โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share
แอลคาร์นิทีนตัวช่วยให้หุ่นดี ลดน้ำหนัก ลดมวลไขมันและเพิ่มกล้ามเนื้อ

หลายคนที่อยู่ในวงการออกกำลังกาย หรือคนที่อยู่ในช่วงดูแลสุขภาพ ต้องรู้จัก หรือคุ้นเคยได้ยินชื่อ แอลคาร์นิทีน L-carnitine กันมาบ้าง แต่หลายคนอาจยังไม่รู้อย่างแท้จริงว่า แอลคาร์นิทีนมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง วันนี้เราได้ไขคำตอบมาให้แล้ว ตามไปดูกันเลยค่ะ.

แอลคาร์นิทีนตัวช่วยสร้างเสริมสุขภาพที่ดี ให้หุ่นดีไม่มีพุง

L-carnitine (แอลคาร์นิทีน) คืออะไร?

 แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์เองได้ที่ตับและไตแล้วจึงนำไปเก็บที่กล้ามเนื้อ ซึ่งแอลคาร์นิทีนประกอบด้วย กรดอะมิโนไลซีน (Lysine) และเมทไทโอนีน (Methionine) มีหน้าที่ลำเลียงกรดไขมันไปยังลำไส้ เพื่อใช้เป็นพลังงานในร่างกาย โดยปกติแล้วร่างกายสามารถผลิตแอลคาร์นิทีนได้เอง หรือได้จากการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ปลา ผลิตภัณฑ์จากนม อะโวคาโด และถั่วเหลือง ซึ่งคนที่ชอบทานมังสวิรัติหรือทานอาหารประเภทนี้จะไม่ขาดแอลคาร์นิทีน

            ปัจจุบันแอลคาร์นิทีนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เนื่องจากมีส่วนเร่งการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อจากการอักเสบ ช่วยเพิ่มความทนทานต่อการออกกำลังกาย ลดการสะสมไขมันและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย จึงมีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากขึ้น


พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ

L-carnitine มีประโยชน์ในการช่วยเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงานในร่างกาย โดยมีส่วนในการลำเลียงไขมันไปสู่กระบวนการเผาผลาญ


CR.https://www.bangkokhospitaludon.com/lao/newscontent.php?newsid=15


L-carnitine (แอลคาร์นิทีน) มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น แอลคาร์นิทีน มีสรรพคุณดึงไขมันมาเผาผลาญให้เป็นพลังงาน อย่างไรก็ตามบางคนกลับเข้าใจประโยชน์ของแอล-คาร์นิทีนผิดไป

โดยคิดว่าแอล-คาร์นิทีนเป็นยาลดความอ้วนหรือยาลดน้ำหนัก อันนี้เป็นความเข้าใจผิดถนัดเลยค่ะ เพราะแอล-คาร์นิทีนไม่มีฤทธิ์ไปกดประสาท จึงทำให้ความรู้สึกหิวของเราปกติ ที่สำคัญไม่ส่งผลให้คอแห้ง หิวน้ำ รวมถึงใจสั่นอีกด้วย

แต่ถ้าต้องการใช้ประโยชน์ของ แอล-คาร์นิทีน ในการควบคุมน้ำหนักให้ได้มากที่สุดแล้วละก็ ทางวัตสันขอแนะนำให้ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นไปอีก

เนื่องจากตอนที่เราออกกำลังกายอยู่นั้น Glycogen ที่อยู่ในร่างกายจะถูกขับออกมาจากเซลล์กล้ามเนื้อและกลายเป็น Glucose จากนั้นจะเข้าสู่เส้นเลือดและไปยัง Mitochondria สถานที่เริ่มต้นสำหรับกระบวนการเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน และแน่นอนแอล-คาร์นิทีนมีส่วนสำคัญในกระบวนการนี้อย่างที่เราได้บอกไป แถมยังลดไขมันสะสมอีกด้วยแต่ต้องออกกำลังกายขั้นต่ำ 20 – 40 นาที ระบบเผาผลาญของเราจึงเริ่มต้นทำงาน และตอนนั้นเราจะเห็นประโยชน์ของแอล-คาร์นิทีน ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นค่ะ


