โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ก้าวสู่ศักราชใหม่ 2566 กันแล้วนะคะ ปีนี้สาว ๆ หลายคนคงเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมแผนมารับมือกับปี “กระต่ายตื่นตัว” กันแบบเต็มที่ แต่เชื่อว่าต่อให้จะมั่นใจแค่ไหนก็มีเรื่องที่เป็นกังวล โดยเฉพาะกับคีย์เวิร์ดระดับชาติอย่าง “ปีชง 2566” กันอยู่แน่ ๆ 

ซึ่งต้องบอกว่าปีชง 2566 หรือปีกระต่ายนี้ ในทางโหราศาสตร์มีหลายประเด็นที่ต้องรับมือ ต้องรีบแก้แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องบอกเช่นเดียวกันค่ะว่า เป็นการรู้และระวังไว้เพื่อความอุ่นใจ ส่วนวิธีแก้ปีชงจะต้องทำแบบไหนวันนี้ วัตสันจัดสิ่งดี ๆ มาบอกทุกคนอีกเช่นเคย 

ก่อนที่จะไปดูวิธีแก้ปีชง และผู้ที่ต้องร่วมฝ่าฟัน “ปีชง 2566” ไปรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของคำว่าปีชงกันสักนิดค่ะ ซึ่งคำคำนี้เป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ของคนจีน โดยคำว่า “ชง” ในภาษาจีนก็คือ “การปะทะ”  แปลง่าย ๆ ก็หมายถึงปีที่อาจจะมีการปะทะหรือประสบปัญหาชีวิตเกิดขึ้น มีเรื่องที่ชงแตกต่างกันไป และปีนักษัตรที่จะต้องชนกับแรงปะทะก็จะไม่เหมือนกันในแต่ละปีอีกเช่นเดียวกัน  

โดยในปีเถาะนี้ปีที่ชง 100 % ได้แก่ ปีระกา ที่อาจมีหลายเรื่องที่ติดขัด ไม่ราบรื่น และปีร่วมชงได้แก่        ปีชวด ปีเถาะ และปีมะเมีย ที่อาจได้รับผลกระทบแตกต่างกัน 

โดยปีชง 2566 นี้คาดว่า ปีระกาจะต้องเจอกับเรื่องอุบัติเหตุ ที่อยู่กาศัย การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และสุขภาพภายใน ปีชวด คือเรื่องเคราะห์กรรมจากอดีต ปีเถาะคือการติดขัดทำอะไรก็ไม่ราบรื่น และปีมะเมียคือผลกระทบในด้านสุขภาพ 

ปีชง 2566 กับสถานที่สุดมงคลและวิธีแก้ปีชงให้เป็นปีชิลล์

ปีชง 2566 กับสถานที่สุดมงคลและวิธีแก้ปีชงให้เป็นปีชิลล์

ในภาพรวมวิธีแก้ปีชง 2566 นั้นต้องบอกว่าสิ่งที่ควรยึดถือและทำเป็นประจำสำหรับคนเกิดปีระกาคือถือศีล 8 วิปัสสนากรรมฐาน และการให้ชีวิต 

ปีชวด คือการต่อยอดความรุ่งเรืองทางศาสนาหรือเผยแพร่คำสอน ปีเถาะ เน้นการให้ทาน การทำบุญเกี่ยวกับน้ำ หรือขอพรกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใกล้น้ำ และปีมะเมีย เน้นเรื่องการแพทย์ การให้ชีวิต การทำบุญเกี่ยวกับยารักษาโรค 

ส่วนเทพเจ้าที่มีความเชื่อว่าต้องไปกราบไหว้ หรือขอให้เรื่องชงนั้นบางเบาก็คือ เทพไท้ส่วย ซึ่งเป็น”เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” และมีอิทธิพลต่อปีชง 2566 นั่นเอง

1.สถานที่แก้ปีชง 2566 : วัดเล่งเน่ยยี่

สถานที่แก้ปีชง 2566 : วัดเล่งเน่ยยี่

วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดที่หลาย ๆ คน นึกถึงเป็นที่แรกเมื่อหาวิธีแก้ปีชง ซึ่งเป็นสถานที่เก่าแก่ย่านเยาวราช นอกจากเทพไท้ส่วยแล้ว ในวัดยังมีเทพเจ้าอีกหลายองค์ เช่น หมอเทวดาที่คนนิยมมาขอพรกันในเรื่องสุขภาพ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ที่ให้พรด้านโชคลาภ 

รวมถึงหน้าวัดยังมีสิงโตคู่ที่ว่ากันว่าใครได้สัมผัส เช่น นำกระเป๋าสตางค์ไปลูบหน้าท้องที่เชื่อกันว่าจะมีเงินมากขึ้น หรือบางคนก็มีความเชื่อว่า เมื่อได้ลูบไล้อวัยวะเพศของสิงโตก็จะทำให้มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้ามมากขึ้น 


2.สถานที่แก้ปีชง 2566 : วัดแชกงหมิว ฮ่องกง

สถานที่แก้ปีชง 2566 : วัดแชกงหมิว ฮ่องกง

ขอบินลัดฟ้าพาข้ามประเทศไปยังเมืองที่เพิ่งเปิดประเทศกันแบบสด ๆ ร้อน ๆ อย่างฮ่องกงกันบ้างค่ะ ซึ่งที่นี่มีวัดแชกงหมิว หรือวัดกังหัน อายุกว่า 300 ปี และเป็นที่ประดิษฐานของ “เทพเจ้าแชกง” ที่ชาวฮ่องกงเค้าที่นับถือเป็นอย่างยิ่ง 

