โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

สิว สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะอาด เครื่องสำอาง สภาพอากาศ หรือเรื่องของฮอร์โมน กรรมพันธุ์ และเพื่อน ๆ เคยสังเกตตำแหน่งที่เป็นสิวกันบ้างมั้ย  ว่ามีบริไหนที่สิวขึ้นในตำแหน่งเดิมซ้ำ ๆ และไม่ยอมหายสักที 

นอกจากสาเหตุต่าง ๆ ที่ได้บอกไป ว่ากันว่าตำแหน่งสิวมีผลต่อโรคต่าง ๆ ได้ด้วย ยกตัวอย่างตามศาสตร์จีน เชื่อว่าเมื่อร่างกายขาดความสมดุลจะส่งผลให้ผิวพรรณของเราในตำแหน่งต่าง ๆ มีปัญหา เช่น เกิดสิว เกิดรอยแดง สิวขึ้นคางและความแห้งขึ้นได้ แล้วตำแหน่งสิวสามารถบ่งบอกโรคได้ยังไง ตำแหน่งสิวเป็นสัญญาเตือนของโรคอะไรบ้าง ลองตามไปดูกันต่อเลยดีกว่า

สิวขึ้นคางอาจเกิดจากร่างกายขาดความสมดุล

ตำแหน่งสิวสามารถบอกโรคได้อย่างไร ?

สำหรับ “ ตำแหน่งสิวบอกโรค “ เป็นข้อมูลมาจากศาสตร์การแพทย์แผนจีน และอายุรเวทในสมัยโบราณ มีความเชื่อว่าเมื่อร่างกายขาดความสมดุลจะส่งผลให้ผิวพรรณของเราในตำแหน่งต่าง ๆ มีปัญหา อย่างเช่นการเกิดสิวขึ้นที่ตำแหน่งเดิมซ้ำ ๆ

9 ตำแหน่งสิว บ่งบอกอะไรได้บ้าง ?

1. สิวบริเวณไรผม

ตำแหน่งสิวบริเวณไรผม คือสิวอุดตันประเภทหนึ่ง อาจมีสาเหตุมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมบางประเภท เช่น ครีมนวดผมทรีตเมนต์ หรือความมันส่วนเกินบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะ

 • สัญญาณบ่งบอกโรค ตำแหน่งสิวบริเวณไรผมยังสามารถบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพจิต ในเรื่องของความเครียด เพราะความเครียดสามารถทำให้เกิดสิวในตำแหน่งนี้ได้ด้วยเช่นกัน
 • วิธีรักษาสิวบริเวณไรผม สามารถรักษาได้ด้วยการสระผมให้สะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมที่ทำให้เกิดการอุดตัน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่อ่อนโยนสามารถช่วยได้

2. สิวที่คาง

สำหรับสิวขึ้นคาง คือสิวที่เกิดจากการอุดตันของน้ำมันบนผิวและสิ่งสกปรกที่ตกข้างอยู่เข้าไปอุดตันในรูขุมขนบริเวณคาง มีลักษณะเป็นตุ่มก้อนแข็งหลายขนาดทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ สิวขึ้นคางมีทั้งสิวอุดตันที่มีหัวปิดและสิวอุดตันแบบที่มีหัวปิด

 • สัญญาณบ่งบอกโรค สำหรับสิวขึ้นคางส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากระบบสืบพันธุ์ และฮอร์โมน เลยถือได้ว่าสิวขึ้นคางเป็นตำแหน่งสิวฮอร์โมน จึงบ่งบอกถึงช่วงรอบเดือนของคนมีประจำเดือน โดยเฉพาะในช่วงก่อนที่รอบเดือนจะมามักจะมีสิวขึ้นในบริเวณนี้
 • วิธีรักษาสิวบริเวณคาง สามารถรักษาสิวขึ้นคางได้โดยการปรึกษาและพบแพทย์ เพราะตำแหน่งสิวที่เกิดขึ้นนั้นมีความเกี่ยวข้องในเรื่องของฮอร์โมน การรักษาด้วยตัวเองอาจไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีได้

3. สิวขึ้นหน้าผากด้านซ้ายและขวา

สิวที่ขึ้นบริเวณหน้าผากด้านซ้ายและขวา นอกจากสาเหตุของการอุดตัน สิวบริเวณหน้าผากส่วนใหญ่มักจะเป็นสิวผด มีลักษณะเป็นผื่นขนาดเล็ก ๆ กระจายตัวอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า หน้าผาก ตำแหน่งสิวนี้มีสาเหตุมาจากอาการแพ้ต่าง ๆ 

