Get the App
DOWNLOAD NOW
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
Find a Store Blog
Watsons Services
0
MY BAG
Share

การนอนหลับนับเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข และการเยียวยาร่างกาย พร้อมทั้งจิตใจได้อย่างเต็มที่ เป็นเหมือนการชาร์จแบตให้กับตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมสู่การใช้ชีวิตในวันถัดไป 

ดังนั้น ความเงียบสงบจึงเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การนอนหลับเป็นไปได้อย่างราบรื่น แต่ถ้าหากคนข้างกายที่ต้องนอนร่วมเตียงกับคุณนั้นต้องกลายมาเป็นศัตรูตัวฉกาจเนื่องจาก ‘อาการนอนกรน’ แล้วนั้นก็คงอาจจะทำให้การพักผ่อนที่ต้องการสะดุด ตื่นเช้ามาด้วยความหงุดหงิด และอาจจะทำให้ความสัมพันธ์ที่มีเริ่มมีปัญหาได้มากขึ้นเรื่อย ๆ

ดังนั้น ถ้าไม่อยากปล่อยละเลยเรื่อง ‘นอนกรน’ ให้บานปลายใหญ่โต ‘วัตสัน’ จึงได้รวบรวมสารพัดคัมภีร์วิธี ‘แก้นอนกรน’ เอาไว้กระซิบบอกคนข้างกาย หรืออาจจะปรับใช้กับตัวเองก็ได้ รับรองว่าไม่ว่าจะต้องไปนอนกับใครที่ไหนก็ไม่มีปัญหาแน่นอน

อาการนอนกรนเกิดจากอะไร ?

หากลองสังเกตกันให้ดีจะพบว่าส่วนมากผู้ที่มักจะมีภาวะนอนกรนนั้นมักจะเป็นผู้ที่มีภาวะอ้วนร่วมด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการนอนกรนได้ เพราะการนอนกรนนั้นเกิดจากภาวะที่ช่องทางเดินหายใจส่วนต้นตีบแคบ ที่ให้ลมหายใจที่ผ่านช่องดังกล่าวเกิดการกระพือจนกลายเป็นเสียงกรน แต่นอกจากภาวะน้ำหนักเกินแล้ว อาการนอนกรนเกิดจากอะไรได้อีกบ้าง หลัก ๆ แล้วผู้ที่มีภาวะดังต่อไปนี้ก็จะมีโอกาสมากที่จะเกิดอาการนอนกรนได้แก่

1.ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

สำหรับผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ หรือผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำนั้นมีโอกาสที่จะเกิดภาวะกล้ามเนื้อหย่อน ซึ่งส่งผลโดยตรงกับระบบทางเดินหายใจ เป็นสาเหตุของอาการนอนกรนได้

2.ความรู้สึกเหนื่อยล้า

อาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลียสะสมบ่อย ๆ เข้าจนกลายเป็นการหลับลึก อาการเหล่านี้อาจจะส่งผลให้กรนได้

3. ผู้ที่นอนหงายเป็นประจำ

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบขยับตัว หรือชอบนอนหงายเป็นประจำก็มักจะมีโอกาสกรนได้มากกว่าผู้นอนท่าอื่นๆ

4.อายุที่มากขึ้น

ด้วยอายุของร่างกายที่เพิ่มมากขึ้นก็อาจจะเกิดการกรนได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน เนื่องด้วยกล้ามเนื้อที่หย่อนคล้อยจนไปตีบตันทางเดินหายใจส่วนต้น

5.ภาวะความผิดปกติอื่นๆเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

ภาวะความผิดปกติอื่น ๆ ก็มีส่วนทำให้มีอาการนอนกรนได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นภาวะบกพร่องเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

แต่ไม่ใช่ว่า ‘อาการนอนกรน’ จะไม่สามารถรักษา หรือปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นได้ ถ้าอยากจะลดอาการนอนกรนให้ดีขึ้น ลองนำวิธีแก้นอนกรนที่ ‘วัตสัน’ แนะนำลองไปใช้ดู แต่จะมีวิธีแก้นอนกรนอะไรบ้างนั้นก็มาดูกันได้เลย


วิธีแก้นอนกรนง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ลองเปลี่ยนท่านอนเป็นวิธีแก้นอนกรนง่าย ๆ

1.ลองเปลี่ยนท่านอนเป็นวิธีแก้นอนกรนง่าย ๆ

วิธีแก้นอนกรนวิธีแรกที่จะนำมาบอกต่อกันก็คือการเปลี่ยนท่านอน หลายคนอาจจะสงสัยว่าการเปลี่ยนท่านอนจะเป็นวิธีแก้นอนกรนได้อย่างไร เช่นเถอะว่าได้แน่นอน โดยเฉพาะคนที่ชอบนอนหงาย อาจจะลองเปลี่ยนท่านอนเป็นการนอนตะแคงที่จะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจไม่ถูกปิดกั้น จึงลดโอกาสที่จะเกิดการกรนได้


