โหลดแอปฯ
ดาวน์โหลด:
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
ค้นหาร้านค้า บทความน่าอ่าน
Watsons Services
0
ตะกร้า
Share

อย่างที่ทุกคนรู้กันอยู่ว่าการนอนหลับพักผ่อนนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ เราใช้เวลา 1 ใน 3 ของชีวิตไปกับวิธีทำให้นอนหลับ แต่ใช่ว่าทุกคนจะโชคที่ดีเกิดมาเป็นคนหลับง่าย หลับที่ไหนก็ได้ หลายคนต้องค้นหาวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ วิธีทำให้นอนเร็ว เพราะพวกเขากำลังประสบปัญหาในการนอนหลับอยู่นั่นเอง

งานวิจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิธีทำให้นอนหลับแสดงให้เห็นว่าการนอนหลับไม่เพียงพอนั้นส่งผลเสียต่อฮอร์โมน สมรรถภาพทางกาย และการทำงานของสมองทันที นอกจากนี้ยังทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเสี่ยงต่อโรคอีกด้วย

ยิ่งอ่านยิ่งกังวลจนนอนไม่หลับหรือเปล่าคะ ถ้าอย่างนั้นเราได้นำวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ และวิธีทำให้นอนหลับเร็ว แถมยังตื่นขึ้นมาแล้วสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มาบอกในบทความนี้แล้ว รับรองว่าเจ้าหญิงนิทราต้องชิดซ้าย เจ้าชายฟิลิปต้องชิดขวา

รวม 13 วิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ

1. รับแสงแดดหรือแสงสว่างระหว่างวันเป็นวิธีทำให้นอนหลับ

รับแสงแดดหรือแสงสว่างระหว่างวันเป็นวิธีทำให้นอนหลับ

หลายคนสงสัยว่าการรับแสงแดดหรือแสงสว่างระหว่างวันเป็นวิธีทำให้นอนหลับยังไง คุณรู้ไหมว่าการรับแสงจ้าในระหว่างวันช่วยให้ร่างกายสร้างนาฬิกาของตัวเอง วิธีนี้เป็นวิธีทำให้นอนเร็วเพราะสมอง ร่างกาย และฮอร์โมนจะช่วยบอกร่างกายของเราเมื่อถึงเวลานอน ลองรับแสงแดดทุกวันดูนะคะ

2. งดคาเฟอีนหลังบ่าย 3 โมงเป็นวิธีทำให้นอนหลับ

งดคาเฟอีนหลังบ่าย 3 โมงเป็นวิธีทำให้นอนหลับ

วิธีนี้คงเป็นวิธีทำให้นอนหลับอย่างที่หลายคนรู้กันอยู่แล้ว คาเฟอีนสามารถคงระดับในเลือดของคุณได้นาน 6-8 ชั่วโมง ดังนั้นคาเฟอีนจะทำให้คุณภาพการนอนหลับของคุณแย่ลงได้อย่างมาก

3. ลดการงีบหลับระหว่างวันอีกวิธีทำให้นอนหลับง่าย

ลดการงีบหลับระหว่างวันอีกวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ

การนอนในเวลากลางวันอาจทำให้นาฬิการ่างกายของคุณสับสน ซึ่งส่งผลให้คุณนอนไม่หลับในตอนกลางคืน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องงีบหลับตอนกลางวันเป็นประจำ ให้หยุดหรือลดเวลาการงีบให้สั้นลงก็จะเป็นอีกวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ ได้เช่นเดียวกัน

4. พยายามนอนและตื่นให้เป็นเวลา

พยายามนอนและตื่นให้เป็นเวลาสม่ำเสมอวิธีที่ทำให้นอนหลับง่าย ๆ

จังหวะการทำงานของร่างกายเราสอดคล้องกับพระอาทิตย์ขึ้นและตก หากคุณพยายามตื่นนอนและเข้านอนในเวลาเดียวกันต่อเนื่องหลายสัปดาห์ คุณอาจไม่ต้องการนาฬิกาปลุกด้วยซ้ำ หากคุณทำแบบนี้เป็นประจำรับรองว่าเป็นวิธีที่ทำให้นอนหลับง่าย ๆ ได้เลยทีเดียว

5. ทานอาหารเสริมเมลาโทนินอีกวิธีทำให้นอนเร็ว

ทานอาหารเสริมเมลาโทนินอีกวิธีทำให้นอนเร็ว

เมลาโทนินเป็นอีกวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ เพราะเมลาโทนินเป็นฮอร์โมนการนอนหลับที่สำคัญที่คอยบอกสมองเมื่อถึงเวลาที่ควรนอน ปัจจุบันเมลาโทนินได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีประโยชน์เมื่อคุณต้องเดินทางไกลและปรับตัวให้เข้ากับเขตเวลาใหม่ การใช้ควรเริ่มจากปริมาณที่ต่ำก่อน และใช้ก่อนนอน 30-60 นาที

6. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตอนกลางคืนอาจส่งผลเสียต่อการนอนหลับและฮอร์โมนของคุณ อีกทั้งแอลกอฮอล์ยังก่อให้เกิดหรือเพิ่มอาการภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ และยังลดเมลาโทนินในร่างกายซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้นอนหลับง่ายอีกด้วย

7. ปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะสมเป็นวิธีทำให้นอนเร็ว

ปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะสมเป็นวิธีทำให้นอนเร็ว

หลายคนเชื่อว่าวิธีนี้เป็นวิธีทำให้นอนเร็วและหลับสนิท เพื่อปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอนของคุณให้เหมาะสม พยายามลดเสียงรบกวนจากภายนอก แสงทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแสงจากนาฬิกาหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ และหมั่นทำความสะอาดเพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น ตื่นเช้ามาสดใส

8. อย่ากินอาหารก่อนเข้านอนเป็นอีกวิธีทำให้นอนเร็ว

อย่ากินอาหารก่อนเข้านอนเป็นอีกวิธีทำให้นอนเร็ว

การกินตอนดึกอาจส่งผลเสียทั้งคุณภาพการนอนหลับ การหลั่งฮอร์โมน และเมลาโทนินตามธรรมชาติซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้นอนหลับง่าย อย่างไรก็ตามหากคุณสามารถทานของว่างที่ไม่ใช่มื้อหนัก 2-3 ชั่วโมงก่อนเข้านอนก็จะเป็นวิธีทำให้นอนเร็วอีกทาง

9. ผ่อนคลายจิตใจในยามเย็นเป็นวิธีทำให้นอน

ผ่อนคลายจิตใจในยามเย็นเป็นวิธีทำให้นอนหลับ

หลายคนมีกิจวัตรก่อนนอนที่ช่วยให้พวกเขาผ่อนคลาย คุณอาจหากิจกรรมที่เป็นวิธีทำให้นอนหลับของคุณเอง เช่น การนวดผ่อนคลาย การอ่านหนังสือ การอาบน้ำร้อน และการนั่งสมาธิ

10. การอาบน้ำผ่อนคลายเป็นวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ

การอาบน้ำผ่อนคลายเป็นวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ

วิธีนี้เป็นวิธีทำให้นอนเร็วที่ได้รับความนิยม การใช้ผลิตภัณฑ์อโรมาควบคู่กับการแช่ในอ่างน้ำอุ่นหรืออาบน้ำฝักบัวสักชั่วโมงนั้นช่วยปรังปรุงคุณภาพการนอนหลับของคุณให้ได้ดียิ่งขึ้น หากคุณไม่ต้องการแช่ในอ่างให้คุณแช่เท้าในน้ำร้อนแทน

12. ใช้เครื่องนอนที่นุ่มสบายหนึ่งในวิธีทำให้นอนเร็ว

ใช้เครื่องนอนที่นุ่มสบายเป็นหนึ่งในวิธีทำให้นอนเร็ว

เคยสงสัยไหมว่าทำไมคุณถึงหลับสบายเวลาที่นอนที่โรงแรม เพราะนอกจากสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายแล้ว คุณภาพของเครื่องนอนยังส่งผลต่อการนอนหลับอีกด้วย ให้คุณเลือกเครื่องนอนในแบบที่คุณชอบเพราะว่าเครื่องนอนที่ดีก็เป็นวิธีทำให้นอนเร็ว

12. ออกกำลังกายเป็นประจำเป็นวิธีทำให้นอนหลับ

ออกกำลังกายเป็นประจำเป็นวิธีทำให้นอนหลับ

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุดในเชิงวิทยาศาสตร์ว่าเป็นวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ การออกกำลังกายให้ประโยชน์มากกว่าการใช้ยา แต่การออกกำลังกายก่อนนอนนั้นกลับเพิ่มความตื่นตัวและหลั่งฮอร์โมน

13. ห้ามดื่มเครื่องดื่มก่อนนอนเป็นวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ

ห้ามดื่มเครื่องดื่มก่อนนอนเป็นวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ

การปัสสาวะมากเกินไปในตอนกลางคืน ส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับ แม้ว่าการดื่มน้ำนั้นจะเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของคุณ แต่ก็ไม่ควรดื่มมากจนรบกวนวิธีทำให้นอนเร็วต่าง ๆ ที่คุณพยายามทำ ดังนั้นไม่ควรดื่มน้ำ 1-2 ชั่วโมงก่อนเข้านอนและควรเข้าห้องน้ำก่อนเข้านอนนะคะ

ด้วยวิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ ที่ราเอามาฝาก เราหวังว่าทุกคนจะนำวิธีทำให้นอนหลับไปใช้ และตระหนักถึงความสำคัญในการนอนหลับมากขึ้นนะคะ อย่าลืมว่าการนอนหลับที่ดีนั้นสำคัญพอ ๆ กับการออกกำลังกายเป็นประจำและรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเลยทีเดียว รู้อย่างนี้แล้ว วางโทรศัพท์ ปิดไฟ แล้วไปนอนหลับพักผ่อนกันค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดคัมภีร์ลด – แก้อาการนอนกรน นอนกับใครที่ไหนก็หายห่วง

8 อาหารเสริมและวิตามินที่ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

10 วิธีทำให้นอนหลับง่าย อย่างมีประสิทธิภาพ

นอนน้อย อย่านอยด์นะ!! ส่อง 5 วิธีสวยเป๊ะได้ไม่มีโทรม แม้นอนไปไม่กี่ชั่วโมง

Previous

5 วิธีรักษาอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ และหายใจไม่สะดวก

Next

สิวผดเกิดจากอะไร พร้อม 5 วิธีรักษาสิวผดด้วยตัวเอง

Related Topics
Share