Blog Page
ชอปครั้งแรกลดเพิ่ม 10% ที่แอป >ที่ตั้งของร้านค้า
เซราวีนีเวีย 630ยูเซอริน0
⚡โปรโมชั่น บำรุงผิว ดูแลสุขภาพ เครื่องสำอาง ของใช้ส่วนตัว บำรุงผม ของใช้ส่วนตัวผู้ชาย สินค้าตราวัตสัน เฉพาะที่วัตสัน แบรนด์ไทย แบรนด์ สมาชิก Top Brands Blog
Share

10 วิธีฟื้นฟูผิวหน้า กระชับรูขุมขนให้กลับมาเนียนใส

10 วิธีฟื้นฟูผิวหน้า กระชับรูขุมขนให้กลับมาเนียนใส

จะหน้าร้อน หน้าฝน หน้าหนาว หรือหน้าไหน ๆ ก็เชื่อว่าปัญหากวนใจของสาว ๆ หนีไม่พ้น “หน้าที่มีรูขุมขนกว้าง” ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายกับการหาไอเทมและวิธีกระชับรูขุมขน เพราะก็ต้องยอมรับกันตรง ๆ ว่านอกจากพันธุกรรมและสภาพผิวต้นกำเนิด ปัจจัยสำคัญอย่างสภาพของอากาศในประเทศไทยก็เป็นอุปสรรคที่สำคัญที่ทำให้สาว ๆ หลายคนต้องหมดเงินและเสียเวลาไปกับสารพัดวิธีฟื้นฟูผิวหน้า / วิธีกระชับรูขุมขน แต่ยังไงก็แล้วแต่วันนี้อยู่กับวัตสันทั้งทีก็เลยอยากที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวของวิธีรักษารูขุมขนกว้าง ซึ่งเชื่อว่าถ้าใครก็ตามที่ได้ลองทำตาม ศักราชใหม่นี้ผิวหน้าของสาว ๆ ต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน


1.ล้างหน้าด้วยจำนวนครั้งที่เหมาะสม

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการล้างหน้าด้วยจำนวนครั้งที่เหมาะสม

สำหรับวิธีกระชับรูขุมขนวิธีแรกก็คือ การล้างหน้าในจำนวนครั้งที่เหมาะสมนั่นก็คือ วันละ 2 ครั้ง ในช่วงตื่นนอนตอนเช้า และตอนกลางคืนในช่วงที่อาบน้ำหลังจากกลับมาทำงาน ปาร์ตี้ หรือทำกิจกรรมที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามาตลอดทั้งวัน โดยวิธีรักษารูขุมขนกว้างนี้ เป็นวิธีเบสิคที่ช่วยล้างคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อุดตันรูขุมขนออกไป และในการล้างหน้าทั้ง 2 เวลานี้ก็ควรใช้น้ำอุณภูมิห้องปกติหรือค่อนไปทางน้ำเย็นเพื่อเป็นการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง


2.ใช้น้ำแข็งสะอาดประคบ

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการใช้น้ำแข็งสะอาดประคบ

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าของคนที่มีรูขุมขนกว้างวิธีต่อมาคือ การใช้ความเย็นอย่างน้ำแข็งก้อนประคบใบหน้า แต่ก็ต้องเป็นน้ำแข็งที่มั่นใจว่าสะอาด และดีที่สุดก็ควรเป็นน้ำแข็งที่ทำด้วยตัวเอง โดยวิธีกระชับรูขุมขนนี้ เพียงแค่นำน้ำแข็งมาถูโซนต่าง ๆ ของใบหน้าประมาณ 30 – 45 วินาที ซึ่งสามารถทำได้เป็นประจำทั้งตอนเช้าหรือก่อนนอน และหลังจากประคบน้ำแข็งบนใบหน้าแล้วก็อย่าลืมล้างหน้าด้วยน้ำอุณภูมิห้องเช่นเดิม


3.พอกหน้าด้วยมะนาว – ดินสอพอง

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการพอกหน้าด้วยมะนาวผสมดินสอพอง

