โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เมื่อความชื้นในอากาศลดลง ไม่ใช่แค่ผิวแห้ง หนังศีรษะก็แห้งตามไปด้วย สังเกตง่าย ๆ เมื่อหนังศีรษะแห้งคือเริ่มมีอาการคันและอาจจะมีรังแคด้วย เมื่อคันเราก็จะเกา พอเการังแคก็กระจายร่วงติดตามเสื้อ เสียบุคลิกแบบสุด ๆ ไม่ต้องห่วงกับปัญหาหนังศีรษะแห้งเลยค่ะเรามี ทริคเล็ก ๆ ในการดูแลหนังศีรษะและวิธีรักษาหนังศีรษะแห้งลอกให้กลับมาชุ่มชื้นมาฝากค่ะ มีอะไรบ้างตามไปดูด่วน

หนังศีรษะแห้ง คือ การที่เซลล์ผิวชั้นบนสุดของหนังศีรษะมีการหลุดลอกออกมามากเกินกว่าปกติ และมักจะมีอาการคัน มีตุ่มเล็ก ๆ หรือรอยแดงกระจายบริเวณหนังศีรษะ ตามมาด้วยสะเก็ดสีขาว ๆ หลุดออกมาเป็นแผ่น เป็นอาการที่บ่งบอกได้ว่าหนังศีรษะกำลังขาดสมดุล

สาเหตุการเกิดหนังศีรษะแห้ง ลอก คัน

 • โรคผิวหนังต่าง ๆ เช่น เซ็บเดิร์ม โรคผิวหนังมีลักษณะแดง คัน และตกสะเก็ด ผื่นผิวหนังอักเสบ ทำให้เกิดอาการคันและเกิดสะเก็ดบนหนังศีรษะ โรคกลากที่หนังศีรษะ เกิดจากการติดเชื้อราบนหนังศีรษะ ทำให้มีผื่นสีแดงหรือสีเงินบริเวณหนังศีรษะ ซึ่งผื่นอาจตกสะเก็ดเป็นขุย แห้ง บวม และอาจมีอาการคันร่วมด้วย
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผมและหนังศีรษะบางตัว อาจมีความเข้มข้นสูงเกินไป นอกจากนั้นอาจจะมี สารฟอกขาว และแอลกอฮอล์ หรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง จนทำให้หนังศีรษะแห้งและเกิดอาการคันและลอกขึ้นมาได้ 
 • สระผมด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิสูง การใช้น้ำที่มีอุณหภูมิสูงสระผม ความร้อนจากน้ำอุณหภูมิสูงมีส่วนทำให้หนังศีรษะแห้ง และอาจเกิดเป็นขุย หนังศีรษะแห้งลอกได้
 • ความสกปรกที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะ สิ่งสกปรก มลภาวะ ฝุ่น ควันที่เราต้องพบเจอจากภายนอก รวมไปถึงสารตกค้างจากผลิตถัณฑ์เข้าไปสะสมบนหนังศีรษะ เลยทำให้เกิดอาการคันตามมา จึงควรสระผมวันเว้นวัน เพื่อชำระสิ่งสกปรกตกค้าง
 • แสงแดด อย่างที่บอกไปว่าความร้อนส่งผลให้หนังศีรษะแห้ง ยิ่งแสงแดดในปัจจุบันมีความเข้มแสงสูง การที่เราต้องเจอกับแสงแดดในแต่ละวันติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการออกซิเดชั่นของเส้นผมทำให้ผมแห้งเสีย และเกิดการออกซิเดชั่นของหนังศีรษะทำให้เกิดความแห้งบริเวณหนังศีรษะขึ้นได้
 • สมดุลความชุ่มชื้นของผิวบริเวณหนังศีรษะ เมื่อหนังศีรษะขาดความสมดุล ความชุ่มชื้นและน้ำมันตามธรรมชาติขาดหายไป อาจจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และเกิดอาการคัน มีตุ่มเล็ก ๆ หรือรอยแดงกระจายบริเวณหนังศีรษะ พร้อมกับสะเก็ดสีขาวหลุดตามมาได้ด้วย
 สาเหตุการเกิดหนังศีรษะแห้ง

