โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

หากจะให้นึกถึงเครื่องดื่มที่ช่วย start the day ปลุกความสดชื่นให้ตื่นได้ทั้งวัน หลายๆ คนก็น่าจะนึกถึง ‘กาแฟ’ เป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ที่จะช่วยปลุกให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า แต่ว่า ‘กาแฟ’ แก้วโปรดของคุณยังเป็นกาแฟปั่น เพิ่มนม เพิ่มน้ำตาล เสริมด้วยวิปครีมฉ่ำๆ หรือว่ากาแฟเย็นหวานเจี๊ยบจนกลายเป็นน้ำหวานหรือเปล่า

หากกาแฟแก้วโปรดของคุณยังเป็นเมนูเหล่านี้ อาจจะไม่ช่วยให้ fresh & healthy แต่จะกลายเป็นการเพิ่มโรคอย่างไม่รู้ตัว ‘วัตสัน’ เลยอยากจะขอชวนคนรักกาแฟมาเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่ม ลองมาดื่ม ‘กาแฟดำ’ เพื่อกระตุ้นให้ตื่นกับ 7 คุณประโยชน์ของกาแฟดำที่รับรองว่าเมื่อรู้แล้วจะอยากลองแน่นอน

ทำไม ‘กาแฟดำ’ จึงทำให้กระปรี้กระเปร่า

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำงานในแต่ละวันเราก็จะมี ‘ความง่วง’ เข้ามารบกวนการทำงานอยู่เนืองๆ ซึ่งกาแฟดำที่อุดมไปด้วยคาเฟอีนนั้นจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างอยู่หมัด เพราะคาเฟอีนในกาแฟดำเป็นสารที่จะช่วยขัดขวางสารอะดีโนซีน ที่ร่างกายมักจะหลั่งออกมาเพื่อให้รู้สึกง่วง

นอกจากนั้น กาแฟดำยังไปกระตุ้นสารสื่อประสาทให้หลั่งอะดรีนาลีน ซึ่งทำให้ร่างกายตื่นตัว และมีความสุข แถมยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าได้ แต่การรับคาเฟอีนจากกาแฟดำมากเกินไปต่อวันก็อาจทำให้ใจสั่น กระวนกระวาย และหงุดหงิดได้

ดื่ม ‘กาแฟดำ’ เวลาไหนดี

กาแฟดำจะออกฤทธิ์ได้ดีหลังรับประทานอาหาร 1 ชั่วโมงขึ้นไป

หลายๆ คนอาจจะดื่มกาแฟดำแทนมื้อเช้าในช่วงเวลาที่เร่งรีบ เพื่อหวังใจว่ากาแฟดำจะไปช่วยปลุกให้ร่างกายสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว แต่ที่จริงแล้วคาเฟอีนในกาแฟดำจะออกฤทธิ์ได้ดีมากที่สุดเมื่อดื่มหลังจากรับประทานอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมงขึ้นไป

ดังนั้นใครที่ชอบดื่มกาแฟดำตอนท้องว่างแล้วก็ยังรู้สึกไม่สดชื่น อย่าเพิ่งโทษกาแฟดำ ลองปรับพฤติกรรมการดื่มกาแฟดำซักนิด รับรองว่าเห็นผลแน่นอน

7 ประโยชน์ของ ‘กาแฟดำ’ ที่คุณไม่เคยรู้

กาแฟดำช่วยเผาผลาญ

กาแฟดำช่วยเผาผลาญ

เพราะทุกครั้งที่ดื่มกาแฟ นอกจากคาเฟอีนที่เราได้รับแล้ว ยังพ่วงมากับนม น้ำตาล ครีมเน้นๆ ที่เกินความต้องการของร่างกายจนทำให้อ้วน หากลองเปลี่ยนมาดื่มกาแฟดำ นอกจากจะลดปริมาณสิ่งไม่จำเป็นอื่นๆ ต่อร่างกาย กาแฟดำยังช่วยเผาผลาญได้อย่างดี

นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาว่าการดื่มกาแฟดำก่อนออกกำลังกายยังช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น และเผาผลาญได้มากขึ้นถึง 50%

กาแฟดำช่วยชะลอวัยได้

กาแฟดำช่วยชะลอวัยได้

สำหรับสายบิวตี้คงจะรู้กันดีว่า ‘น้ำตาล’ เป็นศัตรูตัวฉกาจของความสวย เพราะการบริโภคน้ำตาลมากๆ อาจจะทำให้เกิดริ้วรอย ผิวดูเหี่ยวย่นเร็วมากขึ้น ดังนั้นการดื่มกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล ไม่เพิ่มวิปครีม เน้นที่กาแฟดำเพียวๆ นั้นก็จะช่วยลดการบริโภคน้ำตาลลงได้มากที่เดียว

