โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

เผลอแป๊บเดียวก็เข้าสู่ช่วงปลายปี และในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ เดี๋ยวฝนเดี๋ยวหนาว อาจจะทำให้เป็นหวัด เป็นไข้ได้ง่าย ๆ เลย แถมยังพาโรคต่าง ๆ ในช่วงหน้าหนาวมาด้วยอีก แบบนี้คงต้องรีบดูแลสุขภาพตัวเองเอาไว้ก่อน 

วัตสันเลยอยากมาแชร์ 5 โรคที่มากับหน้าหนาว ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักอาการและป้องกันตัวเองเอาไว้ก่อน


1.โรคไข้หวัด

โรคไข้หวัดสามารถติดต่อกันได้ทางอากาศ ทำให้มีอาการไข้ ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ระคายคอ เป็นโรคที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และสามารถหายได้เองตามธรรมชาติภายใน 1 สัปดาห์ 

วิธีการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวคือ ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มาก ๆ และทานยาแก้ไข้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ

2.โรคไข้หวัดใหญ่

โรคที่มากับหน้าหนาวอย่างโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ อาการคล้าย ๆ กับไข้หวัดแต่รุนแรงกว่า โดยทั่วไปจะมีอาการไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว ปวดหัวอย่างรุนแรง ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ อาเจียน ถ่ายเหลว

สามารถดูแลรักษาอาการไข้หวัดใหญ่ได้ด้วยการพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและรับยาฆ่าเชื้อ กินยาตามอาการ เช็ดตัวลดไข้ และนอนพักผ่อนให้มาก ๆ

3.โรคภูมิแพ้

ในช่วงหน้าหนาวคนเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วก็ควรระวัง โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้  เพราะอาจจะทำให้มีอาการภูมิแพ้มากขึ้นกว่าเดิม 

คนที่แพ้ไรฝุ่น ควันบุหรี่ ขนสัตว์ มีโอกาสถูกกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้มากขึ้น ทำให้มีอาการคันจมูก คันตา จาม มีน้ำมูกใส คัดจมูกตลอดเวลา บางคนอาจจะมีผื่นคันร่วมด้วย การดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวของคนเป็นภูมิแพ้ควรหลีกเลี่ยงอากาศหนาวจัด สวมเสื้อเพิ่มความอบอุ่น ทานยาแก้แพ้บรรเทาอาการ

4.โรคปอดบวม ปอดอักเสบ

โรคที่มากับหน้าหนาวอย่างโรคปอดบวม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียไวรัสที่ถุงลมปอด จนเกิดอาการอักเสบเป็นหนอง ทำให้มีอาการไข้ขึ้นสูง ไอ มีเสมหะมาก หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก โรคนี้มักจะเกิดจากการเป็นไข้หวัดเรื้อรัง หรือในคนที่เป็นหอบหืด เวลาเป็นหวัดเลยให้รีบรักษา และดื่มน้ำมาก ๆ 

วิธีรักษาต้องให้ยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม ให้สารน้ำเพียงพอ ให้ยาตามอาการ เช็ดตัวลดไข้ หรือพ่นยาขยายหลอดลมเพื่อบรรเทาอาการ

5.โรคผิวหนังแห้ง แสบคัน

ช่วงอากาศหนาวมักจะทำให้ผิวหนังแห้ง อาจจะทำให้เกิดอาการโรคผิวหนังแห้ง แสบคันตามมาได้ อาการมักจะเป็นผื่นแดง คันและแสบ หรือผิวแตกเป็นแผล 

วิธีการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวคือควรอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ ไม่อาบน้ำร้อน หรือแช่น้ำนาน ๆ เลือกใช้สบู่เหลวที่เป็นสูตรอ่อนโยนมีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว ดื่มน้ำให้เพียงพอ และใช้ครีมบำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้นหลังอาบน้ำทั้งเช้าและเย็น

ทำความรู้จักกับ 5 โรคที่มากับหน้าหนาวกันมาแล้ว ส่วนใหญ่โรคเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นควรมีไอเทมป้องกันโรคที่มาพร้อมกับหน้าหนาวเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ควรจะเตรียมอะไรไว้บ้างไปดูกัน

