โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

การคุมกำเนิด (contraception) หมายถึง การป้องกันการตั้งครรภ์ โดยแบ่งออกเป็นการคุมกำเนิดถาวร ได้แก่ การทำหมัน และการคุมกำเนิดชั่วคราว ได้แก่ ถุงยางอนามัย, ยารับประทาน, ยาฉีด, ยาฝัง และห่วงคุมกำเนิด

ยาเม็ดคุมกำเนิดใช้อย่างไร

ยาเม็ดคุมกำเนิดใช้อย่างไร

การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด (ยาคุม) เป็นหนึ่งในวิธีป้องกันการตั้งครรภ์ โดยที่ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นจะประกอบด้วยฮอร์โมน เช่น เอสโตรเจนและโปรเจสติน ซึ่งช่วยยับยั้งการตกไข่ ทำให้มูกปากมดลูกเหนียวข้นเพื่อป้องกันไม่ให้อสุจิเข้าถึงไข่ และเยื่อบุมดลูกบางลงเพื่อป้องกันการฝังตัวของไข่ที่ปฏิสนธิแล้ว ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาเม็ดคุมกำเนิด

บล็อกที่เกี่ยวข้อง : วิธีการและตัวเลือกในการคุมกำเนิด

วิธีการและตัวเลือกในการคุมกำเนิด

ยาเม็ดคุมกำเนิดคืออะไร

ยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดชนิดหนึ่งที่ใช้ฮอร์โมนและรับประทานเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์

ยาเม็ดคุมกำเนิดใช้อย่างไร

ปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้ : ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้ที่ระบุไว้ว่าควรรับประทานเม็ดยาที่ออกฤทธิ์ รับประทานเม็ดยาที่ไม่ออกฤทธิ์ และเริ่มรับประทานแผงใหม่เมื่อใด

เริ่มรับประทานยา : ยาเม็ดคุมกำเนิดส่วนใหญ่มาในรูปแบบแผงที่ประกอบด้วยเม็ดยาที่ออกฤทธิ์จำนวน 21 เม็ด และเม็ดยาที่ไม่ออกฤทธิ์จำนวน 7 เม็ด โดยปกติแล้วคุณจะต้องเริ่มใช้เม็ดยาที่ออกฤทธิ์ในวันแรกที่มีประจำเดือน

รับประทานยาในเวลาเดียวกันทุกวัน : สิ่งสำคัญคือคุณต้องรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดในเวลาเดียวกันทุกวัน การควบคุมเวลารับประทานยาจะช่วยให้แน่ใจว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายคุณคงที่และยาที่รับประทานจะยังคงมีประสิทธิภาพ

รับประทานยาอย่างต่อเนื่อง : กรุณารับประทานยาอย่างต่อเนื่องทุกวันแม้ว่าคุณจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ก็ตาม หากคุณลืมรับประทานยา ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้หรือปรึกษาแพทย์

ใช้วิธีคุมกำเนิดสำรอง : การใช้วิธีคุมกำเนิดสำรอง เช่น ถุงยางอนามัย นับเป็นความคิดที่ดี ซึ่งจะรับประกันได้ว่าคุณจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างสุดความสามารถ


วิธีการและตัวเลือกในการคุมกำเนิดอื่น

วิธีที่ใช้ฮอร์โมน :

  • แผ่นแปะคุมกำเนิด
  • วงแหวนคุมกําเนิด
  • ยาฉีดคุมกำเนิด
  • ยาฝังคุมกำเนิด

วิธีใช้การป้องกัน :

ซื้อ ถุงยางอนามัย ที่วัตสันออนไลน์ คลิกเลย


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

ไอเดียของขวัญให้แม่ บอกรักแม่ด้วยไอเทมที่วัตสัน

Next

8 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM2.5

Related Topics
Share