โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

               เซย์ไฮ สาว ๆ วัตสันสุดที่เลิฟทุกท่าน ช่วงนี้เดี๋ยวแดด เดี๋ยวฝน และไหนจะมลภาวะ หลายคนคงมีปัญหาหนักใจโดยเฉพาะเรื่องผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าหมองคล้ำ เซลล์ผิวเก่า ๆ ที่ยากจะกำจัด ปัญหาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ  และอื่น ๆ ที่ตามมาอีกนับไม่ถ้วน แต่ไม่ต้องห่วงหรือกังวลไป เพราะวันนี้เราตั้งใจที่จะมามอบสูตรผลัดเซลล์ผิว รวมถึงวิธีผลัดเซลล์ผิวหน้าให้กับสาว ๆ ที่กำลังรู้สึกว่าเซลล์ผิวเริ่มมีความอ่อนแอและกำลังถูกทำร้าย ส่วนใครที่เป็นกังวล และกลัวว่าเกิดมาไม่เคยผลัดเซลล์ผิวหน้าเลยแม้แต่ครั้งเดียวจะได้ผลมั้ย?? บอกเลยว่าทำได้ เป็นวิธีที่ได้ผลด้วย แต่ก่อนอื่นเราไปดูประโยชน์ของเรื่องราวที่เรานำมาฝากก่อนดีกว่าค่ะว่า มีความจำเป็นและต้องทำถึงระดับไหน ไปดูกันเลยค่ะสาว ๆ

สำหรับการผลัดเซลล์ผิวก็คือ การนำเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วออกไป หลังจากนั้นก็จะเกิดผิวใหม่มาแทนโดยปกติแล้วผิวหนังของสาว ๆ จะมีการผลัดเซลล์ผิวอยู่แล้วทุก 28 วัน แต่เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นความสามารถและระบบการแบ่งตัวของเซลล์จะไม่ค่อยดีและลดน้อยลง เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วมักจะไม่ยอมหลุดหรือผลัดออกไปง่าย ๆ หนำซ้ำยิ่งจะมีการเกาะกลุ่มรวมตัวกัน และเป็นตัวการขัดขวางไม่ให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน จนทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำ เกิดปัญหาสิวอุดตัน รวมถึงปัญหาผิวอื่น ๆ ที่ตามมาแบบนับไม่ถ้วน ดังนั้นเมื่อกระบวนการทางธรรมชาติไม่ได้ผล เราจึงต้องมีวิธีหรือสูตรในการผลัดเซลล์ผิวกาย และผลัดเซลล์ผิวหน้าขึ้นมานั่นเองค่ะ

                ส่วนวิธีในการผลัดเซลล์ผิวมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ ก็คือการถู และขัด เพื่อกำจัดเซลล์เก่าออกไป ซึ่งเราสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน หรือบางคนที่ไม่ได้มีสูตรผลัดเซลล์ผิวประจำตัวก็มักจะไปเข้าคลินิกเสริมความงาม ซึ่งแทบจะทุกที่จะมีให้เราเลือกสรรทั้งในลักษณะของคอร์ส หรือครั้งเดียว ส่วนอีกหนึ่งวิธีก็คือ การใช้ครีมบำรุงผิวและเซรั่ม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของกรด AHA และ BHA ช่วยในเรื่องสิว การทำให้ผิวดูกระจ่าง และมักเป็นวิธีผลัดเซลล์ผิวหน้าที่สาว ๆ ส่วนใหญ่เลือกใช้กัน แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นไม่ว่าจะสูตรหรือวิธีไหน สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องรู้คือการรู้จักสภาพผิวของตนเอง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์และเสริมประสิทธิภาพสูตรผลัดเซลล์ผิวที่ดีขึ้น