โรคที่มากับหน้าหนาวส่วนมากจะเป็นโรคหวัด ซึ่งสามารถติดต่อกันได้ง่าย

7 ไอเทมการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว

1.หน้ากากอนามัย

ใช้หน้ากากอนามัย Unicharm 3D Fit Mask เป็นการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว

สำหรับหน้ากากอนามัย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้แล้วในยุคนี้ นอกจากป้องกันหวัด โรคที่มากับหน้าหนาว ยังช่วยป้องกันฝุ่น ควัน มลภาวะที่อาจจะก่อให้เกิดอาการป่วยได้อีกด้วย เราจึงควรมีหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐาน สวมใส่สะดวก ไม่อึดอัดเกินไป เพื่อป้องกันเชื้อโรคและมลภาวะ 

การดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวด้วยการใช้ Unicharm 3D Fit Mask ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดี และเป็นหน้ากากอนามัยที่อยากแนะนำ เพราะตัวหน้ากากเป็นทรง 3 มิติ ทำให้แนบสนิท กระชับพอดี สวมใส่สบาย และช่วยปกป้องฝุ่นละอองเล็ก ๆ PM2.5 ด้วยฟีลเตอร์ 3 ชั้น ตัวสายคล้องมีความยืดหยุ่น ไม่ทำให้เจ็บหูอีกด้วย


2.สเปรย์พ่นจมูก

VAILL COVITRAP Anti-Cov Nasal Sprayสเปรย์พ่นจมูกโช่วยป้องกันโรคที่มากับหน้าหนาว

สำหรับไอเทมนี้คนเป็นภูมิแพ้ควรมีมาก ๆ เลย นั่นก็คือสเปรย์พ่นจมูก ตัวช่วยสร้างชั้นเคลือบเยื่อบุโพรงจมูก ให้เป็นเหมือนเกราะป้องกันโรคที่มากับหน้าหนาวและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเยื่อบุโพรงจมูก และมีส่วนช่วยลดอาการระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ได้ด้วย 

VAILL COVITRAP Anti-Cov Nasal Spray ก็เป็นอีกหนึ่งสเปรย์พ่นจมูกที่อยากแนะนำ มาพร้อมกับขวดกะทัดรัดถือถนัดมือ ช่วยดักจับโรคที่มากับหน้าหนาวและยับยั้งต่อเชื้อโรคโควิด 19


3.สเปรย์พ่นคอ

ใช้สเปรย์พ่นคอPROPOLIZ Kid Mouth Sprayเพื่อการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวด้วย

สำหรับการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว ใครที่มีอาการไอ เจ็บคอ ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ไอเทมนี้น่าจะช่วยบรรเทาอาการโรคที่มากับหน้าหนาวได้ดีเลย 

PROPOLIZ Kid Mouth Spray สเปรย์พ่นคอที่ผสมสารสกัดสแตนดาร์ดไดซ์ โพรพอลิส สารสกัดลิโคไรซ์ และซิ้งค์ แลคเตท ที่เป็นธรรมชาติ ช่วยรักษาสุขภาพช่องปากและลำคอ และมีรสชาติอ่อนเป็นมิตรกับเด็ก แถมไม่มีน้ำตาล ไม่มีแอลกอฮอล์ และไม่ปรุงแต่งรสอีกด้วย


4.อุปกรณ์ล้างจมูก

ใช้ Hashi Plus Nasal Rinser เป็นหนึ่งในการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว

หนึ่งในไอเทมที่คนเป็นภูมิแพ้ และคนเป็นหวัดควรมีในการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวก็คืออุปกรณ์ล้างจมูก ตัวช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก แบคทีเรีย และสารก่อภูมิแพ้ออกจากโพรงจมูก เป็นยังช่วยลดปริมาณน้ำมูกและหนอ ในโพรงจมูก หลังโพรงจมูกลงไปได้ 

ทำให้หายใจสะดวกขึ้น และยังช่วยลดโรคที่มากับหน้าหนาว อาการคัดจมูก ซึ่งเดี๋ยวนี้มีอุปกรณ์ที่ช่วยล้างจมูกได้ง่าย ๆ ให้เลือกมากมาย 

Hashi Plus Nasal Rinser อุปกรณ์ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เป็นอุปกรณ์ที่มีขวดบีบพร้อมกับน้ำเกลือ สามารถล้างจมูกได้ทั้งแนวตั้งและแนวขวาง ตัวจับมีความยืดหยุ่นนุ่มมือ สามารถควบคุมแรงดันการไหลของน้ำได้ดี โดยไม่ทำให้สำลักหรือเกิดอาการระคายเคืองด้วย


