โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

รวม 5 สุดยอด โปรตีนจากพืช หาทานง่ายสำหรับสายสุขภาพ

รวม 5 สุดยอด โปรตีนจากพืช หาทานง่ายสำหรับสายสุขภาพ

นอกจากการมีวินัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว การรับประทาน “โปรตีน” ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญในการปั้นหุ่นสวยสุขภาพดี เนื่องจากโปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่จะช่วยเสริมกล้ามเนื้อของเราให้ทำหน้าที่เป็นเตาเผาผลาญไขมันชั้นดี โดยนอกจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ ที่เป็นโปรตีนพื้นฐานแล้ว ยังมี “โปรตีนจากพืช” ที่เกิดขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์กับสายรักสุขภาพเป็นพิเศษอีกด้วย เพราะมีคอเลสเตอรอลต่ำ และไม่ก่อให้เกิดโรคเมื่อเทียบกับโปรตีนจากสัตว์ใหญ่

ยิ่งไปกว่านั้น “โปรตีนจากพืช” ยังเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะทำให้เราไม่ต้องรู้สึกผิดกับการเป็นส่วนหนึ่งของการทำร้ายสัตว์ และยับยั้งสาเหตุของภาวะโลกร้อนจากการทำปศุศัตว์ ที่จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศอีกด้วย วันนี้ “วัตสัน” เลยขอพาสาวๆ มาทำความรู้จักกับโปรตีนพืช และโปรตีนทางเลือกอื่น ๆ ให้มากขึ้นกัน เพราะนอกจากเราจะมีรูปร่างที่ดีจากการเลือกกินแล้ว จะต้องอย่าลืมเป็นคนสวยจากภายในที่ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และเลือกทางที่ดีให้กับธรรมชาติ และโลกของเราด้วย


โปรตีนจากพืชเกษตร นมถั่วเหลือง เต้าหู้ (Soy Products)

โปรตีนจากพืชเกษตร นมถั่วเหลือง เต้าหู้

จะอยู่ในกลุ่มโปรตีนจากพืชแบบดั้งเดิม ถือเป็นอาหารประเภทที่คนไทยนิยมรับประทานกันอยู่แล้ว และผลิตโดยกระบวนการที่ไม่ซับซ้อนมาก โปรตีนพืชนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกตัว มีสารต้านอนุมูลอิสระ และที่สำคัญโปรตีนจากพืชชนิดนี้ราคาถูกเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ ถือเป็นเบสิคของสายรักสุขภาพที่อยากเริ่มลดการบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และสำหรับสาว ๆ ที่รู้สึกว่าโปรตีนจากสัตว์ย่อยยาก โปรตีนจากพืชเหล่านี้ก็จะช่วยทดแทนแหล่งโปรตีนจากสัตว์ได้ แต่ระวังอย่าเผลอเอาไปผัด ทอด แบบใช้น้ำมันในปริมาณมากนะคะ ไม่งั้นแทนที่จะสุขภาพดีขึ้น จะกลายเป็นไขมันสะสมมากขึ้นแทนเอา


เนื้อเทียมทางเลือกโปรตีนจากพืช (Meat Analogue)

เนื้อเทียมทางเลือกโปรตีนจากพืช

เป็นเนื้อเทียมทางเลือกที่ทำจากโปรตีนพืช (Plant-Based Protein) สร้างขึ้นเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ โดยจะให้ให้รสสัมผัส และหน้าตาคล้ายเนื้อสัตว์จริง ๆให้โปรตีนเต็ม ๆ และมีไขมันน้อย เพราะโปรตีนพืชชนิดนี้ส่วนใหญ่ทำมาจากถั่วเหลือง ข้าวสาลี ถั่วลันเตา ถั่วพี ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ และยังให้สารไฟโตนิวเทรียนท์ที่ส่งเสริมสุขภาพโดยรวม ตอบโจทย์สาว ๆ ที่ยังรู้สึกต้องการรับประทานเนื้อสัตว์ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องการบริโภคโปรตีนจากพืชเพื่อความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ต้องปรับตัวมากในการลดและเลิกการบริโภคเนื้อสัตว์ด้วย


เวย์โปรตีนจากพืช (Whey Protein)

