Blog Page
ชอปครั้งแรกลดเพิ่ม 10% ที่แอป >ที่ตั้งของร้านค้า
เซราวีนีเวีย 630ยูเซอริน0
⚡โปรโมชั่น บำรุงผิว ดูแลสุขภาพ เครื่องสำอาง ของใช้ส่วนตัว บำรุงผม ของใช้ส่วนตัวผู้ชาย สินค้าตราวัตสัน เฉพาะที่วัตสัน แบรนด์ไทย แบรนด์ สมาชิก Top Brands Blog
Share

10 วิธีนอนหลับสนิท ช่วยให้หลับสบายตลอดทั้งคืน

10 วิธีนอนหลับสนิท ช่วยให้หลับสบายตลอดทั้งคืน

            ช่วงนี้มันช่างน่าเบื่อ น่าเซ็ง น่าเศร้าจริง ๆ ว่ามั้ยคะ ไหนจะสถานการณ์รอบตัวที่ยังไม่ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็น เรื่องงานที่เข้ามารุมเร้าจนทำให้แบ่งเวลางานกับเวลาส่วนตัวไม่ได้ อีกทั้งเรื่องหยุมหยิมอีกร้อยแปดพันประการที่นำเก็บไปคิดจนอาจจะส่งผลให้ ‘อาการนอนไม่หลับ’ เกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงนี้ เพื่อให้ได้วิธีนอนหลับสนิทก็ควรจะรู้ก่อนว่าสิ่งไหนบ้างที่ไม่ควรทำก่อนนอน ครั้งนี้ ‘วัตสัน’ ขอรวบรวม 10 วิธีนอนหลับสนิท สบายตลอดคืน อย่างไร้กังวล สำหรับคนที่ต้องการนอนหลับสนิท จะมีวิธีใดบ้างมาดูกันเลย


วิธีนอนหลับสนิท ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อหนัก

1. ไม่รับประทานอาหารมื้อหนัก

            แม้ว่าจะเคยได้ยินกันว่า ‘หนังท้องตึง หนังตาหย่อน’ กันก็ตาม แต่การรับประทานอาหารมื้อหนักไม่ใช่วิธีช่วยให้นอนหลับสนิท ซ้ำร้ายยังอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดจนไม่สามารถนอนหลับได้อย่างสบายตัว อีกทั้งยังส่งผลให้ร่างกายต้องทำงานอย่างหนักในการย่อยอาหารอีกด้วย แนะนำว่าวิธีช่วยให้นอนหลับสนิท สบายตลอดคืนควรจะรับประทานอาหารก่อนนอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนจะนอนหลับพักผ่อน หรือถ้าหิวก่อนนอนจริง ๆ ควรเลือกทานของเบา ๆ อย่าง เช่น ผลไม้ หรือนมอุ่น ๆ เล็กน้อยก็พอ


วิธีนอนหลับสนิท ไม่ควรดื่มน้ำก่อนนอนมาก ๆ

2. ไม่ดื่มน้ำก่อนนอนมาก ๆ

            อากาศร้อน ๆ อย่างเมืองไทย ดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็น่าจะช่วยให้สดชื่นแต่ไม่น่าจะดีแน่ถ้าหากดื่มน้ำเยอะ ๆ ในช่วงก่อนนอน เพราะจะทำให้ร่างกายต้องขับปัสสาวะในช่วงระหว่างเรากำลังนอนหลับสบาย ขัดขวางการนอนหลับเต็มตื่นของเรา เพราะต่อให้เราหลับพักผ่อน แต่ร่างกายก็ยังทำงานอยู่ตามปกติ ดังนั้นวิธีช่วยให้หลับสนิทก็ควรจะเลี่ยงการดื่มน้ำมาก ๆ หรือรับประทานผลไม้ที่มีน้ำมาก ๆ ก่อนนอน อาจจะเป็นการดื่มน้ำซักครึ่งถึงหนึ่งแก้วขนาดปกติก็เพียงพอ


วิธีนอนหลับสนิท ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ หรือคาเฟอีนก่อนนอน

3. ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือคาเฟอีน

            อย่างที่รู้กันดีว่าคาเฟอีนที่ฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการทำงานของประสาทให้ตื่นตัว ดังนั้นหากต้องการหาวิธีช่วยให้หลับสนิทนั้น เครื่องดื่นที่มีคาเฟอีนไม่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน ส่วนแอลกอฮอล์ที่อาจจะมีฤทธิ์กล่อมประสาทให้รู้สึกง่วงมึน แต่ถ้าได้รับมากจนเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายรู้สึกร้อน ไม่สบายตัว มีอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ ตามมา ดังนั้นก่อนจะเข้านอนหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มทั้งสองประเภทนี้จะดีกว่า


วิธีนอนหลับสนิท ด้วยการไม่ออกกำลังกาย

4. ไม่ออกกำลังกายอย่างหนัก

            คิดว่ายิ่งเหนื่อยจะยิ่งเพลียใช่มั้ยหล่ะ แต่ที่จริงแล้วผลที่ได้อาจจะตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง เพราะยิ่งร่างกายออกแรงเยอะ ๆ จะยิ่งทำให้เลือดสูบฉีด ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น และอาจจะทำให้คุณนอนไม่หลับเสียมากกว่า ดังนั้นวิธีช่วยให้นอนหลับสนิท ควรจะเปลี่ยนเวลาออกกำลังกายจากก่อนนอน ปรับไปที่ช่วงเย็น หรือไม่ก็ช่วงเช้าเพื่อให้ร่างกายสดชื่นพร้อมลุยงานได้ตลอดทั้งวัน หรือถ้ารู้สึกร่างกายไม่สดชื่นก่อนนอน อาจจะลองเปลี่ยนเป็นการออกกำลังกายด้วยท่าโยคะเบา ๆ ก็จะเป็นวิธีช่วยให้หลับสนิทได้


วิธีนอนหลับสนิท ไม่เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

5. ไม่เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

            หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ามันไม่ได้เกี่ยวกันมากนัก เพราะก็มีหลายครั้งที่หลับไปพร้อม ๆ กับสมาร์ทโฟน แต่ถึงแม้คุณจะหลับแต่คุณก็หลับได้ไม่เป็นอิ่ม เพราะแสงสีฟ้าที่ส่งผลกระทบกับดวงตา อีกทั้งข่าวสารข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้รับก่อนนอน อาจจะทำให้สมองเก็บไปประมวลผลระหว่างหลับ วิธีช่วยให้หลับสนิทนอนเต็มอิ่มตลอดคืน วัตสันขอแนะนำให้เลี่ยงการใช้มือถือซักครึ่งชั่วโมงก่อนนอน เปลี่ยนเป็นการอ่านหนังสือเบาสมอง หรือฟังเพลงช่วยให้หลับจะดีกว่า


6. อาบน้ำก่อนนอน

            เหงื่อไหล ไคลย้อย กลับมาถึงบ้านก็เผลองีบซักนิด แต่เชื่อได้เลยว่าคุณจะต้องสะดุ้งมากลางดึกเพราะความรู้สึกไม่สบายตัว แล้วกว่าจะหลับตาลงได้อีกครั้งอาจจะกินเวลานับชั่วโมง ดังนั้นวิธีช่วยให้หลับสนิท ไม่มีสิ่งกังวลใจ พอกลับมาถึงบ้านแล้วก็รีบจัดการอาบน้ำ ล้างหน้า บำรุงผิวให้เรียร้อยก่อนที่จะเอนกายพักผ่อนบนที่นอนนุ่ม ๆ ก็จะเป็นวิธีช่วยให้หลับสนิท หมดสิ่งรบกวนได้แน่นอน


วิธีนอนหลับสนิท ไม่ใส่เสื้อชั้นในนอน

7. ไม่ใส่เสื้อชั้นในนอน

            สาว ๆ ใส่เสื้อชั้นในกันมาทั้งวัน ก็ควรจะปล่อยให้เนินอกของเราออกจากพันธนาการบ้างนะ เพราะการใส่เสื้อในก็คือการบีบรัดร่างกายของเราเช่นกัน ดังนั้นหากอยากจะนอนหลับสนิท สบายตัวมากยิ่งขึ้นก็อาจจะหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อชั้นในนอน หรือถ้ารู้สึกเขินอายอาจจะลองใส่เป็นบราที่ไม่มีโครง ไม่มีฟองน้ำในตอนนอนก็จะช่วยให้ไม่รู้สึกอึดอัดมากเกินไปจนหายใจไม่สะดวก


ไม่ทำงานจนถึงเวลานอน

8. ไม่ทำงานจนถึงเวลานอน

            ‘Work life balance’ วลีนี้คือเรื่องจริงที่สุด ชีวิตของเราควรจะมีทั้งเวลาที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ กับเวลาแห่งการพักผ่อนและใช้ชีวิตของเรา ดังนั้นการนำงานมาทำจนถึงเวลานอนก็ไม่ใช่หนทางที่เหมาะนักสำหรับวิธีช่วยให้นอนหลับได้สนิท เพราะความเครียด การใช้สมองอย่างหนักจนถึงช่วงเวลาก่อนนอนจะทำให้ร่างกายยังตื่นตัว และคิดอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นแยกเวลาทำงาน และเวลาพักผ่อนออกจากกันเวิร์คกว่าแน่นอน


วิธีนอนหลับสนิท ไม่ดูภาพยนตร์ หรือฟังเรื่องสยองขวัญ

9. ไม่ดูภาพยนตร์ หรือฟังเรื่องสยองขวัญ

            แน่นอนว่าช่วงเวลาก่อนหลับเป็นช่วงเวลาที่จะส่งผลโดยตรงกับความฝันของเรา ไม่ว่าคุณจะคิดมาก เครียดเรื่องงาน หรือได้เห็นได้ฟังอะไรก่อนจะนอนก็มักจะส่งผลด้วยเสมอ ดังนั้นหากคุณเป็นคนขี้กลัว จิตอ่อน ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดูหรือฟังอะไรที่สยองขวัญก่อนจะเข้านอนเพราะอาจจะทำให้คุณเก็บไปจินตนาการต่อในความฝันและอาจจะทำให้คุณต้องสะดุ้งตื่นมาระหว่างที่กำลังหลับสบายก็ได้


การนอนไม่เป็นเวลา

10. การนอนเป็นเวลา

            เชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ คนอาจจะติดนิสัยการงีบในช่วงกลางวัน โดยเฉพาะในช่วงที่ยัง work from home อยู่การได้ชาร์ตพลังระหว่างวันนั้นก็ถือเป็นเรื่องดีไม่น้อย แต่การนอนหลับพักผ่อนนาน ๆ ระหว่างวันอาจจะส่งผลเสียต่อการนอนหลับในช่วงกลางคืนได้ อาจจะทำให้หลับยากขึ้น หรือหลับไม่สนิท ส่งผลให้ต้องหลับระหว่างวันเรื่อย ๆ ดังนั้นวิธีช่วยให้หลับสนิทยาวนานตลอดคืน ควรหลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน หรือจะถ้าจะพักสายตาควรจะใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว


            จากที่ได้รู้ 10 วิธีนอนหลับสนิท สบายตลอดคืน อย่างไร้กังวลกันไปแล้วก็ลองไปเช็กกันดูนะว่าใครมีพฤติกรรมไหนกันบ้างก่อนนอน และอย่าลืมทำตามวิธีช่วยให้หลับสนิทยาวนานตลอดคืนกันด้วย เพื่อร่างกายจะได้พักผ่อนเต็มที่ ตื่นมากระปรี้กระเปร่าพร้อมลุยงานได้ตลอดทั้งวัน

Previous

ผูกโบว์ไอเดียของขวัญปีใหม่ เริ่มต้น 99.-

Next

10 ร้านเสื้อผ้าสาวอวบออนไลน์ ราคาน่ารัก ครบทุกสไตล์

Related Topics
Share

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารล่าสุดทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ของเรา!

Payment_v9.pngIco16WatsonsApp.png
ดาวน์โหลด วัตสัน แอปพลิเคชัน ที่นี่
ดาวน์โหลดด้วยระบบ ไอโอเอส หรือ แอนดรอยด์
P01Logo02CKHen.png
© Watsons. All Right Reserved | Company Reg. No(289892-V)
หน้าหลักสินค้าโปรโมชั่นบัญชีผู้ใช้เพิ่มเติม