โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เข้าใจเลยว่าเวลาดูแลผิว คงต้องใส่ใจในการเลือกสกินแคร์บำรุงผิวมากกว่าคนอื่นเขาหน่อย เพราะส่วนประกอบในสกินแคร์บางตัวที่ไม่ค่อยถูกกับผิวแพ้ง่ายสักเท่าไร อาจจะทำให้ผิวบอบบางเกิดอาการระคายเคืองขึ้นมาได้

แต่แน่นอนว่ายังมีส่วนประกอบสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายอยู่เหมือนกัน อย่าง “ กรด PHA “ กรดที่มีความอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย แล้วเจ้ากรด PHA คืออะไร มีคุณสมบัติยังไง? ลองตามไปทำความรู้จักกับ “ กรด PHA “ ส่วนประกอบสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายกันเลย

กรด PHA คืออะไร?

กรด PHA ( Polyhydroxy Acids ) เป็นกรดผลไม้ชนิดหนึ่งคล้าย ๆ กับ AHA แต่มีโมเลกุลที่ใหญ่กว่า เลยทำให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ข้ากว่า แต่จะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าทำให้ผิวระคายเคืองได้น้อยกว่า

คุณสมบัติเด่นของ PHA คือ ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวและยังช่วยในการรักษาสิว ป้องกันการเกิดสิว นอกจากจะเหมาะกับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย PHA ยังเหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวไม่สม่ำเสมอ และคนที่มีผิวแห้งกร้านอีกด้วย

PHA คือกรดผลไม้ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิว

ทริคใช้ PHA อย่างมีประสิทธิภาพ

1. ทดสอบอาการแพ้และระคายเคืองก่อนใช้จริง

ถึงแม้ว่ากรด PHA จะมีความอ่อนโยนต่อผิว แต่ก็ไม่ควรละเลยในการทดลองใช้ ก่อนใช้ลองทดสอบอาการแพ้และระคายเคืองก่อน โดยการทาสกินแคร์ปริมาณน้อยบนแขน ข้อพับ หรือหลังใบหู ทิ้งไว้ประมาณ 24 – 48 ชั่วโมง และลองสังเกตว่ามีรอยแดง ผื่นคัน หรือรู้สึกแสบบริเวณที่ทาสกินแคร์ทิ้งไว้รึเปล่า

2. ควรใช้ครีมกันแดดควบคู่ไปกับการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนประกอบ PHA

ด้วยความที่กรด PHA มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิว อาจจะทำให้ผิวไวต่อแสงได้ จึงควรใช้ครีมกันแดดควบคู่ไปกับการใช้สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่มีส่วนประกอบของ PHA เพื่อช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกแสงแดดทำร้าย และชะลอการเสื่อมสภาพของผิว

3. ไม่ควรใช้ PHA ร่วมกับสกินแคร์กลุ่มเรตินอล ( retinol / retinoids ) และ Vitamin C

เพราะส่วนประกอบเหล่านี้มีความเป็นกรดด่างต่างกัน เมื่อใช้ร่วมกันอาจจะเป็นการลดประสิทธิภาพการทำงานของสารแต่ละตัวไปด้วย และอาจจะทำให้ผิวระคายเคือง เกิดอาการแพ้ได้ด้วย

สำหรับเพื่อน ๆ ผิวแพ้ง่ายที่กำลังตามหาสกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของ PHA เหมาะกับผิวแพ้ง่ายมาใช้ดูแลและบำรุงผิว วัตสันมีสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายตัวเด็ดตัวดังสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนประกอบ PHA มาฝากกันด้วย จะมีสกินแคร์ตัวไหนน่าสนใจบ้างลองตามไปดูกัน

รวม 5 สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่มีส่วนประกอบของกรด PHA

1. SMOOTO Acne Purifying Jelly Cleanser

สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย SMOOTO Acne Purifying Jelly Cleanser

เริ่มด้วยไอเทมทำความสะอาดผิวหน้ากันก่อนเลยกับสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย SMOOTO Acne Purifying Jelly Cleanser ตัวช่วยทำความสะอาดผิวหน้า และยังเด่นในเรื่องของการขจัดสิวอุดตัน

สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายนี้มีส่วนประกอบของ PHA ช่วยเสริมการผลัดเซลล์ผิว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และยังมี AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ผิวดูกระจ่างใส BHA ช่วยละลายสิวอุดตัน และ Ceramide ช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวและคงความชุ่มชื้น

แถมสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายตัวนี้ยังเป็นสูตร pH5.5 ที่ใกล้เคียงกับผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และยังเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เป็นคลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายมาก ๆ เลย

2. Cerave SA Smoothing Cleanser

Cerave SA Smoothing Cleanser หนึ่งในสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย

ตามมาด้วยอีกหนึ่งสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่ดังในเรื่องของการขจัดสิว แถมยังเป็นสูตรอ่อนโยนเหมาะกับผิวแพ้ง่าย อย่าง Cerave SA Smoothing Cleanser ไอเทมทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนประกอบของ PHA และยังมี Salicylic acid ที่อ่อนโยน

สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายตัวนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว พร้อมกับช่วยขจัดสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขนให้หลุดออก และยังมีส่วนผสมที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น ผิวเรียบเนียน สุขภาพดี ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และมีการทดสอบกับผิวแพ้ง่ายมาแล้ว

3. Oxe’cure Blackhead Clearing BHA PHA Toner

Clearing BHA PHA Toner สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย

Clearing BHA PHA Toner สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่เหมาะกับสำหรับคนเป็นสิว และยังมีความอ่อนโยนเหมาะกับผิวบอบบาง แพ้ง่ายอีกด้วย แถมโทนเนอร์ตัวนี้ยังอุดมไปด้วย BHA 2% ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายตัวนี้ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขน ช่วยลดความมันส่วนเกิน ลดการอักเสบ สลายสิวอุดตัน ทำให้รูขุมขนกระชับ และยังมี PHA 4% ช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ให้เรียบเนียน กระจ่างใส และสม่ำเสมอกันด้วย

4. Eucerin Pro Acne Solution A.I Clearing treatment

สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายจาก Eucerin Pro Acne Solution A.I Clearing treatment

ตามมาด้วยสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายอย่าง Eucerin Pro Acne Solution A.I Clearing treatment ทรีตเมนต์ที่มีส่วนประกอบของ PHA อยู่ด้วย ตัวช่วยลดความมันในร่องรูขุมขน ช่วยจัดการหัวสิว สิวอุดตันถึงต้นตอ

และสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายนี้ยังมีนวัตกรรม A.I. จากสารสกัดธรรมชาติ ลิโคชาลโคนช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิว ทำให้ผิวเรียบเนียนใส ไม่ไวต่อการเกิดสิวซ้ำ ไม่ทำให้เกิดสิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน แถมยังผ่านการทดสอบอาการแพ้มาแล้วด้วย

5. Y.O.U Acne Plus AHA BHA PHA Daily Essence

Y.O.U Acne Plus AHA BHA PHA Daily Essence เป็นสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย

ต่อด้วยเอสเซนส์ Y.O.U Acne Plus AHA BHA PHA Daily Essence สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่มาพร้อมกับสารสกัด AHA BHA PHA และสารสกัด Witch Hazel และ 4D Centella ช่วยกระชับรูขุมขนและขจัดสิว เพื่อให้ผิวแลดูสุขภาพดี

แถมสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายตัวนี้ยังช่วยคุมความมัน ช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ปรับสมดุลของน้ำและน้ำมันบนผิว ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว กระชับรูขุมขน และยังช่วยปลอบประโลมผิว ช่วยยับยั้งแบคทีเรียสาเหตุของการเกิดสิวได้อีกด้วย

ทำความรู้จักกับ “ กรด PHA คืออะไร “ กันมาแล้ว นอกจาก PHA จะเป็นส่วนประกอบที่เหมาะกับผิวบอบบาง แพ้ง่ายแล้ว น่าจะเหมาะมากกับคนที่มีปัญหาสิวอีกด้วย

สำหรับใครที่อยากดูแลผิว กำลังมองหาไอเทมแก้ปัญหาเรื่องสิว พร้อมกับบำรุงผิวกระจ่างใส สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่มีส่วนประกอบของ PHA น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลย และถ้าจะให้สกินแคร์ PHA ทำงานได้ดี แนะนำว่าไม่ควรใช้คู่กับสกินแคร์เรตินอลและวิตามินซี รวมถึงควรทาครีมกันแดดคู่ไปกับการใช้สกินแคร์ PHA ด้วยน้า

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

MBTI 16 บุคลิกภาพ | แนวคิดการดูแลผิว แต่งหน้า และการดูแลตนเองสำหรับบุคลิก ISTP

Next

6 วิธีแก้ปัญหาหน้ามัน และผิวเป็นสิวง่าย

Related Topics
Share