โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

โรคระบบทางเดินหายใจเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต ทุกคนอาจอยากรู้ว่าโรคระบบทางเดินหายใจคืออะไรและเกิดขึ้ยได้ยังไง? โรคระบบทางเดินหายใจหมายรวมถึงสภาวะต่าง ๆ ที่เล่นงานปอดและส่วนอื่น ๆ ของระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะ โรคเหล่านี้สามารถเกิดได้เมื่อถูกกระตุ้นจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น การติดเชื้อ การสูบบุหรี่ การสัมผัสกับควันบุหรี่มือสอง การสูดหายใจมลพิษ เช่น ก๊าซเรดอนหรือแร่ใยหิน และมลพิษทางอากาศในรูปแบบอื่น ๆ ตัวอย่างที่พบได้ทั่วไปของโรคระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) พังผืดในปอด โรคปอดบวม และมะเร็งปอด หรือเรียกอีกอย่างว่าความผิดปกติของปอดหรือโรคปอด

การป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจต้องใช้แนวปฏิบัติที่จนเกิดเป็นอุปนิสัยที่ดีกับสุขภาพและปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดไว้ ในบทความนี้

ขั้นตอนการปกป้องสุขภาพด้านระบบทางเดินหายใจของเรากัน

1. การสร้างภูมิคุ้มกัน

การสร้างภูมิคุ้มกันมีบทบาทสำคัญในการเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อป้องกันตัวเองจากไวรัสและการเจ็บป่วยรุนแรง การสร้างภูมิคุ้มกันจะเป็นการสอนให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณรับรู้ถึงการมีอยู่ของไวรัสบางชนิด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเผชิญหน้าในอนาคตและทำการป้องกันได้ การสร้างภูมิคุ้มกันโรคบางชนิดจะเป็นการฉีดแอนติบอดีให้กับร่างกายของคุณโดยตรงเพื่อป้องกันไวรัส แม้ว่าการฉีดวัคซีนจะลดโอกาสการติดเชื้อได้ในระดับหนึ่ง แต่ประสิทธิผลหลักอยู่ที่การป้องกันอาการเจ็บป่วยรุนแรงและการเสียชีวิต

การสร้างภูมิคุ้มกัน

2. รักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ

การใช้วิธีป้องปากและจมูกเมื่อไอและจามเป็นสิ่งสำคัญในการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและป้องกันผู้อื่นติดเชื้อ การล้างมือด้วยสบู่เป็นประจำเป็นวิธีที่กำจัดเชื้อโรคออกจากมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อเมื่อคุณสัมผัสตา จมูก หรือปาก ในกรณีที่ไม่มีสบู่และน้ำ การใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60 เปอร์เซ็นต์ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ในการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งสกปรกออกจากพื้นผิวต่าง ๆ ขอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนที่มีส่วนผสมของสบู่หรือผงซักฟอก

รักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ

3. สวมหน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยสามารถทำหน้าที่เป็นตัวกรองเพื่อลดการสูดหรือปล่อยลมหายใจที่มีเชื้อโรคปะปนอยู่ได้ ประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับลักษณะจำเพาะของเชื้อไวรัส เช่น ขนาดของเชื้อไวรัส เมื่อบุคคลที่ติดเชื้อไวรัสสวมหน้ากากอนามัย ก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่นได้ นอกจากนี้ หน้ากากอนามัยยังสามารถปกป้องผู้ที่สวมใส่ได้ โดยป้องกันการสูดหายใจเอาเชื้อโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อใช้หน้ากากอนามัยที่มีรูปทรงกระชับใบหน้า

สวมหน้ากากอนามัย

4. การเว้นระยะห่างทางกายภาพ

ละอองฝอยและอนุภาคที่มีเชื้อปะปนมีแนวโน้มที่จะสะสมในบริเวณใกล้ ๆ กับบุคคลที่ปล่อยออกมา ดังนั้น ยิ่งคุณเข้าใกล้บุคคลที่มีเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจมากเท่าไร ก็จะยิ่งมีโอกาสที่จะติดเชื้อมากขึ้นเท่านั้น ขอแนะนำให้อยู่ห่างจากบุคคลที่แสดงอาการว่ามีเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัดและรักษาระยะห่างทางกายภาพไว้

Social distance

5. อากาศบริสุทธิ์

เชื้อโรคบางชนิดมีความสามารถในการแพร่กระจายทางอากาศระหว่างบุคคลได้ การแพร่เชื้ือด้วยวิธีนี้พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมภายในอาคารที่มีผู้คนหนาแน่นและมีการไหลเวียนของอากาศไม่เพียงพอ วิธีที่จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ ได้แก่ การปรับปรุงคุณภาพอากาศด้วยการปรับปรุงการไหลเวียนของอากาศ การกรองอากาศ หรือการเลือกรวมตัวกันในที่กลางแจ้งทุกครั้งที่เป็นไปได้ การเปลี่ยนไปทำกิจกรรมกลางแจ้งซึ่งมีการไหลเวียนของอากาศที่เหมาะสมถือได้ว่าเป็นมาตรการที่มีประสิทธิผล