สำหรับวัดแห่งนี้ใครที่เดินทางไปสักการะเค้าก็จะมีวิธีแก้ปีชงให้ด้วย และว่ากันว่าสิ่งที่ต้องทำและห้ามลืมนั่นก็คือ การหมุนกังหันที่เชื่อกันว่าหากหมุนกังหัน 3 ครั้งจะมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต และพัดสิ่งที่ไม่ดีออกไปนั่นเอง


3.สถานที่แก้ปีชง 2566 : วัดพนัญเชิงวรวิหาร อยุธยา

สถานที่แก้ปีชง 2566 : วัดพนัญเชิงวรวิหาร อยุธยา

อีก 1 สถานที่ที่อยู่คู่กับเมืองไทย และมีวิธีแก้ปีชงมาอย่างยาวนานนั่นก็คือ “วัดพนัญเชิงวรวิหาร” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอยุธยา และผู้คนจากทั่วสารทิศที่นิยมมาขอพรกับ “หลวงพ่อซำปอกง” หรือพระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อโต) นั่นเอง 

ที่ด้านหลังของวัดติดริมแม่น้ำจะมีศาลเจ้าแบบจีนที่เป็นที่ประดิษฐานของเทพไท้ส่วยที่ช่วยในเรื่องการเปลี่ยนแปลงโชคชะตาจากร้ายให้กลายเป็นดี  

รวมถึงศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมากที่เชื่อกันว่าให้พรและความสุขสมหวังในเรื่องความรัก แต่พรอันศักดิ์สิทธิ์ที่หลาย ๆ คนการันตีว่ามาวัดแห่งนี้แล้วประสบความสำเร็จกันทุกครั้งก็คือ การก้าวข้ามอุปสรรคหน้าที่การงาน และการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งนั่นเอง 

4.สถานที่แก้ปีชง 2566 : วัดจีนประชาสโมสร จ.ฉะเชิงเทรา

สถานที่แก้ปีชง 2566 : วัดจีนประชาสโมสร จ.ฉะเชิงเทรา

ถ้าใครที่ชอบเข้าวัดจีนเพื่อหาวิธีแก้ปีชงบ่อย ๆ  จะทราบกันดีว่าวัดเล่งเน่ยยี่เปรียบเสมือนกับหัวมังกร และวัดจีนประชาสโมสร หรือวัดเล่งฮกยี่ที่จังหวัดฉะเชิงเราก็เปรียบเสมือนกับท้องมังกรนั่นเอง 

สำหรับวัดแห่งนี้เป็นอีกสถานที่ที่ผู้คนให้ความนิยมมาสักการะทั้งเทศกาลสำคัญอย่างตรุษจีน รวมถึงการแก้ชงมราแวะเวียนกันมาอย่างไม่ขาดสายในทุก ๆ ปี 

ซึ่งการเปรียบเสมือนวัดแห่งนี้เป็นท้องมังกรก็มีความหมายว่า ความอุดมสมบูรณ์ การมีเงินทองมั่งคั่ง และหลายต่อหลายคนก็การันตีว่าหากใครได้มาไหว้ที่นี่ ครอบครัวจะมีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ ทำมาค้าขึ้น 

ส่วนวิธีแก้ปีชงไฮไลท์ก็คือ การสักการะเทพเจ้าแห่งโชคลาภไฉ่ซิงเอี๊ย องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับการท่องบทสวด 3 ครั้ง แล้วนำกระเป๋าเงินไปไว้ที่ปากถุงเงิน ตบก้นถุง และลูบจากก้นถุงขึ้นมายังปากถุงอย่างละ 3 ครั้ง รวมถึงการตีระฆังใบยักษ์ที่หล่อจากแต่จิ๋วเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยกับทุกสิ่งที่ทำในชีวิต 

5.สถานที่แก้ปีชง 2566 : วัดมังกรบุปผาราม จ.จันทบุรี

สถานที่แก้ปีชง 2566 : วัดมังกรบุปผาราม จ.จันทบุรี

รู้จักกันไปทั้งวัดแก้ปีชง 2566 ที่เปรียบเสมือนหัวมังกร ท้องมังกร และที่จะขาดไม่ได้นั่นก็คือ หางมังกรอย่างวัดมังกรบุปผาราม หรือวัดเล่งฮั่วยี่ที่จ.จันทบุรีนี่เอง 

สำหรับวัดแห่งนี้เปรียบได้ว่าเป็นดั่งสวนสวรรค์ของมังกร ใครได้กราบไหว้ก็จะเสริมให้ครอบครัวมีความสุข ดังนั้นครอบครัวไหนที่มีคนเกิดปีชงหรือปีร่วมชงกันเป็นจำนวนมากจึงไม่ควรพลาดที่จะชวนกันมา ณ สถานที่แห่งนี้ 

และนอกเหนือจาก วิธีแก้ปีชงและการขอพรให้ครอบครัวมีความสุขแล้ว ที่ด้านข้างของวัดแห่งนี้ยังประดิษฐานพระมัญชุศรีโพธิสัตว์ ที่เปรียบเสมือนผู้เป็นเลิศด้วยปัญญาให้ทุกคนได้กราบไหว้ ขอพรเรื่องการสอบผ่านการเรียนอีกด้วย


👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

STAFF'S FAV 2024 วัตสันป้ายยา ไอเทมซื้อซ้ำ ซื้อต่อ ไม่รอหมด

Next

ลิสต์สีผมตามวันเกิด ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์ช่วงปีใหม่

Related Topics
Share