โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

อาหารที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดสำหรับการเติบโตของเส้นผม

มีสาเหตุต่าง ๆ ที่อาจส่งผลต่อเส้นผมของสาว ๆ เช่น ฮอร์โมน อายุและพันธุกรรม และสิ่งที่เรารับประทานก็ยังเป็นเหตุผลประการหนึ่งที่สามารถควบคุมได้จริง มาตรวจสอบกันว่าอาหารที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดสำหรับการเติบโตของเส้นผมมีอะไรบ้างกัน

และสิ่งที่เรารับประทานก็ยังเป็นเหตุผลประการหนึ่งที่สามารถทำให้ผมร่วงหรือผมยสวไวได้อีกด้วยค่ะ

 

อาหารที่ดีที่สุดต่อเส้นผม

 

อาหารที่ดีต่อเส้นผม - ไข่

 

ไข่

ไข่มีโปรตีนและไบโอตินซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่ดีเยี่ยมสำหรับการเติบโตของเส้นผม การขาดโปรตีนในอาหารอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง และการบริโภคไบโอตินมากขึ้นสามารถช่วยปรับปรุงการเติบโตของเส้นผมให้ดีขึ้น โดยเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและเปล่งประกาย

 

อาหารที่ดีต่อเส้นผม - เบอร์รี่

ผลเบอร์รี่

ผลเบอร์รี่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยรวมถึงวิตามินบีและโปรแอนโธไซยานิดินส์ที่ช่วยสนับสนุนให้เส้นผมเติบโต และสารต้านอนุมูลอิสระจากผลเบอร์รี่ยังช่วยป้องกันรูขุมขนจากความเสียหายที่เป็นอันตรายจากอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

 

 

อาหารที่ดีต่อเส้นผม - ผักโขม

ผักโขม

ผักโขมอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุหลากหลายชนิด เช่น โฟเลต ธาตุเหล็กและวิตามินเอและวิตามินซีที่จะช่วยทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้นเพื่อทำให้เส้นผมแข็งแรง และผักโขมยังอุดมไปด้วยแหล่งธาตุเหล็กจากพืชซึ่งช่วยสนับสนุนให้เส้นผมเติบโต

 

อาหารที่ดีต่อเส้นผม - โอเมก้า3

 

โอเมก้า 3

โอเมก้า 3 เป็นสารต้านการอักเสบที่สามารถช่วยได้หากสาว ๆ มีอาการอักเสบที่ทำให้ผมร่วง นอกจากนี้ ยังช่วยในการทำให้เส้นผมเติบโตและรักษาความเงางามและความสมบูรณ์ของเส้นผม โดยเป็นแหล่งที่ดีเยี่ยมในการทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี สามารถค้นหาอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ได้จากวอลนัท เมล็ดเชียและเมล็ดต้นลินินและปลาที่มีกรดไขมัน เช่น ปลาแซลมอน

 

อาหารที่แย่ที่สุดต่อเส้นผม

 

อาหารที่ไม่ดีต่อเส้นผม - น้ำตาล

 

น้ำตาล

การบริโภคน้ำตาลจำนวนมากจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทันทีทันใด และระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงสามารถทำลายรูขุมขนของผมและทำให้ผมร่วงได้ในระยะยาว ดังนั้น อาหารที่มีน้ำตาลจึงไม่ดีต่อเส้นผมและเล็บอย่างแท้จริง

 

 

อาหารที่ไม่ดีต่อเส้นผม - ธัญพืชชนิดขัดสี

ธัญพืชชนิดขัดสี

ธัญพืชชนิดขัดสี เช่น  ขนมปังขาวเค้ก ขนมอบและพาสต้าสีขาวจะผ่านกรรมวิธีที่จะทำให้ผมบางลง ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากธัญพืชชนิดขัดสีเพื่อทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี

 

อาหารที่ไม่ดีต่อเส้นผม - แอลกอฮอล์

 

แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขาดน้ำที่สามารถทำให้เส้นผมแห้งชี้ฟู นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังไปชะลอระดับสังกะสีในร่างกายอีกด้วย และสังกะสียังเป็นแหล่งอาหารสำคัญสำหรับผมที่แข็งแรง ดังนั้น หากสาว ๆ ต้องการให้เส้นผมเติบโตอย่างเงางามและดูมีวอลลุ่ม การดื่มแอลกอฮอล์อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

 


 

Previous

วิตามินอี ประโยชน์ต่อผิวและวิธีใช้

Next

วิธีดูแลผิวใต้วงแขน

Related Topics
Share