Get the App
DOWNLOAD NOW
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
Find a Store Blog
Watsons Services
0
MY BAG
Share

โรคระบบทางเดินหายใจเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตใช่หรือเปล่า? จะป้องกันยังไงได้บ้าง? ขั้นตอนการปกป้องสุขภาพของคุณ

โรคระบบทางเดินหายใจเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต * คุณอาจอยากรู้ว่าโรคระบบทางเดินหายใจคืออะไร? โรคระบบทางเดินหายใจหมายรวมถึงสภาวะต่าง ๆ ที่เล่นงานปอดและส่วนอื่น ๆ ของระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะ โรคเหล่านี้สามารถเกิดได้เมื่อถูกกระตุ้นจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น การติดเชื้อ การสูบบุหรี่ การสัมผัสกับควันบุหรี่มือสอง การสูดหายใจมลพิษ เช่น ก๊าซเรดอนหรือแร่ใยหิน และมลพิษทางอากาศในรูปแบบอื่น ๆ ตัวอย่างที่พบได้ทั่วไปของโรคระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) พังผืดในปอด โรคปอดบวม และมะเร็งปอด หรือเรียกอีกอย่างว่าความผิดปกติของปอดหรือโรคปอด @

การป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจต้องใช้แนวปฏิบัติที่ครอบคลุมซึ่งต้องอาศัยการปรับตัวจนเกิดเป็นอุปนิสัยที่ดีกับสุขภาพและปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดไว้ ในบทความนี้ เราจะมาดูขั้นตอนสำคัญบางอย่างที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อปกป้องสุขภาพระบบทางเดินหายใจของคุณกัน

เมื่อถึงคราวจำเป็น คุณต้องขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

1.การสร้างภูมิคุ้มกัน

การสร้างภูมิคุ้มกันมีบทบาทสำคัญในการเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อป้องกันตัวเองจากไวรัสและการเจ็บป่วยรุนแรง การสร้างภูมิคุ้มกันจะเป็นการสอนให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณรับรู้ถึงการมีอยู่ของไวรัสบางชนิด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเผชิญหน้าในอนาคตและทำการป้องกันได้ การสร้างภูมิคุ้มกันโรคบางชนิดจะเป็นการฉีดแอนติบอดีให้กับร่างกายของคุณโดยตรงเพื่อป้องกันไวรัส แม้ว่าการฉีดวัคซีนจะลดโอกาสการติดเชื้อได้ในระดับหนึ่ง แต่ประสิทธิผลหลักอยู่ที่การป้องกันอาการเจ็บป่วยรุนแรงและการเสียชีวิต2. รักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ

รักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ


การใช้วิธีป้องปากและจมูกเมื่อไอและจามเป็นสิ่งสำคัญในการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและป้องกันผู้อื่นติดเชื้อ การล้างมือด้วยสบู่เป็นประจำเป็นวิธีที่กำจัดเชื้อโรคออกจากมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อเมื่อคุณสัมผัสตา จมูก หรือปาก ในกรณีที่ไม่มีสบู่และน้ำ การใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60 เปอร์เซ็นต์ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ในการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งสกปรกออกจากพื้นผิวต่าง ๆ ขอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนที่มีส่วนผสมของสบู่หรือผงซักฟอก


3.สวมหน้ากากอนามัย

รักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ


หน้ากากอนามัยสามารถทำหน้าที่เป็นตัวกรองเพื่อลดการสูดหรือปล่อยลมหายใจที่มีเชื้อโรคปะปนอยู่ได้ ประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับลักษณะจำเพาะของเชื้อไวรัส เช่น ขนาดของเชื้อไวรัส เมื่อบุคคลที่ติดเชื้อไวรัสสวมหน้ากากอนามัย ก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่นได้ นอกจากนี้ หน้ากากอนามัยยังสามารถปกป้องผู้ที่สวมใส่ได้ โดยป้องกันการสูดหายใจเอาเชื้อโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้หน้ากากอนามัยที่มีรูปทรงกระชับใบหน้า


4. การเว้นระยะห่างทางกายภาพ

การเว้นระยะห่างทางกายภาพ


ละอองฝอยและอนุภาคที่มีเชื้อปะปนมีแนวโน้มที่จะสะสมในบริเวณใกล้ ๆ กับบุคคลที่ปล่อยออกมา ดังนั้น ยิ่งคุณเข้าใกล้บุคคลที่มีเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจมากเท่าไร ก็จะยิ่งมีโอกาสที่จะติดเชื้อมากขึ้นเท่านั้น ขอแนะนำให้อยู่ห่างจากบุคคลที่แสดงอาการว่ามีเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัดและรักษาระยะห่างทางกายภาพไว้


5.อากาศบริสุทธิ์

อากาศบริสุทธิ์


เชื้อโรคบางชนิดมีความสามารถในการแพร่กระจายทางอากาศระหว่างบุคคลได้ การแพร่เชื้อด้วยวิธีนี้พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมภายในอาคารที่มีผู้คนหนาแน่นและมีการไหลเวียนของอากาศไม่เพียงพอ วิธีที่จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ ได้แก่ การปรับปรุงคุณภาพอากาศด้วยการปรับปรุงการไหลเวียนของอากาศ การกรองอากาศ หรือการเลือกรวมตัวกันในที่กลางแจ้งทุกครั้งที่เป็นไปได้ การเปลี่ยนไปทำกิจกรรมกลางแจ้งซึ่งมีการไหลเวียนของอากาศที่เหมาะสมถือได้ว่าเป็นมาตรการที่มีประสิทธิผล

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

12 คลีนซิ่งบาล์ม ยี่ห้อไหนดี ล้างหน้าสะอาดไม่อุดตัน

Next

วิธีติดและถอดขนตาสำหรับมือใหม่

Related Topics
Share