โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ไม่ใช่สิวหัวดำ! ใยไขผิวหนังสะสม (sebaceous filaments) คืออะไรและ กำจัดออกได้อย่างไร

สิวหัวดำของสาว ๆ อาจไม่ใช่สิวหัวดำ ในบางครั้ง รูขุมขนเหล่านั้นที่ดูเหมือนจุดด่างดำขนาดเล็กจิ๋วคือใยไขผิวหนังสะสม มาอ่านและเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีจัดการกับใยไขผิวหนังสะสมเหล่านั้นกันค่ะ

 

จุดดำบนจมูกคืออะไร

 

ใยไขผิวหนังสะสม (sebaceous filaments) คืออะไร

เรามักจะสับสนระหว่างใยไขผิวหนังสะสมกับสิวหัวดำ ใยไขผิวหนังสะสมเป็นการควบแน่นของน้ำมันและสะเก็ดผิวภายในท่อต่อมน้ำมัน แต่การควบแน่นจะไม่หนาขึ้นอย่างเต็มที่และมักจะไม่ส่งผลให้เกิดการอุดตันของท่อที่สมบูรณ์ สิวหัวดำเกิดขึ้นเมื่อสะเก็ดผิวและน้ำมันบนผิวแข็งตัวจนก่อตัวอุดกั้นท่อต่าง ๆ ที่มาจากต่อมน้ำมันลึกลงไปในผิวไปยังผิวภายนอก

  1. มีสีเหลืองหรือสีเทา
  2. เกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่อมีน้ำมันก่อตัวรอบ ๆ รูขุมขน
  3. รู้สึกสัมผัสที่นุ่มนวล
  4. สังเกตเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะที่จมูกและยังสามารถพบได้ที่คาง แก้ม หน้าผากและหน้าอก

ควรบีบใยไขผิวหนังสะสมออกไหม

ไม่ควร! การบีบออกสามารถนำไปสู่รูขุมขนที่ขยายใหญ่ขึ้นและทำให้เกิดแผลเป็น นอกจากนี้ แม้ว่าสาวๆ จะบีบออกก็ตาม กลับจะยิ่งทำให้เกิดการก่อตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้งภายในสามสิบวัน หลีกเลี่ยงการเค้นหรือบีบใยผิวไขมันสะสมที่สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวและแผลเป็นถาวร หากยังกังวลเกี่ยวกับปัญหานี้ ควรขอความช่วยเหลือจากมืออาชีพจะดีกว่า

วิธีที่จะจัดการกับใยไขผิวหนังสะสม

ด้วยการทำความสะอาดและบำรุงผิวประจำวันที่เหมาะสม สามารถทำให้ใยผิวไขมันสะสมนุ่มขึ้น สลายตัว ยกตัวขึ้นและออกจากท่อต่อมน้ำมัน นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีกรดซาลิไซลิก กรดไกลโคลิกและกรดแลคติกสามารถทำลายไขผิวหนังตามธรรมชาติซึ่งเติมเต็มรูขุมขนเพื่อก่อใยผิวไขมันสะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพ.


Previous

อาการคันผิวตอนกลางคืน

Next

6 วิตามินบำรุงสมอง ให้สาวออฟฟิศผิวสวย สมองไบรท์

Related Topics
Share