โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share
 

วิธีการเลือกครีมบำรุงผิวสำหรับผิวมัน

  เคยสงสัยไหมคะว่าสาว ๆ ต้องทามอยส์เจอร์ไรเซอร์บนผิวมันไหม? คำตอบคือใช่ค่ะ ต้องทา เพราะมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสมช่วยให้ผิวสามารถปิดล็อคความชุ่มชื้นและสารอาหารต่าง ๆ และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความมันเยิ้มได้ มอยส์เจอร์ไรเซอร์จะทำให้ผิวชุ่มชื้นและลดการผลิตไขผิวหนังโดยไม่ทำให้รูขุมขนอุดตันหรือทำให้เกิดสิว มาดูวิธีเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ดีที่สุดสำหรับผิวมันกันค่ะ     ต้องเลือกใช้แบบไหน และควรหลีกเลี่ยงแบบไหน?

ต้องเลือกใช้แบบไหน และควรหลีกเลี่ยงแบบไหน?

เมื่อเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวของตัวเอง สิ่งแรกที่สาว ๆ ควรทำคืออ่านฉลากต่าง ๆ บนผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เริ่มด้วยการมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคำว่า “ไม่อุดตันรูขุมขน”, “ไม่ก่อให้เกิดสิว”, “ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน” หรือ “ไม่ทำให้เกิดสิว” จากนั้น ให้ดูลงลึกไปที่ส่วนผสมต่าง ๆ

มองหา:

มองหา:

(1) ส่วนผสมที่ช่วยลดความมันบนผิว มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมออกฤทธิ์ช่วยในการควบคุมไขผิวหนัง เช่น กรดซาลิไซลิค, กรดไกลโคลิก, กรดแลคติก, เบนโซอิล เปอร์ออกไซด์, ไนอาซินาไมด์, สังกะสี, เรตินอยด์ และซัลเฟอร์ เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ทั้งนี้ กรดไฮยาลูโรนิคเป็นหนึ่งในส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ดีที่สุดสำหรับผิวมัน โดยสามารถปิดล็อคความชุ่มชื้นและรักษาสมดุลของน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อหลีกเลี่ยงการผลิตไขผิวหนังส่วนเกิน   สาว ๆ ควรเลือกสารไดเมธิโคน แทน ปิโตรลาทัมซึ่งทำให้รูขุมขนอุดตันได้ สารไดเมธิโคนไม่เพียงแต่เป็นน้ำมันซิลิโคนเท่านั้น แต่ยังทำให้ผิวรู้สึกมีสุขภาพดี แต่จะมีความแห้งหลังจากใช้ ส่วนผสมต่าง ๆ เหล่านี้สามารถป้องกันการอุดตันของรูขุมขนที่นำไปสู่การเกิดสิวได้   (2) เนื้อบางเบา เมื่อเทียบกับครีมเนื้อหนักและเจล/โลชั่นที่ให้ความชุ่มชื่น, มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อเจลบางเบาหรือสูตรน้ำแบบสูตรออยล์ฟรีจะเหมาะสำหรับผิวมันมากกว่า เนื้อครีมที่เข้มข้นอาจทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวได้ง่าย ทำให้สาวผิวมันมีผิวที่กระจ่างใสและช่วยให้ผิวได้หายใจเพื่อป้องกันการเกิดสิวและหัวสิว   เนื้อมอยส์เจอไรเซอร์แบบสูตรออยล์ฟรีจะมีความบางเบามากกว่าเนื้อครีม สามารถดูดซึมได้ง่ายโดยไม่มีความมันส่วนเกิน ไม่สร้างภาระเพิ่มเติมให้กับผิวมัน, ผิวเป็นสิวและหัวสิวง่าย มอยส์เจอร์ไรเซอร์สูตรออยล์ฟรีบางตัวมีสูตรลดความมันของผิวเพื่อทำให้ผิวของสาว ๆ มีความชุ่มชื้นในขณะที่ดูดซับน้ำมันส่วนเกิน      

ขอให้หลีกเลี่ยง:

ขอให้หลีกเลี่ยง:

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีแอลกอฮอล์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีแอลกอฮอล์สามารถขจัดน้ำบนผิวได้ซึ่งส่งผลให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วและทำให้ดูหมองคล้ำ การพยายามทำให้ผิวมันมีความแห้งสามารถส่งผลตรงกันข้ามกับที่ตั้งใจเอาไว้ได้ เพราะการสะสมนี้จะดักจับน้ำมันและก่อให้เกิดสิวและยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น นอกจากนี้ เรื่องสำคัญคือจะต้องหลีกเลี่ยงมิเนอรัล ออยล์, ปิโตรเลียมและปิโตรลาทัมในมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เนื่องจากจะทำให้เกิดผิวมันและรูขุมขนอุดตัน หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นอย่างเข้มข้น เช่น วิตามินอี, ลาโนลินหรือน้ำมันสกัดธรรมชาติจากพืช    

แนะนำให้ใช้กรดซาลิไซลิคกรดไกลโคลิกกรดแลคติกเบนโซอิล เปอร์ออกไซด์ไนอาซินาไมด์สังกะสีเรตินอยด์ซัลเฟอร์กรดไฮยาลูโรนิก, ไดเมธิโคน

แนะนำให้หลีกเลี่ยง: แอลกอฮอล์, มิเนอรัล ออยล์, ปิโตรเลียม, ปิโตรลาทัม, วิตามินอี, ลาโนลินหรือน้ำมันสกัดธรรมชาติจากพืช

เช็คโปรล่าสุด สินค้าลดราคา พิเศษเฉพาะที่วัตสันออนไลน์

Check Latest Online Exclusive Promotions >

Previous

เคล็ดลับบำรุงผิวสำหรับผิวมันและผิวเป็นสิวได้ง่าย

Next

วิธีกำจัดสิว: สาเหตุการรักษาและการป้องกัน

Related Topics
Share