โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

คงจะไม่มีสาว ๆ คนไหนปฏิเสธขนมหวานได้ลงคอ ยิ่งเป็นของโปรดละก็..สู้ตายค่ะ! แต่เดี๋ยวก่อน สาว ๆ หลายคนคงไม่เคยคิดถึงโรคความดันโลหิตสูงกันใช่ไหม? เกิดจากการที่ร่างกายพยายามสูบฉีดเลือดแรงกว่าปกติเพื่อส่งไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อเลือดกระทบกับผนังหลอดเลือดจึงกลายเป็นความดันสูงนั่นเอง และอาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงอื่น ๆ ในอนาคตได้ ไม่ใช่แค่ความดันโลหิตสูงอย่างเดียวนะ ความดันต่ำนี่ก็น่ากลัวไม่แพ้กัน เพราะร่างกายก็จะได้รับออกซิเจนในปริมาณที่ไม่เพียงพอนั่นเอง อุ๊ปส์! น่ากลัวจริง ๆ เลยเนอะ ถ้าสาว ๆ อยากสวยด้วยสุขภาพดีด้วยก็ควรเลือกรับประทานและหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีกันหน่อย เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะ

 0917 pic_1

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีความดันโลหิตสูง?

            สาว ๆ อย่างพึ่งกังวลจนเกินไป เพราะอาการเหล่านี้สังเกตได้ไม่ยากเลย หากมีความดันโลหิตสูงสาว ๆ จะรู้สึกปวดหัว, ตาพร่ามัว, หายใจไม่สะดวก, เหนื่อยหอบง่าย หรือแม้แต่รู้สึกเจ็บแปล๊บ ๆ บริเวณหน้าอก คอ และหู ส่วนอาการของความดันโลหิตต่ำ สาว ๆ จะรู้สึกเวียนหัวและคลื่นไส้อาเจียนในบางช่วงเวลา

            วิธีที่ง่ายที่สุดถ้าอยากทราบความดันโลหิตของตัวเองคือใช้เครื่องวัดความดัน ขั้นตอนก็ง่ายแสนง่าย เพียงพันแถบวัดบริเวณท่อนแขนช่วงบน สักครู่เครื่องจะทำการวัดความดันและสรุปค่าออกมาเป็นตัวเลข ต้องแน่ใจว่าก่อนวัดความดันเรานั่งหรือพักสักครู่เพื่อข้อมูลที่แม่นยำมากที่สุด

 0917 pic_2

ควรวัดความดันบ่อยแค่ไหน?

ผู้ใหญ่ทุก ๆ คนควรวัดความดันโลหิตอย่างน้อยทุก ๆ  ห้าปี หรือหากเรารู้ตัวอยู่แล้วว่ามีปัญหาสุขภาพการตรวจร่างกายเป็นประจำก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย คุณหมอประจำตัวจะบอกคุณเองว่าควรตรวจร่างกายบ่อยแค่ไหน เพราะร่างกายและการใช้ชีวิตของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

 0917 pic_3

รู้หรือไม่…ตัวเลขที่ปรากฏบนจอมอนิเตอร์เครื่องวัดความดันหมายถึงอะไรบ้าง?

หากคุณต้องตรวจความดันโลหิตด้วยตัวคุณเองที่บ้าน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้าใจถึงค่ารายงานผลจากหน้าจอ สูงเกินแค่ไหนถึงเรียกว่าความดันสูง ต่ำกว่าเท่าไหร่ถึงเรียกว่าความดันต่ำ แล้วความดันปกติตัวเลขควรอยู่ที่เท่าไหร่ล่ะ? ปกติแล้วการรายงานผลความดันโลหิตจะประกอบด้วยตัวเลข 2 ตัวเสมอ ดังนี้

ความดันโลหิตซีสโตลิค (Systolic pressure) เลขตัวบนที่เกิดจากการที่หัวใจบีบตัวสูบฉีดเลือดเข้าสู่หลอดเลือด

ความดันโลหิตไดแอสโตลิค (Diastolic pressure) เลขตัวล่างขณะที่หัวใจพักคลายตัว เช่น 90/60 มม.ปรอทหมายความว่า ความดันซีสโตลิค คือ 90 ส่วนความดันไดแอสโตลิค คือ 60 ซึ่งค่าความดันโลหิตปกติควรจะอยู่ที่ 90-120/60-80 มม.ปรอท หากค่าที่ออกมาสูงหรือต่ำกว่าค่าปกติอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคความดันโลหิตสูงหรือต่ำอย่างแน่นอน หากเครื่องรายงานผลเกินกว่าค่า 180/120 มม.ปรอท คุณควรจะรีบไปพบแพทย์แล้วล่ะ

 

 

 

 

โปรโมชั่นล่าสุดที่วัตสัน

Previous

มาสก์นี้ที่ผิวตามหา

Next

คุณมีปัญหาผมร่วงแล้วหรือยัง?

Related Topics
Share