1. สูตรผลัดเซลล์ผิวสำหรับผิวแห้ง

วิธีผลัดเซลล์ผิวหน้า สูตรสำหรับผิวแห้ง

สาว ๆ ที่มีผิวแห้งควรหลีกเลี่ยงวิธีผลัดเซลล์ผิวหน้าที่เน้นการขัดหรือถู เพื่อไม่ให้ผิวลอกเป็นขุยรวมถึงเกิดการระคายเคือง โดยควรผลัดเซลล์ผิวหน้าและผิวกายด้วยผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของกรด AHA ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวร่วมด้วย และสำหรับสูตรผลัดเซลล์ผิวง่าย ๆ ที่เหมาะกับสาว ๆ ผิวประเภทนี้ก็คือ มะขามเปียกกับน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นของที่หาได้ง่าย ๆ จากในตู้เย็น เพียงน้ำมาผสมในปริมาณที่เท่า ๆ กัน กรดผลไม้อย่าง AHA จะช่วยขจัดเซลล์ผิว ปรับผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้น ส่วนน้ำผึ่งมีคุณประโยชน์ในการลดความแห้งกร้าน ช่วยให้ผิวมีความเนียนนุ่ม อย่างไรก็ตามสูตรนี้ควรทำเพียงสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ไม่ควรทำทุกวัน มิเช่นนั้นผิวอาจระคายเคืองได้ 

2.  สูตรผลัดเซลล์ผิวสำหรับผิวบอบบาง 

วิธีผลัดเซลล์ผิวหน้า สูตรสำหรับผิวบอบบาง

   ใครที่มีผิวบอบบางควรหลีกเลี่ยงการผลัดเซลล์ผิวแบบขัดและถูแรง ๆ เพราะจะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง และกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ส่วนสูตรผลัดเซลล์ผิว และวิธีผลัดเซลล์ผิวหน้าที่ขอแนะนำยังคงเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ หรือพืชผักผลไม้ที่มีส่วนประกอบของ AHA เน้นไปที่การเพิ่มความชุ่มชื้น และเพิ่มเลเวลความนุ่มลื่นให้กับผิว เพียงนำแตงกวามาปั่นละเอียดให้ได้ประมาณ3/4 ถ้วย  จากนั้นผสมกับน้ำตาลทราย 1 ถ้วย และน้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย นำไปลูบไล้บนผิวหน้าหรือผิวกายเบา ๆ พอกทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออก เพียงเท่านี้แค่นี้ก็จะได้ผิวที่นุ่มลื่นขึ้น และตอกย้ำความฉ่ำน้ำได้เป็นอย่างดีทีเดียวเชียวล่ะค่ะ

3.  สูตรผลัดเซลล์ผิวสำหรับผิวมัน 

วิธีผลัดเซลล์ผิวหน้า สูตรสำหรับผิวมัน

บางคนมีความเชื่อว่าคนที่ผิวมัน ผิวจะมีการทำงานตลอดเวลา จนไม่จำเป็นต้องผลัดเซลล์ผิวหน้า หรือขัดสีฉวีวรรณแต่อย่างใด แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าจะผิวไหน ๆ ยังคงจำเป็นที่จะต้องขจัดเซลล์ผิวเก่าทิ้งทั้งสิ้น สำหรับในส่วนของสาวผิวมัน ควรใช้สูตรผลัดเซลล์ผิวโดยใช้วิธีการสครับผิวประมาณสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนของ AHA ควบคู่การกับบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เป็นแบบปราศจากน้ำมัน (Oil Free) ได้ ส่วนวิธีผลัดเซลล์ผิวหน้าและผิวกายที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ขอแนะนำเป็นสูตรขมิ้นชัน 1 ถ้วย ผสมกับดินสอพอง 6 – 10 ลูก และแตงกวาบดครึ่งลูก ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน สูตรนี้จะช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส เรียบเนียน ช่วยลดการอักเสบของสิวที่เกิดจากต่อมไขมันทำงานผิดปกติ รวมถึงช่วยลดผดผื่นคัน และทำให้ผิวชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี

4.  สูตรผลัดเซลล์ผิวสำหรับผิวผสมและผิวธรรมดา

วิธีผลัดเซลล์ผิวหน้า สูตรสำหรับผิวผสมและผิวธรรมดา

    ผิวธรรมดา และผิวผสมเป็นผิวที่ไม่ค่อยมีปัญหา สามารถผลัดเซลล์ผิวได้ทั้ง 2 แบบทั้งการสครับ และการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่มีส่วนผสมของกรด AHA  แต่ก็ไม่ควรใช้ทั้งสองอย่างในวันเดียวกัน หรือบ่อยเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผิวระคายเคืองและแห้งตึงได้ และสำหรับสูตรผลัดเซลล์ผิว และวิธีผลัดเซลล์ผิวหน้าที่วัตสันขอแนะนำสำหรับสาวผิวผสมและผิวธรรมดาก็คือสูตรมะนาว มะขามเปียก และโยเกิร์ต ซึ่งสูตรนี้เป็นการนำพลังของทั้งสองผวไม้รสเปรี้ยวมาช่วยในการฆ่าเชื้อสิ่งสกปรก และโยเกิร์ตโยเกิร์ตจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน โดยสูตรนี้สามารถใช้ได้กับทั้งใบหน้า คอ ลำตัว แขน ขา และอีกหลายส่วน ส่วนผลลัพธ์เมื่อทำเป็นประจำจะรู้สึกได้เลยว่าผิวไบรท์ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