5. เจลลดไข้

ใช้ BYE BYE FEVER แผ่นเจลลดไข้เพื่อการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว

อีกหนึ่งไอเทมสำหรับการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวของคนเป็นหวัดในช่วงหน้าหนาว ต้องมีเจลลดไข้ติดกล่องยาสามัญประจำบ้านเอาไว้ด้วย 

BYE BYE FEVER แผ่นเจลลดไข้ ก็เป็นอีกหนึ่งเจลลดไข้ที่อยากแนะนำ แผ่นเจลลดไข้ที่ให้ความเย็นนานถึง 10 ชั่วโมง จากผลการทดลองจากห้องปฏิบัติการ พบว่าเจลลดไข้ตัวนี้ช่วยให้อุณหภูมิลดลง 1 องศาเซลเซียส ตัวแผ่นเจลติดแน่น อ่อนโยนต่อผิว และสามารถใช้ควบคู่กับยารักษาโรคที่มากับหน้าหนาวได้ด้วย


6. อาหารเสริมวิตามินซี

ใช้ BYE BYE FEVER แผ่นเจลลดไข้เพื่อการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว

วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันหวัดได้ดี สำหรับใครที่อยากเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโรคที่มากับหน้าหนาว ลองเสริมด้วยวิตามินซี 

Mega Nat C Yummy Gummyz อาหารเสริมเจลลาตินทานง่าย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันตามปกติของร่างกาย และถ้าจะให้ดีควรทานควบคู่ไปกับอาหารครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำให้เพียงพอกับร่างกายต่อวัน เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยป้องกันอาการป่วยได้แบบง่าย ๆ เลย


7. เจลว่านหางจระเข้

ใช้ MEDIHEAL Aloe Vera Hydrogel เป็นการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว

สำหรับใครที่มีปัญหาโรคที่มากับหน้าหนาว ผิวเป็นผื่นแดง คันและแสบ จากอากาศหนาว ลองใช้เจลว่านหางจระเข้ที่เป็นธรรมชาติ สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวมาบำรุง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้อย่างดีเลย 

การดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวด้วย MEDIHEAL  Aloe Vera Hydrogel เจลว่านหางจระเข้ สารสกัดจากว่านหางจระเข้ 95% และยังมีสารสกัดจากดอกคาร์โมมายล์ โรสแมรี่ ตัวช่วยบรรเทาอาการผิวระคายเคือง ลดรอยแดงจากแสงแดด มลภาวะ ฝุ่นควัน และยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน ไม่มีแอลกอฮอล์ พาราเบน ฟีน็อกซี่เอทานอล น้ำมันแร่ และสี เหมาะกับสำหรับทุกสภาพผิวเลย


8. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

 ใช้ TROPICANA Organic Cold Pressed Virgin Coconut Oil ในการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว

น้ำมันมะพร้าวก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยบำรุงผิว ในการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว ลดโรคที่มากับหน้าหนาว อาการระคายเคืองได้อย่างดี แถมยังเป็นส่วนประกอบจากธรรมชาติแท้ ๆ สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ในช่วงหน้าหนาวควรมีติดไว้เลย 

TROPICANA Organic Cold Pressed Virgin Coconut Oil น้ำมะพร้าวสกัดเย็นออร์แกนิก ที่อุดมไปด้วยกรดลอริค วิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวชุ่มชื้น และสามารถทานได้ ช่วยบำรุงสุขภาพได้อีกด้วย

ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เพื่อน ๆ ควรระวังอย่าให้ตัวเองป่วยกันน้า ว่าง ๆ ลองออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกัน พร้อมกับดื่มน้ำเยอะ ๆ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ 

และที่สำคัญอย่าลืมเตรียมไอเทมในการดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวเอาไว้ด้วย เพื่อป้องกันตัวเอง จากโรคที่มากับหน้าหนาวให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรงในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้

Previous

เคล็ดลับ 5 วิธีดูแลผิวแห้งเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

Next

5 วิธีการแต่งหน้า Cool Tone ตามสไตล์ไอดอลเกาหลี

Related Topics
Share