โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ความเครียด การพักผ่อน รวมถึงความเร่งรีบในการใช้ชีวิตประจำวันนั้นล้วนส่งผลต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายทั้งสิ้น รวมไปถึง ‘อาหาร’ ที่ถือเป็นปัจจัยหลักสำคัญอันส่งผลต่อสุขภาพ และการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

ซึ่งในปัจจุบันแม้จะมีอาหารให้เลือกรับประทานได้หลากหลายมากขึ้น แต่ด้วยความจำกัดในด้านเวลาก็อาจจะทำให้เราเลือกทานอาหารที่คุณค่าอาหารน้อย และทำลายสุขภาพด้วยอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันตัวร้ายอย่าง ‘ไตรกลีเซอร์ไรด์’ มากขึ้น

วัตสัน’ เลยขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักไขมันร้ายตัวนี้ให้มากขึ้น รวมไปถึงสารพัดวิธีช่วยลดไตรกลีเซอไรด์เพื่อให้สุขภาพของเราแข็งแรงได้มากยิ่งขึ้น

รู้จัก ‘ไตรกลีเซอไรด์’ ไขมันตัวร้ายทำลายสุขภาพ

ไตรกลีเซอไรด์มาจากการทานน้ำมัน ไขมันสัตว์ หรือเนย

ก่อนจะไปถึงวิธีการลดไตรกลีเซอไรด์ หรือเมนูอาหารลดไตรกลีเซอไรด์นั้น ‘วัตสัน’ อยากจะพาไปรู้จักเจ้าไขมันตัวร้ายนี้กันก่อนว่ามันคืออะไร

‘ไตรกลีเซอไรด์’ เป็นไขมันชนิดหนึ่งในร่างกายที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นจากตับ หรืออาจจะรับเข้าโดยตรงผ่านการทานไขมันเข้าไปอย่างเช่น น้ำมัน ไขมันสัตว์ หรือเนย ซึ่งถ้าหากมากเกินไปไขมันที่ได้รับเข้าจะเปลี่ยนเป็นไตรกลีเซอไรด์สะสม

ซึ่งนั่นอาจเป็นสาเหตุหลักของโรคร้ายแรงทั้งโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคตับอ่อนอักเสบ โรคไขมันเกาะตับ โรคอ้วน ไปจนถึงโรคมะเร็งได้เช่นกัน

จะรู้ได้อย่างไรว่า ‘ไตรกลีเซอไรด์’ สูง

ตรวจเช็กไขมันในเลือดเพื่อหาวิธีลดไตรกลีเซอไรด์

หากเราไม่รีบหาวิธีลดไตรกลีเซอไรด์หรือไขมันร้ายตัวนี้ในร่างกายลง ก็อาจจะทำให้สุขภาพนั้นแย่มากขึ้น และไขมันร้ายตัวนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่อเค้าอาการจนทำให้หลาย ๆ คนตายใจ จนไม่ได้มองหาวิธีลดไตรกลีเซอไรด์อย่างจริงจัง

ดังนั้นทุกครั้งที่ไปตรวจสุขภาพอย่างลืมตรวจเช็กไขมันในเลือด และดูว่าไขมันมากแค่ไหน และถึงเกณฑ์อันตรายที่ต้องมองหาวิธีลดไตรกลีเซอไรด์หรือยัง โดยเทียบง่าย ๆ ได้ดังนี้

  • ระดับไตรกลีเซอไรด์น้อยกว่า 150 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หมายถึง ไตรกลีเซอไรด์อยู่ในระดับปกติ
  • ระดับไตรกลีเซอไรด์ 150‒199 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หมายถึง ไตรกลีเซอไรด์อยู่ในระดับกลาง ควรเฝ้าระวัง
  • ระดับไตรกลีเซอไรด์ 200‒499 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หมายถึง ไตรกลีเซอไรด์อยู่ในระดับสูง
  • ระดับไตรกลีเซอไรด์ 500 มิลลิกรัม/เดซิลิตรขึ้นไป หมายถึง ไตรกลีเซอไรด์อยู่ในระดับสูงมาก

วิธีลด ‘ไตรกลีเซอไรด์’ เพื่อสุขภาพดี

1. ลดน้ำตาล

ลดน้ำตาลเป็นวิธีลดไตรกลีเซอไรด์

อาจจะสงสัยว่าไตรกลีเซอไรด์คือไขมัน แล้วมันจะเกี่ยวอะไรกับ ‘น้ำตาล’ แต่วิธีลดไตรกลีเซอไรด์ที่เราอยากแนะนำ และคิดว่าทำได้ง่าย ทำได้ทันที

นั่นก็คือการลดปริมาณน้ำตาลในอาหารลง เพราะน้ำตาลก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของการสร้างไตรกลีเซอไรด์ อีกทั้งยังเข้าไปสะสมในร่างกายจนอาจจะทำให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ ตามมาได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งวิธีลดไตรกลีเซอไรด์นี้ก็ยังทำได้ง่าย เพียงแค่ลดน้ำตาลเพียงเท่านั้น

2. เลือกไขมันดี

เลือกไขมันดีหนึ่งในวิธีลดไตรกลีเซอไรด์

ไม่ใช่ไขมันทุกชนิดจะเป็นศัตรูตัวร้ายของร่างกายทั้งหมด เพราะในความเป็นจริงแล้วร่างกายก็ยังคงต้องการไขมันเพื่อไปใช้ประโยชน์ แต่ถ้าต้องการมองหาวิธีลดไตรกลีเซอไรด์ก็อาจจะต้องเลือกกินไขมันที่ดี มีประโยชน์ และร่างกายนำไปใช้ได้โดยไม่สะสมจนเป็นไตรกลีเซอไรด์

