โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ขมิ้นชัน คือเครื่องเทศที่มีสีสดใส ทรงพลัง และยังมักถูกนำมาสกัดเป็นยา มีการศึกษาวิจัยมากมายในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่าขมิ้นสามารถชะลอการลุกลามของโรคอัลไซเมอร์ ช่วยการในการขับสารพิษในตับและไต รวมถึงมีส่วนช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน แต่นอกจากสรรพคุณที่ช่วยบำรุงร่างกายจากภายในแล้ว ขมิ้นยังช่วยบำรุงร่างกายจากภายนอก และมีประโยชน์ต่อผิวของเรามาก ๆ เลยด้วย ส่วนประโยชน์ของขมิ้นจะช่วยอะไรบ้าง ลองตามไปดูกันต่อได้เลย

ประโยชน์ของขมิ้นต่อภายในร่างกาย

ประโยชน์ของขมิ้นต่อภายในร่างกาย

1. ช่วยล้างพิษในตับ

ขมิ้นชันมีฤทธิ์ป้องกันตับอักเสบ ช่วยบำรุงและฟื้นฟูตับ โดยมีการใช้ขมิ้นชันทดลองรักษาโรคตับแข็งในหนู ผลปรากฏว่าอาการไม่ลุกลามเพิ่ม ขมิ้นเลยมีส่วนช่วยขับพิษที่สะสมในตับ

2. แก้อาการท้องร่วง

ขมิ้นมีสรรพคุณช่วยสร้างสมดุลให้ระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหาร เมื่อมีอาการท้องร่วงลองนำขมิ้นมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปตำพร้อมผสมน้ำเปล่า หลังจากนั้นคั้นเฉพาะน้ำให้ได้ 1 ถ้วยตวง แบ่งกินครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ

3. รักษาแผลในกระเพาะอาหาร

ขมิ้นชัน มีฤทธิ์ในการรักษาอาการอักเสบ จึงสามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารให้หายเร็วขึ้น ลองหั่นขมิ้นชันผสมกับน้ำผึ้ง จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และจุกเสียดแน่นท้องได้ด้วย

4. รักษาริดสีดวง

จากสรรพคุณรักษาการอักเสบ สำหรับคนที่เป็นริดสีดวงทวาร และมีแผลบริเวณทวารหนัก ให้ใช้ผงขมิ้นทาหัวริดสีดวง จะช่วยสมานแผลให้แห้งและหายเร็วขึ้น เพราะขมิ้นชันจะช่วยลดการอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อโรค และทำให้เนื้อเยื่อบริเวณแผลกระชับเร็วขึ้น

5. ป้องกันโรคข้อเข่าอักเสบ

ในชมิ้นมีสารเคอร์คูมิน จะมีสรรพคุณช่วยชะลอความเสื่อมที่จะเกิดขึ้นกับข้อต่อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้ โดยงานวิจัยหลายชิ้นในต่างประเทศยังระบุด้วยว่า ประสิทธิภาพในการต้านการอักเสบนี้ เทียบเท่ากับยาต้านการอักเสบแผนปัจจุบันสำหรับโรคข้ออักเสบได้เลย

6. ลดระดับไขมันในเส้นเลือด

ขมิ้นยังมีสารไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ที่อยู่ในพืชธรรมชาติอย่างขมิ้นชันจะช่วยยับยั้งคอเลสเตอรอล มีฤทธิ์ในการลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจ

7. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด

สรรพคุณของขมิ้นจะช่วยต่อต้านและทำให้จำนวนสารอนุมูลอิสระในร่างกายลดลง นอกจากสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ด้วยตัวมันเองแล้ว ขมิ้นยังเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย

 10 ประโยชน์ของขมิ้นทาผิว

10 ประโยชน์ของขมิ้นทาผิวต่อผิวกาย

1. เพิ่มความเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

ขมิ้นทาผิวมีคุณสมบัติในการต่อต้านการอักเสบและต่อต้านการเกิดรอยแดงมากมาย ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีในการเพิ่มความสว่างให้กับผิว นอกจากนี้ยังมีการศึกษามากมายที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อใส่ขมิ้นลงในมอยส์เจอไรเซอร์ ขมิ้นจะมีส่วนช่วยลดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นได้

2. ขับสารพิษจากใบหน้า

ผสมขมิ้นที่มีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบเข้ากับพืชชนิดอื่นๆ เช่น ชบา (บางครั้งเรียกว่า “พืชโบท็อกซ์”) สะเดา ฝรั่ง กระเพราและไผ่ แล้วจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการขับสารพิษ

3. รักษาและป้องกันตำหนิต่าง ๆ

ขมิ้นคือสารต่อต้านการอักเสบตามธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่าการใช้ขมิ้นทาผิวหรือขมิ้นชันทาหน้าสามารถช่วยรักษาตำหนิต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันที่ผิวของเรา ซึ่งทำให้รูขุมขนและผิวสะอาดมากขึ้น

