โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เซย์ไฮบรรดาคนสวยทั้งหลาย!! เมื่อคืนนี้หลับสบายดีกันหรือเปล่าเอ่ย ที่ต้องถามแบบนี้ก็เพราะว่าเมื่อวันก่อนได้ไปชิทแชทกับบรรดาเพื่อนสาว ซึ่งช่วงนี้ต้องบอกเลยว่าหลายคนงานหนัก เครียด ไม่ค่อยแฮปปี้ และมีไม่ต่ำกว่า 50% ที่ถามไถ่ดิฉันผู้ที่หน้าตาสวย อิ่มเอมใจว่าเวลากลางคืนจะทำไงให้หลับ รวมถึงวิธีทำให้นอนหลับง่าย …. พูดเลยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่แอบยากพอ ๆ กับการทำให้ริ้วรอยบนใบหน้าจางหายไปเลยล่ะค่ะ

เนื่องจากมีหลายสาเหตุและหลายปัจจัย และต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟู แต่ไม่ต้องห่วงนะคะว่าจะแก้ไม่ได้ เพราะวันนี้เรามีทริคดี ๆ ที่จะทำให้คำถามคาใจที่ว่าทำไงให้นอนหลับหายไป รวมไปถึงบรรดาตัวช่วยและสารพัดวิธีทำให้นอนหลับง่าย แต่ก่อนจะไปรู้จักเคล็ดลับดี ๆ ว่าต้องทำไงให้หลับ เราไปหาสาเหตุกันก่อนดีกว่าว่าเพราะอะไรเราถึงนอนหลับยาก ข่มตาข่มใจเท่าไหร่ก็ไม่หลับไม่ไหลสักที

ต้นตอปัญหาคาใจ ทำไงให้นอนหลับ 

สภาวะแวดล้อมมีผลอย่างมากต่อการนอนหลับของเราทั้งกลางวันและกลางคืน เริ่มแรกลองสำรวจแวดล้อมใกล้ตัวดูก่อนว่ามีเสียงดังรบกวน ห้องนอนสว่างเกินไปหรือมีแสงที่ยังเล็ดรอดเข้ามา รวมทั้งบนเตียงนอนมีความคับแคบหรือมีอะไรทำให้ระคายตัวหรือไม่ ประการที่สอง ภาวะการนอนกลับยากมักมาจากความเครียด ความกังวล หรือแรงกดดันจากสถานการณ์ต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะติดมาจากที่ทำงาน ที่เรียน รวมถึงคนรอบตัวที่อาจพูดเรื่องบางอย่างให้คิด จนไม่สามารถเอาออกไปจากหัวได้ หรือโรคบางโรคก็มีส่วนทำให้นอนไม่หลับเช่นกัน เช่น โรคหัวใจ ความดัน หอบหืดหรือแม้แต่กระทั่งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนอกจากนี้

ลองเปลี่ยนคำถามที่ว่าทำไงให้นอนหลับมาเป็นเรายังมีพฤติกรรมอะไรนะ?? ที่เป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับ เช่น ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีกมากเกินไป ชอบปล่อยให้ท้องว่าง หรืออิ่มจัดแล้วรีบเข้านอน จัดที่นอนไม่เหมาะสม หรือติดโซเชียลและความบันเทิงมากเกินไป ถ้าสำรวจตัวเองแล้วเข้าข่ายก็ต้องบอกเลยว่ารีบเปลี่ยนและทิ้งซะ แล้วก็ตามมาดูวิธีทำให้นอนหลับง่ายพร้อมกันเลย

วิธีทำให้นอนหลับง่าย - งดเล่นมือถือก่อนเข้านอน

วิธีที่ 1 งดเล่นสมาร์ทโฟนครึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน

เป็นวิธีทำให้นอนหลับง่ายที่หลายคนคิดไม่ถึง เพราะส่วนใหญ่คิดกันแต่ว่าต้องเล่นมือถือให้เพลินจนหลับคาหน้าจอ ขอบอกเลยว่าเจ้าสมาร์ทโฟนทั้งหลายมีผลต่อการนอนหลับ เพราะแสงจากจอซึ่งเป็นแสสีฟ้าจะกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกว่ายังไม่มืด จากนั้นก็จะหลั่งสารเมลาโทนินทำให้เราหลับไม่ลง ยิ่งหลายคนที่อ่านนิยาย เสพข่าว ดูคอนเทนท์ต่างๆ ยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายรับข้อมูลตลอดเวลา สมองก็จะคิดและทำงานตามจนไม่ได้พักผ่อน ฉะนั้น เลิกถามได้แล้วว่าทำไงให้นอนหลับ ไปถามตัวเองก่อนเลยว่าทำไงให้หยุดเล่นมือถือ เลิกด่วน!!