5.  สูตรผลัดเซลล์ผิวสำหรับลดผิวหยาบกร้าน 

วิธีผลัดเซลล์ผิวหน้า สูตรสำหรับผิวหยาบกร้าน

ในบรรดาผลลัพธ์ของการผลัดเซลล์ผิว ที่นอกเหนือไปจากการมีผิวขาวใสนั่นก็คือการลดความหยาบกร้านบนผิวของเรานั่นเอง ซึ่งวิธีผลัดเซลล์ผิวหน้าและผิวกายนี้ สามารถใช้ได้กับผิวทุกรูปแบบอยู่ที่ความถี่ รูปแบบการสครับและขัดถูเพียงนำกากกาแฟประมาณ 1 ถ้วย ผสมกับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกหรือขัดถูบริเวณใบหน้าและตามร่างกาย พอกทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก สูตรนี้คาเฟอีนในกากกาแฟจะช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดทำให้ผิวมีสุขภาพดี ดูมีเลือดฝาด ผิวสะอาด ส่วนน้ำมะนาวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ขาวกระจ่างใส และน้ำมันมะพร้าวช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ กับ 5 สูตรผลัดเซลล์ผิวที่วัตสันนำมาฝากกัน รับรองว่าสูตรที่แนะนำมาช่วยกู้ผิวหมองคล้ำให้กลับมาดูสวยใส ผิวสุขภาพดีได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญอย่าลืมที่จะบำรุงหลังสครับหรือผลัดเซลล์ผิวหน้าทุกครั้งเพราะเป็นช่วงที่ผิวพร้อมรับการบำรุงมากที่สุด ดังนั้นสาว ๆ อย่าลืมหามาส์กหน้าดี ๆ ซักแผ่นมาบำรุงกัน หรือถ้าอยากรู้ว่าการมาส์กหน้าที่ได้ผลดีและถูกต้องเป็นอย่างไรก็สามารถดูได้ที่วิธีมาส์กหน้าเลย ส่วนคอนเทนท์หน้าวัตสันจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากสาว ๆ อีกก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ บ๊ายบายค่า

Previous

10 ครีมลดรอยสิว ช่วยรักษารอยสิวให้หายเกลี้ยง

Next

7 วิธีดูแลตัวเองของผู้หญิงอายุ 40 ไม่ให้แก่ก่อนวัย

Related Topics
Share
WHAT’S HOT
 1. 10 ร้านเสื้อผ้าในไอจีราคาถูก หลักร้อย ไม่ตกเทรนด์
 2. 12 สกินแคร์จาก CICA ส่วนผสมช่วยลดสิว ผิวระคายเคือง
 3. 10 สถานที่ขอพรเรื่องความรัก ช่วยคนโสดไม่ให้นก
 4. 15 ครีมบำรุงผิวขาว และครีมทาผิวขาวยี่ห้อไหนดี 2024
 5. แต่งหน้าเป๊ะปังด้วยเมคอัพ ชิ้นที่สอง1บาท
 6. 10 ถุงยางอนามัยยี่ห้อไหนดี ใส่สบาย มีเซ็กส์ปลอดภัย โดนใจคู่รัก
 7. รวมไอเดีย 20 ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ทำแล้วขับผิวผ่อง
 8. 10 ลิปออยล์ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วปากฉ่ำวาว ชุ่มชื้น เสริมลุคสดใส ดูสุขภาพดี
 9. ผิวไหม้แดด ดำแดด ต้องอ่าน! เคล็ดลับรักษาผิวไหม้แดดฉบับเร่งด่วน
 10. ควรสครับผิวก่อนหรือหลังอาบน้ำ โดฟ บอดี้ สครับ จะทำให้ตัวคุณมีกลิ่นหอมที่กำลังดี
 11. เนเชอรัล บาย วัตสัน แอลจี x วัตสันบิวตี้บ็อกซ์