4. ช่วยรักษาหลุมสิว

ขมิ้นชันสามารถต้านแบคทีเรีย Cutibacterium Acnes ที่ทำให้เกิดสิวประเภทรอยโรคได้ และยังมีสารออกฤทธิ์ในขมิ้นที่เรียกว่าเคอร์คูมินมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่สามารถต่อสู้กับสิว โดยขมิ้นทาผิวหรือขมิ้นชันทาหน้าจะช่วยลดการอักเสบของผิวหนังและสมานผิวได้ด้วย

5. ช่วยรักษาแผล

นอกจากแผลจากสิวแล้ว เคอร์คูมินที่พบในขมิ้นทาผิวยังสามารถช่วยรักษาบาดแผลโดยการลดการอักเสบและออกซิเดชั่น และยังลดการตอบสนองของร่างกายต่อบาดแผลที่ผิวหนัง ทำให้แผลหายเร็วขึ้น

6. ช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคทางผิวหนัง อาการคือทำให้ผิวหนังแห้งมาก อักเสบ และเกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรง ซึ่งขมิ้นชันสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคสะเก็ดเงิน และลดอาการอักเสบของผิวหนังได้ เนื่องจากขมิ้นเป็นสารต้านจุลชีพและต้านการอักเสบ

7. ช่วยชะลอริ้วรอย

นอกจากสารเคอร์คูมินในชมิ้นชัน จะช่วยรักษาบาดแผลโดยการลดการอักเสบได้แล้ว เคอร์คูมินในขมิ้นชันยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและเสริมสร้างความยืดหยุ่นของผิว การใช้ขมิ้นชันทาหน้าจึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย

8. ลดความหมองคล้ำรอบดวงตา

การใช้ขมิ้นชันทาหน้ามีฤทธิ์กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและของเหลวบริเวณรอบดวงตา ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมและทำให้ผิวรอบดวงตาสว่างขึ้น ลดความหมองคล้ำรอบดวงตา หายกังวลเรื่องขอบตาดำเป็นหมีแพนด้าไปได้เลย 

9. ช่วยให้ความชุ่มชื้น

ขมิ้นชันเป็นอีกหนึ่งพืชสมุนไพรที่เหมาะกับคนผิวแห้งด้วยนะ เพราะขมิ้นชันจะช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว และนอกจากนั้นการใช้ขมิ้นทาผิวหรือขมิ้นชันทาหน้ายังช่วยเพิ่มกระบวนการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เพื่อให้เซลล์ผิวสามารถสร้างใหม่ได้ดียิ่งขึ้น

10.  ช่วยให้ขนขึ้นช้าลง

ขมิ้นชันยังมีสรรพคุณเด็ด ๆ เหมาะสำหรับคนที่เบื่อการโกนขน แวกซ์ขนบ่อย ๆ เพราะขมิ้นชันสามารถช่วยชะลอการงอกของเส้นขนได้ โดยมีการทดลองนำน้ำมันขมิ้นชันมาทาใต้วงแขนของผู้หญิง 60 คน เป็นเวลา 10 สัปดาห์ จากการศึกษาพบว่าการใช้ขมิ้นชันทาผิวช่วยลดหรือชะลอการเจริญเติบโตของเส้นขนในบริเวณที่ทำการทดสอบได้

10 สูตรผิวสวยด้วยขมิ้นชันทาหน้า

10 สูตรผิวสวยด้วยขมิ้นชันทาหน้า

ตามไปส่องประโยชน์ของขมิ้นชันมาแล้ว เห็นได้ชัดเลยว่าขมิ้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะต่อผิวของเรา วัตสันเลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาแก้ปัญหาผิว และบำรุงผิวด้วยขมิ้นชัน จากสูตรขมิ้นชันทาหน้าเหล่านี้ จะมีสูตรอะไรบ้าง ลองตามไปดูกันเลย

1. สูตรขมิ้นชันทาหน้าเพื่อผิวขาว โกลว์ กระจ่างใส

ส่วนผสม ขมิ้นผง 1 ถ้วย นมสด 3/4 ถ้วย

วิธีทำ ผสมผงขมิ้นกับนมสดให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้าแล้วปล่อยไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด การใช้ขมิ้นชันทาหน้าจะช่วยให้หน้าขาวกระจ่างใสขึ้น และยังช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มชุ่มชื้นได้อีกด้วย

2. สูตรลดริ้วรอย

ส่วนผสม ขมิ้นผง 1 ช้อนชา นมสด 1 ถ้วย ดินสอพอง 2-3 เม็ด และแตงกวา 1 ลูก

วิธีทำ หั่นแตงกวาเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปั่นให้ละเอียด เติมส่วนผสมอื่น ๆ ลงไปปั่นรวมจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาพอกหน้าประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น พอกหน้าด้วยขมิ้นชันทาหน้าสูตรนี้เป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้ผิวหน้าจะเปล่งปลั่งและอ่อนเยาว์กว่าวัย

3. สูตรลดตาคล้ำ

ส่วนผสม ผงขมิ้น 2 ช้อนชา น้ำมะนาวสดที่คั้นแล้ว นมเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำขมิ้น 2 ช้อนชาที่เตรียมไว้ ใส่ลงในถ้วยขนาดเล็ก นำนมเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับขมิ้นคนจนเข้ากัน หยดน้ำมะนาวลงไปประมาณ 2-3 หยด คนให้จนเป็นเนื้อเดียวกัน นำสำลีขนาดบางชุบ หรือตัดขมิ้นบาง ๆ ลงสำลี แล้วแปะลงใต้ตา ทิ้งขมิ้นชันทาหน้าไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