วิธีทำให้นอนหลับง่าย - จดเรื่องเครียดลงสมุด

วิธีที่ 2 จดเรื่องเครียดลงสมุดโน้ต หรือบันทึกเสียงลงในมือถือ 

วิธีทำให้นอนหลับง่ายที่เราอยากแนะนำอีก 1 อย่าง เพราะอย่างที่บอกไปว่าความเครียดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เรานอนไม่หลับ หรือตื่นช่วงดึก ๆ ดื่น ๆ ฉะนั้นหลายคนที่รู้สึกว่าระบายความเครียดกับใครไม่ได้ลองจดเรื่องที่อัดอั้นตันใจลงบนสมุดโน้ต บรรยายเรื่องราวต่าง ๆ ที่วันนี้ได้พบเจอ หรือถ้าไม่สะดวกก็พูดลงไปในโปรแกรมบันทึกเสียงในมือถือนี่แหละ ผิดถูกไม่เป็นไร เพราะอย่างน้อยก็มีที่ให้ระบาย ว่าแล้วจะรออะไร ไประบายกันให้สุดเล้ยยย!!

วิธีทำให้นอนหลับง่าย – จุดเทียนหอมในห้องนอน

วิธีที่ 3 จุดเทียนหอมในห้องนอน 

สำหรับใครที่ไม่ได้มีความเครียด แล้วก็ไม่ได้ติดโทรศัพท์มือถือ ลองวิธีทำให้นอนหลับง่ายด้วยการจุดเทียนหอมกลิ่นต่าง ๆ เพราะกลิ่นหอมของเทียนจะช่วยให้ร่างกาย สมอง และจิตใจมีความรู้สึกผ่อนคลาย โดยเฉพาะกลิ่นคาโมมายล์ กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นไม้อ่อน ๆ แต่ขอย้ำเตือนว่าถ้าจะจุดในห้องนอนต้องแน่ใจว่าเทียนหอมไม่อยู่ใกล้ผ้าหรือกระดาษ และถ้าจุดไปจุดมาเรื่มรู้สึกง่วงก็ต้องรีบดับทันทีนะคะ ไม่เช่นนั้นจะยิ่งกว่านอนไม่หลับอีกล่ะค่ะ

วิธีทำให้นอนหลับง่าย - ฟังเพลงดนตรีคลาสสิก

วิธีที่ 4 เสพดนตรีคลาสสิค หรือหนัง Musical Movie

ถือเป็นวิธีทำให้นอนหลับง่ายที่ดิฉันมักจะใช้บ่อย ๆ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่โสตประสาทของเราได้ฟังเพลงหรือดนตรีคลาสสิคจะช่วยให้สมองซีกซ้ายที่ทำงานหนักได้ถูกผ่อนคลายลง ทำให้สมองซีกขวาได้ทำงานแทนจนเกิดความสมดุล หรืออีกวิธีก็คือเปิดภาพยนตร์ที่เป็นแนว Musical Movie (ห้ามหนังผี หรือหนังบู๊ฆ่าบ้าระห่ำเด็ดขาด) รับรองเลยว่าหนังที่ดำเนินไปเรื่อย ๆ เอื่อย ๆ จะช่วยขับกล่อม ทำให้ตาเริ่มกระพริบช้าลง เป็นวิธีทำให้นอนหลับง่ายที่ได้ผลมากเลยล่ะ!!

วิธีทำให้นอนหลับง่าย - อุ่นนมร้อนดื่มก่อนนอน

วิธีที่ 5 อุ่นนมร้อนแล้วดื่มก่อนนอน 

เคยเห็นกันใช่ไหมว่าฉากเข้านอนละครทุกเรื่องต้องมีฉากที่แม่บ้าน หรือคุณแม่เอานมอุ่นมาให้นางเอก พระเอกดื่มก่อนนอน ขอบอกเลยว่านั่นไม่ใช่ละครแต่คือเรื่องจริง เพราะนมอุ่นจะมีกรดอะมิโนชื่อว่าทริปโตเฟนช่วยควบคุมการผลิตสารเมลาโทนินในร่างกาย สารเมลาโทนินนี้จะทำหน้าที่คลายความตรึงเครียดของระบบประสาท ทำให้รู้สึกง่วง และช่วยให้หลับสบายตลอดทั้งคืน ต้องบอกเลยว่าวิธีนี้เป็นวิธีทำให้นอนหลับง่ายที่หลายบ้านนิยมทำกัน  แต่ขอเตือนนิดนึงว่าไม่ควรดื่มนมหวาน ดื่มนมจืดอุ่น ๆ แบบค่อย ๆ จิบ ไม่เช่นนั้นฟันจะผุเอานะคะ

วิธีทำให้นอนหลับง่าย - กินอาหารเสริมและวิตามิน

วิธีที่ 6 อาหารเสริมและวิตามินช่วยนอนหลับ 

หากรู้สึกว่าไม่อยากดื่มนมให้ท้องอิ่มจนเกินไป แต่จะทำไงให้หลับ ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีทำให้นอนหลับง่ายด้วยการหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือวิตามินที่ช่วยในการนอนหลับ (ไม่ใช่ยานอนหลับแต่อย่างใด) โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของดอกคาโมมายล์ เห็ดหลินจือ สารสกัดจากธีอะนีนที่สกัดจากชาเขียว ซึ่งเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการผ่นคลายและการทำงานของระบบประสาท หรือถ้าอยากรู้ว่ามีผลิตภัณฑ์ไหนดี ๆ บ้างก็ลองพิมพ์เข้าไปที่ www.watsons.co.th หรือจะเข้าไปปรึกษาเภสัชกรก็ได้นะ

