โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เมื่อคุณมีสุขภาพจิตดีชีวิตก็จะมีความสุขตามไปด้วย ใคร ๆ ก็อยากแฮปปี้กันทั้งนั้นแหละ แต่มันจะสำคัญอะไรหนักหนาล่ะ? ง่าย ๆ เมื่อเรามีความสุข เราก็จะทำทุกอย่างเต็มศักยภาพ ทั้งงาน ความรัก มิตรภาพและอื่น ๆ แต่ถ้าเรามีสุขภาพจิตไม่ดี แนวโน้มเสี่ยงเป็นโรคทางจิตก็จะสูงขึ้น เช่น โรคซึมเศร้า ไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบต่ออารมณ์ ยังทำร้ายภาพลักษณ์ภายนอกอีกด้วย ตามไปดูนิสัย 4 อย่างที่ทำร้ายสุขภาพจิตของเรา มีอะไรบ้างนะ

 

1. กินคาร์บอนหรือแป้งมากเกินความจำเป็น

จริงที่ว่าของหวานช่วยได้เสมอเวลาเราอารมณ์ไม่ดี ช่วยเพิ่มพลังงานและระดับสาร “เซราโทนิน” ที่มีผลต่อความรู้สึกในสมองของเรา แต่ก็แค่ชั่วคราวอะนะ ต้องระมัดระวังในการเลือกสรรอาหารต่าง ๆ เข้าปากกันหน่อย อย่างพวกเค้ก, ลูกอม และอาหารแปรรูปต่าง ๆ ล้วนเป็นคาร์โบไฮเดรตทั้งนั้น แป้งพวกนี้ร่างกายจะย่อยสลายได้ง่ายและดึงพลังงานมาใช้ได้เร็วมาก ทำให้อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ เหมือนกับรถไฟเหาะ หากเราต้องการของหวานเข้าร่างกายลองเปลี่ยนเป็นพวกผลไม้, ถั่ว, ดาร์กช็อคโกแลตแทน เพราะดีต่อสุขภาพจิตมากกว่านะ!

 

 

2. ไม่ออกกำลังกายเลย

หลังการออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขที่เรียกว่า “เอนดอร์ฟิน” ออกมา บางคนถึงขนาดเสพติดเจ้าสารนี้กันเลยทีเดียว เป็นที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าการออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยรักษาโรคซึมเศร้าให้ดีขึ้นถึง 19% แค่เราออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ ไม่ต้องถึงกับตั้งหน้าตั้งตาออกกำลังกายทุกวันก็ได้ค่ะ แค่เดินหรือเดินขึ้นบันได ไม่ต้องจริงจังถึงขนาดวิ่งระยะไกลหรือยกเวทก็พอ

 

 

 

 

3. อดนอน

เชื่อว่าทุกคนเคยมีอาการหงุดหงิดจากการนอนไม่พอ การอดนอนมีผลโดยตรงต่อการทำงานของสมองโดยเฉพาะกลุ่มนิวเคลียสอะมิกดะลาที่มีบทบาทสำคัญต่ออารมณ์ ถ้าทำงานหนักจนเกินไป สมองจะทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ไม่เพียงแต่จะหลุดโฟกัสได้ง่าย ยังทำให้เราใส่ใจกับเรื่องลบ ๆ มากขึ้น ทีนี้สาว ๆ คงไม่กล้าอดนอนกันแล้วใช่ไหมคะ?

 

 

 

4. กลัวที่จะ “พลาด” บางอย่างไป

ทุกวันนี้อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น บางคนกลัวเหลือเกินที่จะพลาดบางสิ่งไปจากกลุ่มเพื่อนในแวดวงสังคมของเรา อารมณ์แบบทำไมเรื่องนี้ฉันไม่รู้ล่ะ? บวกกับตารางเวลางานที่แน่นจนแทบไม่มีเวลากระดิกตัวยิ่งทำให้ความเครียด ความกังวลเพิ่มขึ้นไปใหญ่ ลองหาเวลาให้กับตัวเองบ้าง อย่างดื่มด่ำไปกับการแช่น้ำอุ่นตีฟองสบู่นุ่ม ๆ การมาส์กหน้าให้ผ่อนคลายผิว หรือจิบชาเขียวร้อน ๆ สักแก้วก็ไม่เลวค่ะ

 

เช็คโปรล่าสุด สินค้าลดราคา พิเศษเฉพาะที่วัตสันออนไลน์

Check Latest Online Exclusive Promotions >

Previous

5 ท่ายืดร่างกายที่โต๊ะทำงาน

Next

4 อันดับอาหารแคลอรี่น้อยลดน้ำหนัก

Related Topics
Share