โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

คีโต คือ อะไร? คำค้นหาสุดฮิตสำหรับสายคนรักสุขภาพ นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักคำนี้ แต่คุณรู้ไหมว่าจริงๆแล้วคีโต คือ อะไร คีโต คือ การลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล แต่บริโภคไขมันและโปรตีนมากขึ้น มาจากคำในภาษาอังกฤษว่า Ketogenic Diet พูดง่ายๆว่า คีโต คือ การคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้ร่างกายนำไขมันออกใช้เป็นพลังงาน

ดังนั้นคุณจึงเห็นได้ว่าคนที่ทานคีโตเป็นประจำนั้นน้ำหนักจะลดลง และยังมีผิวพรรณที่ดีขึ้น แต่ก่อนที่คุณจะเริ่มทานคีโต เรามาดูกันก่อนว่ามีอะไรบ้างที่คนกินคีโตเขากินหรือไม่กินกัน 


ประเภทอาหารที่ชาวคีโตควรรู้

1.คนที่กินคีโตกินอะไรได้บ้าง

เนื้อสัตว์ทุกชนิด ผักใบเขียว ไขมันดี เป็นอาหารที่ชาวคีโตกินได้

เนื้อสัตว์ทุกชนิด ผักใบเขียว ไขมันดี เนยแท้ ถั่วเมล็ดเดี่ยว อะโวคาโด และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แต่ที่สำคัญคือกินในปริมาณที่พอเหมาะ 

2.คนที่กินคีโตห้ามกินอะไร


แป้ง ผักหัวใต้ดิน น้ำมันพืช มาการีน ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่งลิสง ถั่วเหลือง น้ำตาล ยกเว้นน้ำตาลเทียม ที่ไม่กระตุ้นอินซูลิน เช่น หญ้าหวาน น้ำตาลหล่อฮังก๊วย อิริทริทอล 

  เมื่อได้รู้แล้วว่าคนกินคีโตกินอะไรได้บ้าง และคนกินคีโตห้ามกินอะไร ต่อไปเราได้นำ 10 เมนูอาหารคีโต ที่ช่วยปรับสมดุลร่างกายให้เข้าสู่ภาวะคีโตซิส ทำให้น้ำหนักลดโดยไม่ต้องอดอาหาร เมนูสำหรับคนกินคีโตโดยเฉพาะ ที่สำคัญทำได้เองง่ายๆ ไม่ต้องโมโหหิว และไม่ต้องกลัวว่าจะหลุดคีโต 

10 เมนูอาหารคีโต ที่ช่วยปรับสมดุลร่างกาย

1.กาแฟลาเต้ นมอัลมอนด์คีโต คือ เครื่องดื่มที่ชาวคีโตดื่มได้

กาแฟลาเต้ นมอัลมอนด์คีโต คือเครื่องดื่มที่ชาวคีโตดื่มได้

  เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยเมนูคีโตที่ทำง๊ายง่ายฉบับคอกาแฟ ในเมื่อคนกินคีโต คือ ห้ามดื่มนมวัว เราจึงทดแทนได้ด้วยนมอัลมอนด์ เพียงชงกาแฟดำ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูปหรือกาแฟสด ผสมกับนมอัลมอนด์ 1 กล่อง (180มล.) คนให้เข้ากัน 

นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนนมอัลมอนด์เป็นนมพิตาชิโอ หรือแม้แต่จะทานคู่กับขนมปังสูตรคีโตที่ซื้อมาเก็บไว้ในตู้เย็นได้อีกด้วย 


2.แซลมอนดองซีอิ๊วคีโต

 แซลมอนดองซีอิ๊วคีโต

  ถ้าถามว่าคีโตกินอะไรได้บ้าง ต้องนี้เลย! เมนูเอาใจคนรักปลาส้ม ก่อนอื่นเตรียมปลาแซลมอนไว้ภาชนะเพื่อจะดอง นำส่วนผสมเหล่านี้ ซอสคิคุเมน น้ำเปล่า น้ำตาลอิริท ต้นหอมหั่น หอมหัวใหญ่หั่น มาเคี่ยวรวมจนเดือด ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นก่อนจะนำไปกรองกากออก 

จากนั้นใส่ซีอิ๊วที่ได้ลงในเนื้อปลาแซลมอนที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมงก็สาามารถทานได้แล้วค่ะ เมนูนี้สามารถทำทิ้งไว้ทานได้เลยไม่ต้องง้อร้าน


3.ยำไข่ต้มคีโต เป็นอาหารที่ชาวคีโตกินได้

ยำไข่ต้มคีโต เป็นอาหารที่ชาวคีโตกินได้

  เมนูสุดแซ่บที่สายคีโต คือห้ามพลาด เพราะเป็นเมนูที่ทำได้เองง่ายๆ เพียงเตรียมไข่ต้มผ่าครึ่ง 4 ใบ ไว้ในจาน จากนั้นทำส่วนผสมน้ำยำมีหมูสับ 200 กรัม หอมแดง ผักชี ต้นหอม มะนาว คลุกรวมกันแล้วนำไปราดบนไข่ต้มได้เลย 

นอกจากนี้ยังเปลี่ยนจากไข่ต้มเป็นไข่ดาว หรือแม้แต่เปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นทูน่า หรือปลากระป๋องก็ได้ 


4.ตำแตงไก่ย่างคีโต

ตำแตงไก่ย่างคีโต

  ทานไก่ย่างอย่างเดียวคงน่าเบื่อไป เราจึงนำเสนอเมนูตำแตงทานคู่กับไก่ย่าง เพียงนำส่วนผสมเหล่านี้ในปริมาณตามความชอบ เกลือชมพู น้ำปลา มะนาว พริก กระเทียม มะเขือเทศ น้ำตาลอิริท นำมาตำจนเข้ากันแล้วจึงนำแตงที่หั่นไว้ใส่ลงไป 

จากนั้นตำต่ออีกหน่อยให้เข้ากัน เท่านี้ก็พร้อมทานกับไก่ย่างแล้ว หากถามว่าคีโตกินอะไรได้อีกบ้าง คือถ้าใครอยากใส่ปลาร้าคีโตก็ใส่ได้เลยค่ะ  


5.ข้าวบุกผัดไข่คีโต

ข้าวบุกผัดไข่คีโต

  เมนูสุดแสนง่ายหมดปัญหาคีโตกินอะไรได้บ้าง ส่วนผสมมีข้าวบุก ไข่ กระเทียม เกลือชมพู ซีอิ๊วคีโต น้ำมันหมู เพียงนำน้ำมันหมูใส่ลงในกระทะ จากนั้นใส่กระเทียม เจียวจนมีกลิ่นหอมแล้วจึงตอกไข่ลงไป แล้วตามด้วยข้าว ปรุงรสด้วยเกลือชมพู และซีอิ๊ว เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย ทั้งอิ่มทั้งง่าย ทำได้ไม่ต้องคิดเยอะ 


6.หมูสามชั้นคั่วเกลือคีโต

หมูสามชั้นคั่วเกลือคีโต

  ถ้าถามว่าคีโตกินอะไรได้บ้างก็ต้องเป็นเมนูที่ใช้ส่วนผสมน้อยแต่อร่อยมากอย่าง หมูสามชั้นคั่วกลือคีโต เริ่มจากนำหมูสามชั้น 500 กรัม หั่นขนาดตามชอบหมักด้วยเกลือ 1 ช้อนชา ตามด้วยพริกไทย 1 ช้อนชา นวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 30 นาทีหรือข้ามคืนก็ได้ นำมาทอดใน้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนสุกและสีของหมูเปลี่ยนทั่ว แค่นี้ก็พร้อมทานแล้ว สามารถทานกับน้ำจิ้มแจ่วเพื่อเพิ่มความอร่อยได้อีก 


