โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

สำหรับ “ รังแค”  เป็นปัญหาสุขภาพผมและหนังศีรษะที่กวนใจใครหลายคนอยู่ไม่น้อยเลย ทั้งอาการคันยุบยิบ พร้อมกับเกล็ดสีขาวที่ร่วงหล่นจะทำให้รำคาญใจแล้ว ยังทำให้เสียบุคลิกกลายเป็นคนขาดความมั่นใจไปได้ง่าย ๆ เลยด้วย

บทความนี้ก็เลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ มาดูแลหนังศีรษะรักษารังแคให้หายขาดกัน วิธีขจัดรังแคก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างไปดูกัน

7 วิธีขจัดรังแค ดูแลเส้นผม และหนังศีรษะ

1. สระผมอย่างพอดี 3 – 4 วันต่อสัปดาห์

การสระผมนอกจากจะเป็นวิธีขจัดรังแค ช่วยทำความสะอาด ขจัดสิ่งสกปรกที่เกาะบนเส้นผมและหนังศีรษะออกไปแล้ว

การสระผมยังเป็นการรักษารังแค และสมดุลของน้ำมันบนหนังศีรษะ ถ้าเกิดสระผมไม่บ่อย อาจจะทำให้เกิดน้ำมันบนหนังศีรษะมากเกินไป จนเกิดการอักเสบของหนังศีรษะทำให้เกิดรังแคเปียกขึ้นได้ ส่วนใครที่สระผมบ่อยจะทำให้หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น เกิดอาการแห้งลอกกลายเป็นรังแคแห้งขึ้นมาได้

ทางที่ดีควรสระผมในระยะเวลาที่พอดี ประมาณ 3 – 4 วันต่อสัปดาห์ หรือสระวันเว้นวัน และเวลาสระควรใช้น้ำอณุหภูมิปกติ ไม่ร้อนเกินไปจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และไม่ควรขยี้ผม เกาหนังศีรษะรุนแรง เพราะจะทำให้หนังศีรษะอักเสบ เกิดรังแคได้ด้วย

2. ควรเช็ดหรือเป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม

หลังจากสระผมเสร็จแล้วก็ไม่ควรปล่อยเปียกไว้อย่างนั้น ควรเช็ดและเป่าผมให้แห้ง โดยใช้ลมเย็นเป่าผมเพื่อไม่ก่อให้เกิดความร้อนทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งมากเกินไป

สาเหตุที่ควรเช็ดผมหรือเป่าผมให้แห้ง ก็เพราะถ้าหนังศีรษะเกิดความชื้นมากเกินไป อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราส่งผลให้เกิดโรคเชื้อราบนหนังศีรษะตามมาได้ด้วย

3. หลีกเลี่ยงการเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง

สำหรับใครที่เป็นรังแคไม่หายขาดสักที ลองเช็กพฤติกรรมตัวเองดูว่าชอบขยี้ เกาหนังศีรษะอย่างหนักรึเปล่า พฤติกรรมแบบนี้มีความเสี่ยงทำให้เกิดรังแคได้มากเลยนะ

นอกจากจะเป็นการเร่งให้รังแคและเส้นผมร่วงมากกว่าเดิม อาจจะมีส่วนทำให้หนังศีรษะอักเสบหรือเกิดการติดเชื้อได้ด้วย

4. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะ

การใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นการทำสี ใช้น้ำยาดัดผม หรือแม้แต่การใช้น้ำยาจัดแต่งทรงผม ก็อาจจะเป็นการก่ออาการระคายเคืองให้กับหนังศีรษะได้ เพราะไอเทมเหล่านี้มักจะมีส่วนประกอบด้วยสารเคมี อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และทำให้เกิดรังแคขึ้นได้ด้วย

5. รักษาความสะอาดของหวี และอุปกรณ์ทำผมอยู่เสมอ

เรื่องของการรักษาความสะอาดของหวี และอุปกรณ์ทำผมอยู่เสมอก็เป็นอีกหนึ่งวิธีขจัดรังแค ที่ไม่ควรมองข้าม

ถ้าอยากรักษารังแคให้หายขาดควรทำความสะอาดหวีและอุปกรณ์ทำผมเป็นประจำ เพื่อไม่ให้หวีและอุปกรณ์ทำผมกลายเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อรากลับมาทำร้ายหนังศีรษะของเราได้

6. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ

ใครที่อยากรักษารังแค บำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงจากภายใน ลองเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ อย่างอาหารที่มีกรดไขมันดี โอเมก้า 3 และ 6 ที่มักจะพบมากในเมล็ดทานตะวัน ถั่งเหลือง ปลาทะเลน้ำลึก อาหารที่มีวิตามินบี และแร่ธาตุสังกะสี เพื่อช่วยให้ต่อมไขมันทำงานปกติ ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น

7. เลือกใช้แชมพูสูตรขจัดรังแค

ส่วนวิธีขจัดรังแค ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะจากภายนอก แน่นอนว่าก็ต้องเป็นการเลือกแชมพูขจัดรังแคโดยเฉพาะ เพราะเป็นแชมพูที่จะเช้าไปช่วยรักษารังแคและบำรุงหนังศีรษะได้อย่างตรงจุดมากกว่าแชมพูสูตรทั่ว ๆ ไป

โดยแชมพูขจัดรังแคจะมีหน้าที่ขจัดความมัน และช่วยสร้างเกราะป้องกันบนหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้น

แชมพูขจัดรังแคช่วยขจัดความมัน และสร้างเกราะป้องกันบนหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้น

อยากรักษารังแคให้อยู่หมัด คงต้องใส่ใจหนังศีรษะและเส้นผมเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษแล้ว วิธีหนึ่งง่าย ๆ ก็คือการเลือกแชมพูขจัดรังแค ที่เข้าไปแก้ปัญหารังแค สร้างเกราะป้องกันหนังศีรษะให้แข็งแรงอีกครั้ง

ซึ่งแชมพูขจัดรังแคมีให้เลือกมากมายหลายสูตร และในบทความนี้ก็ได้หยิบแชมพูขจัดรังแคมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ไปลองตามไปใช้กันด้วย จะเป็นยังไงไปดูกัน

รวมลิสต์ 7 แชมพูสูตรขจัดรังแค

1. แชมพูขจัดรังแค Eucerin Dermocapillaire Anti-Dandruff Gel Shampoo

แชมพูขจัดรังแค Eucerin Dermocapillaire Anti-Dandruff Gel Shampoo

แชมพูขจัดรังแค ขจัดความมัน และขจัดสิ่งตกค้างบนหนังศีรษะ ช่วยลดอาการคันและลดรังแคลงอย่างมีประสิทธิภาพจากส่วนผสมของไพรอคโทนโอลามีน และคลิมบาโซล ตัวช่วยลดรังแคที่ระดับหนังศีรษะ

แชมพูขจัดรังแคตัวนี้ยังมีส่วนผสมโพลิโดคานอล ตัวช่วยลดการคัน และรังแคได้ตั้งแต่ต้นเหตุ แถมยังมีส่วนช่วยบำรุงผมสลวย และเหมาะกับทุกสภาพหนังศีรษะอีกด้วย

2. แชมพูขจัดรังแค Khaokho Talaypu Shampoo Five Seeds Essence Anti Dandruff

แชมพูขจัดรังแค Khaokho Talaypu Shampoo Five Seeds Essence Anti

แชมพูขจัดรังแค ช่วยลดอาการคนที่เกิดจากรังแค และยังช่วยลดความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ พร้อมกับทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอย่างล้ำลึก แถมยังมีส่วนช่วยบำรุงผมชุ่มชื้นตัังแต่โคนจรดปลาย

ด้วยส่วนผสม 5 พืชผลชั้นยอด อย่าง มะคำดีควาย ส้มป่อย เมล็ดมะรุม เมล็ดงาขี้ม้อน และเมล็ดทานตะวัน และยังมี Piroctone Olamine ช่วยลดการเกิดสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะอีกด้วย

3. แชมพูขจัดรังแคจาก Head Shoulder Shampoo Cool Menthol

แชมพูขจัดรังแคจาก Head Shoulder Shampoo Cool Menthol

แชมพูสูตรขจัดรังแคที่ 3 คุณประโยชน์กับเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยในการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยปรับสภาพผมและหนังศีรษะ และมีส่วนช่วยปกป้องหนังศีรษะเมื่อใช้เป็นประจำอย่างมีประสิทธิภาพ

