โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

อย่างที่ทราบกันดีว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้การทำงาน work from home กลายมาเป็นหนึ่งใน new normal ที่หลาย ๆ บริษัทปรับมาใช้กับพนักงาน ซึ่งการทำงาน work from home ก็ตอบโจทย์มาก ๆ เพราะการทำงาน work from home นอกจากจะช่วยชะลอการแพร่ระบาดและลดโอกาสติดเชื้อ COVID-19 แล้ว การทำงาน work from home ยังช่วยให้พนักงานออฟฟิศได้ลดภาระค่าใช้จ่ายเรื่องค่าเดินทางอีกด้วย แต่ว่าการทำงาน work from home ที่ดูแล้วเหมือนจะมีแต่ข้อดี แต่ก็ยังมีข้อเสียไม่น้อย เพราะการทำงาน work from home อาจเป็นเรื่องใหม่มาก ๆ สำหรับพนักงานบางคน ซึ่งอาจทำให้มีปัญหาเรื่องการปรับตัว ไหนจะเป็นเรื่องของบรรยากาศการทำงานที่บ้านที่ไม่เอื้อต่อการทำงานเท่าออฟฟิศ ซึ่งการทำงาน work from home นั้นก็ทำให้พนักงานออฟฟิศหลาย ๆ คนอาจรู้สึกหมดไฟและเบื่อหน่าย แบ่งเวลาไม่ถูก จนส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นในวันนี้วัตสันจะเอา 10 สเต็ป work from home อย่างมีประสิทธิภาพ มาแบ่งปันเพื่อให้ทุก ๆ คนได้ work from home อย่างมีประสิทธิภาพ ในชีวิต New Normal ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ ไปเริ่มกันเลย!!

Work from home อย่างมีประสิทธิภาพ วางแผนการทำงาน กำหนด deadline

การวางแผนการทำงาน work from home ในแต่ละวันและกำหนด deadline ให้ชัดเจน

การทำงาน work from home นั้นตรงตัว คือการทำงานที่บ้าน และแน่นอนว่าที่บ้านเราจะไม่เจอใครเลยนอกจากคนในครอบครัว ดังนั้นแล้ว การตั้งเป้าหมายในแต่ละวันและกำหนด deadline ให้ตัวเองอย่างชัดเจน เพื่อให้การทำงานในแต่ละวันมีเป้าหมายอย่างชัดเจน ซึ่งจะช่วยให้เรา work from home อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่ต้องมีหัวหน้ามาคอยทวงงานเรานั่นเอง

Work from home อย่างมีประสิทธิภาพ หาสถานที่ทำงานและจัดโต๊ะทำงานให้เหมาะสม

หาสถานที่ทำงาน work from home และจัดโต๊ะทำงานให้เหมาะสม

โต๊ะทำงานที่บ้าน ถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งในการทำงาน work from home ถ้าเราต้องการบรรยากาศการทำงานที่ใกล้เคียงกับออฟฟิศ เราจะต้องสร้างบรรยากาศนั้นขึ้นมาให้ได้ในบ้านของเรา การจัดโต๊ะทำงานที่ดีถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ โดยโต๊ะและเก้าอี้นั่งจะต้องรองรับกับสรีระร่างกายของเรา เพื่อไม่ให้เกิดอาการเมื่อยล้าจากการนั่งจ้องคอมนาน ๆ เพื่อให้เราสามารถ work from home อย่างมีประสิทธิภาพ

Work from home อย่างมีประสิทธิภาพ ขอความร่วมมือจากคนในครอบครัว

ขอความร่วมมือจากคนในครอบครัวในการทำงาน work from home

ครอบครัวถือเป็นส่วนหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อการทำงาน work from home ซึ่งสาว ๆ บางคนอาจจะเจอปัญหาที่คนในครอบครัวเข้าใจว่าการทำงาน work from home = หยุด ทำให้เกิดปัญหาการรบกวนต่าง ๆ นานา จากคนในครอบครัวของเรา ซึ่งเราจะต้องเคลียร์จุดนี้กับคนในครอบครัวให้ดี ก็จะเป็นผลดีต่อการทำงาน work from home ของเรานั่นเอง

Work from home อย่างมีประสิทธิภาพ เรียนรู้การใช้โปรแกรม Meeting

เรียนรู้การใช้โปรแกรม Meeting ต่าง ๆ ในการทำงาน work from home ให้ชำนาญ

โปรแกรม Meeting ต่าง ๆ นั้นสำคัญต่อการทำงาน work from home เป็นอย่างยิ่ง เพราะมันจำเป็นต่อการติดต่อสื่อสารกับคนอื่น ๆ ที่ทำงานร่วมกับเรา ซึ่งโปรแกรม Meeting ก็มีให้เลือกใช้มากมายหลากหลาย ดังนั้นถ้าบริษัทของเราใช้โปรแกรมไหนเป็นหลัก เราก็ควรศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้ชำนาญเพื่อการ work from home อย่างมีประสิทธิภาพ