            ใครที่พอมีเวลาและต้องการหาตัวช่วยที่มาจากธรรมชาติขอแนะนำสูตรมะนาว – ดินสอพองเพียงแค่ใช้น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะและดินสอพอง คนจนเนื้อละเอียดและนำส่วนผสมทั้งหมดมาพอกทาให้ทั่วบริเวณใบหน้าทิ้งไว้สักประมาณ 15 – 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุนหภูมิห้องหรือน้ำเย็น ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง จะสังเกตเห็นได้ว่ารูขุมขนที่เคยกว้างจะค่อย ๆ เล็กลง อู้ว!! เป็นวิธีกระชับรูขุมขนที่ดูทำง่ายและน่าสนใจจริง ๆ


4.สครับผิวหน้า

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการสครับผิวหน้า

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าวิธีนี้ เป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อลดการอุดตันที่ก่อให้เกิดการขยายตัวของรูขุมขน และในการผลัดเซลล์หรือสครับผิวก็สามารถทำได้อย่างเป็นประจำประมาณสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ส่วนวิธีที่ง่ายและไม่ต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากก็คือ นำเกลือทะเลมาผสมกับโยเกิร์ต (จำเป็นต้องเป็นเกลือที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ) จากนั้นให้นำมาทาให้ทั่วใบหน้าพร้อมกับใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเบา ๆ ประมาณ 3-5 นาที นวดเสร็จก็ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยอุณหภูมิห้อง รับรองเลยว่าวิธีกระชับรูขุมขนนี้เวิร์คจริง !!!


5.Say no!! อาหารที่มีไขมัน

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการลดอาหารที่

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าอีกหนึ่งวิธี คือ ลดอาหารที่มีไขมัน เพราะหนึ่งในสาเหตุของผิวหน้าที่มีรูขุมขนกว้างเกิดจากการอุดตันของไขมัน และส่วนสำคัญก็มาจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป เช่น อาหารทอด อาหารฟาสต์ฟู้ด หนังสัตว์ ฯลฯ  ซึ่งใครที่รู้ตัวว่ามีพฤติกรรมที่ชอบทานอาหารเหล่านี้ เป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานในสัดส่วนที่น้อยลง และลองหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเช่น ผัก / ผลไม้สด เนื้อปลา รวมถึงเปลี่ยนกรรมวิธีในการปรุงอาหารเป็นต้มหรือนึ่งแทน


6.ขจัดความมันบนใบหน้า

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการขจัดความมันบนใบหน้า

นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันแล้ว วิธีกระชับรูขุมขนที่คล้ายคลึงกันก็คือการหมั่นทำผิวให้แห้ง ซึ่งการทำผิวให้แห้งจะทำให้ชั้นเคราตินหดตัวเล็กลง และดูเหมือนว่ารูขุมขนมีขนาดเล็กลงไปด้วย สำหรับวิธีรักษารูขุมขนกว้าง วิธีนี้ สามารถทำได้โดยการใช้คลีนเซอร์แบบควบคุมความมัน (Oil Control) หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซาลิไซลิคเอสิด ซึ่งจะช่วยป้องกันความมันบนใบหน้าได้


7.หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางประเภทบีบี / รองพื้น

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางประเภทบีบีหรือรองพื้น

นอกจากการบำรุงผิวหน้า การแต่งหน้าก็เป็นอีกกิจวัตรประจำวันของบรรดาคุณผู้หญิง แต่!! เครื่องสำอางบางประเภทโดยเฉพาะรองพื้นหรือบีบีครีม ก็อาจเป็นตัวการทำให้เกิดสิวอุดตัน และเป็นต้นเหตุให้รูขุมขนกว้างขึ้น ดังนั้นถ้าสาว ๆ อยากฟื้นฟูรูขุมขน วิธีฟื้นฟูผิวหน้าที่ช่วยได้ ก็คือหันมาใช้แป้งที่ผสมรองพื้นแทน รวมทั้งหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของปิโตรเลียม และประเภทออยล์เบส ซึ่งเครื่องสำอางที่กล่าวมานอกจากจะทำให้รูขุมขนกว้างแล้วยังทำให้หน้ามันและเสี่ยงต่อการเกิดสิวอีกด้วย


