โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ว่ากันว่า “ น้ำมันปลา “ มีสรรพคุณสามารถช่วยลดลิ่มเลือดอุดตันได้ และยังมีข้อมูลว่าน้ำมันปลามีประโยชน์ในการบำรุงหัวใจและสมองได้ด้วย บทความนี้เลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับน้ำมันปลาให้มากขึ้น น้ำมันปลามีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายยังไง? ควรเลือกน้ำมันปลาแบบไหนที่ตอบโจทย์กับตัวเรา? และมีน้ำมันปลายี่ห้อไหนดีบ้าง ลองตามไปดูกันต่อเลย

น้ำมันปลาคืออะไร?

น้ำมันปลา คือไขมันที่ได้จากส่วนต่าง ๆ ของปลาที่มีไขมันสูง สกัดจากเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ของปลา จำพวก ปลาแมกเคอเรล ปลาเฮอร์ริง ปลาทูน่า และปลาแซลมอน ที่มีอยู่ในธรรมชาติ ซึ่งสารสกัดในน้ำมันปลาจากปลาเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เช่น กรดไขมันไม่อิ่มตัวกลุ่ม “ โอเมก้า-3 ” ที่มีความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์  โดยอุดมไปด้วยกรดไขมัน Omega-3 จำนวน 2 ชนิด ได้แก่

1. EPA (Eicosapentaenoic Acid)

กรดโอเมก้าที่มีประโยชน์หลากหลาย ทั้งควบคุมระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ลดความเสี่ยงเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตัน ยับยั้งการผลิตสารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณข้อ ฯลฯ

2.DHA (Docosahexaenoic Acid)

กรดโอเมก้าที่สำคัญต่อเซลล์สมองและเซลล์ประสาทตา โดยพบ DHA ที่สมอง 40% และพบที่จอประสาทตา 60% จึงช่วยทั้งเรื่องความจำและการมองเห็นให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพ

เลือกน้ำมันปลาอย่างไรให้ตอบโจทย์

1.สังเกตสัดส่วนปริมาณของ DHA : EPA

กรดโอเมก้าที่มีประโยชน์หลากหลาย ทั้งควบคุมระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ลดความเสี่ยงเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตัน ยับยั้งการผลิตสารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณข้อ ฯลฯ

2.เลือกรูปแบบของน้ำมันปลาที่รับประทานสะดวก

อาหารเสริมน้ำมันปลามีให้เลือกหลายแบบมากมาย ส่วนใหญ่คนจะนิยมอยู่ 2 แบบ คือแบบน้ำ ที่นำส่งสารได้ดี แต่มักจะมีกลิ่นคาว ทานยาก เหมาะกับคนที่ต้องการสารอาหารจำนวนมาก และแบบแคปซูล หรือ Soft Gel ทานง่าย มีการคำนวณปริมาณที่เหมาะกับร่างกายแต่ละวัยมาให้เหมาะสม และป้องกันการ Oxidized ได้ดีกว่า

3.เลือกจากความบริสุทธิ์ของน้ำมันปลา

ควรเลือกน้ำมันปลาที่ผ่านกระบวนการแปรรูปจากธรรมชาติจนบริสุทธิ์ ไม่มีโลหะหนักอย่าง ปรอท ตะกั่ว หรือสารปนเปื้อนอื่น ๆ เพื่อความปลอดภัยในการรับประทานต่อเนื่อง และถ้าเกิดอยากได้น้ำมันปลาที่มีคุณภาพสูงขึ้น ลองเลือกน้ำมันปลาที่สกัดจากปลาธรรมชาติน้ำลึกที่อาศัยในแหล่งน้ำเย็น

4.เลือกน้ำมันปลาที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน

ควรเลือกเลือกน้ำมันปลาที่ผ่านการรับรอง อย. และมาตรฐานต่าง ๆ เพราะมีความน่าเชื่อถือ และสามารถการันตีได้ถึงความปลอดภัย คุณภาพดี และได้รับปริมาณเหมาะสมในแต่ละวัน และที่สำคัญไม่มีสารโลหะหนัก

5.เลือกน้ำมันปลาที่มีส่วนประกอบของ Vitamin E

ปกติกรดไขมัน Omega-3 ในน้ำมันปลาจะเกิดการ Oxidation ได้ง่าย การใส่ Vitamin E ลงไปไม่ใช่แค่ได้สารบำรุงเพิ่มในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ แต่ยังช่วยรักษาคุณภาพของน้ำมันปลาให้พร้อมบริโภคด้วย

อาหารเสริมน้ำมันปลาแบบแคปซูล หรือ Soft Gel

10 น้ำมันปลายี่ห้อไหนดี 2024 ลดลิ่มเลือดอุดตัน ลดไขมัน

1. Mega Fish Oil 1000mg.

 อาหารเสริมน้ำมันปลา Mega Fish Oil 1000mg.