อย่างเช่นไขมันตามธรรมชาติที่ไม่ใช่ไขมันเชิงซ้อน อย่างเช่นไขมันจากปลา ไขมันจากพืชต่าง ๆ แต่ทั้งนี้อย่าลืมตั้งอยู่บนวิธีการลดไตรกลีเซอไรด์ นั่นก็คือทานแต่พอเหมาะ

3. เสริมไฟเบอร์ให้ร่างกาย

เสริมไฟเบอร์ให้ร่างกายเป็นอีกวิธีลดไตรกลีเซอไรด์

นอกจากคุณประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายแล้ว ‘ไฟเบอร์’ ยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ได้เป็นอย่างดี เพราะตัวไฟเบอร์จะไปดักจับเอาไขมันส่วนเกินที่ร่างกายได้รับมากดูดซึมไว้กับตัวและนำพาให้ออกมาผ่านการขับถ่าย

ดังนั้นถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มวิธีลดไตรกลีเซอไรด์อย่างไรที่ไม่ต้องเลือกกินจนไม่แฮปปี้ การทานผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงเข้าไปก็อาจจะช่วยคุณได้

4. เลี่ยงแอลกอฮอล์

เลี่ยงแอลกอฮอล์คือวิธีลดไตรกลีเซอไรด์

คงไม่ผิดนักที่คุณจะดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการเข้าสังคมแบบพอประมาณ หรือดื่มเพื่อสุขภาพเพียงวันละ 1-2 แก้ว แต่ถ้าคุณดื่มมากกว่านั้น ถี่กว่านั้น ‘แอลกอฮอล์’ ก็จะส่งผลเสียให้กับร่างกายของคุณแน่นอน

เพราะมันจะเป็นตัวไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างไตรกลีเซอไรด์ได้มากขึ้น หากคุณกำลังมองหาวิธีลดไตรกลีเซอไรด์เพื่อสุขภาพที่ดี ก็อาจจะต้องลองลด ละ เลิก แอลกฮอล์กันดูซักหน่อย

5. ออกกำลังกายให้บ่อย

ออกกำลังกายให้บ่อยเป็นหนึ่งในวิธีลดไตรกลีเซอไรด์

นอกจากการเลือกทานอาหารให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้นจะเป็นวิธีลดไตรกลีเซอไรด์ที่เวิร์คแล้ว อีกวิธีที่ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ได้ที่อยากจะแนะนำให้ทำควบคู่กันไปนั่นก็คือการออกกำลังกายเพื่อดึงไขมันสะสมในร่างกาย รวมไปถึงตัวไตรกลีเซอไรด์ นำออกมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยวิธีการลดไตรกลีเซอไรด์ด้วยการออกกำลังกายนั้น แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป โดยอาจจะเริ่มที่สัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่ถ้าจะได้ผลในวิธีการลดไตรกลีเซอไรด์มากที่สุดก็คือ 5 ครั้งต่อสัปดาห์

6. ตรวจสุขภาพเป็นประจำ

ตรวจสุขภาพเป็นประจำเป็นอีกวิธีลดไตรกลีเซอไรด์

อย่างที่บอกไปแล้วข้างต้นว่าการที่เรามีไตรกลีเซอไรด์สะสม ร่างกายก็อาจะจไม่ได้แสดงอาการอะไรชัดเจนจนกระทั่งอาจจะสายเกินแก้แล้ว ดังนั้นวิธีการลดไตรกลีเซอไรด์ที่ดี ก็คือการป้องกัน และตรวจก่อนสายเกินแก้

‘วัตสัน’ แนะนำให้ไปตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี เพื่อ recheck ร่างกายว่ามีไขมันมากเกินไปหรือไม่ เพื่อที่เราจะได้ป้องกัน และดูแลตัวเองได้อย่างทันท่วงที ถือว่าเป็นวิธีการลดไตรกลีเซอไรด์ที่ควรต้องทำเป็นอย่างยิ่ง

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเองนะคะ ดังนั้นใครที่ยังมีพฤติกรรมการรับประทาน และไลฟ์สไตล์ที่เสี่ยงต่อการสะสมไตรกลีเซอไรด์สู่ร่างกายก็ขอให้ลด ละ เลิก โดยนำวิธีลดไตรกลีเซอไรด์อย่างง่าย ๆที่ ‘วัตสัน’ แนะนำกันในครั้งนี้ รับรองว่าสุขภาพดี ชีวิตยืนยาวแน่นอน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทางเลือกใหม่ของชาวVegan สกินแคร์ปลอดสารพิษ คือคำตอบ

6 ประโยชน์ของมะเขือเทศที่มากกว่าช่วยผิวสวย พร้อมเมนูจากสรรพคุณมะเขือเทศ

เปิดคัมภีร์ลด – แก้อาการนอนกรน นอนกับใครที่ไหนก็หายห่วง

Health Hub : 6 อาหารลดอาการปวดท้องประจำเดือน

คีโตคือ อะไร พร้อมไขข้อสงสัยชาวคีโตกินอะไรได้บ้าง

Previous

ทางเลือกใหม่ของชาวVegan สกินแคร์ปลอดสารพิษ คือคำตอบ

Next

5 วิธีรักษาอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ และหายใจไม่สะดวก

Related Topics
Share