นอกจากนี้ในกาแฟดำยังไปช่วยให้เกิดการหลั่งอะดรีนาลีน สารแห่งความสุขซึ่งจะช่วยให้สดใสมากขึ้นด้วย

กาแฟดำช่วยขับสารพิษ

กาแฟดำช่วยขับสารพิษ

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับเทรนด์การใช้กาแฟดำเพื่อสวนล้างลำไส้ ดีทอกซ์ของเสียออกจากร่างกาย แต่ที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องใช้กาแฟดำเพื่อสวนล้างเท่านั้น แต่การดื่มกาแฟดำเป็นประจำก็ช่วยดีทอกซ์ของเสียให้กับร่างกายเช่นเดียวกัน

เพราะกาแฟดำมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ จึงจะช่วยดึงสารตกค้าง แบคทีเรียต่างๆ ในช่องท้อง และระบบทางเดินปัสสาวะออกมาได้อย่างง่ายดาย

กาแฟดำมีประโยชน์ต่อตับ

กาแฟดำมีประโยชน์ต่อตับ

จากงานวิจัยพบว่ากาแฟดำมีฤทธิ์โดยตรงกับตับ โดยกาแฟดำนั้นสามารถช่วยป้องกันโรคร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้นกับตับได้ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งตับ ไวรัสตับอักเสบ ไขมันพอกตับ หรือแม้กระทั่งภาวะตับแข็งอันเกิดจากการดื่มสุรา

โดยพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟดำเป็นประจำจะลดโอกาสเกิดโรคเกี่ยวกับตับได้มากถึง 80% เลยทีเดียว

กาแฟดำช่วยเสริมความจำ

กาแฟดำช่วยเสริมความจำ

หากใครเริ่มหลงๆ ลืมๆ หรือต้องการเพิ่มพลังให้กับสมองอาจจะต้องลองกาแฟดำดูซักหน่อย เพราะผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดาได้ค้นพบว่าการดื่มกาแฟดำจะช่วยไปกระตุ้นการสร้างฮอร์โมน G-CSF ซึ่งช่วยลดภาวะความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอัลไซเมอร์

นอกจากนี้ในกาแฟดำยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ซึ่งจะไปช่วยซ่อมแซมเซลล์สื่อประสาทได้อย่างดีด้วย

กาแฟดำช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก

กาแฟดำช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก

นอกจากนมที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟันแล้ว กาแฟดำก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยเสริมความแข็งแรงได้เดียวกัน เพราะในกาแฟดำนั้นอุดมไปด้วยคาเฟอีน และการได้รับคาเฟอีนนี้เองสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคกระดูกพรุน หรือกระดูกสะโพกหักได้

ดังนั้นใครกลัวกระดูกพรุนอาจจะต้องเริ่มกันมาดื่มกาแฟดำกันดูซักหน่อยแล้ว

กาแฟดำอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

กาแฟดำอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย เพราะมีส่วนทั้งช่วยปกป้อง และซ่อมแซมเซลล์ รวมไปถึงภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายห่างไกลจากโรคร้ายได้มากมาย ซึ่งในกาแฟดำก็อุดมไปด้วยสารอนุมูลอิสระชั้นดีไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี 2 บี 3 บี 5 แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแมงกานีส

ทั้งหมดนี้อยู่ในกาแฟดำถ้วยเล็กๆ แค่คุณดื่มทุกวันก็สามารถเติมสารอาหารที่ดีสู่ร่างกายได้แล้ว

และนี่คือคุณประโยชน์ของกาแฟดำที่น่าเหลือเชื่อว่าเราจะได้รับจากกาแฟดำเพียงแค่แก้วเดียว ดังนั้น ถ้าใครยังไม่เคยลองดื่มกาแฟดำอาจจะค่อยๆ ลองเปิดใจ เริ่มจากลดความหวานในกาแฟ เปลี่ยนมาเป็นกาแฟดำใส่นมจืด แล้วจึงค่อยๆ ปรับมาเป็นกาแฟดำล้วนๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณในระยะยาว

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

10 ครีมอาบน้ำตัวหอม เพื่อเสน่ห์เย้ายวนใจ น่าหลงใหล

รีวิว 5 สูตรมาร์คหน้าลดรอยสิว กู้ผิวใสในงบประหยัด

เปิดลิสต์วิธีออกกำลังกายที่แม้พื้นที่น้อยก็หุ่นเป๊ะได้

Office syndrome คืออะไร อาการแบบไหนถึงเรียกว่าเป็น

Previous

10 ครีมอาบน้ำตัวหอม เพื่อเสน่ห์เย้ายวนใจ น่าหลงใหล

Next

5 ผลไม้ลดความอ้วน น้ำตาลน้อย เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก

Related Topics
Share