4. สูตรชะลอขน

ส่วนผสม ผงขมิ้น น้ำอุ่น

วิธีทำ ผสมขมิ้นผงในน้ำอุ่นขนเข้ากัน ให้ข้นหน่อย ๆ ไม่เหลวเกินไป คนจนเนื้อเนียน นำมาพอกบริเวณที่ต้องการแวกซ์ขนบนใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำธรรมดา ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นให้ชุ่ม บิดให้หมาด ๆ แล้วเอามาเช็ดหน้าอีกครั้ง ทำเรื่อย ๆ เป็นประจำทุกวัน ขมิ้นทาผิวจะไปช่วยให้เส้นขนบางลง จนกระทั่งหลุดร่วงออกมาในที่สุด

5. สูตรลดปัญหาผิวแห้ง

ส่วนผสม ขมิ้นชัน 1/2 ช้อนชา นมสด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำกุหลาบ 1-2 หยด

วิธีทำ ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกัน  พอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก การใช้ขมิ้นชันทาหน้าจะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้นและเพิ่มความนุ่มนวลมากขึ้น

6. สูตรปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ

ส่วนผสม ขมิ้น 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ขมิ้นทาผิวสูตรนี้จะช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ลดปัญหารอยดำต่าง ๆ ได้ดี

7. สูตรรักษาสิว

ส่วนผสม ผงขมิ้น น้ำอุ่น

วิธีทำ ผสมผงขมิ้นเข้ากับน้ำมันมะพร้าวแล้วทาบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น การใช้ขมิ้นชันทาหน้าก็จะช่วยให้สิวยุบลงและหายไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะผงขมิ้นชันมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดสิว

8. สูตรลดความมันบนใบหน้า

ส่วนผสม ผงขมิ้น 1 ช้อนชา นมสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ เนื้อวุ้นว่านหางจระเข้บดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าจนทั่วไป ปล่อยขมิ้นชันทาหน้าไว้ 30 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น

9. สูตรกำจัดสิวหัวดำ

ส่วนผสม ขมิ้นชัน นมสด

วิธีทำ ผสมขมิ้นชันกับนมสด นำมาขัดเป็นวงกลมอย่างเบามือบริเวณที่มีปัญหาสิว จากนั้นทำซ้ำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะเห็นว่าขมิ้นชันทาหน้าช่วยให้สิวหัวดำลดลง ผิวหน้าดูเรียบเนียนใสมากขึ้น

10. สูตรกระชับรูขุมขน

ส่วนผสม ไข่ไก่ 1 ฟอง ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา

วิธีทำ นำไข่ไก่ 1 ฟอง แยกเอาแต่เฉพาะไข่ขาว ผสมขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันพอกให้ทั่วใบหน้า ขมิ้นชันทาหน้าสูตรนี้จะช่วยกระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง และยังช่วยล็อกความอ่อนเยาว์ กำจัดริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างดีเลย

ตามไปดูประโยชน์ของ “ ขมิ้นชัน “ มาแล้ว เรียกได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรที่เป็นยา บำรุงร่างกายได้ทั้งภายในร่างกายและภายนอก ให้ประโยชน์ต่อผิว ใช้ขมิ้นชันทาหน้าช่วยบำรุงให้ผิวเนียนใสไร้สิว สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากบำรุงผิวแบบธรรมชาติประหยัดงบ ลองทำสูตรพอกหน้าจากขมิ้นชัน ตามสูตรที่วัตสันนำมาแชร์กันดูได้ รับรองว่าเพื่อน ๆ ได้ผิวสวยเนียนใสไร้สิวอย่างแน่นอน

ข้อมูลอ้างอิง

10 สูตรครีม ขมิ้นพอกหน้า ทำเองได้ ง่ายๆที่บ้าน http://www.siampackage.com/article/3/0-สูตรครีม-ขมิ้นพอกหน้า-ทำเองได้-ง่ายๆที่บ้าน

7 สูตรหน้าใสด้วยขมิ้นชัน สมุนไพรประทินผิวที่ไม่เคยตกยุค https://www.sanook.com/women/146137/

คุณประโยชน์ของขมิ้นชัน สรรพคุณป้องกันสารพัดโรค https://www.thairath.co.th/lifestyle/food/1999331

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

รวม 15 สกินแคร์ AHA BHA ยี่ห้อไหนดี ช่วยลดสิว ผิวใส

Next

ท่าง่ายๆ บอกลาอาการผู้ถูกเลือกให้ "ปวดหลัง"

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. ควรสครับผิวก่อนหรือหลังอาบน้ำ โดฟ บอดี้ สครับ จะทำให้ตัวคุณมีกลิ่นหอมที่กำลังดี
 8. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 9. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 10. เนเชอรัล บาย วัตสัน แอลจี x วัตสันบิวตี้บ็อกซ์
 11. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี