โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share
บอกลารังแคและความมันเยิ้มกับTipsดูแลเส้นผมง่าย ๆ ได้ผลชัวร์

เข้าปีใหม่แล้วเพื่อน ๆ หลายคนคงมีเรื่องที่อยากบอกลากันหลาย Topic แต่เชื่อว่าเรื่องหนึ่งที่สาว ๆ อยากเซย์กู๊ดบายแบบชาตินี้อย่าได้เจอกันอีกคงหนีไม่พ้นเรื่อง หนังหัวแห้งผมมัน  โดยเฉพาะกลุ่มสาว ๆ ที่ผมมันง่าย ผมมีรังแค ซึ่งสรรหาสารพัดวิธีมาแก้แล้วแต่ก็ยังต้องตกอยู่ในวังวนแบบไม่รู้จักจบจักสิ้น เอาเป็นว่าปัญหาที่พูดมาเป็นเรื่องที่แก้ได้ มีหลายตัวช่วยทั้งวิธีธรรมชาติ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผม รวมทั้งการปรึกษาหมอหรือคลินิกเฉพาะทาง แต่เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันที่อยากลองแก้ปัญหาเหล่านั้นด้วยตนเอง วันนี้วัตสันมีเคล็ดลับดี ๆ มาแชร์ ซึ่งรับรองได้เลยว่าใครที่หนังศีรษะแห้งผมมันง่ายหรือผมมีรังแค จะต้องพึงพอใจกับผลลลัพธ์และวิธีที่เรานำมาฝากอย่างแน่นอน


สาเหตุของหนังศีรษะแห้งและผมมัน

สาเหตุของหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย และผมมีรังแค

หลายคนอาจยังไม่ทราบถึงที่มาที่ไปของปัญหาดังกล่าว ซึ่งวันนี้วัตสันจะขอจำแนกปัญหาของคนที่ผมมันง่าย และผมมีรังแค คือ ผมที่มันง่ายเกิดจากต่อมไขมันบนหนังศีรษะที่ผลิตไขมัน (ซีบัม : Sebum) เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมและหนังศีรษะที่มากเกินไป โดยเฉพาะคนที่มีเส้นผมตรงหรือเส้นผมที่เล็ก ซึ่งส่วนใหญ่จะสังเกตได้เลยว่า แค่เวลาผ่านไปครึ่งวันจากเช้าถึงเที่ยง ผมลักษณะแบบนี้ก็จะเริ่มดูมันย่อง เหมือนผ่านละอองน้ำมายังไงหยั่งงั้น ส่วนสาเหตุที่ต่อมไขมันถูกผลิตออกมามากเกินไปนั้นก็เนื่องจากเช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรืออยู่ในช่วงที่มีประจำเดือน การสระผมที่บ่อยเกินไป รวมถึงสภาวะแวดล้อมบ้านเราที่ดูจะร้อนอบอ้าวตลอดเวลา ส่วนคนที่มีปัญหาผมมีรังแคก็มีเหตุผลที่ค่อนข้างคล้ายกัน คือ สภาพอากาศ กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ลามไปจนถึงความเครียดทางร่างกายและอารมณ์  แชมพูที่ใช้มีสารรุนแรง รวมไปถึงสภาพผิวหนังศีรษะมีความมัน – อับชื้นจนทำให้เกิดการสะสมเชื้อรา จนสุดท้ายเกิดอาหารหนังศีรษะลอกเป็นขุยและเกิดอาการคันตามมา พูดไปพูดมาปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย และผมมีรังแคก็เป็นเรื่องใหญ่เหมือนกันนะคะเนี่ย


5 วิธีต้องทำสำหรับคนหนังศีรษะแห้ง ผมมันง่าย

วิธีที่ 1 หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดสัมผัสกับหนังศีรษะโดยตรง เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้ง ผมมันง่าย

วิธีที่ 1 ใช้ครีมนวดอย่างระมัดระวัง 

สาว ๆที่ประสบปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันควรชะโลมครีมนวดเฉพาะบริเวณเส้นผม และหลีกเลี่ยงให้ครีมนวดผมสัมผัสกับหนังศีรษะโดยตรง เพราะหากล้างไม่เกลี้ยงนั้นมีโอกาสที่จะทำให้ผมมันเร็วขึ้น

วิธีที่ 2 ใช้แชมพูในปริมาณน้อย เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 2 สระผมด้วยวิธีที่ถูกต้อง

โดยเริ่มตั้งแต่ใช้แชมพูในปริมาณที่น้อยลง เน้นการสระที่บริเวณรากผมและหนังศีรษะ และเน้นใช้นิ้วนวดที่หนังศีรษะ ไม่ควรใช้เล็บเกาหรือขยี้หนังศีรษะอย่างรุนแรง เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง และอาจทำให้ต่อมไขมันผลิตซีบัมออกมาเป็นจำนวนมากทำให้หนังศีรษะแห้งและผมมันง่าย

วิธีที่ 3 หลีกเลี่ยงแชมพูหรือครีมนวดที่มีน้ำมันเพิ่มความชุ่มชื้น เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย

วิธีที่ 3 ควรหลีกเลี่ยงกลุ่มแชมพูหรือครีมนวดสูตรที่มีน้ำมันเพิ่มความชุ่มชื้น

สำหรับสาว ๆ ที่หนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ควรหลีกเลี่ยงกลุ่มแชมพูหรือครีมนวดที่มีส่วนผสมของซิลิโคนที่บ่งชี้สรรพคุณช่วยให้เส้นผมมีน้ำหนัก ดูนุ่มลื่นและเงางาม ซึ่งแชมพูและครีมนวดเหล่านี้อาจทำให้ผมดูมันมากกว่าที่ควรจะเป็น

วิธีที่ที่ 4 หมั่นทำความสะอาดหวีหรือแปรงผมบ่อย ๆ เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 4 หมั่นทำความสะอาดหวีหรือแปรงผมบ่อย ๆ

หลายคนมักจะมองข้ามไป ใครที่ละเลยหลังจากนี้แนะนำว่า ควรล้างหวีด้วยสบู่ หรือสบู่เหลว ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และผึ่งให้แห้งสนิท เนื่องจากหวีหรือแปรงที่ใช้มาเป็นเวลานาน ๆ นั้น เป็นแหล่งสะสมของน้ำมันบนหนังศีรษะ รวมทั้งน้ำมันจากแชมพู ครีมนวด หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ประโคมกันทุกวัน ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาหนังศีรษะแห้งและผมมันง่าย

วิธีที่ 5 เลือกใช้แชมพูที่มีสารสกัดจากว่านหางจระเข้ เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 5 พึ่งพาวิถีธรรมชาติ [H3]

โดยเลือกใช้เป็นแชมพูที่มีสารสกัดจากว่านหางจระเข้ หรือสารสกัดจากชาเขียว ซึ่งถือเป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้ผมนุ่มลื่น ลดปัญหาหนังศีรษะแห้งและช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะอันเป็นสาเหตุของปัญหาผมมันง่าย

ส่วนในการปรนนิบัติหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย

แนะนำวิธีง่าย ๆ คือการหมักผม โดยใช้สูตรการผสมโยเกิร์ตประมาณครึ่งถ้วย น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ แอปเปิลไซเดอร์ 1ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งอีก 1 ช้อนโต๊ะ ซึ่งเมื่อนำมาหมักผมเป็นประจำก็จะช่วยทำความสะอาด ขจัดไขมันส่วนเกินบนเส้นผมได้ ต้องลอง!


