โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

สาวๆ หนุ่มๆ นอนหลับยากหรือตื่นขึ้นกลางดึกบ่อยๆ ไหมเอ่ย? รู้สึกอารมณ์เสีย เหนื่อยล้า ไม่มีสมาธิระหว่างช่วงกลางวันเพราะคุณภาพการนอนหลับที่แย่และสั้น ๆ ใช่มั๊ย  ถ้าใช่ คุณอาจทุกข์ทรมานกับอาการนอนไม่หลับอยู่ ลองมาดูสาเหตุเพิ่มเติมที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับกันเถอะ

 

 

(1) รูปแบบการนอนที่ไม่เป็นระบบและการงีบช่วงกลางวัน

สมองของคนเรามีวงจรการนอนหลับและวงจรการตื่น การงีบช่วงกลางวันและรูปแบบการนอนที่ไม่เป็นระบบทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ สาวๆ ควรนอนและตื่นในเวลาเดียวกันทุกวันเพื่อสร้างและรักษาตารางการนอนหลับให้เป็นระบบ

 

 

(2) ทานและดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

ทั้งแอลกอฮอล์และคาเฟอีนสามารถรบกวนการนอนหลับเป็นอย่างมากเลยล่ะ ถ้าหากเริ่มหลับได้ยากหรือตื่นขึ้นกลางดึกบ่อยเกินไป เครื่องดื่มเหล่านี้จะส่งผลกระทบเป็นเวลาหลายชั่วโมงได้ อย่าดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ก่อนนอน หากทานก่อนเข้านอน ระบบย่อยอาหารก็จะต้องทำงานและอาจทำให้เป็นกรดไหลย้อนรวมถึงอาการแสบร้อนกลางอกได้

 

 

 

 

(3) ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

หากกำลังทุกข์ทรมานจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับ จะไม่สามารถหายใจได้ดีในระหว่างที่หลับ ในขณะที่สาวๆ คนใดรู้สึกวิตกกังวลและไม่สบายใจ ก็จะยิ่งนอนหลับได้ยากขึ้นไปอีก

 

 

 

 

(4) การปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืน

การปัสสาวะบ่อยในช่วงที่หลับอาจเกิดจากความรู้สึกกดดันและวิตกกังวล บางคนตื่นขึ้นมา 3-4 ครั้งในช่วงกลางคืนเพื่อเข้าห้องน้ำ การปัสสาวะบ่อยสามารถส่งผลต่อคุณภาพและระยะเวลาในการนอนหลับได้ ก็จะทำให้นอนได้ยากและใช้เวลาที่จะนอนให้หลับได้อีกครั้ง โดยอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและไม่มีสมาธิได้ในช่วงกลางวัน อย่าดื่มก่อนนอน การทำสมาธิและการหายใจลึก ๆ สามารถช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้

 

 

 

(5) ออกกำลังกายก่อนเข้านอน

การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายก่อนเข้านอนจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น ร่างกายและจิตใจจะรู้สึกตื่นเต้นและทำให้นอนหลับได้ยาก โปรดออกกำลังกายทุกอย่างให้เสร็จสิ้นก่อนเข้านอน 3 ชั่วโมง

โปรโมชั่นล่าสุดที่วัตสัน

Previous

5 สูตรน้ำปั่นเพื่อเพิ่มระบบเผาผลาญ

Next

สูตรไดเอต 5:2

Related Topics
Share