Blog Page
ชอปครั้งแรกลดเพิ่ม 10% ที่แอป >ที่ตั้งของร้านค้า
เซราวีนีเวีย 630ยูเซอริน0
⚡โปรโมชั่น บำรุงผิว ดูแลสุขภาพ เครื่องสำอาง ของใช้ส่วนตัว บำรุงผม ของใช้ส่วนตัวผู้ชาย สินค้าตราวัตสัน เฉพาะที่วัตสัน แบรนด์ไทย แบรนด์ สมาชิก Top Brands Blog
Share

สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำและวิธีรับมือกับปัญหา

สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำและวิธีรับมือกับปัญหา

รอยดำคืออะไร?

รอยดำคืออะไร

นอกจากรอยพับบริเวณลำคอและริ้วรอยแห่งวัย รอยจุดด่างดำยังคงเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่สาว ๆ หลายคนต้องเผชิญ ไม่ว่าสภาพผิวของคุณจะเป็นแบบไหน จะเป็นสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอหรือจุดรอยดำที่ปรากฏขึ้นอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว พอรู้ตัวอีกทีคุณอาจจะพบว่ามีสีผิวที่เข้มกว่าบริเวณอื่นเกิดเป็นหย่อม ๆ


รอยดำเกิดขึ้นได้อย่างไร?

อยดำเกิดขึ้นได้อย่างไร?

สาเหตุของการเกิดรอยดำนั้นมีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการถูกทำร้ายจากแสงแดดเป็นเวลานาน อาจทำให้ฝ้าและจุดด่างดำปรากฏบนใบหน้า แขนและขา ถ้าหากผิวหนังของคุณได้รับบาดเจ็บหรือเกิดการอักเสบ เช่น แผลจากการถูกมีดบาด แผลไฟไหม้ สิว ผื่นแดง สาเหตุเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดรอยดำอันไม่พึงประสงค์บนผิวหนังของคุณ

  • ผิวที่ถูกแสงแดดทำร้าย

สาเหตุสำคัญที่พบบ่อยในการเร่งสร้างเม็ดสีคือแสงแดด ผิวหนังที่ถูกแสงแดดเป็นระยะเวลานานอาจเกิดจุดสีไม่พึงประสงค์ และยิ่งไปกว่านั้นจุดด่างดำเหล่านี้จะมีสีเข้มขึ้นเมื่อถูกแสงแดด

  • สิว สเตียรอยด์ และการอักเสบของผิว

ผิวของคนเราจะผลิตเมลานินขึ้นมาเยอะเกินจำเป็น จนทิ้งร่องรอยหรือจุดด่างดำเอาไว้ในยามที่สิวหายสนิท การใช้ยาที่มีส่วนผสมของสานสเตียรอยด์ (ทางการกิน การฉีด หรือการสูดดม) ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน นอกจากนี้การแกะสิวก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดรอยดำ

  • โรคสะเก็ดเงิน

คนที่เป็นโรคสะเก็ดเงินมักจะมีอาการคัน ผิวหนังอักเสบ และรู้สึกแสบร้อน ถ้าหากเผลอไปเกาจนสะเก็ดหลุดออก ตรงบริเวณนั้นอาจทิ้งรอยจุดด่างดำหรืออาจเกิดแผลเป็น แต่ไม่ต้องเป็นห่วง! เมื่อเวลาผ่านไป อาจเป็นเดือนหรือเป็นปี รอยไม่พึงประสงค์พวกนี้ก็จะค่อย ๆ จางลงไปเอง

  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น จุดด่างดำก็จะเกิดขึ้นตาม โดยเฉพาะคนในวัย40ขึ้นไป เพราะต้องเจอกับแสงแดดมาเกือบทั้งชีวิต เราจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยตรงเพื่อปกป้องผิวให้พ้นจากรังสียูวี เนื่องจากแสงแดดเป็นตัวเร่งให้ร่างกายของเราผลิตเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุของจุดด่างดำ

  • ฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปจากการตั้งครรภ์

ความไม่สมดุลของการสร้างฮอร์โมนในร่างกายจะทำให้เกิดรอยดำหรือฝ้า (เรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า เกลื้อน หรือ หน้ากากแห่งการตั้งครรภ์) รอยดำประเภทนี้มักเกิดขึ้นในผู้หญิง กล่าวได้อีกอย่างหนึ่งว่า ความผันผวนของฮอร์โมนเพศหญิงเช่นเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนจะกระตุ้นการผลิตเมลานินให้มากขึ้น และก่อให้เกิดจุดด่างดำ


นี่คือภาพรวมทั้งหมดของการเกิดจุดด่างดำ แล้วการป้องกันและกำจัดจุดด่างดำล่ะ?

การป้องกันและกำจัดจุดด่างดำ
  1. ทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวถูกทำลายจากแสงแดด
  2. การบำบัดด้วย Intense pulse light (IPL) คือการรักษาด้วยเลเซอร์ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน
  3. Dermabrasion จะช่วยขจัดหนังกำพร้า (แผลเป็นที่ตื้น)
  4. ใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความกระจ่างใส เช่น วิตามินซี กรดไกลโคลิก เรตินอลและอาร์บูติน เพื่อสีผิวมีความสม่ำเสมอและควบควรการผลิตเมลานิน 

คอนเท้นอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ผิวสวย หน้าใส สารสกัดเมล็ดองุ่นทำให้ได้

คอนซีลเลอร์ที่ปกปิดจุดด่างดำได้ดี

รวม 10 เซรั่มหน้าขาวใส กู้หน้าหมองคล้ำ เห็นผลเร็ว


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

กำจัดริ้วรอยและสิว ด้วย Adapalene และ Tretinoin

Next

ไบโอ-ออยล์: เหมาะกับใครและวิธีใช้งาน

Related Topics
Share

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารล่าสุดทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ของเรา!

Payment_v9.pngIco16WatsonsApp.png
ดาวน์โหลด วัตสัน แอปพลิเคชัน ที่นี่
ดาวน์โหลดด้วยระบบ ไอโอเอส หรือ แอนดรอยด์
P01Logo02CKHen.png
© Watsons. All Right Reserved | Company Reg. No(289892-V)
หน้าหลักสินค้าโปรโมชั่นบัญชีผู้ใช้เพิ่มเติม