อาหารเสริมน้ำมันปลายี่ห้อไหนดีที่ให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ได้แก่ อีพีเอ และดีเอชเอ ก็ต้องMega Fish Oil 1000mg. เพราะใน 1 แคปซูล มีน้ำมันปลา 1000 มก. ประกอบด้วย กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง กรดไอโคซาเพนตาอีโนอิก (อีพีเอ) 180 มก.กรดไอโคซาเฮกซาตาอีโนอิก (ดีเอชเอ) 120 มก. วิตามินอี 1.4 มก.

2. Blackmores Fish Oil 1000 Mg

Blackmores Fish Oil 1000 Mg

อาหารเสริมน้ำมันตับปลายี่ห้อไหนดีที่สกัดมาจากน้ำมันปลาทะเล ก็ต้อง Blackmores Fish Oil 1000 Mg ที่ให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 ได้แก่ อีพีเอและดีเอชเอ ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง (โอเมก้า-3) กรดไอโคซาเพนทาอิโนอิก (อีพีเอ) 180 มิลลิกรัม กรดโดโคซาเฮกซาอิโนอิก (ดีเอชเอ) 120 มิลลิกรัม

3. Blackmores Fish Oil Mini

อาหารเสริมน้ำมันปลา Blackmores Fish Oil Mini

อาหารเสริมน้ำมันปลา Blackmores Fish Oil Mini สูตรเม็ดเล็ก กินง่าย ไม่มีกลิ่นคาว ให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 ได้แก่ อีพีเอ และดีเอชเอ และมีวิตามิน อี ที่มีส่วนช่วยใน กระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ผ่านการตรวจสอบปริมาณสารปรอทและตะกั่วมาแล้ว

4. Blackmores Omega Triple Daily

 อาหารเสริมน้ำมันปลา Blackmores Omega Triple Daily

อาหารเสริมโอเมก้า 3 จากน้ำมันปลา ให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 ให้ดีเอชเอ 360 มก. และ อีพีเอ 540 มก. ต่อแคปซูล เมื่อเทียบกับสูตรมาตรฐานจะให้โอเมก้า-3 ถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังเป็นสูตรน้ำมันปลาที่ไม่มีกลิ่นคาว และผ่านการตรวจสอบปริมาณสารปรอทและตะกั่วมาแล้ว

5. Nurtrimaster Fish Oil

 อาหารเสริมน้ำมันปลา Nurtrimaster Fish Oi

อาหารเสริมน้ำมันปลายี่ห้อไหนดีที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึก ก็ต้อง Nurtrimaster Fish Oil ที่มีกรดไอโคซาเพนทาอิโนอิก (EPA) คุณสมบัติในการช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดการอุดตันของหลอดเลือด นอกจากนี้ EPA ยังช่วยลดการอักเสบ อาการปวดบวมของโรคข้ออักเสบด้วย และยังมีกรดไดโคซาเฮกซาอิโนอิก (DHA) ช่วยในเรื่องความจำ และช่วยบำรุงจอประสาทตา ช่วยในการมองเห็น เป็นประโยชน์ต่อเด็กและวัยรุ่นที่มีพัฒนาการด้านสมอง ความเครียดจากการทำงานหนักใช้สายตามากเป็นประจำ และผู้สูงอายุที่เริ่มมีความเสื่อมของเซลล์สมอง

6. Vistra Salmon Fish Oil

อาหารเสริมน้ำมันปลา Vistra Salmon Fish Oil

อาหารเสริมน้ำมันตับปลายี่ห้อไหนดีที่สกัดจากปลาแซลมอน ต้อง Vistra Salmon Fish Oil ที่ให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 350 มก. กรดไอโคซาเพนตาอิโนอิก Eicosapentaenoic Acid (EPA) 180 มก. กรดโดโคซาเฮคซาอิโนอิก Docosahexaenoic Acid (DHA) 120 มก. นอกจากนั้นยังมีวิตามินอี อะซิเทต (ให้วิตามินอี 10 หน่วยสากล ) 9.09 มก.