8.ทาครีมจากกรดผลไม้อ่อน ๆ

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการทาครีมจากกรดผลไม้อ่อน ๆ

การทาครีมบนใบหน้าเป็นสิ่งที่พึงกระทำเป็นประจำ แต่ถ้าอยากได้ตัวช่วยและวิธีกระชับรูขุมขนที่ดีขึ้นลองหันมาใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ PHA เป็นประจำ ซึ่งจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกได้ง่าย  และยังทำให้รูขุมขนอุดตันน้อยลง  ความมันบนใบหน้าลดลง และช่วยให้ผิวหน้ากะจ่างใสขึ้นได้อีกด้วย


9.ใช้โทนเนอร์เช็ดผิว

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการใช้โทนเนอร์เช็ดผิว

โทนเนอร์เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นได้ ซึ่งเป็นไอเทมชั้นดีในการทำความสะอาดขั้นที่ 2 หลังจากล้างหน้า โดยเฉพาะการลดสิ่งสกปรกที่ยังตกค้างจนทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันจนขยายตัวในที่สุด สำหรับใครที่ไม่เคยใช้โทนเนอร์ลองเปลี่ยนพฤติกรรมหลังล้างหน้าด้วยใช้โทนเนอร์เช็ดความสะอาดก่อนเข้าสู่การบำรุงผิวขั้นตอนอื่น ๆ แต่วิธีกระชับรูขุมขนวิธีนี้ ขอย้ำว่าอย่าเช็ดหน้าแรงให้ใจเย็น ๆ เพราะอาจจะเกิดการอักเสบเอาได้


10.หลีกเสี่ยงแสงแดดที่แผดเผา

วิธีฟื้นฟูผิวหน้าด้วยการหลีกเสี่ยงแสงแดดที่แผดเผา

ด้วยอุณหภูมิของบ้านเราก็ต้องพูดกันตรง ๆ ว่า มีประโยชน์อย่างมากต่อการตากผ้า หรือการทำเนื้อแดดเดียว แต่สำหรับผิวหน้าและผิวกายนั้น การได้รับแสงแดดที่เกินความจำเป็นกลับเป็นการทำลายสุขภาพผิวรวมถึงปัญหารูขุมขนกว้าง การทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว และทำให้ผิวหยาบกร้าน ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกวิธีกระชับรูขุมขนที่สาว ๆ ควรทำอย่างเป็นกิจวัตร โดยเฉพาะในช่วงตั้งแต่ 11.00 – 17.00 น. แต่ถ้ารู้สึกว่ายากก็ควรมีไอเทมติดตัวทั้งครีมกันแดด หมวก หรือร่มกันยูวี รับรองได้ว่าออกไปที่ไหนก็อุ่นใจขึ้นแน่นอน

เห็นได้เลยว่าวิธีกระชับรูขุมขนมีหลายรูปแบบมาก ใครที่กำลังมีปัญหารูขุมขนกว้างลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ แต่ถ้าใครลองมาหมดแล้วและยังไมได้ผล แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุและการวางแผนการรักษาที่ถูกต้อง เชื่อเลยว่าวิทยาการความงามสมัยนี้ไปไกลมาก และคุณจะกลับมาสวยพริ้งอย่างแน่นอน


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 เจลล้างมือกลิ่นหอม พกง่าย ไม่เปลืองที่ในกระเป๋า

Next

5 ส่วนผสมเด็ด ช่วยเลือกน้ำตบยี่ห้อไหนดีสำหรับคุณ

Related Topics
Share

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารล่าสุดทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ของเรา!

Payment_v9.pngIco16WatsonsApp.png
ดาวน์โหลด วัตสัน แอปพลิเคชัน ที่นี่
ดาวน์โหลดด้วยระบบ ไอโอเอส หรือ แอนดรอยด์
P01Logo02CKHen.png
© Watsons. All Right Reserved | Company Reg. No(289892-V)
หน้าหลักสินค้าโปรโมชั่นบัญชีผู้ใช้เพิ่มเติม