 • สัญญาณบ่งบอกโรค นอกจากสาเหตุของไขมันอุดตันและสิวผด ตำแหน่งสิวที่ขึ้นบริเวณหน้าผากทั้งซ้ายและขวา ยังเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาระบบย่อยอาหาร ความผิดปกติของลำไส้ การรับประทานอาหารที่ไม่ดี รวมถึงความเครียด นอนหลับไม่เพียงพอจึงทำให้เกิดตำแหน่งสิวบริเวณนี้ได้ด้วย
 • วิธีรักษาสิวบริเวณหน้าผาก ตำแหน่งสิวบริเวณนี้สามารถรักษาได้โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันส่วนเกินจะช่วยให้สิวในบริเวณนี้ดีขึ้น

4. สิวระหว่างคิ้ว

สิวระหว่างคิ้ว เกิดจากรูขุมขนที่อยู่ในคิ้วและรอบ ๆ คิ้วเกิดการอุดตันได้ง่าย เนื่องจากภายในรูขุมขนมีต่อมไขมันที่คอยผลิตซีบัม (Sebum) เมื่อซีบัมรวมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือแบคทีเรีย สิ่งสกปรกต่าง ๆ จะทำให้รูขุมขนอุดตัน เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวขึ้นระหว่างคิ้วได้ ตำแหน่งสิวบริเวณนี้สามารถเป็นสิวได้หลายประเภท เช่น สิวหัวขาว สิวหัวดำ สิวอักเสบ สิวหัวหนอง เป็นต้น

 • สัญญาณบ่งบอกโรค ในเรื่องของสุขภาพตำแหน่งสิวระหว่างคิ้วยังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงโรค และความผิดปกติของร่างกายในเรื่องของตับที่ช่วยล้างสารพิษภายในร่างกาย
 • วิธีรักษาสิวระหว่างคิ้ว สามารถรักษาตำแหน่งสิวบริเวณนี้ได้โดยหลีกเลี่ยงอาหาร หรืองดรับประทานอาหารบางชนิด เช่น อาหารที่มีปริมาณไขมันสูง อาหารแปรรูป เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย

5. สิวบนใบหูซ้ายและขวา

ตำแหน่งสิวบริเวณหู คือสิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน โดยมีส่วนผสมของเซลล์ผิวหนัง เชื้อแบคทีเรีย และน้ำมัน (sebum) ซึ่งเป็นสารที่ผลิตโดยต่อมไขมัน (sebaceous gland) ทำให้เกิดเป็นตุ่มนูนขึ้นบริเวณใบหู หรือช่องหูชั้นนอก

 • สัญญาณบ่งบอกโรค สำหรับตำแหน่งสิวอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณหู อาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติของไตได้ด้วย
 • วิธีรักษาสิวบนใบหูซ้ายและขวา ตำแหน่งสิวบริเวณนี้สามารถรักษาได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการสัมผัส แกะ เกา หรือบีบบริเวณที่มีสิว ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดความระคายเคือง ทำความสะอาดตำแหน่งสิวบนใบหูด้วยสบู่อ่อน ๆ และใช้ยารักษาสิว ถ้าหากรักษาแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ผิวหนัง

6. สิวบริเวณรอบดวงตาซ้ายและขวา

ตำแหน่งสิวบริเวณรอบดวงตาซ้ายและขวา ส่วนใหญ่มักจะเป็นสิวหิน เป็นตุ่มเนื้อนูนแข็งขนาดเล็กมีสีขาวขุ่นหรือสีเหลืองเท่านั้น และเป็นสิวที่ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน และสิวเม็ดข้าวสาร สิวเม็ดเล็ก ๆ ตื้นและแข็ง สีขาวคล้ายไข่มุกหรือเม็ดข้าวสาร บางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากสิ่งสกปรกบนแว่นตา อาการภูมิแพ้จนเกิดสิว และการดื่มน้ำไม่เพียงพอได้ด้วย