ประโยชน์ของ แอล-คาร์นิทีน ในด้านอื่น ๆ

แอลคาร์นิทีนมีประโยชน์ต่อเลือดและหัวใจ รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน

ประโยชน์ของแอล-คาร์นิทีนไม่ได้มีในเรื่องของการช่วยควบคุมน้ำหนักและออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่เจ้าแอล-คาร์นิทีนนี้ยังมีประโยชน์ในเรื่องอื่น ๆ อีกมากมายที่ใครหลายคนอาจนึกไม่ถึงมาก่อน ซึ่งทางเราก็ได้รวบรวมไว้แล้วที่นี่ค่ะ


1.ช่วยเสริมความจำ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ ว่าเจ้า แอล-คาร์นิทีน จะช่วยเสริมในเรื่องของระบบประสาทช่วยทำให้ความจำของคนเรานั้นดีขึ้น ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ระบบประสาทที่เสื่อมสภาพลงอันเนื่องมาจากการที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น


2. แก้ปัญหาผู้ชายที่มีบุตรยาก

หลายคนอาจประสบปัญหามีลูกยาก อันเนื่องมาจากคุณผู้ชายที่อาจจะมีสเปิร์มน้อยหรือทว่าไม่แข็งแรงต่อการผสมพันธุ์ทำให้เกิดภาวะมีลูกยาก ซึ่ง แอล-คาร์นิทีน มีสรรพคุณที่จะทำให้เสปิร์มแข็งแรงและมีจำนวนมากขึ้น


3.ช่วยเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน

โดยปกติแล้วร่างกายจะสามารถผลิต แอล-คาร์นิทีน ได้เองบริเวณตับของเรานั้นเอง เป็นการสังเคราะห์ของกรดอะมิโน และจะเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนเจ้าไขมันให้กลายเป็นพลังงานในร่างกายของเรา


4. เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แก่นักกีฬา

ในหมู่ของนักกีฬาหรือคนที่รักการออกกำลังกาย ต้องทราบถึงคุณสมบัติของ แอล-คาร์นิทีน ที่เป็นที่นิยมในหมู่ของนักกีฬาเป็นอย่างมาก ในเรื่องของการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงยิ่งขึ้น หากร่างกายได้รับการกระตุ้นที่มากเพียงพอ ร่างกายก็จะสามารถดึงไขมันและไตรกลีเซอไรด์ออกมาใช้ และทำให้ร่างกายสามารถลดไขมันคอเรสเตอรอลลงได้ และเปลี่ยนเป็นกล้ามเนื้อในที่สุด


5.ระบบหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงดีขึ้น

ใน แอล-คาร์นิทีน จะมีกรดอะมิโนจำเป็นที่เป็นโครงสร้างสำคัญที่ดีต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ ยังมีรายงานวิจัยถึง แอล-คาร์นิทีน ว่ายังช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวและหยุดเต้น ได้อีกด้วย


ทานแอลคาร์นิทีนควบคู่กับการออกกำลังกายช่วยให้ได้ผลชัดเจนขึ้น

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

 • ควรทาน แอล-คาร์นิทีน ก่อนออกกำลังกาย 30 นาที
 • แอล-คาร์นิทีน พบในเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว
 • มีหน้าที่ลำเลียงไขมันเข้าไปในเซลล์ เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงาน
 • ปริมาณที่แนะนำต่อวัน 500-1000 mg.
 • ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและพลังงาน
 • การรับประทาน แอล-คาร์นิทีน เสริมควรปรึกษาแพทย์ก่อน

L-carnitine (แอลคาร์นิทีน)

จบลงไปแล้วนะคะกับประโยชน์ของเจ้า L-carnitine (แอลคาร์นิทีน) สำหรับใครที่อยากหาตัวช่วยในการดูแลสุขภาพอย่างการลดน้ำหนัก ก็ควรทานควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย และ ทานอาหารที่มีประโชน์ที่ดีต่อสุขภาพค่ะ


Previous

วิธีฉลองวันแห่งความสุขสากล

Next

10 อายครีม ช่วยบำรุงรอบดวงตาให้สดใส ห่างไกลริ้วรอย

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. 10 รองพื้นปกปิดรอยสิว สำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ใช้ได้ไม่อุดตัน