Get the App
DOWNLOAD NOW
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
Find a Store Blog
Watsons Services
0
MY BAG
Share

เมลาโทนินคืออะไร

โดยปกติแล้วสมองของเราจะผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินโดยต่อมไพเนียล และจะมีการผลิตมากยิ่งขึ้นเมื่อพระอาทิตย์ตกดินในตอนเย็น ซึ่งเชื่อมโยงกับตัวรับในสมองเพื่อลดการทำงานของเส้นประสาท เช่นเดียวกับการลดระดับของโดพามีน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้คุณตื่นตัว และจะผลิตน้อยลงเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นและร่างกายของคุณได้รับแสง เพื่อให้ร่างกายของคุณรู้ว่าถึงเวลาลุกจากที่นอนแล้ว

สรุปแบบสั้น ๆ เมลาโทนินจะทำให้ร่างกายของคุณรู้ว่าถึงเวลากลางคืนแล้วและคุณสามารถผ่อนคลายได้ เพื่อที่ว่าคุณจะนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

อาหารเสริมเมลาโทนินจะเป็นตัวช่วยให้คุณนอนหลับ

อาหารเสริมเมลาโทนินจะเป็นตัวช่วยให้คุณนอนหลับดียิ่งขึ้นได้อย่างไร?


เมลาโทนิมักถูกเรียกว่า “ฮอร์โมนแห่งการนอนหลับ” เนื่องจากมีความสามารถในการช่วยให้เรานอนหลับสนิท

ในตลาดมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเมลาโทนินหลากหลายชนิด ได้แก่ ยาเม็ด แคปซูล ของเหลว และแบบเคี้ยวได้ นอกจากนี้ยังสามารถอยู่ในรูปแบบธรรมชาติหรือสังเคราะห์ โดยรูปแบบธรรมชาติจะถูกสกัดออกมาจากต่อมไพเนียลในสัตว์ ดังนั้นจึงอาจปนเปื้อนจากไวรัสได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณเลือกชนิดสังเคราะห์

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

จากการศึกษาในปัจจุบันพบว่า เมลาโทนินมีความปลอดภัย ไม่เป็นพิษ และไม่ทำให้เสพติด อย่างไรก็ตามเมลาโทนิน อาจทำปฏิกิริยากับยา เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาความดันโลหิต และยาต้านอาการซึมเศร้า

นอกจากนี้อาจส่งผลข้างเคียงเช่น:

 • ง่วงนอนในเวลากลางวัน
 • ปวดศีรษะ
 • วิงเวียนศีรษะ
 • คลื่นไส้
 • รู้สึก “หนักหัว”
 • เกิดภาวะซึมเศร้าระยะสั้น

 * หากคุณมีข้อสงสัยหรือคำถาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังใช้ยาใด ๆ หรือมีโรคประจำตัว โปรดปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา

วิธีการใช้อย่างปลอดภัย

วิธีการใช้อย่างปลอดภัย?

การใช้เมลาโทนินมากเกินไป อาจส่งผลให้วงจรการนอนหลับของคุณแปรปรวน และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่นๆ แม้ว่าในทางเทคนิคอาจมีการใช้ยาเมลาโทนินเกินขนาด แต่ก็ยังไม่มีปริมาณที่บ่งชี้ว่าเป็นมาตรฐานอย่างเป็นทางการ เนื่องจากบางคนอาจไวต่อผลกระทบของเมลาโทนินมากกว่า ในขณะที่คนอื่นๆ มีโอกาสน้อยที่จะได้รับผลกระทบ

สำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องการเริ่มต้นทานเมลาโทนิน เราขอแนะนำให้เริ่มต้นที่ที่ 0.5/1 มิลลิกรัม ในเวลาประมาณ 30 นาทีก่อนเข้านอน หากยังรู้สึกนอนไม่หลับ ให้ค่อย ๆ เพิ่มปริมาณเป็น 3 มิลลิกรัม ถึง 5 มิลลิกรัม และดูว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจหรือไม่ สำคัญที่สุดคือการหาปริมาณยาที่ต่ำที่สุดซึ่งช่วยให้คุณนอนหลับ

แม้ว่ายังไม่มีปริมาณที่บ่งชี้ว่าเป็นมาตรฐานอย่างเป็นทางการ แต่มีการเชื่อว่าการใช้เมลาโทนินในช่วง 30 มิลลิกรัมอาจเป็นอันตรายได้

ควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่มาพร้อมกับอาหารเสริมของคุณ

ควรหลีกเลี่ยงการใช้เมลาโทนินในเด็กเล็ก  เว้นแต่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์

อาหารเสริมที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

อาหารเสริมที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

ก่อนที่คุณจะรีบออกไปซื้ออาหารเสริมใดๆ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารเสริมชนิดนั้น เหมาะสมกับความต้องการส่วนบุคคลของคุณ และกำหนดปริมาณยาที่เหมาะสมสำหรับคุณ