สูดอากาศบริสุทธิ์

เเนะนำไอเทมลดความเสี่ยงโรคระบบทางเดินหายใจ

1.3M Nexcare หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 3M Nexcare Medical Mask

M Nexcare หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 3M Nexcare Medical Mask

ราคา : 125 บาท

จำนวน : 50 ชิ้น

หน้ากาก 3 ชั้น ชั้นในสุดเนื้อสีขาว เส้นใยเนื้อนุ่ม ไม่ระคายผิวหน้าและช่วยกรองสิ่งสกปรก แผ่นชั้นกรอง เส้นใยมีลักษณะแบน กระจายตัว กรองอนุภาคขนาดเล็กได้ดี

2. IRIS OHYAMA หน้ากากอนามัย แมส ไอริสโอยามะ

IRIS OHYAMA หน้ากากอนามัย แมส ไอริสโอยามะ

ราคา : 84 บาท

ขนาดเเละปริมาณ : 30 ชิ้น

รูปแบบหน้ากากอนามัยแบบ วี คัท (V-CUT) ป้องกัน PM2.5 ฝุ่นละอองเกสรดอกไม้และไวรัส ด้วยแผ่นกรอง 3 ชั้น /รูปแบบจีบแนบสนิทกับหน้า สวมใส่สบาย /สายคล้องหูแบบนุ่มพิเศษ ลดอาการบาดเจ็บเมื่อใส่เป็นเวลานาน

3. Bewild บีไวลด์ แอลกฮออล์ เซนนิไทเซอร์ สเปรย์

Bewild บีไวลด์ แอลกฮออล์ เซนนิไทเซอร์ สเปรย์

ราคา : 85 บาท

ขนาดเเละปริมาณ : 100มล.

ผลิตภัณฑ์สเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างออก สูตรอ่อนโยน ปลอดภัย ด้วย Silver Nano ช่วยทำความสะอาด ลดการสะสมของแบคทีเรีย โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

4. WATSONS สบู่ล้างมือ วัตสัน คลามมิ่ง ลาเวนเดอร์ ไฮจีนิค เซนซิทีฟ ครีม แฮนด์ วอช

WATSONS สบู่ล้างมือ วัตสัน คลามมิ่ง ลาเวนเดอร์ ไฮจีนิค เซนซิทีฟ ครีม แฮนด์ วอช

ราคา : 69 บาท

ขนาดเเละปริมาณ : 500 มล.

สบู่เหลวล้างมือ กลิ่นลาเวนเดอร์ สูตรอ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง ทำความสะอาดมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย พร้อมบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วย Sunflower Seed Oil และ Silk Touch Oil 

5. Karismaแคริสม่า ผ้าเปียก ไฮจีนส์ไพส์ 

ราคา : 109 บาท

ขนาดเเละปริมาณ : 50 เเผ่น

แคริสม่า ผ้าเปียก ไฮจีนส์ ไวพส์ ใช้ส่วนผสมที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ รวมถึงระบบทางเดินอาหาร ด้วยส่วนผสมพิเศษที่ใช้มายาวนานกว่า 10 ปี – ใช้เช็ดทำความสะอาดมือและผิวกาย เพื่อสุขอนามัยที่ดี

เป็นอย่างไงกันบ้างคะกับบทความนี้ จะสังเกตเห็นได้ว่า โรคระบบทางเดินหายใจ มักจะมีอาการเบื้องต้นไม่ค่อยรุนแรงและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตเท่าไหร่ หากเราละเลยอาจจะเกิดโรคเเทรกซ้อนต่างๆตามมาได้ ดังนั้นจึงควรดูแลสุขภาพทั้งของตัวเองและคนรอบข้างให้ดีอยู่เสมอ หากมีอาการผิดปกติในระบบทางเดินหายใจ รีบไปปรึกษาแพทย์โดยเร็วนะคะ เเอดอยากให้เพื่อนตระหนักถึงอันตรายเเละวิธีป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ เพื่อให้เพื่อนๆมีสุขภาพที่เเข็งเเรงเเละรู็วิธีรับมือกับโรคนี้กันค่ะ

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

แจกเคล็ดลับทำบาล์มน้ำหอมเองด้วยวาสลีน!

Next

10 วิธีแต่งหน้าแบบธรรมชาติมือใหม่ ต้องลงอะไรก่อน-หลังมาดู

Related Topics
Share