หนังศีรษะแห้งลอกกับ รังแคต่างกันอย่างไร

 • อาการหนังศีรษะแห้งลอก ทั้งหนังศีรษะและผิวจะแห้ง หนังศีรษะที่หลุดลอกจากสาเหตุของความแห้งจะมีสีขาว และมีขนาดที่เล็กกว่าสาเหตุที่มาจากรังแค
 • อาการรังแค จะมีอาการผมมัน หนังศีรษะมัน เป็นรอยแดงและตกสะเก็ดมาก สะเก็ดหนังศีรษะที่หลุดลอกจากสาเหตุของรังแคจะมีสีเหลือง สีแดง และ มีขนาดที่ใหญ่

บริเวณที่ปรากฎอาการ

 • หนังศีรษะแห้ง ความแห้งจะเกิดขึ้นกับบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายด้วย ไม่ใช่แค่เฉพาะหนังศีรษะ
 • รังแค รังแคจะปรากฏเพียงบริเวณหนังศีรษะเท่านั้น
 วิธีรักษาหนังศีรษะแห้งและคัน

10 วิธีรักษาหนังศีรษะแห้งและคัน

1. เพิ่มน้ำมันให้หนังศีรษะ

วิธีรักษาหนังศีรษะแห้งมีหลากหลายวิธี ซึ่งการดูแลหนังศีรษะที่แห้งก็มีวิธีเช่นเดียวกับการดูแลผิวที่แห้งหยาบกร้าน หากเริ่มมีอาการคันหนังศีรษะหมายความว่าหนังศีรษะของเราเริ่มขาดน้ำมันจนทำให้หนังศีรษะแห้ง ดังนั้นควรใช้น้ำมันที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและการอักเสบเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะอย่างน้ำมะพร้าวหรือน้ำมันจากต้นชา

2. เลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผม

การใช้สารเคมีกับหนังศีรษะหรือเส้นผม ทั้งการทำสีผม ยืด ดัด สารเคมีจะเข้าไปทำลายหนังศีรษะ หรืออาจจะทำให้แพ้สารเคมี จนหนังศีรษะแห้งลอกขึ้นได้ จึงควรเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผม เพื่อให้ป้องกันให้เส้นผมและหนังศีรษะแข็งแรง ไม่เกิดอาการแห้งและแพ้

3. เลือกใช้แชมพูให้เหมาะสม

อย่างที่บอกไปว่าสารเคมีต่าง ๆ จะเข้าไปทำลายหนังศีรษะทำให้หนังศีรษะแห้ง และอาจเกิดอาการแพ้ จึงควรเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน หรือที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ นอกจากนั้นควรเลือกแชมพูที่มีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ คงความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสารเคมีตกค้าง ทำให้หนังศีรษะแห้งลอกและคัน

4. นวดหนังศีรษะ

ในขณะสระผมและลงครีมนวด ลองนวดศีรษะเบา ๆ ด้วยปลายนิ้วไปด้วย การนวดพร้อมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผมจะช่วยให้สารบำรุงซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดีลดอาการหนังหัวแห้ง และยังช่วยฟื้นบำรุงสภาพหนังศีรษะที่แห้งให้ดีขึ้นได้ด้วย ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมีความแข็งแรงยิ่งขึ้น

รักษาหนังศีรษะแห้งลอก

5. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

การสระผมด้วยน้ำร้อนหรือเย็นจัด อาจทำให้หนังศีรษะเสียสมดุล โดยเฉพาะความร้อนจากน้ำอุ่นอาจทำให้หนังศีรษะแห้งและลอกได้ง่ายขึ้น และการสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ อุณหภูมิของน้ำปกติจะช่วยปิดผนึกเกล็ดผมและรูขุมขน และยังช่วยกักเก็บสมดุลความชื้นและน้ำมันตามธรรมชาติได้ดี ทำให้ผมมีความเงางามและสุขภาพดีขึ้น ช่วยป้องกันอาการหนังศีรษะแห้งลอกไปได้ด้วย

