Get the App
DOWNLOAD NOW
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
Find a Store Blog
Watsons Services
0
MY BAG
Share
7 กลิ่นบำบัดความเครียด ช่วยผ่อนคลายร่างกายให้สดชื่น

       ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา สถานการณ์การระบาดของ ‘COVID-19’ ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อคนทำงานหลาย ๆ คน รวมถึงภาวะเศรษฐกิจต่าง ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดการสะสมก่อตัวกลายเป็น ‘ความเครียด’ ได้อย่างไม่รู้ตัว ซึ่งอาจไม่เป็นผลดีต่อทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิต ‘วัตสัน’ จึงขอชวนทุกคนมาลดความเครียด ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าโดยการใช้ ‘กลิ่นบำบัด’ ความเครียด  จะมีกลิ่นอะไรที่ทำให้เราผ่อนคลาย สดชื่น สดใส พร้อมลุยงานต่อกันได้บ้าง ไปดม เอ้ย ! ไปดูกันเลย

       สำหรับศาสตร์ ‘กลิ่นบำบัด’ หรือ Aroma therapy นั้นเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง เพราะการดมกลิ่นนั้นถือเป็นหนึ่งในประสาทการรับรู้ของเราทุกคน การใช้กลิ่นที่ทำให้ผ่อนคลายกับร่างกาย ก็จะทำให้ทั้งร่างกายและจิตใจของเรารู้สึกดี อีกทั้งสารต่าง ๆ ในดอกไม้ ผลไม้ หรือสมุนไพรที่เราได้สูดดมเข้าไปก็อาจจะเข้าไปบรรเทาอาการต่าง ๆ ภายในร่างกายได้อีกด้วย แล้วถ้าเราจะใช้กลิ่นบำบัดความเครียดล่ะ กลิ่นไหนจะเหมาะกับเราบ้าง


1.กลิ่นสะระแหน่ หรือมินต์

กลิ่นบำบัดความเครียดจากใบสะระแหน่หรือใบมินต์

       การใช้กลิ่นบำบัดด้วยสะระแหน่ หรือมินต์นั้นถือเป็นกลิ่นยอดฮิต และสามารถหาได้ง่ายใกล้ตัว เช่น ในยาดม แบรนด์ต่าง ๆ ก็มักจะมีกลิ่นนี้เป็นพื้นฐาน ซึ่งคุณสมบัติของสะระแหน่หรือมินต์นั้นคือ ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และเย็นสดชื่น ลดความรู้สึกเครียด ช่วยคืนความสดชื่น และที่สำคัญก็คือช่วยระงับอาการปวดศีรษะ ไมเกรน คลายความอ่อนล้า และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เมื่อไหร่ที่ต้องการใช้กลิ่นในการผ่อนคลายก็อย่าลืมนึกถึงกลิ่นสะระแหน่ หรือมินต์กันด้วยนะ


2.ลาเวนเดอร์

กลิ่นบำบัดความเครียดจากดอกลาเวนเดอร์

       ตัวแม่ของเรื่อง ‘กลิ่นบำบัด’ คงหนีจากใครไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ ‘ลาเวนเดอร์’ ที่ถูกยกให้เป็นที่หนึ่งด้านกลิ่นบำบัดความเครียด โดยกลิ่นที่สกัดจากดอกลาเวนเดอร์นั้นจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี บรรเทาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน และความเหนื่อยล้าของสมอง นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลของจิตใจ ให้กลับมามีสมาธิจดจ่อ ส่วนคนที่นอนหลับยาก การได้กลิ่นของลาเวนเดอร์ก่อนนอนก็จะช่วยให้ใจสงบ และหลับได้ง่ายขึ้นด้วย ถือเป็นกลิ่นบำบัดที่เริ่ดไม่น้อยเลย


3.ผลไม้ตระกูลซีตรัส

กลิ่นบำบัดความเครียดจากผลไม้ตระกูลซีตรัส

ผลไม้ในกลุ่มซีตรัสคือผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นส้ม มะนาว เลม่อน ซึ่งนอกจากการรับประทานให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในแนวทางกลิ่นบำบัดได้อีกด้วย เพราะกลิ่นที่สดชื่นของผลไม้ในกลุ่มซีตรัสจะช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาว่าการใช้กลิ่นบำบัดของผลไม้ในกลุ่มซีตรัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะนาวสามารถช่วยลดความเครียดได้จริง และยังช่วยทำให้เราแสดงความเป็นบวกกับผู้คนรอบข้างได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย


4.กุหลาบ

กลิ่นบำบัดความเครียดจากดอกกุหลาบ

       กลิ่นหอมที่น้อยคนนักจะห้ามใจไม่ให้ตกหลุมรักได้ เพราะกลิ่นกุหลาบนั้นทำให้นึกถึงความอ่อนหวาน สดใส เหมือนสาววัยแรกรุ่น แต่รู้หรือไม่ว่ากุหลาบก็ให้ผลในทาง ‘กลิ่นบำบัด’ เช่นเดียวกัน โดยมีผลวิจัยแล้วว่าน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากกุหลาบนั้นจะช่วยทำให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย และช่วยทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวา และที่สำคัญที่สุดช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวลได้ ถือว่าเป็นการใช้กลิ่นบำบัดเพียงกลิ่นเดียว แต่สารพัดประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ


5.กลิ่นกระดังงา

กลิ่นบำบัดความเครียดจากดอกกระดังงา

       ยังไม่หลุดจากกลิ่นบำบัดในกลุ่มดอกไม้ ขอข้ามมาที่ดอกไม้ที่อยู่ในโซนเมืองร้อนบ้านเราอย่าง ‘กระดังงา’ กันบ้างที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร คุณสมบัติของกลิ่นบำบัดจากดอกกระดังงานั้นถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะกลิ่นบำบัดจากดอกกระดังงานั้นเป็นกลิ่นที่ช่วยบำบัดความเครียดได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยบรรเทาอาการกระวนกระวายใจ ช่วยให้จิตใจสงบได้มากขึ้น ส่วนคนที่มีปัญหานอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับ การใช้กลิ่นบำบัดด้วยดอกกระดังงาก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และที่เริ่ดที่สุดคือการใช้กลิ่นบำบัดด้วยดอกกระดังงาสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย


6.กลิ่นโรสแมรี่

กลิ่นบำบัดความเครียดจากใบโรสแมรี่

สมุนไพรก้นครัวที่หลาย ๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงว่าให้ผลทางด้านกลิ่นบำบัดด้วยเช่นกัน โดยกลิ่นอโรมาของ

โรสแมรี่นั้นจะให้ความเย็นสดชื่น ช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกสดชื่น ตื่นตัวอยู่เสมอ ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ลดอาการปวดศีรษะ และลดภาวะความเครียดสะสมได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้รู้สึกสบาย และนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้การใช้กลิ่นบำบัดด้วยโรสแมรี่ยังมีผลต่อเรื่องความจำช่วยทำให้ความจำดียิ่งขึ้น มีสมาธิจดจ่อ และคลายความเหนื่อยล้าจากงานได้เป็นอย่างดี


7.กลิ่นวานิลลา

กลิ่นบำบัดความเครียดจากดอกวานิลลา

ใครจะไปเชื่อว่ากลิ่นหอม ๆ หวาน ๆ อย่างกลิ่น ‘วานิลลา’ จะสามารถใช้ในวิธีทางกลิ่นบำบัดได้เช่นเดียวกัน กลิ่นวานิลลานั้นเป็นกลิ่นที่หอมหวาน แต่ถ้าฉุนมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้รู้สึกเลี่ยนได้เช่นเดียวกัน แต่การใช้กลิ่นบำบัดด้วยวานิลลานั้นเป็นผลดี เพราะกลิ่นวานิลลาจะเชื่อมโยงไปถึงช่วงเวลาที่เรามีความสุข และการพักผ่อน ซึ่งจะทำให้รู้สึกดีได้มากขึ้น อีกทั้งกลิ่นวานิลลาจะมีฤทธิ์ต่อระบบประสาท ช่วยคลายความเครียด ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าช่วยให้สามารถลุยงานต่อได้แบบแฮปปี้สุด ๆ

       ครบแล้วสำหรับ 7 กลิ่นบำบัดความเครียดที่ ‘วัตสัน’ จัดมาให้ทุกคนเพื่อช่วยลดความเครียด เสริมความสดใสแฮปปี้ และนอกจากการบำบัดด้วยกลิ่นแล้ว ‘วัตสัน’ ขอแนะนำให้หากิจกรรมอื่น ๆ ที่เป็นการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจมาทำกัน และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้ความเครียดที่มีอยู่นั้นค่อย ๆ ผ่อนคลายลงได้เช่นเดียวกัน


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 ส่วนผสมสกินแคร์ ตัวช่วยผิวสวย หน้าใส ไร้ริ้วรอย

Next

10 อาหารลดน้ำหนัก อิ่มนานหาทานง่ายไม่ต้องกลัวอ้วน

Related Topics
Share