Get the App
DOWNLOAD NOW
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
Find a Store Blog
Watsons Services
0
MY BAG
Share
6 เมนู และวิธีทำยำแบบง่าย ๆ ด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว

สายยำมาทางนี้ มาแซ่บแบบอีซี่ไปพร้อมๆกัน

6 เมนู และวิธีทำยำแบบง่าย ๆ ด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว


วันนี้มากับเรื่องราวของอาหารการกินค่ะ เชื่อว่าเกือบ 100% ของเมนูโปรดของผู้หญิงหลาย ๆ คนนั่นก็คืออาหารรสชาติจี้ดจ้าดอย่าง “ยำ” แน่นอนเพราะด้วยรสชาติที่ถูกปาก สีสันที่ถูกใจ แถมเป็นเมนูที่หากินง่าย กินไปเม้าท์ไปเพลินแบบสุดอะไรสุด

            แต่ยุคนี้ก็ ถ้าจะออกไปหาร้านยำกินนอกบ้าน หลายคนก็คงกลัวเรื่องความสะอาด และไม่อยากที่จะเผชิญผู้คน ฉะนั้นเพื่อให้ทุกคนหายเปรี้ยวปากและหายคิดถึงการกินยำ วัตสันจึงขอพาสาว ๆ เข้าครัวไปดูสูตรเมนูยำง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน แต่ก่อนอื่นขอพาไปเสริมความรู้เรื่องราวประโยชน์ของยำกันก่อน

            สำหรับประโยชน์ของยำนั้นต้องบอกเลยว่าจริง ๆ ก็ซ่อนอะไรดี ๆ ไว้ค่อนข้างเยอะ เริ่มตั้งแต่ส่วนผสมอย่างพริกขี้หนูที่ช่วยกระตุ้นสมองให้หลั่งสารแห่งความสุข ช่วยขับเสมหะ – ทำให้หายใจโล่ง และสารสำคัญอย่าง Capsaicin (แคปไซซิน) ยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร และลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

ต่อมาที่ช่วยชูคุณประโยชน์ของยำอีกก็คือ หัวหอมแดงและหัวหอมใหญ่ที่ดีในเรื่องแก้หวัด บำรุงผมให้งอกงาม และทำให้ผิวหนังสดชื่น ผักชีฝรั่งที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง หรือใครที่ไม่ชอบโกอินเตอร์ ไม่กินผักชีฝรั่งแต่โปรดปรานในเรื่องของผักชีไทย ผักชนิดนี้ก็ดีในด้านการลดน้ำตาลในเลือด จึงแก้อาการกระหายน้ำ แต่ต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ในลำไส้ และสุดท้ายมะเขือเทศกับสรรพคุณในการต่อสู้กับโรคหอบหืด ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ รักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน แต่สุดท้ายที่วัตสันเห็นถึงประโยชน์ของยำที่สุดก็คือ ได้กินเมื่อไหร่แล้วก็หายเครียด แคลอรี่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับอาหารต้มผัดแกงทอดบางชนิด ที่สำคัญบังเป็นยาระบายอ่อน ๆ ได้อีกด้วย

ทราบเรื่องดี ๆ ของการกินยำกันไปแล้ว ต่อไปมาดูวิธีทำยำแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเองกันต่อเลยค่ะ ขอบอกเลยว่าเมนูยำง่าย ๆ พวกนี้อร่อย ใคร ๆ ก็ทำได้ อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง เตรียมกระดาษ ปากกา และเตรียมตัวไปซูเปอร์มาร์เก็ตกันได้เลย


