โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

อาการปวดเรื้อรังอาจเป็นปัจจัยบั่นทอนสุขภาพที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก แต่ก็ยังมีวิธีจัดการกับมันและพัฒนาคุณภาพชีวิตของหลายๆคน วันนี้เราจะมาแจกกลยุทธ์การ 5วิธีบรรเทาอาการปวดทางกายง่ายๆที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ที่สำคัญคือเพื่อนๆต้องเข้าใจก่อนว่าการรักษาทางเลือกนั้นไม่สามารถทดแทนการรักษาพยาบาลแบบแพทย์แผนปัจจุบันได้ ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเมื่อจำเป็น 

5 เทคนิคการจัดการความปวดที่ใช้ได้ผล ได้แก่ 

1. การขยับร่างกาย 

การขยับเขยื้อนร่างกายอย่างสม่ำเสมอสามารถบรรเทาอาการปวดลงได้มาก การออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การเดิน ว่ายน้ำ หรือทำสวนสามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยการปิดกั้นสัญญาณความเจ็บปวดและยืดคลายกล้ามเนื้อที่ตึง 

อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นช้า ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มกิจกรรมเพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกปวดเพิ่มเติม สิ่งสำคัญคือเพื่อนๆต้องฟังร่างกายของตัวเองและหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้เกิดอาการปวดมากเกินไป 

การขยับร่างกาย

2. หาสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจ 

เมื่อความเจ็บปวดปะทุขึ้น เพื่อนๆควรพยายามเบี่ยงเบนความสนใจด้วยกิจกรรมที่ชอบและไม่จดจ่ออยู่กับความรู้สึกปวดนั้น งานอดิเรก เช่น การทำสวน ถักไหมพรม หรืออ่านหนังสือเป็นกิจกรรมที่ช่วยได้มาก 

หาสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจ

3. หายใจลึก ๆ 

เมื่อความเจ็บปวดเกิดขึ้น ให้ตั้งสมาธิไปที่การหายใจลึก ๆ ช้า ๆ ซึ่งจะช่วยให้สงบสติอารมณ์ ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และป้องกันความวิตกกังวลจากความเจ็บปวดที่รุนแรงขึ้น 

หายใจเข้าลึก ๆ ผ่านทางจมูก สูดอากาศให้เต็มปอด กลั้นหายใจไว้สักครู่แล้วผ่อนลมหายใจช้า ๆ ออกทางปาก ทำขั้นตอนนี้ซ้ำหลาย ๆ ครั้งจนกว่าจะรู้สึกสงบและผ่อนคลายมากขึ้น 

หายใจลึก ๆ

4. ติดต่อกับผู้อื่น 

อย่าให้ความเจ็บปวดทำให้เราต้องตัดขาดจากโลกภายนอก เข้าร่วมกลุ่มสนับสนุนหรือแบ่งปันเรื่องราวทางออนไลน์ ติดต่อกับเพื่อน ๆ และครอบครัว จะแค่โทรศัพท์ไปหาหรือไปเยี่ยมเยียนช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ได้ 

ติดต่อกับผู้อื่น

5. ผ่อนคลายและปล่อยอารมณ์ 

เทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การทำสมาธิและการหายใจเข้าลึก ๆ สามารถช่วยผ่อนคลายระบบประสาทและลดความเจ็บปวดได้ ลองเข้าร่วมคลาสโยคะหรือไท้เก๊กเพื่อทำการผ่อนคลายโดยมีผู้ให้คำแนะนำ 

ผ่อนคลายและปล่อยอารมณ์

อย่าลืมว่าการจัดการกับอาการปวดเรื้อรังคือการเดินทางอย่างต่อเนื่อง ลองใช้กลยุทธ์เหล่านี้และค้นหาวิธีที่เหมาะกับคุณที่สุด และปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเสมอ 

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

5 ทริค แก้ปัญหาผมแตกปลาย

Next

แจกเคล็ดลับทำบาล์มน้ำหอมเองด้วยวาสลีน!

Related Topics
Share