อีกวิธีแก้นอนกรน คือ หลีกเลี่ยงการทานยาบางประเภทก่อนนอน

2.อีกวิธีแก้นอนกรน คือ หลีกเลี่ยงการทานยาบางประเภทก่อนนอน

ส่วนมากยาที่ช่วยให้นอนหลับ เช่น ยานอนหลับ ยาแก้แพ้ชนิดที่ทำให้ง่วง แม้จะเป็นยาที่ทำช่วยให้หลับพักผ่อนได้สนิทมากขึ้น แต่ก็อาจทำให้เกิดภาวะเสี่ยงที่จะนอนกรน เพราะยาเหล่านี้จะไปทำให้กล้ามเนื้อบริเวณลำคอหย่อยตัวได้ ดังนั้น วิธีแก้นอนกรนที่ได้ผลชะงัดนัก ก็คือหลีกเลี่ยงการใช้ยาเหล่านี้บ่อยจนเกินไป 


นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นหนึ่งในวิธีแก้นอนกรน

3.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นหนึ่งในวิธีแก้นอนกรน

ยิ่งเครียด ยิ่งนอนไม่หลับจนร่างกายเกิดภาวะอ่อนล้าสะสม เมื่อครั้งจะนอนหลับพักผ่อนก็อาจจะทำให้หลับลึกจนเกิดการกรนได้ ดังนั้น วิธีการแก้นอนกรนก็คือการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ สม่ำเสมอทุกวัน และควรจะปล่อยวางเรื่องเครียดให้ได้เพื่อไม่ให้เกิดภาวะอ่อนเพลียสะสม นอกจากจะเป็นวิธีการแก้นอนกรนแล้ว ยังเป็นวิธีการรักษาสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย

ลดความอ้วนอีกวิธีแก้นอนกรน

4.ลดความอ้วนอีกวิธีแก้นอนกรน

วิธีแก้นอนกรนที่เวิร์ค และไม่เพียงเป็นวิธีแก้นอนกรนเท่านั้นแต่ยังเป็นวิธีการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมนั่น คือ การลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่เปลี่ยนให้มีไขมันสะสมในร่างกายมากจนเกินไปโดยเฉพาะบริเวณช่วงคอที่มีโอกาสจะไปขัดขวางระบบทางเดินหายใจจนกลายเป็นการกรนได้

หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ก่อนเข้านอน คือ วิธีแก้นอนกรน

5.หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ก่อนเข้านอน คือ วิธีแก้นอนกรน

แอลกอฮอล์และบุหรี่นอกจากจะเป็นภัยร้ายต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นศัตรูตัวฉกาจต่อการนอนด้วย เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้กล้ามเนื้อหย่อนคล้อย จนไปขัดขวางระบบทางเดินหายใจ ส่วนบุหรี่ก็ส่งผลโดยตรงกับระบบหายใจ ทำให้เนื้อเยื่อบางส่วนโป่งและขัดขวางทางเดินหายใจ ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหาวิธีแก้นอนกรนลองลดสองสิ่งนี้ดูก็อาจจะช่วยได้มาก

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นหนึ่งในวิธีแก้นอนกรน

6.ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นหนึ่งในวิธีแก้นอนกรน

แต่ถ้าท้ายที่สุดแล้วอาการนอนกรนยังไม่ดีขึ้น จนกลายเป็นอาการนอนกรนเรื้อรัง อย่าปล่อยให้ปัญหานี้ค้างคาเอาไว้เพราะอาจจะกลายเป็นภาวะเสี่ยงต่อโรคอื่นๆตามมาได้ ดังนั้นวิธีแก้นอนกรนที่น่าจะได้ผลดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีอาการต่อเนื่องยาวนานก็คือการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับการนอน หรือเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจก็น่าจะให้คำตอบได้ดีมากที่เดียว


ครบเรื่องทุกกลวิธีในการแก้นอนกรน ถ้าใครกำลังมีคนใกล้ตัวที่มีปัญหานี้ หรือแม้แต่ตัวคุณเองที่กำลังกลายเป็นเพื่อนนอนที่ไม่พึงประสงค์ก็ลองเอาวิธีแก้นอนกรนที่วัตสันนำมาฝากกันไปปรับใช้ รับรองว่าแฮปปี้ นอนหลับฝันดี มีความสุขกันทุกคนแน่นอน

นอนหลับสบายไม่กรน

👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

รวม 10 ผลไม้ไฟเบอร์สูง พร้อมอาหารเสริมไฟเบอร์ ช่วยขับถ่ายง่ายสบายท้อง

Next

9 เมนูแก้เวียนหัว ช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรน ไม่พึ่งยา

Related Topics
Share