ยำทูน่า

วิธีทํายําแบบง่าย ๆ และประโยชน์ของยำทูน่า

            เชื่อว่าสาว ๆ ที่กำลัง On Diet ต้องชื่นชอบการรับประทานปลาทูน่ากันแน่ ๆ แต่จะให้รับประทานจากในกระป๋องอย่างเดียวก็คงจะน่าเบื่อเกินไป ลองรังสรรค์เมนูใหม่ด้วยวิธีทำยำแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อะไรเยอะ เพียงแค่มีพริกขี้หนู มะนาว น้ำปลา หัวหอมเล็กน้อย และมะเขือเทศเชอร์รี่ แค่นี้ก็ได้เมนูยำง่าย ๆ ที่รสชาติอร่อยสะใจ ที่สำคัญประโยชน์ของยำทูน่ายังให้พลังงานต่อร่างกายในปริมาณที่สูง เสริมกระดูกให้แข็งแรงได้อีกด้วยนะคะ


ยำผลไม้รวม

วิธีทํายําแบบง่าย ๆ และประโยชน์ของยําผลไม้รวม

            เดี๋ยวนี้ในซูเปอร์มาร์เก็ตมีผลไม้มากมายให้เราได้เลือกสรรกันตั้งแต่เช้าจรดเย็นเลยค่ะ ซึ่งการเอาผลไม้มายำรวมกันก็เป็นอะไรที่ง่ายมาก ๆ กินได้บ่อย ๆ สบายใจสบายท้อง ไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันที่จะเข้ามาปะปน โดยเมนูยำง่าย ๆ จากผลไม้ที่เราขอแนะนำก็คือ องุ่น สตรอเบอรี่ ฝรั่ง มะม่วง มะเชือเทศ และส้มโอค่ะ วิธีการทำก็ง่าย เพียงเอาพริกมาตำในครกแล้วตามด้วยน้ำตาลเล็กน้อย น้ำปลา มะนาว เพิ่มความกรุบกรอบด้วยถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมนูนี้บอกเลยว่านอกจากจะเปรี้ยวหวานเผ็ดสะใจแล้ว ประโยชน์ของยำผลไม้รวมยังมีวิตามินซีและคอลลาเจน รวมถึงสารในการลดการเกิดริ้วรอยเพียบ


ยำไข่ดาว

วิธีทํายําแบบง่าย ๆ และประโยชน์ของยำไข่ดาว

เอาใจสาว ๆ ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ และชอบทานไข่กันบ้าง ซึ่งเมนูยำง่าย ๆ จานนี้บางทีแทบไม่ต้องเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตเลยก็ว่าได้ เพียงเปิดตู้เย็นหยิบไข่เป็ด หรือไข่ไก่สัก 2 ฟอง นำลงไปทอดในกระทะด้วยน้ำมันร้อน ๆ ทอดให้กรอบ จากนั้นผึ่งน้ำมันให้สะเด็ด หรือนำทิชชูมาซับ ปรุงน้ำยำด้วยพริกขี้หนูหั่น มะนาว หอมแดง น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย นำมาคลุกกับไข่แล้วโรยด้วยผักคื่นช่าย สำหรับเมนูนี้จะกินเปล่า ๆ ก็อิ่มอร่อย หรือจะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อยู่ท้องแน่นอน ส่วนคุณประโยชน์ของยำไข่ดาวก็ได้ทั้งโปรตีน ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ส่วนคื่นช่ายนั้นก็สามารถแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยในเรื่องระบบย่อยได้ดีเลยล่ะ