วิธีทำให้นอนหลับง่าย - ทำสปาและมาส์กดวงตา

วิธีที่ 7 สปาหรือมาส์กดวงตา 

ทำไงให้หลับ ขอยกให้กับการสปาหรือใช้แผ่นมาส์กแปะบนดวงตา เพราะเดี๋ยวนี้สาว ๆ ที่ต้องทำงานในออฟฟิศส่วนใหญ่ล้วนเผชิญอยู่กับการจ้องบนหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ เป็นผลให้ดวงตาถูกทำร้าย และนำมาซึ่งความเครียดอย่างที่เกริ่นไปตอนต้นนั่นเองค่ะ ฉะนั้นลองมาส์กดวงตาด้วยมาส์กที่ทีลักษณะประคบ (แปะคาดดวงตาทั้งสองข้าง) อุณหภูมิและกลิ่นของมาส์กจะช่วยให้ดวงตารู้สึกผ่อนคลาย ที่สำคัญยังเป็นการบำรุงไม่ให้ตาคล้ำอีกด้วยนะ แหม่!! ถือเป็นวิธีทำให้นอนหลับง่ายที่เยี่ยมเลยทีเดียว

วิธีทำให้นอนหลับง่าย - ใช้คลีนซิ่งออยล์และทาบอดี้โลชั่นสูตรผ่อนคลาย

วิธีที่ 8 คลีนซิ่งออยล์ หรือบอดี้โลชั่นสูตรผ่อนคลาย 

มาถึงวิธีทำให้นอนหลับง่ายในช่วงเกือบสุดท้ายกับการอาบน้ำและการทาโลชั่นกันบ้างค่ะ วิธีนี้จะเริ่มตั้งแต่หลังจากที่เรากลับมาทำงาน นั่งพักให้หายเหนื่อยสักครู่ จากนั้นปรับอุณหภูมิน้ำให้เหมาะสม (ไม่ร้อนจนเกินไป) แล้วบำบัดร่างกายด้วยการใช้บอดี้คลีนซิ่ง หรือครีมอาบน้ำที่มีกลิ่นหอมของ Essential oil เพื่อให้ร่างกายและระบบประสาทได้ผ่อนคลายระหว่างอาบน้ำ จากนั้นซับตัวให้แห้งแล้วทาโลชั่นที่เป็นสูตร Bed Time หรือมีส่วนผสมของลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ เพียงเท่านรี้ร่างกายก็จะได้รับการปรนนิบัติ และหลับสบายอย่าบอกใครเลยล่ะ

วิธีทำให้นอนหลับง่าย - ใช้สเปรย์ฉีดหมอน

วิธีที่ 9 สเปรย์ฉีดหมอน หลับสบายอารมณ์ดี 

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้มีสเปรย์สำหรับฉีดหมอนโดยเฉพาะ และกำลังเป็นที่นิยมมาก ๆ ซึ่งจุดเด่นของเจ้าไอเทมตัวนี้ก็คือเป็นอโรมาที่ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายตอนนอน ทำให้รู้สึกเคลิ้มในตอนที่ศีรษะสัมผัสกับหมอน ไม่เพียงแค่นั้นยังสามารถนำไปฉีดกับผ้าห่ม ผ้าเช็ดหน้า หมอนข้าง ถือเป็นวิธีทำให้นอนหลับง่ายที่น่าสนใจมาก ๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีสูตรที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดอาการปวดประจำเดือน ลดอาการปวดไมเกรน สำหรับส่วนตัวขอบอกบอกเลยว่าลองแล้วได้ผลสุด ๆ  ใครอยากได้ก็มีหลายแบรนด์หลายกลิ่นให้เลือก ไปลองซื้อลองหากันดูนะคะ

วิธีทำให้นอนหลับง่าย - ออกกำลังกายและขยับกล้ามเนื้อ

วิธีที่ 10 ออกกำลังกาย ขยับกล้ามเนื้อ 

เป็นวิธีทำให้นอนหลับง่ายที่ช่วยได้ โดยสาว ๆ ควรออกกำลังกายเฉลี่ยอย่างน้อยวันละ 30-45 นาที ประมาณ 3-4 วันต่อสัปดาห์ วิธีนี้จะช่วยลดความตึงเครียดทางอารมณ์และร่างกาย เป็นไปได้อยากให้ออกทั้งตอนเช้าและตอนเย็น แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอนในช่วง 3 – 4 ชั่วโมง เพราะจะยิ่งทำให้หลับยากขึ้น

Previous

6 วิธีมาสก์หน้าแบบผิดๆที่ควรแก้ด่วนก่อนหน้าพัง

Next

รวมฮิตสกินแคร์เกาหลี สุดปัง ของมันต้องมี

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. 20 ไอเดียทรงผมผู้ชาย 2024 เท่ๆ คูลๆ ตามเทรนด์!
 11. เนเชอรัล บาย วัตสัน แอลจี x วัตสันบิวตี้บ็อกซ์