โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

ช่วงปลายเดือนกันยายนก็จะเป็น ‘เทศกาลกินเจ’ หนึ่งในเทศกาลประจำปีที่หลาย ๆคนอาจจะถือโอกาสในการถือศีล ทำใจให้สะอาด รวมถึงการละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์เพื่อให้ทั้งจิตใจ และร่างกายบริสุทธิ์ ซึ่งนี่เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลที่อยากจะยึดถือ

หรือบางคนอาจจะถือโอกาส ‘เทศกาลกินเจ’ นี้เป็นช่วงฟื้นฟูร่างกายจากการรับประทานเนื้อสัตว์มากๆ มาเป็นการละเว้น หรือลดการทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง แน่นอนว่าหากเราลดการรับประทานเนื้อสัตว์ในช่วงเทศกาลกินเจ ก็อาจจะทำให้ต้องขาดสารอาหารในกลุ่ม ‘โปรตีน’ ที่ถือว่ามีความสำคัญในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

‘วัตสัน’ เลยขอรวบรวม 8 แหล่งโปรตีนสุดปังจากพืช สำหรับผู้ที่ตั้งใจลด ละ เนื้อสัตว์ในช่วงเทศกาลกินเจนี้ มารับประทานทดแทนเพื่อไม่ให้ขาดโปรตีนตลอดช่วงเทศกาลกินเจ

8 โปรตีนจากพืชก่อนล้างท้องกินเจ

ถั่วเหลืองแหล่งโปรตีนหลักของเทศกาลกินเจ

ถั่วเหลืองแหล่งโปรตีนหลักของเทศกาลกินเจ

หากพูดถึงเทศกาลกินเจ ‘ถั่วเหลือง’ คงเป็นอาหารที่มาแรงแซงทางโค้ง เป็นดาวเด่นของเทศกาลกินเจแน่นอน เพราะหาทานได้ง่าย อีกทั้งยังอยู่ในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นน้ำนมถั่วเหลือง เต้าหู้ หรือแม้กระทั่งโปรตีนเกษตรที่สามารถรังสรรค์เป็นเมนูในอีกมากมายในเทศกาลกินเจนี้

สำหรับคนที่อยากจะละเว้นเนื้อสัตว์ในเทศกาลกินเจ หรืออยากล้างท้องกินเจลองโปรตีนทางเลือกใหม่ๆ ถั่วเหลืองก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

ถั่วดำและถั่วแดงโปรตีนสำคัญในเทศกาลกินเจ

ถั่วดำและถั่วแดงโปรตีนสำคัญในเทศกาลกินเจ

พืชตระกูลถั่วที่สามารถหาซื้อได้ง่ายและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเทศกาลกินเจ เพราะทั้งสองชนิดนี้เป็นถั่วที่มีปริมาณโปรตีนอยู่สูง โดยปริมาณเพียงครึ่งถ้วยก็มีโปรตีนอยู่มากถึง 5 กรัม

สำหรับใครที่อยากจะลองรับประทานถั่วดำ และถั่วแดงในเทศกาลกินเจนี้ อาจจะลองทำเมนูล้างท้องกินเจได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการหุงกับข้าว หรือผัดไปพร้อมกับผัดผัก หรือจะนำไปปั่นให้เป็นน้ำนมถั่วรับรองว่าอร่อยเต็มอิ่มได้ทั้งเทศกาลกินเจแน่นอน

ถั่วเปลือกแข็งอีกหนึ่งโปรตีนในเทศกาลกินเจ

ถั่วเปลือกแข็งอีกหนึ่งโปรตีนในเทศกาลกินเจ

อัลมอนด์ เฮเซลนัท ถั่วหิมพานต์ หรือพิตาชิโอ้ เหล่านี้นับได้ว่าเป็นถั่วเปลือกแข็งทั้งสิ้น ถั่วเหล่านี้อุดมไปด้วยโปรตีนสูง และไขมันชั้นดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นแหล่งทดแทนโปรตีนในช่วงเทศกาลกินเจเช่นนี้

หรือถ้าใครไม่ได้ลด ละ เนื้อสัตว์ในช่วงเทศกาลกินเจ ก็สามารถรับประทานถั่วเมล็ดแข็งเหล่านี้เป็นของว่างยามบ่ายก็ช่วยให้ร่างกายไม่หิวโหยระหว่างมื้อได้ด้วยเช่นกัน

เมล็ดเจียแหล่งโปรตีนในเทศกาลกินเจ

เมล็ดเจียแหล่งโปรตีนในเทศกาลกินเจ

อยากอิ่มท้อง อิ่มทน อิ่มนาน ตลอดเทศกาลกินเจก็อาจจะต้องมองหาเมล็ดเจียติดตัวเผื่อไว้ เพราะในเมล็ดธัญพืชเล็กๆ แบบนี้อุดมไปทั้งไฟเบอร์ และโปรตีนอยู่สูงจึงช่วยให้อิ่มง่ายก่อนล้างท้องกินเจ

แต่นอกจากนี้แล้วยังมีคุณค่าทางอาหารจากกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยดูแลโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือกอีกด้วย อีกทั้งยังทานง่ายไม่ว่าจะนำไปผสมเครื่องดื่ม หรือโรยบนอาหารก็ช่วยเสริมโปรตีนให้อิ่มท้องได้ตลอดเทศกาลกินเจ