เวย์โปรตีนจากพืช

สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ และต้องการควบคุมแคลอรี่ไปในตัว แต่ไม่สามารถทานโปรตีนธรรมชาติให้ถึงกับที่ร่างกายต้องการได้ โปรตีนทางเลือกอย่าง “เวย์โปรตีน” ก็จะช่วยให้ได้รับโปรตีนแบบเน้นๆหมดกังวลเรื่องแคลอรี่จากคาร์บ และไขมันไปได้เลย อีกทั้งยังชงดื่มได้สะดวก ดูดซึมเร็ว มีหลากหลายรสชาติให้เลือกสรร และย่อยง่ายกว่าโปรตีนในอาหารทั่วไป แต่สาวๆ คนไหนที่แพ้นมวัว ทานแล้วสิวขึ้น ท้องอืด ก็อาจเลี่ยงไปบริโภคโปรตีนจากพืช อย่างเวย์โปรตีนจากถั่วแทนได้นะคะ โดยเฉพาะโปรตีนพืชจากถั่วเหลือง (Soy Protein) หรือโปรตีนถั่วลันเตา (Pea Protein) ก็จะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อได้ดี ไม่ต่างจากโปรตีนที่มาจากนมสัตว์เลยค่ะ


โปรตีนจุลินทรีย์ (Mycoprotein)

โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์

โปรตีนทางเลือกที่ชูโรงเรื่องการลด ‘ปัญหาขยะอาหาร’ (food waste) เพราะได้จากการหมักบ่มจุลินทรีย์กินได้ปลอดภัย ไร้สารเคมี และไม่มียาปฏิชีวนะ โดยจะนำมาขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ เสมือนเนื้อสัตว์จริงที่มีเส้นใยกล้ามเนื้อ (whole muscle meat) ไม่มีคอเลสเตอรอล อุดมด้วยไฟเบอร์และวิตามิน คล้ายการรับประทานโปรตีนจากพืช รวมถึงมีกรดอะมิโนจำเป็นครบทุกตัว ซึ่งส่วนใหญ่ที่วางขายอยู่ในตลาดขณะนี้ จะเป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ และอยู่ในลักษณะคล้ายเนื้อเทียมบด สามารถใช้ประกอบอาหารปรุงรสทดแทนเนื้อสัตว์บดได้หลากหลาย


โปรตีนจากพืชสารสกัดจากถั่วเหลือง (Soy Protein Extract)

โปรตีนจากพืชสารสกัดจากถั่วเหลือง

สำหรับใครที่ไม่ใช่สาย Soy bean lover และไม่ชอบบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากถั่ว เนื่องจากรสสัมผัสและกลิ่นที่ค่อนข้างเฉพาะตัว แต่ยังต้องการได้รับโปรตีน และสารอาหารจากถั่วเหลืองมาช่วยเสริมฮอร์โมนเพื่อผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง วัตสันขอแนะนำโปรตีนจากพืชที่สกัดมาในรูปแบบอาหารเสริมแบบเม็ด อย่าง ไฮบาลานซ์ ไอโซเลท ซอย โปรตีน เป็นโปรตีนจากพืชที่หาซื้อได้ง่าย ๆ ที่วัตสันเลยค่ะ ทานเพียงแค่วันละ 1 เม็ด ก็จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติซึ่งช่วยลดเรือนริ้วรอย คืนผิวให้สดใสเรียบเนียน อ่อนเยาว์ แถมโปรตีนจากพืชตัวนี้ยังช่วยต่อต้านการก่อตัวของสารอนุมูลอิสระ ซึ่งมีผลต่อความแก่ และการก่อมะเร็งในร่างกายอีกด้วย

แม้โปรตีนทางเลือกบางชนิด และการดัดแปลงโปรตีนจากพืชในบางรูปแบบ จะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในประเทศไทย แต่ส่วนใหญ่ก็มีวิจัยจากทั้งในประเทศ และต่างประเทศรองรับความดีงามในความครบถ้วนของสารอาหารของโปรตีนพืชไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น เพื่อทางเลือกที่คุ้มค่าและเหมาะสมกับสาว ๆ ที่สุด อย่าลืมนำข้อมูลที่ “วัตสัน” แนะนำในวันนี้ ไปประกอบการเลือกซื้อโปรตีนจากพืชในครั้งต่อ ๆ ไป เพื่อรูปร่างที่สวยสุขภาพดี เฮ้ลตี้จากภายในสู่ภายนอกกันนะคะ


คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

รวมวิธีกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอย่างไรให้สุขภาพดี

Next

อาหารที่มีลูทีนสูงเพื่อสุขภาพดวงตาของคุณ

Related Topics
Share