Get the App
DOWNLOAD NOW
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
Find a Store Blog
Watsons Services
0
MY BAG
Share
4 สูตรสมุนไพร รักษารอยสิวที่หลังให้เนียนใส ไร้รอย
ซัมเมอร์แบบนี้ก็มาถึงฤดูกาลของเสื้อผ้าท้าแดดที่สาว ๆ สายแฟหลาย ๆ คนเลิฟ เพราะอากาศอย่างบ้านเรานี่แหละที่เหมาะกับการจะเปิด จะผ่า จะเว้าให้มันสะใจหายร้อนในช่วงอากาศแบบนี้ แต่ก่อนที่จะเปิดจะเว้ากันอย่างสนุกสนาน เช็คกันให้แน่ใจหรือยังว่าผิวของเราเนียนเรียบเสมอกันหรือยัง โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบเว้าหลัง เปิดหลังปัญหา ‘สิวที่หลัง’ ถ้ามีมากวนใจอาจจะทำให้ลดความมั่นใจในการแต่งตัวไปได้เลย ถ้าไม่อยากให้ใครเห็นหลัง แล้วเอาเราไปเมาท์ต่อ ‘วัตสัน’ ก็เลยจัด “สูตรสครับรักษารอยสิวที่หลัง” ให้สาว ๆ ได้รักษารอยสิวที่หลัง โชว์ได้อย่างมั่นใจมาฝากกัน

6 ต้นเหตุ ‘สิวที่หลัง’

ก่อนจะข้ามขั้นตอนไปที่การรักษารอยสิวที่หลัง เราควรจะมารู้จักถึงสาเหตุกันก่อนว่าอะไรบ้างที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวที่หลัง เพราะถ้าไม่มีสิวขึ้นแต่แรก สาว ๆ ก็ไม่ต้องมานั่งรักษารอยสิวที่หลังกัน หรือแม้แต่สาว ๆ มีมีสิวที่หลังแล้ว ก็จะได้หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสิวซ้ำได้ โดยสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดสิวที่หลังมาจาก 6 สาเหตุคือ

6 ต้นเหตุ สิวที่หลังและวิธีรักษารอยสิวที่หลัง
(1) ฮอร์โมน: เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจากวัยเด็กสู่วัยรุ่น หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงมีประจำเดือน หรือตั้งครรภ์นอกจากจะเกิดสิวบนใบหน้าแล้ว ยังส่งผลให้เกิดสิวที่หลังได้อีกด้วย
(2) กรรมพันธุ์: หากคนในครอบครัวเคยประสบปัญญาสิวระดับรุนแรงมาก่อนหลาย ๆ คน ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าการเกิดสิวอาจจะอยู่ในกรรมพันธุ์ของสาว ๆ ก็เป็นได้
(3) เหงื่อ: เหงื่อ และสิ่งสกปรกก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวที่หลังได้ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบใส่เสื้อผ้าพอดีตัวมาก ๆ หรือเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ยาก อาจทำให้เกิดการเสียดสี และอบเหงื่อซึ่งเป็นแหล่งเพาะแบคทีเรียชั้นดี ต้นเหตุของการเกิดสิวที่หลัง
(4) อาหาร: จากการวิจัยพบว่าคนที่ชอบทานแป้ง และน้ำตาลมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสิวได้มากขึ้น ไม่ว่าจะสิวบนใบหน้าหรือสิวที่หลัง เพราะนั่นคือการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ต้นเหตุของสิวนั่นเอง
 (5) ยาบางชนิด: ยาบางชนิดอาจจะทำให้เกิดเอฟเฟคกับร่างกายอย่างเลี่ยงไม่ได้ หรือไม่ใช่ทุกคนจะเกิดเอฟเฟคเดียวกันเสมอไป แต่ก็มียาหลาย ๆ ชนิดที่อาจทำให้เกิดสิวที่หลังได้อย่างเช่นยารักษาอาการซึมเศร้า เป็นต้น
(6) ความเครียด: ความเครียดทำให้เกิดผลกระทบทั้งกับร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก และความเครียดก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยอ้อมที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวด้วยเช่นเดียวกัน

รู้สาเหตุและวิธีหลบเลี่ยงไม่ให้เกิดสิวที่หลังกันไปแล้ว แต่ถ้าหากเกิดสิวที่หลังไปแล้ว และกำลังทิ้งรอยสิวน่ากวนใจเอาไว้ จะมีวิธีได้บ้างที่สามารถรักษารอยสิวที่หลังได้ ‘วัตสัน’ เลยจัดสครับเริ่ด  ๆ  4 สูตร ลดรอยสิวที่หลังได้ชัวร์