6. สครับหนังศีรษะสัปดาห์ละครั้ง

หนังศีรษะถือเป็นผิวของคุณเช่นกัน ถูกคลุมด้วยเส้นผมก็จริง แต่การที่หนังศีรษะแห้ง ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องดูแลผิวส่วนนี้หรอกนะ! หากคุณขัดผิวเพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้ทำกับบริเวณหนังศีรษะด้วย แต่หนังศีรษะแห้งนั้นระคายเคืองง่ายและบอบบางกว่าผิวมาก เราแนะนำให้ใช้มาสก์บำรุงหนังศีรษะแทนประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อให้หนังศีรษะที่แห้งมีความชุ่มชื้นยิ่งขึ้น

7. เพิ่มไขมันชนิดดีกันหน่อย

เมื่อผิวชุ่มชื้นหนังศีรษะแห้งก็จะชุ่มชื้นตามไปด้วย ลองมาเพิ่มไขมันบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นกันหน่อย ด้วยการรับประทานไขมันชนิดดีที่มีอยู่ในอะโวคาโด ปลาแซลมอล และถั่วต่าง ๆ ซึ่งน้ำมันจำพวกนี้สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและผิวโดยตรงเพื่อคงความชุ่มชื้นแก่ผิวและช่วยปกป้องผิวของเราไปด้วยในเวลาเดียวก

8. คงความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำ

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน ป้องกันอาการขาดน้ำ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังได้ด้วย โดยเฉพาะในอากาศร้อนจัด หรือเย็นจัด สภาพอากาศอาจส่งผลทำให้หนังศีรษะแห้ง การดื่มน้ำเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ และเติมเต็มความชุ่มชื้นในผิวบริเวณที่แห้งจากภายในได้

9. หลีกเลี่ยงมลภาวะ

สิ่งสกปรก มลภาวะ ฝุ่น ควันที่เราต้องพบเจอจากภายนอก มีส่วนทำให้เกิดความสกปรกขึ้นบนหนังศีรษะถ้าเกิดไม่ได้ทำความสะอาดอย่างหมดจดและถูกวิธี อาจจะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมมีสิ่งตกค้างหลงเหลืออยู่ ก่อให้เกิดอาการหนังศีรษะแห้งและคันตามมาได้ จึงควรสระผมวันเว้นวัน เพื่อชำระสิ่งสกปรกตกค้างให้หมดไป

10. ปรึกษาและรับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวช

ถึงแม้ว่าปัญหาหนังศีรษะแห้งลอกจะไม่ได้เป็นปัญหาร้ายแรง และสามารถรักษาให้หายเองได้ แต่ถ้าเกิดลองรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ แล้วอาการหนังศีรษะแห้งยังไม่ดีขึ้น ควรไปปรึกษาและรับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชียวชาญ เพื่อรักษาอาการหนังศีรษะได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น

 รักษาอาการหนังศีรษะแห้ง

และนี่ก็เป็นวิธีรักษาอาการหนังศีรษะแห้งและคันที่วัตสันเอาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้ลองเอาไปบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่อยากเกิดปัญหาหนังศีรษะแห้งลอกให้รำคาญใจ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการสระผม เลี่ยงการเจอแสงแดดและสารเคมี เลือกใช้ผลิตภัณต์ต่อเส้นผมที่มีความอ่อนโยน ซึ่งแน่นอนว่าในวัตสันมีผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่อ่อนโยนเป็นธรรมชาติให้เลือกอยู่เพียบ สามารถตามไปช้อปมาบำรุงแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้งกันได้เลย

ข้อมูลอ้างอิง

5 วิธีดูแลหนังศีรษะแห้ง ลอก คัน เป็นขุย ใช้อะไรดี? https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/scalp-and-hair-problems/scalp-psoriasis

หนังศีรษะแห้ง-ลอก เกิดจากสาเหตุอะไร? https://allwellhealthcare.com/dry-scalp/

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

วิธีการรักษาผิวของคุณหลังจากการกำจัดขน?

Next

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่ผู้หญิงจำเป็นต้องใช้

Related Topics
Share