โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ควรทิ้งเครื่องสำอางเมื่อไหร่ดี

เครื่องสำอางต่างๆ สามารถเน่าเสียได้ง่ายและไม่สามารถอยู่ได้นานตลอดไป เครื่องสำอางแต่ละชนิดมีวันหมดอายุ เครื่องสำอางที่หมดอายุแล้วอาจเป็นอันตรายต่อผิวของผู้ใช้งานและนำไปสู่อาการระคายเคือง แล้วเมื่อไหร่ล่ะที่เราควรทิ้งเครื่องสำอาง? เรามีเคล็ดลับเรื่องการดูอายุใช้งานของเครื่องสำอางมานำเสนอสาวๆ ดังนี้ค่ะ

 

 

 วันที่หมดอายุและอายุการใช้งานหลังเปิดใช้

(1)     วันที่หมดอายุและอายุการใช้งานหลังเปิดใช้

เครื่องสำอางทุกชิ้นจะมีวันที่หมดอายุ วันที่หมดอายุหมายถึงอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ในภาชนะบรรจุหลักที่ยังไม่ได้เปิดใช้ซึ่งจะระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ สาวๆรู้ไหมคะว่า “สัญลักษณ์ที่เป็นรูปกระปุกเปิดฝาอยู่” บนฉลากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหมายความว่าอะไร? สัญลักษณ์ที่เป็นรูปกระปุกเปิดฝาอยู่เป็นที่รู้จักกันว่าเป็น “อายุการใช้งานหลังเปิดใช้” ซึ่งระบุระยะเวลาที่ผลิตภัณฑ์ยังคงสภาพเหมาะสมสำหรับการใช้งานหลังเปิดภาชนะบรรจุหลักแล้ว หากสัญลักษณ์ “อายุการใช้งานหลังเปิดใช้” เขียนว่า “12M” ก็จะหมายถึง 12 เดือน

 

 

มีกลิ่น สีเปลี่ยนและแตกตัว

(2)    มีกลิ่น สีเปลี่ยนและแตกตัว

เมื่อกลิ่นของเครื่องสำอางเริ่มเป็นกลิ่นแปลก ๆ ตุๆ ก็เป็นสัญญาณแสดงว่ามีแบคทีเรียกำลังเติบโตอยู่ในผลิตภัณฑ์อยู่ สาวๆ ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นๆ โดยทันทีเลยนะคะ หากเครื่องสำอางมีสีเปลี่ยนไปหรือเนื้อผลิตภัณฑ์แตกตัวแยกๆ ก็หมายความว่าองค์ประกอบทางเคมีมีการเปลี่ยนแปลงและกำลังจะเสีย นั่นล่ะค่ะถึงเวลาที่จะต้องให้มันลงไปอยู่ถังขยะแล้วนะคะ

 

 

 

 สีแยกเป็นชั้นๆ

(3)     สีแยกเป็นชั้นๆ

หากเครื่องสำอาง อาทิเช่น รองพื้นสูตรน้ำ หรือ น้ำยาทาเล็บ เริ่มมีสีแยกเป็นชั้น ๆ ควรทิ้งมันได้เลยนะคะ สีแยกเป็นชั้นหมายถึงหมดอายุการใช้งานของเครื่องสำอางชิ้นนั้นๆ

 

 

 

เครื่องสำอางที่มีอายุการเก็บรักษาที่สั้น

(4)     เครื่องสำอางที่มีอายุการเก็บรักษาที่สั้น

เครื่องสำอางบางประเภทมีอายุการเก็บรักษาที่สั้นมาก ยกตัวอย่างเช่น ในตัวแท่งมาสคาร่ามีสภาพแวดล้อมที่ชื้นที่เหมาะสำหรับให้แบคทีเรียเพาะพันธุ์ หากมาสคาร่าเสื่อมอายุ แบคทีเรียจะแพร่กระจายได้ง่ายเมื่อสาวๆ ปัดที่ตา โดยอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาหรือการติดเชื้อได้ ขอแนะนำให้เปลี่ยนใหม่ทุก 3 เดือน ดังนั้น มาสคาร่า อายไลเนอร์สูตรน้ำและลิปกลอสจึงมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้น

เช็คโปรล่าสุด สินค้าลดราคา พิเศษเฉพาะที่วัตสันออนไลน์

Check Latest Online Exclusive Promotions >

Previous

วิธีการจัดการกับกลิ่นไม่พึงประสงค์

Next

สาเหตุที่ยังทำให้รู้สึกเหนื่อยทั้งที่หลับสนิทตลอดคืน?

Related Topics
Share