1.ไข่ขาว + น้ำผึ้ง + เกลือ

รักษารอยสิวที่หลัง ด้วยไข่ขาว น้ำผึ้ง เกลือ
สูตรนี้เป็นสูตรที่เริ่ดแบบดับเบิ้ล เพราะนอกจากช่วยรักษารอยสิวที่หลังได้แล้ว สาว  ๆ ที่กำลังประสบปัญหาสิวที่หลังกำลังขึ้นมากวนใจและอยากลดจำนวนให้น้อยลงก็สามารถทำได้ โดยผสมไข่ขาว 1 ฟอง เกลือ 1 ถ้วย และน้ำผึ้งซัก 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน ขัดไปที่หลังของเรา แล้วทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมงรับรองว่าเริ่ด เพราะไข่ขาวมีความสามารถในการดูสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน ส่วนน้ำผึ้งก็จะเข้าไปช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ส่วนเกลือก็จะช่วยรักษารอยสิวที่หลังให้จางลงได้นั่นเอง

2.มะขามเปียก + ขมิ้นผง + น้ำผึ้ง

รักษารอยสิวที่หลัง มะขามเปียก ขมิ้นผง น้ำผึ้ง
สูตรสครับลดรอยสิวที่หลังอีกสูตรที่เริ่ด และยังช่วยให้ไม่กลับมาเกิดสิวซ้ำก็คือการรวมตัวกันของ ‘มะขามเปียก ขมิ้นผง และน้ำผึ้ง’ ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ‘มะขามเปียก’ มีฤทธิ์เป็นกรด ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ จึงเป็นตัวการสำคัญในการรักษารอยสิวที่หลังให้จางลงได้ ส่วน ‘ขมิ้นผง’ ช่วยลดการอักเสบ สาเหตุของการเกิดสิวซ้ำ และ ‘น้ำผึ้ง’ ที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี ผสมส่วนผสมทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกัน แล้วสครับที่หลังอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ก็จะช่วยรักษารอยสิวที่หลังให้ดีขึ้นได้ แต่แนะนำว่าสครับเสร็จแล้วไปออกแดด เพราะอาจจะทำให้ผิวไหม้ได้

3. กะเพรา + โหระพา + น้ำตาลทราย

รักษารอยสิวที่หลัง กะเพรา โหระพา น้ำตาลทราย
ใครจะไปคาดคิดว่าสมุนไพรก้นครัวอย่าง ‘กะเพรา และโหระพา’ จะมาเป็นตัวช่วยสำคัญในการรักษารอยสิวที่หลังได้ โดยสูตรสครับนี้ทำได้ง่ายมาก  ๆ  เพียงแค่นำกะเพรา และโหระพาอย่างละ 1 กำมือ ใส่น้ำเล็กน้อยมาปั่นให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป นำมาสครับที่หลังที่มีรอยสิวรับรองว่าเริ่ดแน่นอน เพราะใบกะเพราะมีฤทธิ์ในการลดไขมัน และต้านเชื้อแบคทีเรีย มาผสานกับโหระพาที่ลดสาเหตุของการเกิดสิว และตัวช่วยสำคัญอย่าง ‘น้ำตาลทราย’ ที่มีหน้าที่เป็นตัวสครับผลัดเซลล์ผิวก็จะช่วยลดรอยสิวที่หลัง และป้องกันไม่ให้สิวเกิดใหม่ได้ด้วย

4. กากกาแฟ + น้ำมันมะพร้าว + น้ำผึ้ง

รักษารอยสิวที่หลัง กากกาแฟ น้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง
มากันที่สูตรสครับรักษารอยสิวที่หลังสูตรสุดท้ายที่ ‘วัตสัน’ นำมาฝากกันก็คือ ‘กากกาแฟ น้ำมันมะพร้าว และน้ำผึ้ง’ ที่นอกจากจะช่วยลดรอยสิวที่หลังด้วยการสครับโดยกากกาแฟแล้วนั้น ยังได้คุณประโยชน์จาก ‘น้ำมันมะพร้าว’ ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิว จบด้วย ‘น้ำผึ้ง’ ที่ช่วยลดแบคทีเรียไม่ให้เกิดสิวซ้ำ ปังปุริเย่อย่าบอกใครเลยหล่ะ

สวย ครบ จบทั้ง 4 สูตรสครับรักษารอยสิวที่หลังกันไปแล้ว สาว  ๆ คนไหนลองเอาไปทำตามแล้วได้ผลเป็นอย่างไร อย่าลืมมาแชร์ให้สาว  ๆ คนอื่นได้ฟัง และไปลองทำตามกันได้นะ แล้วต่อไป ‘วัตสัน’ จะมีอะไรดี  ๆ มาฝากกันอีก ก็สามารถรอติดตามได้ในทุกช่องทางกันได้เลย


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 อาหารลดน้ำหนัก อิ่มนานหาทานง่ายไม่ต้องกลัวอ้วน

Next

คุมมัน หน้าใสกิ๊ง ด้วยแป้งฝุ่น sasi All Day Loose Powder

Related Topics
Share