โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

อาการภูมิแพ้เป็นอาการที่เกิดจากร่างกายของเรามีปฏิกิริยาตอบโต้ต่อสารก่ออาการภูมิแพ้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะแพ้อากาศ หรือแพ้ฝุ่น

แต่สำหรับเหล่าทาสแมวที่ชอบเล่น หรือสัมผัสกับน้องแมวโดยตรง หากมีอาการป่วยบางอย่างขึ้นอย่างรวดเร็วหลังสัมผัส หรือเพียงแค่เดินผ่านบริเวณที่มีแมวอยู่ แล้วเกิดอาการภูมิแพ้ อาจเป็นไปได้ว่าอาการภูมิแพ้เหล่านั้นอาจจะมาจากการแพ้ขนแมว

และสำหรับใครที่กังวลเกี่ยวกับการแพ้ขนแมวอยู่ล่ะก็ วันนี้เราได้นำอาการแพ้ขนแมวและวิธีป้องกันหรือลดอาการแพ้ขนแมวที่ทุกคนสามารถทำได้มาฝาก ว่าแล้วเหล่าทาสแมวอย่ามัวรอช้ารีบมาเช็กอาการแพ้ขนแมวกันด่วน ๆ !!

ก่อนอื่นเราควรรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของอาการแพ้ขนแมวกันก่อน ทุกคนรู้ไหมว่า ความจริงแล้ว อาการแพ้ขนแมวจริง ๆ แล้วไม่ใช่การแพ้ขนแมวโดยตรง แต่เป็นเพราะสารก่อภูมิแพ้ที่มาจากน้ำลาย ต่อมไขมัน ขนแมว หรือผิวหนังของแมว

ซึ่งสารก่ออาการภูมิแพ้มักติดมากับขนแมวขณะที่แมวเลียขนตัวเอง เมื่อเราสูดดมสารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้นี้เข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ขนแมวได้ หรือสารก่ออาการภูมิแพ้นี้อาจปะปนมาอยู่กับปัสสาวะและอุจจาระของน้องแมวได้ด้วยเช่นกัน

โดยสารก่ออาการภูมิแพ้นี้สามารถอยู่ได้นาน 5-6 เดือนเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อเราสัมผัส กอดหรืออุ้มน้องแมว ก็อาจจะได้รับสารก่ออาการภูมิแพ้ชนิดนี้เข้าไปในร่างกาย

ซึ่งก็เป็นไปได้ที่กลไกป้องกันสิ่งแปลกปลอมภายในร่างกายของเราจะสร้างแอนติบอดี้บางอย่างขึ้นมาต่อสู้กับสารก่ออาการภูมิแพ้ชนิดนี้ จนทำให้เกิดอาการแพ้ขนแมวขึ้นมาได้

ลักษณะของอาการภูมิแพ้ที่เกิดจากการแพ้ขนแมว

  • มีอาการคัน หรือบวมบริเวณเนื้อเยื่อรอบดวงตาหรือจมูก
  • มีอาการตาอักเสบ ตาแดง คันตา น้ำตาไหล
  • มีผื่นขึ้นที่ใบหน้า คอ หรือหน้าอกส่วนบน
  • คัดจมูก น้ำมูกไหล จาม ระคายคอ และบางครั้งหายใจผิดปกติ

วิธีลดหรือป้องกันอาการแพ้ขนแมว

สำหรับใครที่เลี้ยงแมวแล้วมีอาการแพ้ขนแมว แต่จำเป็นที่จะต้องอยู่ร่วมบ้านกับน้องแมวล่ะก็ เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีป้องกันอาการแพ้ขนแมวให้ไม่กำเริบได้อย่างไรบ้าง ยิ่งในช่วงที่อากาศแปรปรวนทำให้เสี่ยงที่จะเกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่ายแบบนี้ ยิ่งต้องใส่ใจดูแลตัวเองไม่ให้อาการแพ้ขนแมวกำเริบรุนแรงเป็นพิเศษ

1. แยกห้องนอนกับแมว

วิธีลดหรือป้องกันอาการแพ้ขนแมวขั้นแรก คือ การแยกห้องนอนกับแมว

วิธีลดหรือป้องกันอาการแพ้ขนแมวขั้นแรก คือ การแยกบริเวณ หรือหลีกเลี่ยงการนำแมวเข้าห้องนอนและจำกัดให้เข้าได้เพียงบางห้องเท่านั้น ยิ่งสำหรับใครที่มีอาการภูมิแพ้หรือแพ้ขนแมว หากได้รับอากาศบริสุทธิ์ตอนหลับประมาณ 8-10 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายของเราต้านสารก่ออาการภูมิแพ้ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยนะ

2. หมั่นล้างมือหลังจากเล่นกับแมว

วิธีลดหรือป้องกันอาการแพ้ขนแมวถัดมา คือ หมั่นล้างมือหลังจากเล่นกับแมว

วิธีลดหรือป้องกันอาการแพ้ขนแมวถัดมา คือ ไม่คลุกคลีน้องแมวมากเกินไป เช่น การกอด จูบ หอม เพราะเสี่ยงที่จะทำให้อาการแพ้ขนแมวกำเริบรุนแรง หรือถ้าใครอยากเล่นกับน้องแมวไม่ไหว แต่มีอาการแพ้ขนแมว ก็สามารถลูบขน จับตัว เกาคางได้

