โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
 • google-play.png
 • app-store.png
 • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

สิวหัวดำ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาสิวกวนใจ เพราะกำจัดออกไปได้ยาก ๆ สุด แถมยังคอยผุดขึ้นมาใหม่เรื่อย ๆ อีกต่างหาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางรักษาได้นะ แค่เรารู้จักกับเจ้าสิวหัวดำให้ดี ก็สามารถปกป้องและกำจัดสิวหัวดำให้หายได้ด้วยเหมือนกัน วัตสันเลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับเจ้า “สิวหัวดำ” ให้มากขึ้นในบทความนี้ ว่าแล้วก็ตามไปทำความเข้าใจกับเจ้าสิวหัวดำกันเลย

สิวหัวดำ คืออะไร?

สิวหัวดำ (Blackheads) จัดเป็นสิวอุดตันชนิดหนึ่ง เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน อย่างอุดตันของเส้นขน การอุดตันของเนื้อเยื่อไขมันภายในรูขุมขน อยู่ในประเภทสิวหัวเปิด ลักษณะเป็นตุ่มขนาดเล็กนูนขึ้นมาจากผิวเล็กน้อย ตรงกลางมีการฝังตัวของเคราตินและลิพิด เมื่อเกิดปฏิกิริยาออกซิเจนในอากาศ บริเวณนี้จะกลายเป็นสีเข้ม ทำให้เรามองเห็นเป็นสิวอุดตันหัวดำนั่นเอง

สิวหัวดำ เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน

สาเหตุสิวหัวดำ

สิวหัวดำสามารถเกิดได้หลายปัจจัย ทั้งปัจจัยจากภายในร่างกายของเราเอง และสามารถเกิดจากปัจจัยจากภายนอกได้ด้วยเหมือนกัน

 1. สิวหัวดำจาก ปัจจัยภายใน เช่น 
 • กรรมพันธ์ุ 
 • ความเครียด 
 • ร่างกายผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวหนังมากเกินไป 
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ในช่วงวัยรุ่น ในช่วงมีประจำเดือน และระหว่างทานยาเม็ดคุมกำเนิด
 1. สิวหัวดำจาก ปัจจัยภายนอก เช่น 
 • การกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง อย่าง ขนมหวาน ขนมปัง
 • การกินอาหารที่มีโซเดียมสูง ของทอด ของมัน
 • สภาพอากาศที่มีแดดจัด และมีมลภาวะมาก
 • การใช้สกินแคร์ที่อุดระบายรูไขมัน 
 • ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ลิเทียมฯลฯ

บริเวณที่มักจะเกิดสิวหัวดำ

ตามจริงแล้ว ‘ สิวหัวดำ ‘ สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย แต่ส่วนใหญ่บริเวณที่มักจะเกิดสิวหัวดำขึ้นบ่อย ๆ ได้แก่ สิวหัวดำที่แก้ม สิวหัวดำที่หลัง และสิวหัวดำที่จมูก ซึ่งบริเวณเหล่านี้มีวิธีการกำจัดสิวหัวดำที่แตกต่างกันไปตามความบอบบางของผิวหนัง

 สิวหัวดำที่แก้ม

วิธีป้องกันสิวหัวดำ


1. ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด

สิวหัวดำเกิดจากการอุดตัน การล้างหน้าเอาสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และสิ่งอุดตันออกจากรูขุมขนให้หมดจด เลยเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ลดการเกิดสิวหัวดำได้ แนะนำให้ล้างหน้า Double Cleansing ขั้นตอนแรกให้คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอาง หลังจากนั้นล้างอีกรอบด้วยโฟมล้างหน้า หรือเจลล้างหน้า

 ศศิ แอคเน่ โซล ไมเซลล่า คลีนซิ่ง วอเตอร์ คลีนซิ่งพร้อมสารบำรุงจากธรรมชาติ ช่วยลดสิวหัวดำ
 • ศศิ แอคเน่ โซล ไมเซลล่า คลีนซิ่ง วอเตอร์ คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรก สำหรับผิวเป็นสิว สูตรอ่อนโยน ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด พร้อมสารบำรุงจากธรรมชาติ ช่วยลดสิวหัวดำ ความมันส่วนเกิน กระชับรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ให้ผิวกระจ่างใส ปกป้องผิวจากมลภาวะ ปลอบประโลมผิว ให้ความชุ่มชื้นกับผิว

