โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ชวนสาวๆมาเล่นโยคะสร้างสุขภาพดี

การหัวเราะเป็นยารักษาหัวใจของคนเราที่ดีที่สุด สาวๆ เคยได้ยินเกี่ยวกับโยคะหัวเราะกันบ้างไหมคะ โยคะหัวเราะเป็นการออกกำลังกายรูปแบบใหม่โดยเป็นกลุ่มของคนที่หัวเราะเพื่อไล่ความเครียด! ลองทำตามขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้เพื่อทำโยคะหัวเราะด้วยกันดูค่ะ มีแต่ความสนุกสนานและความสุขเต็มสูบสุดๆเลยค่ะ !

 

 

โยคะหัวเราะคืออะไร

โยคะหัวเราะ (Hasyayoga) เรียกอีกอย่างว่า “เสียงหัวเราะของโยคะ” หรือ “โยคะด้วยเสียงหัวเราะ” เกิดขึ้นในประเทศอินเดียในช่วงกลางทศวรรษที่ 1990 Dr. Madan Kataria ผู้ก่อตั้ง เป็นแพทย์ชาวอินเดียที่ทำการพัฒนาและสนับสนุนโยคะหัวเราะไปทั่วโลก โยคะหัวเราะเป็นชุดการฝึกออกกำลังกายด้วยการหัวเราะแบบโต้ตอบและร่าเริงแจ่มใสสำหรับคนทุกวัย ผู้คนสามารถเชื่อมต่อซึ่งกันและกันและหัวเราะเพื่อขับไล่ความเครียด

 

 

 

เล่นโยคะเสริมสร้างสุขภาพดี-การร้องและการปรบมือ

 

ขั้นที่ (1): การร้องและปรบมือ

จะต้องมีผู้นำการหัวเราะในกลุ่ม ผู้นำจะนำและออกคำสั่งในการออกกำลังกายโยคะหัวเราะ ก่อนอื่นเลย สมาชิกในกลุ่มจะล้อมกันเป็นวงกลมรอบตัวผู้นำ แล้วเริ่มปรบมือด้วยจังหวะ 1-2, 1-2-3 เพื่อกระตุ้นพลังและการเข้าจังหวะกัน จากนั้นให้ยกแขนขึ้นและเหวี่ยงจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง ทำซ้ำหลายๆครั้ง ร้องแค่ “Ho-Ho, Ha-Ha-Ha” แล้วเสริมด้วยการปรบมือ การร้องง่าย ๆ แบบนี้ช่วยกระตุ้นการหายใจของกะบังลมผ่านการหายใจเข้าลึก ๆ และการหายใจออกจากช่องท้อง นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มการเต้นเคลื่อนไหวเพื่อเสริมสร้างความรู้สึกมีความสุขได้อีกด้วย

 

เล่นโยคะสร้างสุขภาพดี- การพูดคำที่ไม่มีความหมาย

ขั้นที่ (2): การพูดคำที่ไม่มีความหมาย

การพูดคำที่ไม่มีความหมายเป็นภาษาไม่มีแก่นสาร สมาชิกในกลุ่มมีการสบตาและพูดคำที่ไม่มีความหมายเหมือนเด็ก ๆ เพื่อสื่อสารซึ่งกันและกัน ซึ่งคำที่ไม่มีความหมายกับเสียงหัวเราะช่วยลดความประหม่า ปลดปล่อยความตึงเครียดและการข่มกลั้นได้

 

เล่นโยคะสร้างสุขภาพดี- การฝึกหายใจเข้าลึกๆ

 

ขั้นที่ (3): การฝึกหายใจเข้าออกลึกๆ

การฝึกหายใจเข้าออกลึก ๆ เป็นการฝึกที่สำคัญของโยคะหัวเราะ การหายใจเข้าและหายใจออกผ่านทางจมูกสามารถช่วยกระตุ้นกะบังลมและปล่อยเสียงหัวเราะดังๆออกจากช่องท้อง สาวๆสามารถล้างปอดและบรรเทาความเครียดด้วยการหายใจเข้าออกลึกๆ แล้วหัวเราะ การเคลื่อนไหวแบบนี้ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจเลยนะ

 

เล่นโยคะสร้างสุขภาพดี- การหัวเราะอย่างไม่มีเหตุผล

 

 

ขั้นที่ (4): หัวเราะอย่างไม่มีเหตุผล

จากนั้น ให้สมาชิกทุกคนในกลุ่มหัวเราะโดยไม่มีเหตุผล หัวเราะแล้วร้องว่า “ดีมาก” และ“ใช่เลย” โดยมีการเคลื่อนไหวง่ายๆ เช่น ยกนิ้วโป้งขึ้น ปรบมือ ยกหรือแกว่งแขนทั้งสองข้าง

 

เล่นโยคะสร้างสุขภาพดี- การฝึกท่าทางหัวเราะ

 

ขั้นที่ (5): การฝึกท่าทางหัวเราะ

การฝึกท่าทางหัวเราะเป็นชุดของท่าเล่นโยคะที่เรียบง่าย ท่าทางเหล่านี้ช่วยเสริมการเคลื่อนไหวผ่านการยืดตัวและบรรเทาอาการปวดคอ ไหล่และหลังได้

Previous

ผิวสวยใสด้วยไอเทมง่ายๆในบ้าน

Next

วิธีใช้คอนซีลเลอร์ให้เนียนเป๊ะ

Related Topics
Share