วิตามินบี

วิตามินบีเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำงานของสมอง ระดับพลังงาน และการเผาผลาญของเซลล์ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายผลิตเมลาโทนิน จากการวิจัยพบว่าการรักษาระดับวิตามินบี 3 บี 5 บี 6 บี 9 และบี 12 ให้เพียงพออาจทำให้มีการนอนหลับที่ดี

แหล่งอาหารที่ดีที่สุดของวิตามินบี ได้แก่ ธัญพืชเต็มเมล็ด เนื้อสัตว์ ไข่ เมล็ดพืชและถั่ว รวมทั้งผักใบสีเข้ม

วิตามินดี

จากการศึกษาพบว่าการขาดวิตามินดี จะมีความเสี่ยงสูงที่ทำให้เกิดความผิดปกติในการนอนโดยมีปัญหานอนไม่หลับ ดังนั้น ทำให้มั่นใจว่าร่างกายของคุณได้รับแสงแดดที่เพียงพอในการผลิตวิตามินดี ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคือฮอร์โมนมากกว่าวิตามิน

นอกเหนือจากการได้รับวิตามินดีผ่านการสัมผัสแสงแดด คุณยังสามารถรับวิตามินดีในปริมาณเล็กน้อยได้จากการทาน เช่น ไข่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และอาหารเสริม

วิตามินอี

ว่ากันว่าวิตามินอีสามารถช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบและเหงื่อออกในเวลากลางคืนของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน และส่งผลให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้นด้วย

วิตามินอีสามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด รวมทั้งน้ำมันพืช ถั่วและเมล็ดพืช รวมถึงผักใบเขียว เช่น ผักโขมและบรอกโคลี

แคลเซียม

คุณเคยได้รับคำแนะนำให้ดื่มนมอุ่น ๆ สักแก้วก่อนนอนเพื่อช่วยให้หลับสบายขึ้นไหม? ผลิตภัณฑ์จากนมมีแคลเซียมเช่นเดียวกับทริปโตเฟน ทั้งสองอย่างนี้มีส่วนช่วยให้สมองผลิตเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพ

นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์นม อาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม รวมถึงขนมปังและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ปลาที่กินได้ทั้งกระดูก (เช่น ปลาซาร์ดีนและปลาซาร์ดีน) รวมถึงผักใบสีเข้ม เช่น ผักโขม คะน้า และหัวผักกาด

แมกนีเซียม

แมกนีเซียมยังอาจช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณคลายความตึงเครียด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการพักผ่อน หากมีการนอนหลับผิดปกติและโรคนอนไม่หลับ

ถั่ว จำพวกอัลมอนด์ ถั่วลิสง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นแหล่งแมกนีเซียมที่ดี เช่นเดียวกับผลไม้อย่างอะโวคาโดและกล้วย สาวกช็อกโกแลตจะต้องกรีดร้องที่ได้พบว่าดาร์กช็อกโกแลตเองก็อุดมไปด้วยแมกนีเซียมเช่นกัน!

เมลาโทนิน

โดยปกติแล้วสมองของเราจะผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินโดยต่อมไพเนียล เมื่อพระอาทิตย์ตกดินในตอนเย็นจะส่งผลให้ระดับการผลิตเมลาโทนินมักสูงขึ้น เมลาโทนินจะเชื่อมโยงกับตัวรับในสมองเพื่อลดการทำงานของเส้นประสาท เช่นเดียวกับการลดระดับของโดพามีน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้คุณตื่นตัว สรุปโดยรวม เมลาโทนินจะส่งสัญญาณบอกร่างกายของคุณว่าเป็นเวลากลางคืนแล้ว และคุณสามารถผ่อนคลายเพื่อให้คุณสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น

ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กช่วยในการลำเลียงออกซิเจนไปทั่วร่างกาย ซึ่งการขาดธาตุเหล็กจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้า และยังเชื่อมโยงกับกลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุข ทำให้รู้สึกว่าต้องขยับขาตลอดเวลาเมื่ออยู่บนเตียง การขาดธาตุเหล็กเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะในผู้หญิง

หากคุณมีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ควรเสริมธาตุเหล็กและเพิ่มอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น เนื้อแดง อาหารทะเล ผักโขม ซีเรียลเสริมธาตุเหล็ก และ ขนมปังเพื่อการคุมอาหารสามารถช่วยได้

รากวาเลอเรี่ยน

รากวาเลอเรี่ยนมักใช้เป็นยารักษาอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า และวัยหมดประจำเดือนตามธรรมชาติ ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนและวัยหลังหมดประจำเดือนพบว่าคุณภาพการนอนและอาการผิดปกติของการนอนหลับดีขึ้นหลังทานวาเลอเรี่ยน


👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

How to แต่งหน้าตรุษจีน เสริมดวงรับทรัพย์ตลอดปี

Next

บำรุงดูแลผิวหน้าหนาว ไม่ให้แห้งลอก

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. 10 รองพื้นปกปิดรอยสิว สำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ใช้ได้ไม่อุดตัน