 Physiogel ฟิสิโอเจล แอคเน่ แคร์ เคลียร์ริ่ง โฟม คลีนเซอร์ ช่วยลดรอยสิว สิวหัวดำ
 • Physiogel ฟิสิโอเจล แอคเน่ แคร์ เคลียร์ริ่ง โฟม คลีนเซอร์ สำหรับผิวเป็นสิว แพ้ง่าย โฟมล้างหน้าทำความสะอาดผิวหน้า สำหรับผิวมันที่เป็นสิวและบอบบางแพ้ง่าย ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด อ่อนโยน ด้วยส่วนผสม Salicylic และ Niacinamide เพื่อลดรอยสิว สิวหัวดำ และจุดด่างดำให้เนียนสม่ำเสมอ

2. เลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยลดสิวหัวดำและสิวเสี้ยนหัวดำ

ด้วยความที่สิวหัวดำเป็นสิวอุดตัน จึงควรเลือกใช้สกินแคร์ที่มี Active Ingredient ที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิว อย่าง BHA และ AHA ที่เป็นกรดอ่อนจากธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และช่วยลดการอุดตันของสิวหัวดำได้ นอกจากนั้นควรเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่ทำให้อุดตันได้ง่ายด้วย

Oxe Cure อ๊อกซีเคียว แบลคเฮด เคลียริ่ง บีเอชเอ พีเอชเอ โทนเนอร์ ช่วยสลายสิวอุดตัน สิวหัวดำ
 • Oxe Cure อ๊อกซีเคียว แบลคเฮด เคลียริ่ง บีเอชเอ พีเอชเอ โทนเนอร์ อุดมด้วย 2% BHA และ 4% PHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ขจัดสิ่งสกปรกอุดตัน ลดความมันส่วนเกิน ลดการอักเสบ สลายสิวอุดตัน สิวหัวดำ ทำให้ผิวกระจ่างใส เรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย

Mizumi มิซึมิ ไฮยา แอคเน่ รีแพร์ เซรั่ม ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวใหม่ สลายสิ่งอุดตันและสิวหัวดำ
 • Mizumi มิซึมิ ไฮยา แอคเน่ รีแพร์ เซรั่ม เซรั่มไฮยาฟู ที่มีส่วนผสมของ BHA ช่วยลดการอุดตันในรูขุมขน ลดโอกาสการเกิดสิวใหม่ รวมถึงสลายสิ่งอุดตัน สิวหัวดำและผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน และยังมีเบต้ากลูแคนจากเห็ดแครง มีประสิทธิภาพในการลดการระคายเคืองผิว และคงความชุ่มชื้นให้กับผิว 

3. ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป

อย่างที่ได้บอกไปว่าสิวหัวดำ สามารถเกิดได้จากปัจจัยภายนอก อย่างสภาพอากาศที่มีแสงแดดจัด มีมลภาวะ จึงควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่าปกป้องสูง อย่าง SPF50 ขึ้นไป การใช้ครีมกันแดดเป็นประจำและสม่ำเสมอ จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดในระยะยาวได้

Nivea นีเวีย ซัน ทริปเปิ้ล โพรเท็ค แอนตี้-ริงเคิล วอเตอร์รี่ เอสเซนส์ SPF50 PA+++
 • Nivea นีเวีย ซัน ทริปเปิ้ล โพรเท็ค แอนตี้-ริงเคิล วอเตอร์รี่ เอสเซนส์ SPF50 PA+++ เซรั่มป้องกันแสงแดดสำหรับผิวหน้า เป็นกันแดดคอลลาเจน โพรเท็คชั่น แอนด์บูสเตอร์ สูตรน้ำ เนื้อบางเบา ผสานไฮยาลูรอน และคอลลาเจน บูสเตอร์ สูตรกันน้ำเป็นพิเศษ 3 การปกป้องผิวจากผลของแสงบลูไลท์ รังสียูวีเอ (UVA) ยูวีบี (UVB) และปกป้องผิวจากมลภาวะ

Charcoalogy ชาร์โคโลจี้ เซรั่มกันแดด สูตรต่อต้านมลภาวะ และลดเลือนริ้วรอย SPF50 PA+++
 • Charcoalogy ชาร์โคโลจี้ เซรั่มกันแดด สูตรต่อต้านมลภาวะ และลดเลือนริ้วรอย SPF50 PA+++ เซรั่มกันแดดถ่านไม้ไผ่ สูตรต่อต้านมลภาวะ และลดเลือนริ้วรอย ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายจากของมลภาวะ และต่อสู้กับการถูกทำลายของผิว ป้องกันสาเหตุการรอยเหี่ยวย่น ดูแก่ก่อนวัย พร้อมฟื้นฟูซ่อมแซมผิวให้ผิวกลับมาดูมีชีวิตชีวา ดูอ่อนเยาว์

