โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

5สิ่งที่ควรทำให้เป็นกิจวัตร ในตอนเช้าเพื่อต่อสู้กับความเครียด

 

เวลาช่วงเช้าเป็นช่วงที่ยากลำบาก หลายคนต้องรีบโดดลงจากเตียง คว้ากาแฟแล้วเร่งรีบออกจากบ้านไปทำงาน…โดยยังกังวลด้วยว่าวันนี้จะมีอะไรไม่คาดฝันเกิดขึ้นมั๊ยน๊า เอ๊ะ ฟังดูคุ้นๆ มั๊ยคะ เพื่อขจัดความวิตกกังวลในช่วงเวลาเช้า ลองทำตามกิจวัตรช่วงเช้า 5 ขั้นตอนนี้เพื่อเอาชนะความวิตกกังวลและกำหนดอารมณ์ของวันที่เหมาะสมกันคะ

 

5สิ่งที่ควรทำให้เป็นกิจวัตร-ออกไปพบปะแสงแดด

#1 ออกไปปะหน้ากับแสงแดดหน่อย

ใช้เวลาสักพักหนึ่งกับแสงแดดเพื่อรับปริมาณวิตามินดี หรือ “วิตามินแสงแดด” ที่ดีต่อสุขภาพ หากสาวๆ ได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ ก็จะรู้สึกอ่อนไหวต่อความวิตกกังวลและซึมเศร้ามากขึ้น พยายามตื่นนอนให้เช้าขึ้นแล้วเดินเล่นกลางแดดประมาณ 15 นาที เมื่อผิวสัมผัสกับแสงแดด แสงแดดจะสร้างสารอาหารชนิดนี้จากคอเลสเตอรอล ใช่แล้วค่ะ แสงอาทิตย์เป็นแหล่งวิตามินดีที่ดีที่สุด แต่สาวๆ ก็สามารถทานอาหารเสริมวิตามินดี 3 ได้อีกทางหนึ่งนะคะ

 

5สิ่งที่ควรทำให้เป็นกิจวัตร-ทานอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ

#2 ทานอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพเพื่อทำให้อารมณ์ดีและกำหนดอารมณ์ให้กับช่วงเวลาที่เหลือของวัน ความจริงก็คือเมื่อเรานอนหลับ สมองจะขาดสารอาหารที่โดยปกติจะได้รับจากอาหารและกระตุ้นให้ร่างกายปล่อยสารอะดรีนาลีน ฮอร์โมนความเครียด ออกมา พยายามทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นให้อารมณ์ดีด้วย เช่น กรีกโยเกิร์ต กล้วย ข้าวโอ๊ตบด ไข่และถั่วต่างๆ โดยไม่ควรทานน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์และอาหารแปรรูปเพื่อหลีกเลี่ยงอารมณ์เสียในภายหลังได้

 

5สิ่งที่ควรทำให้เป็นกิจวัตร-ฝึกยืดร่างกายในตอนเช้า

#3 ฝึกยืดร่างกายตอนเช้า

ทำให้การยืดร่างกายตอนเช้าเป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของสาวๆ เพื่อบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล การยืดตัวก่อนเวลาเร่งรีบของวันดีอย่างไร จะเป็นวิธีที่ดีในการลดความเครียดก่อนเริ่มวัน เนื่องจากการเคลื่อนไหวช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้นและทำให้ระบบประสาทพาราซิมพาเทติกทำงาน ใช้เวลา 5-10 นาทีในตอนเช้าทำการยืดกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็วและง่ายๆ เพื่อเตรียมร่างกายและจิตใจสำหรับวันที่อยู่เบื้องหน้า

 

5สิ่งที่ควรทำให้เป็นกิจวัตร-ฟังเพลงที่สร้างความสุข

#4 ฟังเพลงที่สร้างความสุข

เพลงที่ทำให้มีความสุขทำให้สมองหลั่งสารโดปามีนซึ่งเป็น “ฮอร์โมนอาหารให้ความรู้สึก” ออกมาและทำให้สาวๆ อารมณ์ดีขึ้นทันทีเลยค่ะ มาลองดูซักตั้งและเล่นเพลย์ลิสต์ “ความสุข” ของตัวเองที่มีเพลงที่ชอบ ตั้งแต่เพลงโอลดี้คลาสสิคไปจนถึงเพลงป๊อปสมัยใหม่ ร้องคลอตามเพื่อทำให้รู้สึกดีขึ้น ปรับจูนเสียงเพิ่มพลังเมื่อพร้อม และเต้นเพื่อไล่พลังเชิงลบออกไป

 

5สิ่งที่ควรทำให้เป็นกิจวัตร-กำหนดตารางประจำวัน

#5 กำหนดตารางประจำวัน

การวางแผนวันล่วงหน้าไว้ก่อนจะช่วยต่อสู้กับพลังที่ทำให้รู้สึกประสาทเสียได้ หากสาวๆ กำหนดตารางเวลาประจำวันโดยมีรายการที่ต้องทำ จะรู้สึกดีขึ้นและควบคุมได้มากขึ้นเนื่องจากการต้องตัดสินใจเพิ่มเติมตามสัญชาตญาณอาจทำให้เกิดความกังวลใจได้

เช็คโปรล่าสุด สินค้าลดราคา พิเศษเฉพาะที่วัตสันออนไลน์

Check Latest Online Exclusive Promotions >

Previous

4 อาหารทำร้ายหุ่นสวย

Next

สกินแคร์กู้ผิวที่ต้องมีช่วงหน้าร้อน

Related Topics
Share