Work from home อย่างมีประสิทธิภาพ การประสานงานกับคนในทีม

การประสานงานกับคนในทีมระหว่างการทำงาน work from home

นอกจากการทำงาน work from home จะต้องใช้โปรแกรม Meeting ให้ชำนาญแล้ว การติดต่อสื่อสารกับคนอื่น ๆ ในทีมก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะงานบางอย่างเราอาจจะไม่ถึงขั้นว่าจะต้อง Set Meeting ขึ้นมาก็ได้ การสื่อสารกับทีมอย่างต่อเนื่องเพื่ออัปเดตการทำงานของเรา ก็จะช่วยให้การทำงานนั้นไหลลื่นและมีประสิทธิภาพได้

Work from home อย่างมีประสิทธิภาพ แบ่งเวลาการทำงานให้ชัดเจน

แบ่งเวลาการทำงาน work from home ให้ชัดเจน

การทำงาน work from home นั้น ไม่มีเวลาเข้าออกงานเหมือนตอนเราทำที่ออฟฟิศ ดังนั้น เราจึงต้องกำหนดเวลาการทำงานของเราในแต่ละวันให้แน่นอน และสื่อสารกับคนในทีม หัวหน้า และครอบครัวให้เข้าใจ ว่าเวลาการทำงานของเรานั้นคือช่วงเวลาไหน เพื่อแยกเวลาการทำงานและเวลาส่วนตัวออกจากกัน

Work from home อย่างมีประสิทธิภาพ มีสมาธิและโฟกัสกับงานให้เหมือนกับอยู่ที่ออฟฟิศ

มีสมาธิและโฟกัสกับการทำงาน work from home ให้เหมือนกับที่อยู่ออฟฟิศ

เมื่อเรามาเจอการทำงาน work from home เราจะไม่มีเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานมาคอยดูการทำงานของเรา ดังนั้นการมีวินัยในตัวเองนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ควรเล่น Social Media อื่น ๆ ระหว่างที่เรากำลังทำงาน เพื่อให้เรา work from home อย่างมีประสิทธิภาพ

Work from home อย่างมีประสิทธิภาพ รู้เวลาไหนควรพัก

รู้ว่าเวลาไหนควรพักจากการทำงาน work from home

แน่นอนว่าการพักผ่อนระหว่างการทำงานถือเป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าเรานั้นจะเจอกับการทำงาน work from home โดยเราอาจจะแบ่งการทำงานเป็น ทำ 1 ชั่วโมง แล้วพัก 10-15 นาที เพื่อยืดเส้นยืดสาย ดื่มน้ำ หรือเข้าห้องน้ำ เพราะอย่าลืมว่าการนั่งหน้าโต๊ะคอมตลอดเวลานั้น ก็มีผลเสียตามมาได้เช่นกันนะ

Work from home อย่างมีประสิทธิภาพ รู้จักการใช้ Cloud เพื่อให้ง่ายต่อการส่งงาน

รู้จักการใช้ Cloud เพื่อให้ง่ายต่อการส่งงานเมื่อทำงาน work from home

ในยุคดิจิทัลแบบนี้ การทำงาน work from home ก็ต้องอาศัยระบบ Cloud เข้ามาช่วยในการรับส่งงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น Google Drive, One Drive หรืออื่น ๆ แต่การใช้ระบบ Cloud นั้นก็ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยดี ๆ ล่ะ เพื่อไม่ให้ข้อมูลต่าง ๆ รั่วไหลนะ!!

Work from home อย่างมีประสิทธิภาพ รักษา บาลานซ์ในชีวิตให้ดีที่สุด

รักษาบาลานซ์ในชีวิตการทำงาน work from home ให้ดีที่สุด

นอกจากการทำงานแล้ว ก็อย่างลืมว่าเรามีครอบครัว, งานอดิเรกต่าง ๆ แม้กระทั่งการดูแลสุขภาพด้วย ถ้าคุณมัวแต่ทำงานจนลืมการใช้ชีวิตส่วนตัวหรือดูแลตัวเองแล้วละก็ ไม่ว่าคุณจะตั้งใจทำงานแค่ไหน การทำงาน work from home ของคุณ ก็จะไม่ Productive อย่างแน่นอน

และนี่ก็คือ 10 เคล็ดไม่ลับ ทำงาน work from home ยังไงให้บาลานซ์ ที่ ‘วัตสัน’ นำมาฝากสาว ๆ working woman ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับการทำงาน work from home ในวิถี New Normal กันได้อย่างแน่นอน และเราหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์กับสาว ๆ ทั้งหลายนะ เพราะการทำงาน work from home ก็คงจะอยู่กับเราต่อไป ถึงแม้ว่าวันหนึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 นั้นคลี่คลายก็ตาม ดังนั้นการปรับตัว ปรับเปลี่ยนตัวเองให้เหมาะสมกับการทำงานรูปแบบต่าง ๆ ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองกันด้วยนะคะสาว ๆ

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 อาการเครียดสะสม พร้อมวิธีการจัดการความเครียด
8 ช่องยูทูปสอนออกกำลังกายในบ้าน WORKOUT FROM HOME
เปิดเคล็ดลับ ปราบสิว ผิวแพ้แมสก์ “Maskne”
10 อาหารวิตามินซีสูง และประโยชน์ของวิตามินซี

Previous

รวม 7 วิธีทำให้รักแร้ขาว ยกวงแขนสูงแค่ไหนก็มั่นใจ

Next

10 สเปรย์น้ำแร่ยี่ห้อที่สาว ๆ ต้องมีติดกระเป๋าในปี 2024

Related Topics
Share