ยำปูอัดข้าวโพด

วิธีทํายําแบบง่าย ๆ และประโยชน์ของยำปูอัดข้าวโพด

ไม่ว่าจะในร้านสะดวกซื้อร้านไหน ในตู้แช่อาหารกึ่งสำเร็จรูปต้องมีปูอัดวางเด่นให้เห็นอยู่แทบทุกร้าน เมนูนี้เลยเป็นการนำปูอัดมา DIY กับข้าวโพดให้เป็นเมนูยำง่าย ๆ ส่วนการทำนั้นก็แทบไม่ต้องเปิดเตาเลยค่ะ เพราะทั้งปูอัดและข้าวโพดแค่แกะออกแล้วหั่น / ฝาน คลุกเคล้ากับพริก มะนาว น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย ตามด้วยมะเขือเทศลูกเล็ก ๆ โรยด้วยผักชีนิดหน่อย หรือใครอยากจะเพิ่มความนัวก็สามารถเหยาะน้ำปลาร้า ซึ่งเดี๋ยวนี้แทบทุกซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีผลิตภัณฑ์นี้วางขายเช่นเดียวกัน สำหรับประโยชน์ของยำข้าวโพดปูอัดก็ต้องบอกเลยว่า แคลอรี่ต่ำและได้เบต้าแคโรทีนจากข้าวโพดเต็ม ๆ


ยำอกไก่ใส่ไข่ต้ม

วิธีทํายําแบบง่าย ๆ และประโยชน์ของยําอกไก่ใส่ไข่ต้ม

อีกหนึ่งสิ่งที่ร้านสะดวกซื้อจะขาดไปไม่ได้นั่นก็คืออกไก่และไข่ต้มนั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมของสาว ๆ และหนุ่ม ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงของการควบคุมน้ำหนัก แต่หลายคนก็อาจยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วอาหารทั้ง 2 ชนิดสามารถรังสรรค์เป็นเมนูยำง่าย ๆ โดยเฉพาะในช่วงที่รู้สึกเบื่อการกินอกไก่หรือไข่อันจืดชืด สำหรับวิธีทำยำแบบง่าย ๆ ก็คือนำอกไก่มาฉีกเป็นเส้น ส่วนไข่ไก่ก็นำมาผ่าครึ่ง ได้ทั้งแบบ 1 ฟอง และ 2 ฟอง น้ำยำปรุงด้วยพริก มะนาว น้ำปลา น้ำตาล มะเขือเทศ หัวหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน เมนูนี้โปรตีนมาเต็มและความจี๊ดจ๊าดก็มาตู้มแน่นอนค่ะ


ยำลูกชิ้นปลา

: วิธีทํายําแบบง่าย ๆ และประโยชน์ของเมนูยำลูกชิ้นปลา

ปิดท้ายกันที่เมนูยำง่าย ๆ อย่างยำลูกชิ้นปลา ซึ่งสะดวกต่อการเลือกซื้อในซูเปอร์มาร์เก็ตอีกเช่นเดียวกันค่ะ  โดยลูกชิ้นปลาเป็นอีกหนึ่งเมนูเบา ๆ ที่ทานง่าย อยู่ท้อง อีกทั้งยังสามารถนำมารังสรรค์เป็นเมนูต่าง ๆ ได้หลายรูปแบบ ส่วนวิธีทำยำแบบง่าย ๆ คือการปรุงเป็นยำนั้นก็แทบไม่ต่างจากยำปูอัดข้าวโพด โดยสามารถให้ทางร้านอุ่นด้วยไมโครเวฟ สาว ๆ แค่มาปรุงน้ำยำตามสูตรเดียวกัน จะเพิ่มความกรุบกรอบด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือปลาเส้นทาโร่ก็เก๋ไปอีกแบบ และเชื่อเลยว่าสาว ๆ ที่ชอบรับประทานปลาต้องถูกอกถูกใจกับเมนูนี้อย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรบ้าง กับเรื่องราวประโยชน์ของยำ และวิธีทำยำแบบง่าย ๆ ที่วัตวันนำมาฝากในวันนี้  ใครที่ชื่นชอบความแซ่บของเมนูยำแบบง่าย ๆ ก็ลองเอาไปปรุง ไปทำหรือดัดแปลงกันได้ตามใจชอบ รับรองเลยว่าจี๊ดจ๊าดสะใจ สามารถทำได้ง่าย ๆไม่ยุ่งยากแน่นอนค่า


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

ทำไมการรักษาหัวใจให้แข็งแรงจึงสำคัญ

Next

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำมันปาล์มที่ยั่งยืน

Related Topics
Share