5 เคล็ด(ไม่)ลับฉบับคนอยากขจัดปัญหา ผมมีรังแค

วิธีที่ 1 ใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก เพื่อขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 1 เข้าสู่วิถีธรรมชาติ

ด้วยการใช้สมุนไพรอย่างน้ำมันมะพร้าว และน้ำมันมะกอก ส่วนขั้นตอนก็ง่าย ๆ เพียงแค่หยดน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกลงบริเวณที่เกิดรังแค จากนั้นใช้ปลายนิ้วนวดจนซึมเข้าหนังศีรษะ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้งขึ้นไป อย่างน้อยทำติดต่อกัน 2 -3 สัปดาห์ ผมที่มีรังแคก็จะเริ่มลดลง

วิธีที่ 2 หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม เพื่อขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 2 หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

เพราะสาว ๆ ที่ประสบปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันหลายคนมักจะคุ้นเคยกับการเป่าผมด้วยไดร์ที่มีความร้อนเป็นประจำ แต่รู้ไว้นะคะว่าวิธีดังกล่าวคือหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ผมมันง่ายและลอกเป็นขุย นอกจากนี้ ยังอยากให้หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เนื่องจากเป็นการทำลายความชุ่มชื้นบนหนังศีรษะ ใครที่กำลังมีปัญหาผมมีรังแคแนะนำว่าให้สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ และหลังจากสระผมให้ใช้พัดลมเป่า หรือเช็ดผมด้วยผ้าขนหนูสะอาดจนผมแห้งสนิทแทน

: วิธีที่ 3 ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซิงค์ไพริไทออนคีโตโคนาซอล ขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 3 ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซิงค์ไพริไทออนคีโตโคนาซอล

ซึ่งสามารถสระได้เป็นประจำจนอาการรังแคบนเส้นผมดีขึ้น แล้วค่อย ๆ ลดความถี่เหลือแบบวันเว้นวัน หรือสองวันครั้ง รวมถึงยังสามารถใช้แชมพูเด็กเพื่อหลีกเลี่ยงแชมพูที่ผสมสารเคมีต่าง ๆ ที่ส่งผลต่ออาการแพ้ของหนังศีรษะและผมมันง่าย ตลอดจนปรับสมดุลของศีรษะให้มีสภาวะที่ดีขึ้น

วิธีที่ 4 รับประทานอาหารโดยเน้นกลุ่มวิตามิน เกลือแร่ เพื่อขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 4 เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

โดยเน้นกลุ่มที่มีประโยชน์ มีพวกวิตามิน เกลือแร่บำรุงหนังศีรษะและเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น หัวหอม กระเทียม ใบโหระพา ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยต่อต้านเชื้อราหรือยีสต์ หรือเลือกทานกลุ่มอาหารที่มีโอเมก้า 3 เพื่อลดการอักเสบ หรือการระคายของผิว เช่น ปลาทะเล ปลาแซลมอน อะโวคาโด เป็นต้น

วิธีที่ 5 หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมทุก ๆ ประเภท เพื่อขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย ผมมีรังแค

วิธีที่ 5 หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมในทุก ๆ ประเภท

ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนเป็นศัตรูตัวฉกาจของสาว ๆ ที่มีหนังศีรษะแห้งผมมันง่าย และผมมีรังแค ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์จัดแต่งทรงผม เจล มูส ฯลฯ เพื่อปรับความสมดุลของหนังศีรษะ และลดอาการแพ้ต่าง ๆ เนื่องจากคนที่ประสบปัญหาด้านนี้ผิวหนังศีรษะค่อนข้างแพ้ง่าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ กับวิธีดูแลหนังศีรษะแห้ง ผมมันง่าย และ 5 เคล็ด (ไม่) ลับฉบับคนอยากผมสวยสุขภาพดี จบปัญหาผมมีรังแค ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่วัตสันเอามาแนะนำ อย่างนี้แล้ว อย่าลืมทำตามกันด้วยนะคะ สาว ๆ จะได้มีผมสวย ดูสุขภาพดี ไม่ต้องเจอกับปัญหาหนังศรีษะแห้ง ผมมันง่าย มีรังแคอีก เอาเป็นว่าใครทำตามแล้วได้ผล อย่าลืมบอกต่อกันด้วยน๊า

เลือกช้อปแชมพูขจัดรังแค


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 กระเป๋าแบรนด์คนไทย งบไม่ถึงหมื่นก็เป็นเจ้าของได้

Next

หัวอกผิวแพ้ง่าย รีวิวให้ดู! d program จากประเทศญี่ปุ่น

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. 10 รองพื้นปกปิดรอยสิว สำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ใช้ได้ไม่อุดตัน