7.หนังไก่กรอบสไปซี่คีโต คือของว่างที่ชาวคีโตกินได้

หนังไก่กรอบสไปซี่คีโต คือของว่างที่ชาวคีโตกินได้

  หากหนังไก่เหลือจากเมนูอื่นๆ อย่าเพิ่งทิ้ง ให้นำไปทอดในน้ำมันจนกรอบ จากนั้นนำไปคลุกกับผงสไปซี่คีโตที่หาซื้อได้ตามร้านค้า หรือร้านค้าออนไลน์ คลุกให้เข้ากัน สามารถนำมาทานเป็นอาหารว่างได้ด้วย และยังสามารถเก็บไว้ในภาชนะที่มิดชิดเพื่อทานในวันหลังได้อีก เป็นอีกเมนูสุดปังที่สายคีโต คือ ไม่ควรพลาด


8.ข้าวดอกกะหล่ำกับหมูผัดซอสเกาหลีคีโต

 ข้าวดอกกะหล่ำกับหมูผัดซอสเกาหลีคีโต

  อย่างที่รู้กันว่าคีโต คือ การไม่ทานข้าวขาว ชาวคีโตจึงสามารถนำดอกกะหล่ำมาทานแทนข้าวได้ เราจึงขอแนะนำกับข้าวไว้ทานง่ายๆ สไตล์เกาหลี เพียงนำเนื้อหมูมาผัดกับซอสเกาหลีสูตรคีโตที่หาซื้อเตรียมไว้ โดยใช้น้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวคีโต น้ำตาลอิริท โรยงาและต้นหอมตามความชอบ เพียงเท่านี้ก็ได้กับข้าวทานคู่กับข้าวดอกกะหล่ำ ทั้งทำง่ายแถมอิ่มนาน 


9.ปลากะพงลวกจิ้มคีโต คือออเดิร์ฟที่ชาวคีโตกินได้

ปลากะพงลวกจิ้มคีโต คือออเดิร์ฟที่ชาวคีโตกินได้

  ชาวคีโตกินอะไรได้บ้าง ก็ต้องนี่เลยเมนูโลว์คาร์บอยู่ท้อง อุดมไปด้วยโปรตีนจากปลา เพียงนำปลากะพงหั่นชิ้นพอดีคำ ลวกในน้ำเดือดที่ใส่กระเทียมและรากผักชีเพื่อดับกลิ่นคาวของปลา ลวกจนสุก เพียงเท่านี้ก็ได้เนื้อปลาไปทานกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดคีโตของเราได้แล้ว 


10.วุ้นมะพร้าวใส่อโวคาโดคีโต คืออาหารที่ชาวคีโตกินได้

วุ้นมะพร้าวใส่อโวคาโดคีโต คืออาหารที่ชาวคีโตกินได้

  แม้ว่าคีโต คือ การไม่ทานของหวาน แต่เมนูนี้สามารถทานได้ เริ่มจากเรียงเนื้ออโวคาโดและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงในพิมพ์ซิลิโคนที่เตรียมไว้ เตรียมหม้อ ใส่ผงวุ้น ตรานางเงือก น้ำมะพร้าว ลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือดทั่วแล้วปิดไฟ 

จากนั้นเติมน้ำเชื่อมคีโตแล้วคนให้เข้ากัน เทลงพิมพ์แล้วนำไปแช่ตู้เย็น เท่านี้ก็เรียบร้อย เป็นอีกเมนูปังปุที่ชาวคีโต คือ ห้ามพลาด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทุกๆ คนคงรู้จักกันแล้วว่าคีโต คืออะไร เมนูไหนที่ชาวคีโตกินได้ และชาวคีโตห้ามกิน อะไรบ้าง รู้แบบนี้แล้วสายสุขภาพอย่างเราๆ ก็พร้อมที่จะทานคีโตได้ย่างถูกต้องตามหลักการ เพื่อน้ำหนักที่ลดลง หุ่นที่ปังปั๊วะ และผิวพรรณที่ดีขึ้นกันไปเลยค่า

👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

5 คอลลาเจนผิวขาวยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยให้ผิวขาวใส 2024

Next

7 เคล็ดลับเลือกอาหารให้สุขภาพดีขึ้น!

Related Topics
Share