โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดอยู่แบบนี้ หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับการทานวิตามินซีมาบ้างไม่น้อย และถ้าถามว่าวิตามินซีช่วยอะไร มีประโยชน์อย่างไร และอาหารวิตามินซีสูงมีอะไรบ้างแล้วเนี่ย ต้องบอกเลยว่าวิตามินซีช่วยอะไรได้สารพัดอย่างมาก!! เพราะอาหารวิตามินซีสูงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หากร่างกายได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอจะทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันลดลง ส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เป็นหวัดง่าย ซึ่งวิตามินซีเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ป้องกันการติดเชื้อไวรัส อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง

และนอกจากจะช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายแล้ววิตามินซีช่วยอะไรในด้านความสวยความงามได้อีกบ้างนะ? บอกเลยว่าหากทานอาหารวิตามินซีสูงเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวพรรณดูเรียบเนียนสุขภาพดี ไม่แห้งกร้าน รวมถึงชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์สุด ๆ


ปริมาณวิตามินซีที่ควรทานต่อวัน ?

ปริมาณวิตามินซีที่ควรทานต่อวัน

โดยปกติคนเราควรได้รับวิตามินซีอยู่ที่ 50 – 90 mg ต่อวัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าต้องการให้วิตามินซีช่วยอะไรด้วยเช่นกัน สำหรับคนที่ต้องการเสริมวิตามินซีเพื่อบำรุงผิวพรรณและสุขภาพอาจเพิ่มเป็นวันละ 500 mg. หรือในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการระบาดของ COVID-19 แบบนี้ก็สามารถเพิ่มปริมาณการทานวิตามินซีเป็นวันละ 1,000 mg. เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงจึงจำเป็นมาก ๆ

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการทานวิตามินซีมากที่สุด ?

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการทานวิตามินซีมากที่สุด

เมื่อรู้แล้วว่าวิตามินซีช่วยอะไร คำถามต่อไปที่สำคัญไม่แพ้กันคือทานวิตามินซีเวลาไหนดีที่สุด จริง ๆ แล้วการทานวิตามินซีหลังอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุด แต่ถ้าใครที่ไม่สะดวกทานตอนเช้า ก็สามารถเลือกทานหลังทานอาหารทุกช่วงเวลาได้แล้วแต่สะดวก เพราะวิตามินซีมีความเป็นกรดอ่อน ๆ หากทานในช่วงเวลาที่ท้องว่างอยู่ อาจทำให้เกิดอาการแสบท้องหรืออาการข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาได้

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาอาหารวิตามินซีสูงเพื่อบำรุงสุขภาพและผิวพรรณ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนดี วันนี้วัตสันมีอาหารวิตามินซีสูง 10 อย่าง ทั้งผัก ผลไม้ และอาหารเสริมเด็ด ๆ มาแนะนำให้สาว ๆ เลือกทานกัน จะมีอะไรบ้าง แล้ววิตามินซีช่วยอะไรได้อีกบ้าง ไปดูกันเลย


1. ส้ม

ส้มเป็นอาหารวิตามินซีสูง

ถ้าพูดถึงอาหารวิตามินซีสูงแล้ว หลาย ๆ คนคงจะต้องนึกถึงส้มเป็นอย่างแรกแน่นอน เพราะเป็นผลไม้ที่หาง่าย อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด แถมยังมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวสวยใส เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงมีใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วย

2. ผักคะน้า

ผักคะน้าเป็นอาหารวิตามินซีสูง

คะน้าเป็นผักยอดฮิตที่ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและมีสารอาหารสูง เพราะนอกจากจะเป็นอาหารวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีวิตามินเค วิตามินอี วิตามินบี 6 และสารอาหารที่สำคัญอีกหลายอย่าง รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันความเสี่ยงจากการเกิดโรคบางชนิด และช่วยบำรุงสายตากับการมองเห็นด้วยเช่นกัน

3. มะขามป้อม

มะขามป้อมเป็นอาหารวิตามินซีสูง

มะขามป้อมเรียกได้ว่าเป็นอาหารวิตามินซีสูงมากที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะมีปริมาณวิตามินซีมากถึง 276 mg ต่อ 100 g เลยทีเดียว ใครที่ต้องการเสริมวิตามินซีหนัก ๆ มะขามป้อมนี่แหละตอบโจทย์แน่นอน ที่สำคัญยังช่วยในเรื่องของการลดน้ำตาล คอเลสเตอรอล และไขมันในเลือดด้วยนะ