 • สัญญาณบ่งบอกโรค ตำแหน่งสิวบริเวณรอบดวงตา ยังเป็นสัญญาณเตือนบอกถึงการไหลเวียนของน้ำเหลืองไม่ดี และไตทำงานผิดปกติด้วย
 • วิธีรักษาสิวบริเวณรอบดวงตาซ้ายและขวา สามารถรักษาตำแหน่งสิวบริเวณนี้ได้ด้วยการทำความสะอาดแว่นตาเป็นประจำ ดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 6-8 แก้ว กินผักผลไม้สีแดง สีเขียว สีเหลือง ที่มีวิตามินเอ วิตามินซี และเบตาแคโรทีน เพื่อช่วยบำรุงรักษาดวงตา

7. สิวที่จมูก

ตำแหน่งสิวบริเวณจมูก คือสิวที่มักจะเกิดจากความมันสะสมบริเวณ T-Zone โดยเฉพาะคนที่มีผิวหน้ามันและผิวผสม จากสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองที่สะสมในรูขุมขนบริเวณจมูก และตำแหน่งสิวบริเวณนี้สามารถเกิดจากรูขุมขนกว้างอุดตัน เกิดจากความเครียด จนฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไขมันทำให้เกิดสิว ซึ่งตำแหน่งสิวบริเวณจมูกเป็นได้หลายประเภทด้วยกัน ทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบไม่มีหัว และสิวเสี้ยน เป็นต้น

 • สัญญาณบ่งบอกโรค ตำแหน่งสิวบริเวณจมูกยังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงสุขภาพที่กำลังมีปัญหาในเรื่องคอเรสเตอรอล ความดันโลหิต และระบบหัวใจ
 • วิธีรักษาสิวบริเวณจมูก สามารถรักษาได้โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำ และพักผ่อนให้เพียงพอต่อวันอย่างเป็นประจำ

8. สิวบริเวณเหนือริมฝีปาก

ตำแหน่งสิวบริเวณเหนือริมฝีปาก ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการมีประจำเดือน การทานยาคุม เข้าสู่วัยทอง หรือเกิดจากการแพ้เครื่องสำอางที่ใช้ รวมถึงสิ่งสกปรกบนใบหน้า

 • สัญญาณบ่งบอกโรค สำหรับตำแหน่งสิวแดงเปล่งที่ขึ้นบริเวณเหนือริมฝีปาก อาจจะเป็นสัญญาณเตือนโรคความดันโลหิตสูง หากเป็นสิวอุดตัน สิวหัวดำ อาจเกิดจากระบบสืบพันธุ์ผิดปกติ
 • วิธีรักษาสิวบริเวณเหนือริมฝีปาก ตำแหน่งสิวบริเวณนี้สามารถรักษาได้ด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าให้เกลี้ยง หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่เป็นสิว ไม่กินอาหารรสเค็มจัด และไขมันสูง กินอาหารที่มีกากใย ธัญพืช

9. สิวข้างริมฝีปาก มุมด้านซ้ายขวา

ตำแหน่งสิวบริเวณข้างริมฝีปาก มุมด้านซ้ายขวา มีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะกับคนที่กำลังมีประจำเดือน มีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดจากสิ่งสกปรกบนใบหน้า เช่น ล้างหน้าไม่สะอาด สวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน

 • สัญญาณบ่งบอกโรค ถ้าหากตำแหน่งสิวอยู่บริเวณฟันกราม อาจเป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังจะมีฟันคุด 
 • วิธีรักษาสิวบริเวณข้างริมฝีปาก มุมด้านซ้ายขวา ตำแหน่งสิวบริเวณนี้สามารถรักษาได้ด้วยการรักษาความสะอาดรอบปากอยู่เสมอ เปลี่ยนยาสีฟันหรือเครื่องสำอาง หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่เป็นสิว ใช้ยาทารักษาสิว หรือกดสิวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ตำแหน่งสิวบริเวณหน้าแก้ม

วิธีรักษาตำแหน่งสิวที่เห็นผล

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด

หนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิว สิวขึ้นคางมักจะมาจากสิ่งสกปรก ความมันที่อุดตันบริเวณรูขุมขน การทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจดเลยเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวให้หายและเห็นผล แนะนำให้ล้างหน้า 2 ครั้งต่อวัน เพื่อให้ผิวสะอาดหมดจด ไม่ให้ผิวเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดสิวจนสิวขึ้นคางได้