แต่หลังจากนั้นให้รีบล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดทันที สำหรับใครที่แพ้ขนแมวแบบรุนแรง แนะนำให้ซื้อที่เกาหลังแมว หรือไม้ตกแมวไว้เล่นกับน้อง ๆ แทน เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวแมวโดยตรง

3. ดูดฝุ่นและทำความสะอาดเป็นประจำ

ดูดฝุ่นและทำความสะอาดเป็นประจำเป็นอีกวิธีลดหรือป้องกันอาการแพ้ขนแมว

หากใครมีอาการแพ้ขนแมวควรดูดฝุ่นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และหมั่นทำความความสะอาดสิ่งของ โซฟา เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า ของเล่นต่าง ๆ และที่นอนของน้องแมวเป็นประจำ เพื่อกำจัดปริมาณสารก่ออาการภูมิแพ้

รวมไปถึงการจัดห้องให้โล่งโปร่ง และเปิดหน้าต่างให้มีอากาศถ่ายเทก็เป็นอีกวิธีลดหรือป้องกันอาการแพ้ขนแมว

4. อาบน้ำแมว

อาบน้ำแมวอีกหนึ่งวิธีลดอาการแพ้ขนแมว

อีกหนึ่งวิธีลดอาการแพ้ขนแมวที่ไม่ควรมองข้าม คือการอาบน้ำให้น้องแมว หรือใช้ทิชชูเปียกเช็ดทำความสะอาดทุก 2-3 วัน จะช่วยล้างฝุ่นและโปรตีนที่ติดมากับขนแมวได้ แต่ไม่ควรอาบเกิน 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ถ้าอาบบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวน้องระคายเคืองได้

5. ใช้เครื่องฟอกอากาศ

การใช้เครื่องฟอกอากาศเป็นวิธีลดหรือป้องกันอาการแพ้ขนแมวที่ดี

หากเพื่อน ๆ มีอาการแพ้ขนแมวหนัก ๆ แนะนำให้ซื้อเครื่องฟอกอากาศไว้ในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นที่น้องแมวอยู่บ่อย ๆ ก็เป็นวิธีลดหรือป้องกันอาการแพ้ขนแมวที่ดี

ซึ่งสำหรับใครที่แพ้ขนแมวแนะนำให้เลือกยี่ห้อที่ใช้แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูงที่สามารถดักจับฝุ่น PM เชื้อไวรัส แบคทีเรีย เส้นขน และสะเก็ดผิวหนังของน้องแมว ซึ่งจะช่วยลดปริมาณสารก่ออาการภูมิแพ้จากน้องแมวได้

6. พบแพทย์ เพื่อรักษาอาการภูมิแพ้ แพ้ขนแมว

พบแพทย์ เพื่อรักษาอาการภูมิแพ้ แพ้ขนแมว

อาการภูมิแพ้จะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการแพ้ขนแมว หากมีอาการแพ้ขนแมวทางจมูก เช่น จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจลำบาก หลอดลมตีบ อาการหอบ ฯลฯ

แพทย์มักรักษาด้วยยาสเตียรอยด์แบบพ่นจมูก ยาแก้แพ้ชนิดรับประทาน และยาชนิดรับประทานอื่น ๆ ส่วนยาใครที่มีอาการแพ้ขนแมวทางดวงตา แพทย์จะรักษาด้วยยาแก้แพ้ชนิดหยอดตา

หากเพื่อน ๆ เช็กแล้วพบว่าตัวเองมีอาการแพ้ขนแมวแล้วล่ะก็ การไม่เลี้ยงแมวถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยลดอาการแพ้ขนแมว แต่คงเป็นเรื่องยากเกินไปสำหรับทาสแมวอย่างเรา ๆ ดังนั้น แนะนำให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดีเพื่อลดอาการแพ้ขนแมว เพื่อที่จะได้เล่นกับน้อง ๆ ได้อย่างมีความสุขนะคะ

มัดรวมของใช้ในบ้าน ที่ช่วยฆ่าเชื้อ ลดกลิ่นทำให้บ้านสะอาดทาสแมว ทาสหมาต้องตุนไว้ติดบ้านเลย!

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

รู้ทันอาการเจ็บคอ และการรักษาอาการเจ็บคอ

5 แอลกอฮอล์ล้างมือและเจลล้างมือ พกง่าย ไม่เปลืองที่

ไขข้อสงสัยน้ำเกลือเช็ดหน้าได้ไหมรักษาสิวได้จริงหรือ

10 อาหารวิตามินซีสูง และประโยชน์ของวิตามินซี

Previous

วิธีลดหนักหนักแบบ if ฉบับมือใหม่ ทำตามง่าย ได้ผลดี

Next

5 วิธีดูเส้นลายมือ แต่ละเส้นทำนายเรื่องอะไรได้บ้าง

Related Topics
Share