โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ฝีดาษลิงเป็นโรคไวรัสที่พบได้ยากและส่วนใหญ่มักจะพบในแอฟริกา ทว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ กำลังมีผู้ป่วยฝีดาษลิงเพิ่มขึ้นในประเทศต่าง ๆ เช่น สหราชอาณาจักรและอเมริกา รวมถึงประเทศไทยเรา มาหาคำตอบกันว่า ฝีดาษลิงคืออะไร? คุณจะได้รับเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้อย่างไร? นี่คือคำตอบที่คุณจำเป็นต้องรู้

โรคฝีดาษลิง

โรคฝีดาษลิงแพร่ระบาดได้อย่างไร?

เมื่อเราคิดว่าเรามีความก้าวหน้าและเข้าถึงโรคประจำถิ่น โรคระบาดจากสัตว์สู่คนก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ฝีดาษลิง มันเริ่มต้นระบาดในเดือนพฤษภาคม ปี 2565 เมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาลอนดอนจากไนจีเรีย โรคฝีดาษลิงสามารถติดต่อผ่านการสัมผัสกับของเหลวในร่างกาย แผลบนผิวหนัง หรือบนพื้นผิวเยื่อเมือกภายใน เช่น ในปากหรือลำคอ การสูดดมผ่านละอองอากาศและวัตถุปนเปื้อน

โรคฝีดาษลิงแพร่ระบาดได้อย่างไร

รู้หรือไม่ โรคฝีดาษลิง มีมานานแล้ว?

ฝีดาษลิงถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2513 ณ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก มีไวรัสชื่อว่าออร์โธพอกซ์ ทำให้เกิดโรคที่มีอาการคล้ายคลึงกัน ทว่ารุนแรงน้อยกว่าไข้ทรพิษ ลองทำความเข้าใจ ไม่ต้องเป็นกังวลไป ให้เราดูแลคุณ พบโรคฝีดาษลิงในเด็กหญิงวัย 4 ขวบ (เครดิต: Wikipedia)

อาการของโรคฝีดาษลิง

คุณสามารถจำแนกแยกแยะได้อย่างไรเกี่ยวกับอาการของโรค?

อาการแรกเริ่มของโรคฝีดาษลิงก่อนที่จะปรากฏตัวของรอยโรค อาจทำให้คุณคิดว่าตัวเองเป็นไข้หวัดใหญ่ ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงมักจะเป็นไข้ เป็นผื่นที่มีลักษณะเฉพาะ และมักมีต่อมน้ำเหลืองบวม ระยะฟักตัวของโรคฝีดาษสามารถอยู่ในช่วง 5 ถึง 21 วัน ระยะไข้ของการเจ็บป่วยมักจะใช้เวลา 1 ถึง 3 วัน โดยมีอาการต่าง ๆ ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะรุนแรง ต่อมน้ำเหลืองโต (ต่อมน้ำเหลืองบวม) ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ และรู้สึกอ่อนเพลีย (ขาดพลังงาน) รอยโรคพัฒนาจากจุดด่าง (แผลที่มีฐานแบน) ถึงการมีเลือดคั่ง (แผลที่บาดเจ็บอย่างหนัก) เป็นตุ่ม (เต็มไปด้วยของเหลวใส) ถึงตุ่มหนอง

อาการของโรคฝีดาษลิงเบื้องต้น

วิธีการรักษาและสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาด?

การรักษาผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง เป็นการรักษาแบบประคับประคองตามอาการ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้ทรพิษด้วยวัคซีนป้องกันโรคไข้ทรพิษรุ่นแรก พบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคฝีดาษลิงในอดีต ร้อยละ 85 อีกวิธีหนึ่งคือปรุงเนื้อสัตว์หรือส่วนต่าง ๆ ให้สุกก่อนรับประทาน! ควรสวมถุงมือและชุดป้องกันภัยส่วนบุคคล หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ในขณะที่ดูแลผู้ป่วย ไม่ว่าจะอยู่ในสถานพยาบาลหรือในบ้านก็ตาม

การปฏิเสธความรับผิด: ในกรณีที่คนรู้จักของคุณรู้สึกไม่สบาย ให้ถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ลงทะเบียนไว้ทันที ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือคุณได้ด้วยการดูแลและการรักษาที่เหมาะสม!

มาตรการป้องกันฝีดาษลิง

คุณสามารถใช้มาตรการป้องกันอะไรได้บ้าง?

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ/สัตว์ที่มีโรคฝีดาษลิง
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเครื่องนอนและวัสดุอื่น ๆ ที่ปนเปื้อนเชื้อฝีดาษลิง
  • ล้างมือด้วยสบู่และน้ำบ่อย ๆ หรือใช้เจลฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นประจำ
  • ห้ามจูบ กอด นอนกอด หรือมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง
  • ปรุงอาหารทั้งหมดที่มีเนื้อสัตว์ให้สุกอย่างทั่วถึง
  • ถึงแม้ว่าไวรัสโคโรน่าจะยังคงแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ และยังมีโรคฝีดาษลิงแพร่ระบาดร่วมด้วยอีก ทางที่ดีคุณควรเก็บตุนหน้ากากอนามัยเอาไว้
  • แม้ว่าขณะนี้กฎระเบียบต่าง ๆ จะเริ่มคลายตัวลงแล้วกับบรรทัดฐานใหม่ ๆ ทว่าอย่าลืมที่จะเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดชุดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเจลล้างมือที่ให้ความชุ่มชื้นหลังจากใช้งาน หรือ ผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบพกพาที่สามารถใช้ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือของคุณหรือบนพื้นผิวใด ๆ ที่ต้องผ่านการฆ่าเชื้อ

👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-THคลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

การพัฒนาอย่างยั่งยืน ด้านสิ่งแวดล้อม

Next

อาหารสำหรับโรคเบาหวาน

Related Topics
Share