฉบับคนอยากขจัดปัญหา ผมมีรังแค

วิธีที่ 1 ใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก เพื่อขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 1 เข้าสู่วิถีธรรมชาติ

ด้วยการใช้สมุนไพรอย่างน้ำมันมะพร้าว และน้ำมันมะกอก ส่วนขั้นตอนก็ง่าย ๆ เพียงแค่หยดน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกลงบริเวณที่เกิดรังแค จากนั้นใช้ปลายนิ้วนวดจนซึมเข้าหนังศีรษะ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้งขึ้นไป อย่างน้อยทำติดต่อกัน 2 -3 สัปดาห์ ผมที่มีรังแคก็จะเริ่มลดลง

วิธีที่ 2 หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม เพื่อขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 2 หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

เพราะสาว ๆ ที่ประสบปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันหลายคนมักจะคุ้นเคยกับการเป่าผมด้วยไดร์ที่มีความร้อนเป็นประจำ แต่รู้ไว้นะคะว่าวิธีดังกล่าวคือหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ผมมันง่ายและลอกเป็นขุย นอกจากนี้ ยังอยากให้หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เนื่องจากเป็นการทำลายความชุ่มชื้นบนหนังศีรษะ ใครที่กำลังมีปัญหาผมมีรังแคแนะนำว่าให้สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ และหลังจากสระผมให้ใช้พัดลมเป่า หรือเช็ดผมด้วยผ้าขนหนูสะอาดจนผมแห้งสนิทแทน

: วิธีที่ 3 ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซิงค์ไพริไทออนคีโตโคนาซอล ขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 3 ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซิงค์ไพริไทออนคีโตโคนาซอล

ซึ่งสามารถสระได้เป็นประจำจนอาการรังแคบนเส้นผมดีขึ้น แล้วค่อย ๆ ลดความถี่เหลือแบบวันเว้นวัน หรือสองวันครั้ง รวมถึงยังสามารถใช้แชมพูเด็กเพื่อหลีกเลี่ยงแชมพูที่ผสมสารเคมีต่าง ๆ ที่ส่งผลต่ออาการแพ้ของหนังศีรษะและผมมันง่าย ตลอดจนปรับสมดุลของศีรษะให้มีสภาวะที่ดีขึ้น

วิธีที่ 4 รับประทานอาหารโดยเน้นกลุ่มวิตามิน เกลือแร่ เพื่อขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 4 เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

โดยเน้นกลุ่มที่มีประโยชน์ มีพวกวิตามิน เกลือแร่บำรุงหนังศีรษะและเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น หัวหอม กระเทียม ใบโหระพา ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยต่อต้านเชื้อราหรือยีสต์ หรือเลือกทานกลุ่มอาหารที่มีโอเมก้า 3 เพื่อลดการอักเสบ หรือการระคายของผิว เช่น ปลาทะเล ปลาแซลมอน อะโวคาโด เป็นต้น

วิธีที่ 5 หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมทุก ๆ ประเภท เพื่อขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 5 หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมในทุก ๆ ประเภท

ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนเป็นศัตรูตัวฉกาจของสาว ๆ ที่มีหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย และผมมีรังแค ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์จัดแต่งทรงผม เจล มูส ฯลฯ เพื่อปรับความสมดุลของหนังศีรษะ และลดอาการแพ้ต่าง ๆ เนื่องจากคนที่ประสบปัญหาด้านนี้ผิวหนังศีรษะค่อนข้างแพ้ง่าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ กับวิธีดูแลหนังศีรษะแห้ง ผมมันง่าย และ 5 เคล็ด (ไม่) ลับฉบับคนอยากผมสวยสุขภาพดี จบปัญหาผมมีรังแค ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่วัตสันเอามาแนะนำ อย่างนี้แล้ว อย่าลืมทำตามกันด้วยนะคะ สาว ๆ จะได้มีผมสวย ดูสุขภาพดี ไม่ต้องเจอกับปัญหาหนังศรีษะแห้ง ผมมันง่าย มีรังแคอีก เอาเป็นว่าใครทำตามแล้วได้ผล อย่าลืมบอกต่อกันด้วยน๊า

เลือกช้อปแชมพูขจัดรังแค


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 กระเป๋าแบรนด์คนไทย งบไม่ถึงหมื่นก็เป็นเจ้าของได้

Next

หัวอกผิวแพ้ง่าย รีวิวให้ดู! d program จากประเทศญี่ปุ่น

Related Topics
Share

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารล่าสุดทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ของเรา!

Payment_v9.pngIco16WatsonsApp.png
ดาวน์โหลด วัตสัน แอปพลิเคชัน ที่นี่
ดาวน์โหลดด้วยระบบ ไอโอเอส หรือ แอนดรอยด์
P01Logo02CKHen.png
© Watsons. All Right Reserved | Company Reg. No(289892-V)
หน้าหลักสินค้าโปรโมชั่นบัญชีผู้ใช้เพิ่มเติม