4. บำรุงผิวให้แข็งแรงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

นอกจากปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ ควรบำรุงผิวให้แข็งแรง มีสมดุลที่ดี ด้วยการทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ การใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ หรือใช้สกินแคร์เสริมชั้นผิว (MVE, MLE) เพื่อให้ผิวแข็งแรง อิ่มน้ำ มีความสมดุลขึ้น ทำให้ต่อมไขมันก็จะทำงานลดลง ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน สิวหัวดำ มีโอกาสเกิดสิวน้อยลงไปด้วย

Mizumi มอยส์เจอร์ไรเซอร์ มิซึมิ Mizumi Cica Soothing Moisture Gel สูตรเข้มข้น ช่วยลดการระคายเคืองของผิวและสิวหัวดำ
 • Mizumi มอยส์เจอร์ไรเซอร์ มิซึมิ Mizumi Cica Soothing Moisture Gel มอยส์เจอร์ไรเซอร์ สูตรเข้มข้น สำหรับผิวมัน เป็นสิวง่าย ช่วยให้ความชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาสดใส ดูเปล่งปลั่ง กระจ่างใสเรียบเนียน ช่วยปลอบประโลมผิว ลดความระคายเคืองผิว สิวหัวดำ และยังช่วยปกป้องผิวจากสภาวะอากาศที่ทำร้ายผิวอีกด้วย

CeraVe Moisturizing Cream มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้าและผิวกาย
 • CeraVe Moisturizing Cream มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้าและผิวกาย สูตรสำหรับผิวแห้งถึงแห้งมาก ประกอบด้วยเซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิว 3 ชนิด โดยสกัดจากพืชธรรมชาติ พร้อมผสานด้วยไฮยาลูรอนิกแอซิด เพื่อช่วยชดเชยความชุ่มชื้น หรือเซราไมด์ที่ขาดหายไป และยังช่วยในการเสริมสร้างปราการปกป้องผิวอีกด้วย

5. เลี่ยงการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ

มือของเราอาจจะมีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็นปะปนอยู่ ถ้านำไปสัมผัสกับผิวบ่อย ๆ อาจจะทำให้มีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกเข้าไปกระตุ้นการเกิดสิวหัวดำได้ และควรทำความสะอาดสิ่งที่สัมผัสกับใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ ปลอกหมอน ฯลฯ ให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรคอยู่เสมอ

สิวหัวดำสามารถบีบออกได้ แต่ไม่ควรบีบสิวหัวดำด้วยมือเปล่า

วิธีกำจัดสิวหัวดำ


1. ลอกผิวด้วยสารเคมี

เราสามารถลอกผิวที่บ้านได้โดยใช้กรดซาลิไซลิกหรือกรดไกลโคลิกที่เป็นเพื่อนลอกผิวที่ดีที่สุด กรดล้างรูขุมขนเหล่านี้จะช่วยสลายองค์ประกอบของสิวหัวดำโดยช่วยลดขนาดรูขุมขน และเพิ่มการหมุนเวียนของเซลล์ให้ผิวเรียบเนียนและนุ่มนวลมากขึ้น

2. มาส์กหน้าโคลนทุกสัปดาห์

การใช้มาส์กหน้าโคลนสัปดาห์ละครั้งก็เป็นอีกวิธีรักษาสิวหัวดำพวกนี้ได้ มาสก์โคลนล้างรูขุมขนจะทำหน้าที่เป็นแม่เหล็กในการดูดความมันส่วนเกิน สิวหัวดำ เซลล์ผิวที่ตายแล้ว สิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ที่อยู่ลึกออกจากรูขุมขน โดยไม่ทำลายผิว ขอให้ระมัดระวังพวกส่วนผสมอย่างเช่นถ่านล้างพิษ โคลนภูเขาไฟและอื่น ๆ ด้วย

3. ลองใช้เรตินอล

แม้แต่แพทย์ผิวหนังก็เห็นด้วยว่าการใช้อนุพันธุ์ของวิตามินเอเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการกำจัดสิวหัวดำ ลองใช้เรตินอลที่มีประสิทธิภาพสูงซึ่งหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปที่สามารถล้างรูขุมขนที่อุดตันและช่วยป้องกันไม่ให้สิวหัวดำก่อตัวขึ้นได้อีก