2. เลือกสกินแคร์ดูแลผิวอย่างเหมาะสม

อีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิว มักจะมาจากการใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว จนทำให้เกิดอาการแพ้หรือเกิดการอุดตัน ทำให้เกิดสิวขึ้นคางได้ จึงควรเลือกสกินแคร์ดูแลผิวให้เหมาะสม เหมาะกับสภาพผิว นอกจากนั้นควรเลือกสกินแคร์ที่มีความอ่อนโยน ไม่มีน้ำมัน ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว สิวขึ้นคางด้วย อย่างเช่น

Oxe'cure Blackhead Clearing BHA PHA Toner โทนเนอร์ลดปัญหาสิวขึ้นคาง

Oxe’cure Blackhead Clearing BHA PHA Toner โทนเนอร์ สูตรแอคเน่สกิน อุดมด้วย 2% BHA และ 4% PHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ขจัดสิ่งสกปรกอุดตันภายในรูขุมขน ลดความมันส่วนเกิน ลดการอักเสบ สลายสิวอุดตัน สิวขึ้นคาง พร้อมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนและช่วยให้ผิวกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอกัน เหมาะสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย

INGU 4D-Acne Clearing Toner โทนเนอร์รักษาสิวขึ้นคาง

INGU 4D-Acne Clearing Toner โทนเนอร์รักษาสิวขึ้นคางอย่างอ่อนโยน ด้วยส่วนผสมที่สามารถช่วยยับยั้งได้ครบกลไกของการเกิดสิวบนผิวหน้า โดยมีสารสกัดจากเปลือกมังคุดช่วยยับยั้งเชื้อ C.Ance ที่ก่อให้เกิดสิว พร้อมทั้ง Time-Released AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นสิว ผิวบอบบางแพ้ง่ายสามารถใช้ได้

Eucerin Pro Acne Solution SOS Serum เซรั่มสำหรับผิวเป็นสิว สิวขึ้นคาง

Eucerin Pro Acne Solution SOS Serum เซรั่มเหมาะสำหรับผิวเป็นสิว ช่วยลดปัญหาสิวทั้งช่วยลดปัญหาสิวและคุมความมัน ช่วยลดปัญหา สิวอุดตัน และลดโอกาสการเกิดสิว สิวขึ้นคาง และยังช่วยปลอบประโลมผิวโดยไม่ทำให้ผิวแห้ง

MizuMi Advance Niacinamide 15 Concentrate Serum เซรั่มช่วยลดเลือนจุดด่างดำจากสิวขึ้นคาง

MizuMi Advance Niacinamide 15 Concentrate Serum เซรั่มช่วยลดเลือนจุดด่างดำจากสิวขึ้นคาง ความหมองคล้ำ ผิวดูกระจ่างใส ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน มีสารสกัดจากพืชสมุนไพร 10 ชนิดจากเกาหลี ช่วยปลอบประโลมผิวพร้อมเติมเต็มความชุ่มชื้น ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันแร่ น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน และสีสังเคราะห์

3. พิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสบริเวณผิวหน้า

อย่างที่บอกไปว่าสกินแคร์ที่ไม่เหมาะสมกับผิว อาจจะทำให้ผิวเกิดการอุดตัน สิวขึ้นคางและเกิดอาการแพ้ ทำให้เป็นสิวขึ้นมาได้ นอกจากการเลือกสกินแคร์ คนที่มีปัญหาสิวจึงควรใส่ใจผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสบริเวณผิวหน้าด้วย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความเนียนนุ่ม ไม่ทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวอย่างรุนแรง เช่น ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ แปรงแต่งหน้าขนอ่อนนุ่ม

4. ทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสใบหน้า

นอกจากใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสบริเวณผิวหน้า ควรดูแลรักษาเครื่องใช้ที่สัมพัสกับใบหน้าให้สะอาดอยู่เสมอด้วย อย่างการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า ทำความสะอาดผ้าขนหนู ปลอกหมอน เป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดสิ่งสกปรกอุดตัน เกิดเชื้อแแบคทีเรียทำให้เกิดสิวขึ้นคางและสิวบนใบหน้า

5. ดูแลหน้ากากอนามัยให้สะอาด

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าเราอยู่ตลอดเป็นประจำทุกวัน ก็คือหน้ากากอนามัย จึงควรดูแลหน้ากากอนามัยให้สะอาดอยู่เสมอ ถ้าหากเป็นหน้ากากผ้าที่สามารถซักได้ ควรทำความสะอาดด้วยสบู่ที่มีความอ่อนโยน เพื่อไม่ให้โดนผิวและเกิดอาการแพ้ แต่ถ้าจะให้ดีควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวจนสิวขึ้นคาง

