โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

คงจะไม่มีสาว ๆ คนไหนปฏิเสธขนมหวานได้ลงคอ ยิ่งเป็นของโปรดละก็..สู้ตายค่ะ! แต่เดี๋ยวก่อน สาว ๆ หลายคนคงไม่เคยคิดถึงโรคความดันโลหิตสูงกันใช่ไหม? เกิดจากการที่ร่างกายพยายามสูบฉีดเลือดแรงกว่าปกติเพื่อส่งไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อเลือดกระทบกับผนังหลอดเลือดจึงกลายเป็นความดันสูงนั่นเอง และอาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงอื่น ๆ ในอนาคตได้ ไม่ใช่แค่ความดันโลหิตสูงอย่างเดียวนะ ความดันต่ำนี่ก็น่ากลัวไม่แพ้กัน เพราะร่างกายก็จะได้รับออกซิเจนในปริมาณที่ไม่เพียงพอนั่นเอง อุ๊ปส์! น่ากลัวจริง ๆ เลยเนอะ ถ้าสาว ๆ อยากสวยด้วยสุขภาพดีด้วยก็ควรเลือกรับประทานและหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีกันหน่อย เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะ

 0917 pic_1

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีความดันโลหิตสูง?

            สาว ๆ อย่างพึ่งกังวลจนเกินไป เพราะอาการเหล่านี้สังเกตได้ไม่ยากเลย หากมีความดันโลหิตสูงสาว ๆ จะรู้สึกปวดหัว, ตาพร่ามัว, หายใจไม่สะดวก, เหนื่อยหอบง่าย หรือแม้แต่รู้สึกเจ็บแปล๊บ ๆ บริเวณหน้าอก คอ และหู ส่วนอาการของความดันโลหิตต่ำ สาว ๆ จะรู้สึกเวียนหัวและคลื่นไส้อาเจียนในบางช่วงเวลา

            วิธีที่ง่ายที่สุดถ้าอยากทราบความดันโลหิตของตัวเองคือใช้เครื่องวัดความดัน ขั้นตอนก็ง่ายแสนง่าย เพียงพันแถบวัดบริเวณท่อนแขนช่วงบน สักครู่เครื่องจะทำการวัดความดันและสรุปค่าออกมาเป็นตัวเลข ต้องแน่ใจว่าก่อนวัดความดันเรานั่งหรือพักสักครู่เพื่อข้อมูลที่แม่นยำมากที่สุด

 0917 pic_2

ควรวัดความดันบ่อยแค่ไหน?

ผู้ใหญ่ทุก ๆ คนควรวัดความดันโลหิตอย่างน้อยทุก ๆ  ห้าปี หรือหากเรารู้ตัวอยู่แล้วว่ามีปัญหาสุขภาพการตรวจร่างกายเป็นประจำก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย คุณหมอประจำตัวจะบอกคุณเองว่าควรตรวจร่างกายบ่อยแค่ไหน เพราะร่างกายและการใช้ชีวิตของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

 0917 pic_3

รู้หรือไม่…ตัวเลขที่ปรากฏบนจอมอนิเตอร์เครื่องวัดความดันหมายถึงอะไรบ้าง?

หากคุณต้องตรวจความดันโลหิตด้วยตัวคุณเองที่บ้าน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้าใจถึงค่ารายงานผลจากหน้าจอ สูงเกินแค่ไหนถึงเรียกว่าความดันสูง ต่ำกว่าเท่าไหร่ถึงเรียกว่าความดันต่ำ แล้วความดันปกติตัวเลขควรอยู่ที่เท่าไหร่ล่ะ? ปกติแล้วการรายงานผลความดันโลหิตจะประกอบด้วยตัวเลข 2 ตัวเสมอ ดังนี้

ความดันโลหิตซีสโตลิค (Systolic pressure) เลขตัวบนที่เกิดจากการที่หัวใจบีบตัวสูบฉีดเลือดเข้าสู่หลอดเลือด

ความดันโลหิตไดแอสโตลิค (Diastolic pressure) เลขตัวล่างขณะที่หัวใจพักคลายตัว เช่น 90/60 มม.ปรอทหมายความว่า ความดันซีสโตลิค คือ 90 ส่วนความดันไดแอสโตลิค คือ 60 ซึ่งค่าความดันโลหิตปกติควรจะอยู่ที่ 90-120/60-80 มม.ปรอท หากค่าที่ออกมาสูงหรือต่ำกว่าค่าปกติอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคความดันโลหิตสูงหรือต่ำอย่างแน่นอน หากเครื่องรายงานผลเกินกว่าค่า 180/120 มม.ปรอท คุณควรจะรีบไปพบแพทย์แล้วล่ะ

 

 

 

 

โปรโมชั่นล่าสุดที่วัตสัน

Previous

มาสก์นี้ที่ผิวตามหา

Next

คุณมีปัญหาผมร่วงแล้วหรือยัง?

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. 10 รองพื้นปกปิดรอยสิว สำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ใช้ได้ไม่อุดตัน