4. เลือกใช้แปรงทำความสะอาด

ลองเพิ่มแปรงทำความสะอาดผิวหน้าแบบไฟฟ้าเข้าในระบบการดูแลผิวของเพื่อน ๆ ดู การสั่นสะเทือนของโซนิคสามารถเจาะลึกลงไปในชั้นของผิวเพื่อทำความสะอาดได้ล้ำลึกแต่อ่อนโยนและดีกว่าการใช้มือล้างหน้า เพื่อป้องกันและเป็นวิธีรักษาสิวหัวดำ อย่าทำความสะอาดมากเกินไปและขอให้ใช้แค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อคอยตรวจสอบสิวหัวดำเท่านั้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “ สิวหัวดำ “


1.สิวหัวดำบีบได้ไหม?

สิวหัวดำสามารถบีบออกได้ แต่ไม่ควรบีบสิวหัวดำด้วยมือเปล่า เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยสิวหรือหลุมสิวขึ้นภายหลัง ให้ใช้เป็นการกดสิวด้วยเครื่องมือแทน และควรกดอย่างเบามือ ไม่ควรเค้น แนะนำให้กดสิวกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อลดความเสี่ยงผิวอักเสบลง

2.สิวหัวดำบีบไม่ออก เกิดจากอะไร?

สำหรับสิวหัวดำที่บีบไม่ออก เกิดจากหัวสิวอยู่ลึกเกินไป และหัวสิวมีขนาดเล็กเลยทำให้บีบออกได้ยาก แนะนำให้ลองไปกดสิวกับผู้เชี่ยวชาญ หรือเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิว อย่าง ยาเรตินอยด์ (Retinoids), เรตินอล (Retinal) หรือกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) เพื่อละลายหัวสิวทำให้กดสิวหัวดำออกง่ายขึ้น

3.สิวหัวดำหายเองได้ไหม?

สิวหัวดำไม่สามารถหายเองได้ จำเป็นต้องกดออก และถ้าเกิดปล่อยไว้นานหัวสิวจะยิ่งฝังรากลึก กลายเป็นสิวหัวดำแข็ง ๆ กดออกไม่ได้ และอาจจะทำให้เป็นหลุมสิวได้ในอนาคต แต่ถ้ากดสิวหัวดำออกไปแล้ว สิวกลับมาเป็นที่เดิม หรือใช้ยาสิวแล้วไม่เป็นผล จะเรียกว่าเป็นสิวหัวดำเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาในวิธีอื่นที่เหมาะสมต่อไป

ทำความรู้จักกับเจ้า “ สิวหัวดำ “ กวนใจกันมาแล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นปัญหาสิวกำจัดได้ยาก แต่ถ้ารู้จักถึงสาเหตุขอสิวหัวดำแล้ว ก็สามารถป้องกันและมีวิธีรักษาสิวหัวดำนี้ได้ไม่ยากเหมือนกัน และการดูแลปัญหาสิวหัวดำก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ใน Skincare Routine ของเพื่อน ๆ อย่างการล้างหน้าให้สะอาด บำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ทากันแดดเป็นประจำ และถ้าเพื่อน ๆ กำลังตามหาไอเทมกําจัดสิวหัวดําเด็ด ๆ มารักษาสิวหัวดำ ลองตามไปดูได้ที่วัตสันได้ บอกเลยว่ามีไอเทมกําจัดสิวหัวดํา และช่วยดูแลรักษาสิวให้เลือกอยู่เพียบเลย

ข้อมูลอ้างอิงจาก วิธีกำจัด สิวหัวดำ สิวเสี้ยนหัวดำ รักษาปัญหาเพื่อผิวหน้าเนียนใส; https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/acne-prone-skin/acne-blackheads-removal

สิวหัวดำ เกิดจากอะไร มักพบบริเวณไหน ? รวมวิธีกำจัด และป้องกันสิวหัวดำ อย่างไรให้ตรงจุด; https://www.vsquareclinic.com/tips/blackheads/

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

รีวิว Rojukiss เซรั่ม Active Dose 4 สูตรบูสผิว

Next

บรอนเซอร์คืออะไร เลือกอย่างไรให้เหมาะกับโทนสีผิว

Related Topics
Share