โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เซย์ไฮค่าสาวๆ ที่น่ารักทุกคน เมื่อเอ่ยถึงสิว คำนี้พูดเบาๆก็เจ็บแล้วใช่มั้ยคะ คงไม่มีใครอยากจะเป็นสิวที่ใบหน้ากันอย่างแน่นอน แต่ทว่าสิวเจ้ากรรมนี่ก็ขยันผุดขึ้นมาบนใบหน้าเสียจริง โดยเฉพาะสิวที่รับมือยากอย่างสิวอักเสบ ตลอดจนรอยสิว รอยดำ รอยแดง ต่างๆที่ทิ้งรอยไว้บนผิวหน้า ทำให้หลายคนกังวลว่าจะรับมืออย่างไรดี และถ้าจะกดสิว จะกดอย่างไรให้ปลอดภัยไม่ทำร้ายผิวหน้าที่สุด ตามไปดูกันเลยค่า!!

ที่กดสิวแบบวงกลมสำหรับคนเป็นสิว

 

กดสิว เป็นอย่างไร ?

การกดสิวเป็นการบีบผิวบริเวณที่เป็นสิว แล้วใช้เข็มหรืออุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อเจาะผิวหนังให้หนอง ของเหลว หรือสิ่งที่อุดตันอยู่ภายในสิวไหลออกมา แม้ทำให้สิวหาย แต่การกดสิวอาจเสี่ยงทำให้สิ่งสกปรกและแบคทีเรียซึมลึกสู่ผิวหนัง เพราะแบคทีเรียจากของเหลวในสิวอาจกระเด็นไปสัมผัสผิวหน้าส่วนอื่น จนทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดสิวขึ้นได้ หรืออาจมีแบคทีเรียสะสมที่มือแล้วนำมือไปสัมผัสใบหน้า จนเป็นเหตุให้สิวเกิดการอักเสบรุนแรง มีอาการบวมแดง ติดเชื้อ และอาจเป็นรอยแผลลึกที่รักษาได้ยาก

วิธีเลือกที่กดสิวให้เหมาะสมกับการกดสิว

 

ข้อดีและข้อเสียของการกดสิว

โดยปกติแล้ว การกดสิวจะปลอดภัยหากทำอย่างถูกวิธีโดยแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี ทำในสถานที่ที่สะอาด และใช้ที่กดสิวที่มีความเหมาะสม ซึ่งการรักษาสิวด้วยวิธีนี้จะช่วยกำจัดสิวอุดตันให้หายเร็วขึ้น และช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่หากใช้วิธีอื่น ๆ ในการดูแลผิวหน้าร่วมด้วย เช่น การล้างหน้าและดูแลผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม การกดสิวที่ไม่ถูกวิธี ไม่รักษาความสะอาดให้ดี รวมถึงการแกะหรือบีบสิวอาจทำให้ปัญหาสิวแย่ลง อาจเสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดการอักเสบ และอาจเกิดรอยแผลเป็นจากสิวได้ ดังนั้น หากต้องการกดสิว ทางที่ดีที่สุด คือ ไปพบแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการเกิดปัญหาผิวหนังต่าง ๆ ตามมา.

ประเภทของสิวและที่กดสิว

 

 

กดสิว เหมาะกับสิวประเภทใด ?

การกดสิวจะมีประสิทธิภาพดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับชนิดของสิวด้วย ส่วนใหญ่การกดสิวจะได้ผลดีกับสิวอุดตันมากที่สุด ทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว ซึ่งสิวเหล่านี้จะอุดตันบนใบหน้า ทำให้ผิวหน้าขรุขระไม่เรียบเนียน

อย่างไรก็ตาม แพทย์ผิวหนังจะกดสิวต่อเมื่อรักษาสิวด้วยวิธีอื่น เช่น การรับประทานยา หรือการใช้ยาแต้มสิวแล้วรักษาไม่ได้ผล โดยแพทย์จะหลีกเลี่ยงการกดสิวอักเสบ เช่น สิวมีหนอง สิวผด หรือสิวอุดตันที่อยู่ใกล้สิวอักเสบ รวมถึงอาจหลีกเลี่ยงการกดสิวให้กับผู้สูงอายุ และผู้ที่ใช้ยาทาสิวที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

วิธีกดสิวด้วยตัวเองโดยใช้ที่กดสิว

 

กดสิวด้วยตนเองโดยไม่ทำร้ายผิวหน้า

แม้การกดสิวจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำด้วยตนเอง เพราะหากขาดความชำนาญหรือใช้ที่กดสิวที่ไม่สะอาดเหมาะสม อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและทำให้สิวอักเสบรุนแรงได้ แต่หากต้องการกดสิวด้วยตนเอง สามารถศึกษาและทำตามวิธีที่ถูกต้องได้ ดังนี้ เตรีมที่กดสิวให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยยย!! 

  1. เริ่มจากล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่
  2. ใช้ครีมผลัดเซลล์ผิวที่มีส่วนผสมของเอนไซม์ทาลงบนบริเวณที่เป็นสิวอุดตัน แต่ต้องมั่นใจว่าสิวที่จะกดเป็นสิวอุดตันเต็มที่แล้ว
  3. ห่อนิ้วมือด้วยกระดาษทิชชูเพื่อป้องกันแบคทีเรียบนฝ่ามือสัมผัสกับใบหน้า จากนั้นใช้ที่กดสิวหรือสำลีก้านดันผิวหนังบริเวณที่ใกล้กับสิวจนหัวสิวหลุดออกมา หากกดสิวแล้วหัวสิวไม่หลุดออกมาโดยง่าย ให้หยุดกดสิวจุดนั้น
  4. ห่อนิ้วมือด้วยกระดาษทิชชู่เพื่อป้องกันแบคทีเรียบนฝ่ามือสัมผัสกับใบหน้า จากนั้นใช้นิ้วมือทั้ง 2 ข้างหรือสำลีก้านดันผิวหนังบริเวณที่ใกล้กับสิวจนหัวสิวหลุดออกมา หากกดสิวแล้วหัวสิวไม่หลุดออกมาโดยง่าย ให้หยุดกดสิวจุดนั้น
  5. หลังกดสิว ให้เช็ดทำความสะอาดบริเวณรอยสิว แล้วทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของสังกะสีออกไซด์สำหรับสิวหัวขาว และใช้มาสก์โคลนสำหรับสิวหัวดำ
  6.  
การกดสิวกับผู้เชี่ยวชาญ

 ,

กดสิวโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

แพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดีจะสามารถกดสิวได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย โดยในขั้นตอนของการกดสิว ผู้เชี่ยวชาญจะสวมถุงมืออนามัยเพื่อป้องกันแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนฝ่ามือสัมผัสกับใบหน้า จากนั้นจึงใช้นิ้วบีบผิวบริเวณที่เป็นสิวขึ้นมา ใช้เข็มที่ผ่านการฆ่าเชื้อเจาะหัวสิวให้เปิด แล้วใช้ที่กดสิวกดลงบนบริเวณที่เป็นสิวเบา ๆ เพื่อให้หัวสิวและของเหลวภายในสิวหลุดออกมา

cr. www.pobpad.com

และนี่คือเทคนิคดี ๆ ที่เรานำมาฝากกัน เป็นอย่างไรบ้างเอ่ย  วิธีกดสิวด้วยที่กดสิว อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ทำร้ายผิวหน้า ทุกคนลองนำเทคนิคการกดสิวไปใช้ดูกันนะคะ รับรองว่าช่วยได้ไม่มากก็น้อยจ้า รู้เคล็ดลับแล้วอะโน๊ะ ลองไปหา ที่กดสิวสักตัวมาลองใช้ดูกันค่ะ ศึกษาให้เข้าใจแล้วมาลองเริ่มฝึกดู การกดสิวก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดอย่าไป แคะ แกะ เกา หรือกดสิวจะเป็นดีที่สุดค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในคอนเท้นหน้าจ้าาาา

Previous

Review กันแดดโปรฮาดะ กัน Blue Light และ UV แบบปังมาก

Next

5 สูตรสมูทตี้เปลี่ยนไซส์ ผิวใสเด้งใน 2 สัปดาห์

Related Topics
Share