7. Zeavita Tuna Head Fish Oil Plus

อาหารเสริมน้ำมันปลา Zeavita Tuna Head Fish Oil Plus

น้ำมันปลาตัวนี้สกัดเย็นมาจากหัวทูน่าทะเลน้ำลึก นอกจากนั้นยังมีเบอรรี่ (Bilberry) สารสกัดจากขมิ้นชัน (Turmeric Extract) วิตามินบี 2 มีส่วนช่วยคงสภาพปกติของการมองเห็น วิตามินบี 12 มีส่วนช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาทและสมอง วิตามินบี 6 มีส่วนช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาท วิตามินอี มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ

8. Watsons Fish Oil

อาหารเสริมน้ำมันปลา Watsons Fish Oil

อาหารเสริมน้ำมันปลาของวัตสัน มีส่วนประกอบจากน้ำมันปลา 1000 มก. ให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ได้แก่ อีพีเอ และ ดีเอชเอใน 1 แคปซูลมีน้ำมันปลา 1000 มก. ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง กรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก (อีพีเอ) 180 มก. กรดโดโคเฮกซาอีโนอิก (ดีเอชเอ) 120 มก. ผลรวมกรดไขมันโอเมก้า-3 350 มก. ช่วยบำรุงผิว เส้นผมและเล็บให้มีสุขภาพดีและช่วยเพิ่มความจำบำรุงประสาทและสมอง

9. DR.PONG Daily Omega-3 odourless fish oil 1000 mg plus vitamin E

อาหารเสริมน้ำมันปลา DR.PONG Daily Omega-3 odourless fish oil 1000 mg plus vitamin E

น้ำมันปลา หรือ Fish Oil ยี่ห้อไหนดีที่ให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 350 มก. (Total Omega-3) ก็ต้อง DR.PONG Daily Omega-3 odourless fish oil 1000 mg plus vitamin E ทั้งยังให้กรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก 180 มก. (Eicosapentaenoic acid, EPA) กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก 120 มก. (Docosahexaenoic acid, DHA) 1000 มก./แคปซูล นอกจากนั้นยังมีวิตามินอี อะซิเทต (ให้วิตามินอี 15 หน่วยสากล) (d-Alpha-Tocopheryl acetate)

10. Nutri Master Bain Syrup

อาหารเสริมน้ำมันปลา Nutri Master Bain Syrup

อาหารเสริมสำหรับเด็ก เป็นน้ำมันปลาทูน่า ดีเอชเอ เข้มข้น 70 ผสมวิตามิน เพื่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองโดยเฉพาะ มีโอเมก้า 3 ที่มีสัดส่วนของ DHA ความเข้มข้นสูงถึง 70% เป็น DHA คุณภาพดี และมีค่าทางชีวภาพสูง (High bio – availability) ซึ่งสามารถดูดซึมและคงตัวอยู่ในกระแสเลือดได้นาน ทำให้ออกฤทธิ์ได้นาน จึงมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าน้ำมันปลาทั่วไป ที่สำคัญคือไม่มีกลิ่นคาว อร่อย รับประทานง่าย กลิ่นผลไม้รวม

น้ำมันปลา กินตอนไหน?

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการทาน “ น้ำมันปลา “ ก็คือการทาน “พร้อมอาหารหรือหลังมื้ออาหาร” เพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารจำเป็นเข้าสู่ร่างกายได้ดีมากขึ้น และควรกินในปริมาณเหมาะสมกับที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ไม่ควรรับประทานพร้อมอาหารคอเลสเตอรอลสูง เพราะจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลอาจเสียสมดุล และไม่ควรกินพร้อมกับยาที่มีฤทธิ์ต้านการจับตัวของเลือด เช่น แอสไพริน เป็นต้น อาจทำให้เลือดหยุดไหลยากขึ้น

