โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ประโยชน์ แหล่งที่มา และอาหารเสริมวิตามินดี

วิตามินดีเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับร่างกายที่มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านความแข็งแรงของกระดูก การทำงานของภูมิคุ้มกัน และการป้องกันโรคเรื้อรัง สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) ในประเทศสหรัฐอเมริกาแนะนำให้บริโภควิตามินดีวันละ 15 ไมโครกรัม (600 IU) สำหรับผู้ใหญ่ที่มีอายุ 19-70 ปี โดยเราสามารถรับวิตามินดีได้จากแหล่งต่าง ๆ เช่น นมเสริมสารอาหาร ซีเรียล น้ำผลไม้ ปลาแซลมอน ไข่ ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน และเห็ดสีขาว อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมก็นับเป็นวิธีตอบสนองความต้องการสารอาหารในแต่ละวันที่สะดวก สิ่งที่สำคัญและควรจำให้ขึ้นใจคือหากคุณมีคำถามหรือความกังวลใด ๆ เกี่ยวกับการรับประทานอาหารเสริมก็ควรจะปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

ในบทความนี้ เราจะพูดถึงประโยชน์ แหล่งที่มา และการใช้อาหารเสริมวิตามินดี

ประโยชน์ของวิตามินดี

ประโยชน์ของวิตามินดี


1.ช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก

วิตามินD ช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก
wrist bones injury

วิตามินดีมีความจำเป็นสำหรับกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง หากร่างกายของเราขาดวิตามินดีก็จะไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีความสำคัญกับความแข็งแรงของกระดูก ที่มีความจำเป็นต่อพัฒนาการและการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง หากไม่ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ กระดูกจะบาง เปราะ หรือผิดรูปได้ และสุดท้ายจะนำไปสู่โรคกระดูกพรุนและกระดูกหักได้

2. ช่วยเพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน

วิตามินd ช่วยเพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน


วิตามินดีเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอย่างเหมาะสม ช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันและช่วยเสริมการผลิตเปปไทด์ต้านจุลชีพ (Antimicrobial peptides) ซึ่งสามารถต้านทานการติดเชื้อและโรคที่เกิดจากไวรัสและแบคทีเรีย จากการศึกษายังพบว่าภาวะขาดวิตามินดีมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินหายใจ รวมถึงไข้หวัดและปอดบวมที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการรักษาระดับวิตามินดีให้เพียงพอสามารถช่วยเพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้

3.ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง

วิตามินD ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง

วิตามินดีมีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงของการเป็นโรคเรื้อรังที่ลดลง เช่น โรคหัวใจ เบาหวานชนิดที่ 2 และมะเร็งบางชนิด โดยเชื่อกันว่าวิตามินดีนั้นช่วยลดการอักเสบ ควบคุมความดันโลหิต และเพิ่มความไวต่ออินซูลิน ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดนี้สามารถช่วยป้องกันโรคเรื้อรังได้ นอกจากนี้ยังเชื่อกันอีกว่าการรักษาระดับวิตามินดีให้เพียงพอเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันและการจัดการโรคโดยทั่วไป

4. ปรับอารมณ์

วิตามินD ปรับอารมณ์

มีการพบว่าวิตามินดีส่งผลดีต่ออารมณ์และอาจมีส่วนช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ โดยน่าจะเป็นผลมาจากการควบคุมระดับเซโรโทนิน (Serotonin) ในสมอง ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ควบคุมอารมณ์ ความอยากอาหาร และการนอนหลับ จากการศึกษาพบว่าผู้ที่มีระดับวิตามินดีต่ำมีแนวโน้มที่จะมีอาการซึมเศร้าและความผิดปกติทางอารมณ์อื่น ๆ มากกว่า ดังนั้นการรับเอาวิตามินดีให้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของเราก็อาจเป็นกลยุทธ์ที่มีประโยชน์ในการเสริมสร้างสุขภาพจิตโดยรวม

แหล่งที่มาของวิตามินดี


1.แสงแดด


แหล่งที่มาของวิตามินดีที่เป็นธรรมชาติที่สุดก็คือแสงแดด เมื่อผิวหนังเราโดนแสงแดดก็จะผลิตวิตามินดี 3 ซึ่งจะถูกเปลี่ยนให้อยู่ในรูปที่ออกฤทธิ์ได้ที่ตับและไต

2. อาหาร


ดังที่ได้กล่าวมาแล้วในบทความนี้ อาหารบางชนิดอุดมไปด้วยวิตามินดี รวมถึงปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาแมคเคอเรล ตลอดจนไข่แดง ชีส และอาหารเสริมสารอาหาร เช่น นม ซีเรียล และน้ำส้ม ดังนั้น ในครั้งหน้าที่คุณวางแผนมื้ออาหาร ลองเพิ่มตัวเลือกที่อุดมด้วยวิตามินดีเข้ามาด้วยดีไหม จะได้ช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ

3. อาหารเสริม

แม้ว่าวิตามินดีจะสามารถหาได้จากแสงแดดและอาหารต่าง ๆ แต่ลำพังอาศัยวิตามินดีจากแหล่งที่มาเหล่านี้หลายคนก็อาจจะยังได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ อาหารเสริมอาจเป็นตัวช่วยอีกทางหนึ่งสำหรับกรณีเหล่านี้ เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

สิ่งที่สำคัญและควรจำให้ขึ้นใจคือการบริโภควิตามินดีมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นการปฏิบัติตามคำแนะนำในการบริโภคอย่างระมัดระวังจึงเป็นเรื่องสำคัญ ปริมาณวิตามินดีที่แนะนำต่อวันจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอายุ เพศ และปัจจัยอื่น ๆ แต่โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ในช่วงระหว่าง 600-800 IU ต่อวันสำหรับผู้ใหญ่

นอกจากนี้การเลือกอาหารเสริมคุณภาพสูงจากแหล่งที่เชื่อถือได้ก็มีความสำคัญเช่นกัน ลองมองหาอาหารเสริมที่ได้รับการทดสอบรับรองประสิทธิภาพและความบริสุทธิ์โดยบุคคลที่สามดู

เราขอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหากคุณกำลังพิจารณาที่จะรับประทานอาหารเสริมและมีอาการทางสุขภาพใด ๆ อยู่ก่อนแล้ว การขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจะสามารถช่วยให้คุณแน่ใจได้ว่าอาหารเสริมที่คุณรับประทานนั้นปลอดภัยและเหมาะสมกับความต้องการเฉพาะตัวของคุณ


👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

5 สาเหตุของอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก พร้อมวิธีแก้ท้องผูกง่าย ๆ

Next

10 เครื่องสำอางถูกและดีสำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้าใส ๆ

Related Topics
Share