Blog Page
Blog Page
ช้อปครั้งแรกลดเพิ่ม 10% ที่แอป >ที่ตั้งของร้านค้า
มิซิมิฮาดะลาโบะวิตามินซีมิส ออง แซนนีเวีย 630หน้ากากอนามัย 3M0
โปรโมชั่น บำรุงผิว ดูแลสุขภาพ เครื่องสำอาง ของใช้ส่วนตัว บำรุงผม ของใช้ส่วนตัวผู้ชาย สินค้าตราวัตสัน เฉพาะที่วัตสัน แบรนด์ไทย แบรนด์ สมาชิก Top Brands Blog
Share
วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ภูมิคุ้มกัน หมายถึงอะไร ?

ความสามารถในการต้านทานโรคหรือสภาวะทางการแพทย์ กล่าวได้ว่าในขณะที่ระบบภูมิคุ้มกันคือสิ่งที่ปกป้องร่างกายของเราจากแบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต ฯลฯ ระบบภูมิคุ้มกันเป็นเครือข่ายที่ซับซ้อนซึ่งประกอบด้วยอวัยวะ เซลล์ และโมเลกุลต่างๆ การเพิ่มภูมิคุ้มกันหมายถึงการช่วยให้ระบบภายในทำงานได้ดี และกุญแจสู่ระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงคือการเลือกวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี ที่เราจะมาบอกเล่าทริคเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมาฝากกันค่ะ


เสริมถูมิคุ้มกัน นอนหลับให้เพียงพอ

1.นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของคุณได้ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอสามารถปรับปรุงเซลล์ภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า T-cell ที่ต่อสู้กับการติดเชื้อ ผู้ใหญ่ต้องการการนอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวัน ในขณะที่การนอนไม่เพียงพอเป็นเวลา 3 วันติดต่อกันก็เท่ากับการนอนไม่เต็มที่ตลอดทั้งคืน การอดนอนอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและการตอบสนองต่อวัคซีนที่ช้าลง ดังนั้นควรเข้านอนในเวลาที่คุณรู้ว่าคุณสามารถนอนได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวันนะคะ


2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพที่ดีและระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานว่าการออกกำลังกายเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราอย่างแน่นอน แต่จากการศึกษาพบว่า

1. การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยขับเสมหะในปอดเพื่อให้น้ำมูกไหลได้ง่ายขึ้น การสะสมของเมือกส่วนเกินจะทำให้ปอดเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น

2. การออกกำลังกายระดับปานกลางถึงความเข้มข้นสูงช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันโดยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันเคลื่อนตัวผ่านร่างกายได้อย่างอิสระและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

3. อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นในระหว่างและหลังออกกำลังกายไม่นานอาจป้องกันแบคทีเรียไม่ให้เติบโตและอาจช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อได้ดีขึ้น กลไกนี้คล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างมีไข้

4. เป็นที่เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าความเครียดไปกดภูมิคุ้มกันของร่างกาย การออกกำลังกายจะชะลอการหลั่งฮอร์โมนความเครียดและปรับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายที่เข้มข้นมากเกินไปอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงและทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ขอแนะนำให้สะสมการออกกำลังกายระดับความเข้มข้นปานกลาง 150 ถึง 300 นาที หรือการออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูง 75 ถึง 150 นาที หรือทั้งสองอย่างรวมกันต่อสัปดาห์

เสริมภูมิคุ้มกัน ทานอาหารมีประโยชน์

3.ทานอาหารที่มีประโยชน์

เพื่อการทำงานสูงสุดของระบบภูมิคุ้มกัน ร่างกายของคุณต้องการสารอาหารทุกประเภท รวมทั้งวิตามิน เกลือแร่ ไขมัน โปรตีน เป็นต้น วิตามิน A, B6, C, D, E, เบต้าแคโรทีน และสังกะสี สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของภูมิคุ้มกัน ระบบ. การรับประทานสีรุ้ง เช่น ผักและผลไม้หลากสีในแต่ละวัน ช่วยให้คุณบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระ ไฟโตเคมิคอล และสารอาหารจากพืชได้อย่างหลากหลาย กฎที่ควรปฏิบัติคือกินผลิตผล 2 หรือ 3 สีในแต่ละมื้อ การทานวิตามินหรืออาหารเสริมสามารถช่วยเติมเต็มช่องว่างทางโภชนาการในอาหารของคุณได้ แต่ร่างกายดูดซับและใช้วิตามินและสารอาหารจากแหล่งอาหาร ปรึกษาผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณก่อนใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือวิตามิน

ไม่สูบบุหรี่

4. ไม่สูบบุหรี่

เป็นที่ทราบกันดีว่าการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา ทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ มะเร็งปอด และโรคหลอดเลือดสมอง แต่ยังมีผลกระทบด้านสุขภาพอื่นๆ ที่คุณอาจไม่ทราบ รวมถึงการประนีประนอมของความสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน

การศึกษาได้แนะนำว่าการสูบบุหรี่:

  • สร้างความเสียหายต่อแอนติบอดี้ ซึ่งอาจทำให้ความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับการติดเชื้อลดลง รวมถึงการเจ็บป่วยเป็นเวลานานสำหรับผู้สูบบุหรี่มากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่
  • สร้างอนุมูลอิสระมากขึ้นและสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายมากขึ้นจะใช้ในการต่อต้านผลกระทบของอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง หลอดเลือด โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคภูมิต้านตนเองและการอักเสบ เบาหวาน เป็นต้น

ลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์

5.ลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์

สังเกตได้ว่าการดื่มมากเกินไปอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงและทำให้คุณเสี่ยงต่อไวรัสมากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจทำให้การทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันในปอดและระบบทางเดินหายใจส่วนบนลดลง

คิดบวก มองโลกในแง่ดี ไม่เครียด

6. คิดบวก มองโลกในแง่ดี ไม่เครียด

ระบบภูมิคุ้มกันสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับระดับความเครียดของเรา ความเครียดสามารถลดภูมิคุ้มกันของคุณ ทำให้คุณอ่อนแอต่อการติดเชื้อมากขึ้น เมื่อคุณเครียด ระบบตอบสนองต่อความเครียดของร่างกายจะรับรู้ว่าคุณกำลังเผชิญกับภัยคุกคาม ระดับอะดรีนาลีนและคอร์ติซอล และอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตเพิ่มขึ้น กิจกรรมของร่างกายควรกลับมาเป็นปกติเมื่อภัยคุกคามผ่านไป แต่ถ้าคุณเครียดอย่างต่อเนื่อง ปฏิกิริยาเหล่านี้จะดำเนินต่อไป ในกรณีเช่นนี้ ร่างกายจะได้รับคอร์ติซอลและฮอร์โมนความเครียดอื่นๆ มากเกินไป ระบบภูมิคุ้มกันจึงไม่สามารถตอบสนองได้ตามปกติ เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะสุขภาพต่างๆ ดังนั้น พยายามมองโลกในแง่ดีเพื่อป้องกันความเครียด

ให้ความชุ่มชื่นแก่ร่างกาย

7.ไม่ละเลยความชุ่มชื่นแก่ร่างกาย

การให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานที่เหมาะสมของร่างกาย รวมถึงเซลล์ อวัยวะ และเนื้อเยื่อ เมื่อขาดน้ำ วิธีการทำงานของร่างกายของคุณจะได้รับผลกระทบเนื่องจากมีความไม่สมดุลระหว่างเกลือและน้ำตาลในร่างกาย นอกจากนี้น้ำยังช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้นการดื่มน้ำสามารถป้องกันสารพิษไม่ให้สะสมในร่างกายและส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้

จบไปแล้วค่า อย่าลืมนำทริคที่เรานำมาฝากไปปรับใช้ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายกันนะคะ

แล้วกลับมาพบกันใหม่คอนเท้นหน้าค่า รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะทุกคน


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 ครีมทาหน้าผู้ชาย ช่วยบำรุงผิวหน้าให้ขาวกระจ่างใส

Next

รู้ก่อนซื้อ…อยากดูแลด้านนี้ อาหารเสริมอะไรช่วยได้?

Related Topics
Share

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารล่าสุดทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ของเรา!

Payment_v9.pngIco16WatsonsApp.png
ดาวน์โหลด วัตสัน แอพพลิเคชั่น ที่นี่
ดาวน์โหลดด้วยระบบ ไอโอเอส หรือ แอนดรอยด์ version
P01Logo02CKHen.png
© Watsons. All Right Reserved | Company Reg. No(289892-V)
หน้าหลักสินค้าโปรโมชั่นบัญชีผู้ใช้เพิ่มเติม