ควรน้ำมันปลาพร้อมอาหารหรือหลังมื้ออาหาร

10 สรรพคุณ น้ำมันปลา

1. บรรเทาไขข้ออักเสบ รูมาตอยด์

น้ำมันปลามีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดข้อเข่า ข้อเสื่อม ข้ออักเสบ หรือ จำพวกรูมาตอยด์ในวัยผู้สูงอายุที่มีประสบปัญหาอาการเหล่านี้ น้ำมันปลาจะช่วยลดอาการดังกล่าวได้

2. ประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือด

น้ำมันปลามีส่วนช่วยป้องกันอาการโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว

3. ประโยชน์ต่อระบบความดันโลหิต

น้ำมันปลามีส่วนช่วยลดในเรื่องความดันโลหิตสูง

4. ประโยชน์ต่อระบบหัวใจ

น้ำมันปลาช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจวายเฉียบพลัน

5. ลดระดับระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

น้ำมันปลามีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นอันตราย

6. ประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมอง

น้ำมันปลาช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง เพิ่มความจำไม่ให้ขี้หลงขี้ลืมได้ดีขึ้น

7. น้ำมันปลาช่วยลดน้ำหนักได้

น้ำมันปลามีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้แก่ร่างกาย ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อทำให้หุ่นดีได้ แต่ก็ควรออกกำลังกายและกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพควบคู่ไปด้วย

8. น้ำมันปลาช่วยลดการอักเสบหรือการอักเสบของกระดูก

เนื่องจากน้ำมันปลามีส่วนช่วยในการลดการผลิตสารและยีนที่หลั่งสารไซโตไคน์

9. น้ำมันปลาช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวาน

ในน้ำมันปลามีกรด EPA ที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายได้เป็นอย่างดี

10. น้ำมันปลาช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรน

น้ำมันปลาจะช่วยทำให้หลอดเลือดขยาย ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดี และยังช่วยลดสารเซโรโทนินและโพรสตาแกลนดินอีกด้วย

ปริมาณโอเมก้า 3 ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน

เด็ก 1-13 ปี

สถาบันสุขภาพแห่งชาติ National Institutes of Health (NIH) แนะนำให้เลือกทานในปริมาณ ‘ 500-1,000 mg ‘

ผู้ใหญ่ทั่วไป

องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ทาน ‘ 250-500 mg ‘

ผู้หญิงตั้งครรภ์ / ให้นมบุตร

European Food Safety Authority (EFSA) หน่วยงานตรวจสอบความปลอดภัยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรปแนะนำให้ทาน ‘ 250 mg ‘ หรือ ‘ DHA 100-200 mg ‘

ทานเพื่อป้องกันหรือผู้มีปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือด

(ลดความอันตราย ไม่ใช่การรักษา) American Heart Association สมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกาได้แนะนำให้ทาน ‘ 500-1,000 mg ‘

ทานเพื่อลดระดับไตรกลีเซอไรด์

กลุ่ม National Lipid Association ได้แนะนำ ‘ 2,000-4,000 mg ‘

ตามไปทำความรู้จักกับ “ น้ำมันปลา “ มาแล้ว พอได้รู้ว่าน้ำมันปลาเป็นประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายได้ดีเลย โดยเฉพาะในเรื่องของการลดลิ่มเลือดอุดตัน ลดไขมัน บำรุงสมอง สำหรับใครสนใจน้ำมันตับปลายี่ห้อไหนดีสามารถลองหาน้ำมันปลามาลองทานกันได้ค่ะ แต่แนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลก่อนซื้อมาทานนะคะ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพในระยะยาว ทางที่ดีควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง จะช่วยได้อย่างมากเลยค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง

5 อาหารเสริมน้ำมันปลา ยี่ห้อไหนดี ปี 2566 ให้ได้ประโยชน์จัดเต็ม รีวิวนี้มีคำตอบ ! https://health.kapook.com/view268986.html

น้ำมันปลายี่ห้อไหนดี? แนะนำ 7 แบรนด์น้ำมันปลา ช่วยบำรุงร่างกาย ลดไขมัน https://shopee.co.th/blog/recommended-fish-oil/

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

10 วิธีแต่งหน้าแบบธรรมชาติมือใหม่ ต้องลงอะไรก่อน-หลังมาดู

Next

ความแตกต่างของรังแคกับหนังศีรษะแห้งลอก

Related Topics
Share