ควินัวแหล่งโปรตีนของเทศกาลกินเจ

ควินัวแหล่งโปรตีนของเทศกาลกินเจ

ซุปเปอร์ฟู้ดที่คนรักสุขภาพเริ่มให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่งในช่วงหลังมานี้ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นหลากหลาย และควินัวยังเหมาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลกินเจ ด้วยปริมาณที่ไม่ต้องมาจนเกินไปนักแต่สามารถช่วยให้อิ่มได้นาน

เพราะควินัวคือธัญพืชขัดสีน้อยที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อีกทั้งในควินัว 1 ถ้วยก็มีปริมาณโปรตีนอยู่มากถึง 8 กรัม นี่จึงเป็นแหล่งทดแทนโปรตีนชั้นดีตลอดในช่วงเทศกาลกินเจ

อะโวคาโดโปรตีนสำคัญในเทศกาลกิน

อะโวคาโดโปรตีนสำคัญในเทศกาลกิน

ผลไม้ที่อาจจะไม่มีรสชาติพิเศษ แต่ให้รสสัมผัสที่หอมมัน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าอะโวคาโดอัดแน่นไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ นี่จึงเป็นแหล่งทดแทนโปรตีนสุดเริ่ดตลอดเทศกาลกินเจที่ควรหามาติดตู้ไว้

เพราะนอกจากจะช่วยล้างท้องก่อรกินเจแล้ว ยังช่วยให้อิ่มท้องและยังช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปได้ดี ด้วยเนื้อสัมผัสของอะโวคาโดที่ใกล้เคียงกับปลาแซลม่อน จึงทำให้สามารถนำมาทำเป็นเมนูแสนอร่อยได้อีกมากมายตลอดเทศกาลกินเจนี้

เม็ดบัวอีกหนึ่งโปรตีนในเทศกาลกินเจ

เม็ดบัวอีกหนึ่งโปรตีนในเทศกาลกินเจ

อีกหนึ่งธัญพืชที่เป็นตัวเลือกนำมาใช้ทดแทนโปรตีนในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะหาซื้อได้ไม่ยากนัก และยังมีปริมาณโปรตีนอยู่สูง โดยปริมาตร 1 ถ้วยเท่ากัน เม็ดบัวจะมีโปรตีนมากกว่าข้าวถึง 3 เท่า

อีกทั้งที่ยังได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลกินเจเป็นพิเศษก็เพราะเม็ดบัวสามารถนำมาได้แปลงให้เป็นได้ทั้งเมนูของคาว และเมนูของหวานได้ทั้งสองแบบ จึงเป็นอีกตัวเลือกยอดฮิตติดลมบนสำหรับการล้างท้องกินเจและการเสริมโปรตีนในช่วงเทศกาลกินเจ

มะพร้าวแหล่งโปรตีนในเทศกาลกิน

มะพร้าวแหล่งโปรตีนในเทศกาลกินเจ

อากาศร้อนๆ แบบบ้านเรา เติมความสดชื่น หวานฉ่ำด้วยมะพร้าวแช่เย็นก็ถือว่าเป็นอะไรที่ฟินสุดๆ แต่นอกจากความสดชื่นทีได้จากมะพร้าวแล้ว ในมะพร้าวยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี พ่วงมาด้วยวิตามินอื่นๆไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน แคลเซียม อีกสารอาหารที่ดีต่อร่างกายอีกมาก

ซึ่งถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดีสำหรับผู้ที่ละเว้นเนื้อสัตว์ในเทศกาลกินเจ แถมยังสามารถนำไปดัดแปลงเป็นของหวานเจ กินได้สบายๆ ในเทศกาลกินเจนี้ด้วย

สำหรับใครที่อาจจะไม่สะดวกกับการล้างท้องกินเจ หรือรับประทานโปรตีนจากพืชในช่วงเทศกาลกินเจเช่นนี้ ก็อาจจะมองหาโปรตีนทดแทนอื่นๆ อย่างเช่นโปรตีน plant based ในรูปแบบผงชง หรืออาจจะเป็นเนื้อสัตว์แปรรูป plant based ที่จะช่วยเสริมสีสันให้ตลอดเทศกาลกินเจนี้เต็มไปด้วยเมนูน่าทาน อิ่มท้อง และอิ่มใจในเทศกาลกินเจ

👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

4 พฤติกรรมที่เป็นสาเหตุของผมร่วง พร้อมอาหารบำรุงผม

5 วิตามินบำรุงสายตายี่ห้อไหนดี ที่ลดอาการตาล้า 2022

9 อาหารเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงปรับสมดุล ฮอร์โมนให้คงที่

9 ประโยชน์ของบัวหิมะ สรรพคุณดี ๆ ที่ควรมีติดบ้าน

Previous

5 แป้งผสมรองพื้นไม่ติดแมสยี่ห้อไหนดี 2024 ติดทนนาน

Next

5 คอลลาเจนผิวขาวยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยให้ผิวขาวใส 2024

Related Topics
Share