แชมพูสูตรขจัดรังแคนี้ยังช่วยป้องกันการกลับมาของรังแคที่มองเห็นได้ และแชมพูสูตรนี้ยังเป็นสูตรเย็น ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ดีอีกด้วย

4. แชมพูขจัดรังแคจาก Clear Shampoo Anti Dandruff Clean Mild

แชมพูขจัดรังแคจาก Clear Shampoo Anti Dandruff Clean Mild

แชมพูสูตรขจัดรังแคเนื้อเจล ตัวช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกและแบคทีเรียออกจากหนังศีรษะและเส้นผม และยังช่วยขจัดและปกป้องการเกิดรังแคอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยส่วนผสมซิก้า เอสเซนส์และวิตามินบี 3 ที่ช่วยลดแบคทีเรีย 99.9% แถมแชมพูขจัดรังแคสูตรนี้ยังเป็นแชมพูสูตรอ่อนโยนอีกด้วย

5. แชมพูขจัดรังแค Hair System by Watsons Anti-dandruff Scalp Care Shampoo thinning hair

แชมพูขจัดรังแค Hair System by Watsons Anti-dandruff Scalp Care Shampoo thinning hair

แชมพูสูตรขจัดรังแคที่มีเทคโนโลยี Prebiotics ช่วยฟื้นฟูเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยลดรังแคที่มองเห็นได้มากกว่า 90% หลังจากใช้เพียง 1 ครั้ง และยังช่วยบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก

แชมพูสูตรขจัดรังแคนี้จะช่วยทำความสะอาดล้ำลึกตั้งแต่โคนจนถึงปลายผม ลดสาเหตุอาการระคายเคืองหนังศีรษะ ทำให้ผมนุ่มลื่นสุขภาพดี ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน น้ำมันแร่ สีสังเคราะห์ และ SLS

6. แชมพูขจัดรังแค Ryo Shampoo Hair Loss Expert Care Anti Dandruff

แชมพูขจัดรังแค Ryo Shampoo Hair Loss Expert Care Anti Dandruff

แชมพูขจัดรังแคที่ช่วยฟื้นฟูบำรุงผมขาดหลุดร่วง ช่วยบำรุงโคนผมให้แข็งแรง ด้วยส่วนผสมของโสมจากทั้งต้น และแชมพูขจัดรังแคตัวนี้ยังมีเมนทอล ช่วยเพิ่มความเย็นสบายให้กับหนังศีรษะ บรรเทาอาการระคายเคือง จากสารสกัดที่จดสิทธิบัตรเฉพาะของเกาหลี เพื่อดูแลเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ

7. แชมพูขจัดรังแค Sunsilk Natural Shampoo Bio Active Tea Tree Mint Anti Dandruff

แชมพูขจัดรังแค Sunsilk Natural Shampoo Bio Active Tea Tree Mint Anti Dandruff

แชมพูขจัดรังแค สูตรช่วยขจัดผมมันและรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังมีความอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ จากส่วนผสมทีทรี และมิ้นต์ และยังทำให้ผมมีวอลลุ่ม

แชมพูขจัดรังแคนี้จึงช่วยบำรุงผมแข็งแรงเงางาม จากส่วนผสมน้ำมันโมริงก้าบริสุทธิ์ และเป็นแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน สารกันเสียกันอีกด้วย

ตามไปส่องวิธีขจัดรังแคและการรักษารังแคด้วยตัวเองให้หายขาด พร้อมกับแชมพูขจัดรังแคมาแล้ว เป็นวิธีง่าย ๆ ไม่ได้ยุ่งยากเลยใช่มั้ยคะ

แค่เปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผมเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ทำให้เพื่อน ๆ หมดกังวลเรื่องรังแค แถมได้ผมสลวยแข็งแรงทั้งเส้นผมและหนังศีรษะกลับมาคืนมา ไม่ต้องขยันเกาหัวยิก ๆ ให้เสียบุคลิกอีกต่อไป

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

6 กลุ่มอาหารต้านภูมิแพ้ และวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน

Next

รีวิวกันแดด Physiogel กันแดดดี ๆ ไม่ได้มีตัวเดียว

Related Topics
Share