โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนต้องเจอกับวัยหมดประจำเดือน หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า “วัยทอง” นั่นเอง สาว ๆ จะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงบางอย่างของร่างกาย เช่น ช่องคลอดแห้ง หรือประจำเดือนมาไม่ปกติ  การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ในการใช้ชีวิต หรือต้องเปลี่ยนรสนิยมทางเพศหรอกนะ เพราะมีตัวช่วยมากมายในการแก้ปัญหาเหล่านี้

มารู้จักกับวัยหมดประจำเดือนกันก่อน

วัยหมดประจำเดือนเกิดจากการที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ไข่ตกและมีประจำเดือน เมื่อไม่มีฮอร์โมนตัวนี้ไปกระตุ้นให้ไข่ตกก็จะไม่มีประจำเดือนนั่นเอง เมื่อไม่มีประจำเดือนก็ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ก่อนเข้าวัยหมดประจำเดือน สาว ๆ จะมีประจำเดือนน้อยลงจนในที่สุดก็หยุดไปเอง เฉลี่ยเกิดขึ้นที่อายุ 51 ปี ผู้หญิงบางคนอาจเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนก่อนกำหนดตั้งแต่อายุ 40 ปี หากคุณอายุน้อยกว่า 50 ปี คุณหมอจะฟันธงว่าคุณเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนเมื่อรอบเดือนขาดมากกว่า 2 ปี แต่ถ้าอายุมากกว่า 50 ปี จะฟันธงเมื่อรอบเดือนขาดมากกว่า 1 ปีเท่านั้น

0808 pic_1

อาการของวัยหมดประจำเดือน

อาการหลักของวัยหมดประจำเดือนคือการเปลี่ยนแปลง (โดยปกติจะลดลง) ในรูปแบบของรอบเดือน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอาจทำให้เกิดอาการอื่น ๆ เช่น อารมณ์ร้อน, ช่องคลอดแห้ง, ไม่มีอารมณ์ทางเพศ, อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย, การนอนหลับ และกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาการเหล่านี้จะแตกต่างกันไปในผู้หญิงแต่ละคน

0808 pic_2

รับมือกับวัยหมดประจำเดือน

การรักษานั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ ตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเรื่องอาหารการกินและการใช้ชีวิต ไปจนถึงการทำ hormone replacement therapy (HRT) อาการบางอย่างก็หาวิธีแก้ได้ไม่ยาก เช่น หากคุณรู้สึกว่าช่องคลอดแห้งมาก ๆ เดินแล้วรู้สึกเจ็บหรือขณะมีเพศสัมพันธ์ก็ตาม สารหล่อลื่นจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ อาการบางอย่างสามารถแก้ไขโดยการปรับการรับประทานอาหาร หรือหันมาออกกำลังกายเพื่อจำการกับอารมณ์ จริง ๆ แล้วอาการนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ถ้าคุณรูสึกไม่ดีขึ้นลองปรึกษาแพทย์เพราะมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้

0808 pic_3

ต้องการมีเพศสัมพันธ์: ใช้เจลหล่อลื่น หรือครีมให้ความชุ่มชื้นดีกว่ากันนะ?

เจลหล่อลื่นจะสามารถช่วยได้ชั่วคราวหรือในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ครีมให้ความชุ่มชื้นจะให้ความชุ่มชื้นได้ในระยะที่ยาวนานกว่า สะดวกแบบไหนก็ใช้แบบนั้นนะ

 

 

 

โปรโมชั่นล่าสุดที่วัตสัน

Previous

5 วิธีขจัดความขี้เกียจเพื่อการออกกำลังกาย

Next

ต้องลอง “Acai Bowl”

Related Topics
Share