6. ใช้ยาทารักษาสิว

ควรใช้ยาทารักษาสิวและสิวขึ้นคางหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการลดสิวอุดตัน ที่มีฤทธิ์ช่วยสลายการอุดตันในต่อมไขมันชะลอการหลั่งน้ำมันส่วนเกินได้ หรือมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์เร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก และควรปรึกษาแพทย์ก่อนนำมาใช้

Mentholatum Acnes Sealing Jell Acne Treatment Gel เจลแต้มสิวลดสิวขึ้นคาง

Mentholatum Acnes Sealing Jell Acne Treatment Gel เจลแต้มสิวลดสิวขึ้นคางช่วยรักษาอย่างตรงจุดด้วยเจลแต้มสิวประสิทธิภาพสูง เนื้อเจลใส ไม่ทิ้งคราบ สะดวก ใช้ง่าย ที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียตัวการของสิวอักเสบ พร้อมฟื้นฟูผิวในขณะเดียวกัน

Tarel Mangostin Plus Breakout Gel for sensitive skin เจลแต้มสิวช่วยยับยั้งสิวขึ้นคาง

Tarel Mangostin Plus Breakout Gel for sensitive skin เจลแต้มสิวช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวขึ้นคางอย่างตรงจุดด้วย Targeted Release Technology นวัตกรรมส่งอนุภาคพิเศษที่คุ้มครองและนำส่งสารสกัดจากพืชลงสู่ต่อมไขมันใต้ผิวลึก สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยแม้กับผิวแพ้ง่ายมาก ๆ

Provamed Acne Spot Gel เจลแต้มสิวสูตรลดสิวขึ้นคาง

Provamed Acne Spot Gel เจลแต้มสิวสูตรเร่งด่วนสำหรับ T zone เหมาะสำหรับสิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวขึ้นคาง มีส่วนผสมบำรุงผิวหลายชนิด ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ควบคุมความมัน ลดการอุดตันและให้ความชุ่มชื้นสู่ผิว ช่วยลดการแพ้ การระคายเคือง ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจน เติมเต็มหลุมสิวให้แลดูตื้นขึ้นและเรียบเนียน ทั้งยังอ่อนโยน ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดสิวใหม่

Oxe'cure Acne Clear Potion แป้งน้ำชมพูแต้มสิว ช่วยลดสิวขึ้นคาง

Oxe’cure Acne Clear Potion แป้งน้ำชมพูแต้มสิว ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ให้รอยแดงดูจางลง ทำให้สิวแห้งและยุบเร็ว พร้อมป้องกันการเกิดสิวใหม่ บำรุงผิวให้แลดูกระจ่างใส และแก้ปัญหาผิวและสิวขึ้นคางได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่อ่อนโยน ในระยะเวลาที่สั้น

ทำความเข้าใจกับเรื่องของสิวขึ้นคาง พร้อมกับตำแหน่งสิวบอกโรคมาแล้ว พอรู้แล้วว่าวิธีรักษาสิวขึ้นคางหรือรักษาสิวในบริเวณอื่น ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ เลย เริ่มจากการทำความสะอาดผิวให้หมดจด พร้อมกับเลือกสกินแคร์ที่มีความอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ซึ่งแน่นอนว่าวัตสันมีสกินแคร์เหมาะกับผิวเป็นสิวให้เลือกมากมาย สามารถไปเลือกมาบำรุงผิวรักษาสิวกันได้แบบสะดวกมาก ๆ เลยด้วยค่า

ข้อมูลอ้างอิง

15 วิธีรักษาสิวด้วยตัวเอง พร้อมวิธีดูแลผิวหน้ากระจ่างใส https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/acne-prone-skin/acne-treatment
9 ตำแหน่งสิว บอกโรคได้! พร้อมแนะนำวิธีรักษา
https://www.bioderma.co.th/your-skin/combination-oily-acne-prone-skin/location-of-acne

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

วิธีติดและถอดขนตา สำหรับมือใหม่ เคล็ดลับการแต่งหน้า

Next

15 ครีมรักษาฝ้ายี่ห้อไหนดี 2024 ช่วยลดฝ้า ไม่ต้องเลเซอร์

Related Topics
Share