4. มะละกอ

มะละกอเป็นอาหารวิตามินซีสูง

ผลไม้สารพัดประโยชน์อีกอย่างที่นอกจากจะเป็นอาหารวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีส่วนช่วยในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร บำรุงสายตา บำรุงเซลล์ประสาทและสมอง เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

5. ฝรั่ง

ฝรั่งเป็นอาหารวิตามินซีสูง

ฝรั่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการหลายอย่าง และยังถือเป็นอาหารวิตามินซีสูงด้วย นอกจากนี้ยังมี วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 รวมถึงไลโคปีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอริ้วรอย ลดไขมันในเลือด และป้องกันความเสียงจากการเกิดมะเร็ง

6. กีวี

 กีวี่เป็นอาหารวิตามินซีสูง

กีวีเป็นอาหารวิตามินซีสูง และให้พลังงานต่ำ พ่วงด้วยสรรพคุณสารพัดประโยชน์ต่อร่างกายทั้งเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง กระตุ้นระบบขับถ่าย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

7. บร็อกโคลี

บร็อกโคลีเป็นอาหารวิตามินซีสูง

บร็อกโคลีเป็นอาหารวิตามินซีสูงอีกชนิดที่หาทานได้ง่าย และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ที่สำคัญยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย และมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน เช่น เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันการเกิดอาการท้องผูก รวมถึงมีสรรพคุณที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและโรคความดันโลหิตสูงด้วยเช่นกัน

8. VISTRA Acerola Cherry 100s

VISTRA Acerola Cherry 100s เป็นอาหารวิตามินซีสูง

Vistra Acerola Cherry อาหารเสริมวิตามินซีที่หาซื้อได้ง่ายและราคาย่อมเยา เป็นวิตามินซีธรรมชาติที่มีสารสกัดจากทับทิม เมล็ดองุ่น เบต้าแคโรทีน และไลโคพีน ดูดซึมง่าย ไม่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร และหากอยากรู้ว่าวิตามินซีช่วยอะไร วิตามินซีมีส่วนช่วยในการซ่อมเเซมเซลล์ที่ถูกทำลาย ป้องกันโรคหวัด และเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรง เหมาะสำหรับผู้ที่ขาดวิตามินซีหรือต้องการบำรุงร่างกายเป็นพิเศษ

9. DHC Vitamin C 1000

DHC Vitamin C 1000 เป็นอาหารวิตามินซีสูง

สาว ๆ หลายคนคงจะคุ้นเคยกับอาหารเสริมตัวนี้ดี เพราะเป็นแบรนด์เก่าแก่ของทางญี่ปุ่น ซึ่งตัวนี้เขาเคลมว่าเป็นวิตามินซีชนิดเม็ดละลายช้า ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าวิตามินซีรูปแบบอื่น ๆ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการหวัด ภูมิแพ้ และบำรุงผิวให้แลดูสุขภาพดีมากขึ้น

10. Blackmores Bio C Acerola Plus 1500 mg

Blackmores Bio C Acerola Plus 1500 mg เป็นอาหารวิตามินซีสูง

อีกหนึ่งแบรนด์อาหารเสริมวิตามินซีที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพและมาตรฐาน Blackmores Bio C มีส่วนประกอบธรรมชาติจากโรสฮิป ผลอะซีโรรา สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ชาขาว และผงมะกอกเข้มข้น ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ปรับผิวให้ดูกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ พร้อมด้วยวิตามินอีและซีลีเนียมที่มีส่วนช่วยต่อต้านการเกิดสารอนุมูลอิสระอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์และสารอาหารจากอาหารวิตามินซีสูง 10 อย่าง ที่เรานำฝากกัน เมื่อรู้แล้วว่าวิตามินซีช่วยอะไรได้สารพัดประโยชน์แบบนี้ หากใครสะดวกแบบไหนก็สามารถเลือกทานได้ตามใจชอบเลย โดยเฉพาะสาว ๆ คนไหนที่ต้องการเสริมวิตามินซีเป็นพิเศษ แต่ไม่สามารถทานผักผลไม้ในปริมาณที่เพียงพอต่อวันได้ การทานอาหารเสริมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่ายเพียงแค่เดินเข้า ‘WATSONS’ สาขาใกล้บ้าน หรือจะช้อปออนไลน์ก็สะดวกสุด ๆ เช่นเดียวกัน


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

ขาลายเกิดจากอะไร วิธีแก้และรักษาขาลายด้วยตัวเอง

Next

12 ต่างหูเสริมดวงตามราศี ใส่แล้วดี เสริมพลังบวก

Related Topics
Share